Nữ doanh nhân Annabelle Huang chia sẻ cách xoay trục từ các dịch vụ tài chính truyền thống sang tiền điện tử cùng hai cơ hội blockchain mới nổi.

DNHN - Cuộc sống của Annabelle Huang trước và sau khi chuyển sang tài sản kỹ thuật số đã thay đổi hoàn toàn. Kể từ năm 2017, trong khi làm việc trong lĩnh vực ngoại hối cho Deutsche Bank và sau đó là Nomura ở New York, Huang đã mua đồng tiền Ether đầu tiên với giá khoảng 20 đô la và hiện con số này đã tăng hơn 10.200%.

Nữ doanh nhân Huang, đối tác tại công ty tài chính tiền điện tử Amber Group có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi đã nói chuyện về tiền điện tử với các đối tác nhưng họ không chú ý cho đến cuối năm 2017 khi thị trường tiền ảo trở nên điên cuồng.” 

Annabelle Huang
Annabelle Huang. (Ảnh: Insider) 

Thị trường tăng giá tiền điện tử năm 2017 đạt được động lực to lớn và nhiều nhà đầu tư đổ xô mua Ether ở mức từ 300 đến 400 đô la và con số này không ngừng tăng lên. Huang cho biết cô đã giao dịch bằng rất nhiều loại tiền tệ như euro, đô la hay bảng Anh nhưng những loại này đều đứng yên và tiền điện tử hoàn toàn là một thế giới mới. Niềm tin của cô vào tiền điện tử và công nghệ blockchain được nuôi dưỡng từ đây. 

Năm 2018, cô rời ngành dịch vụ tài chính truyền thống để dẫn đầu mở rộng AirSwap, một mạng lưới giao dịch phi tập trung cho phép người dùng giao dịch ngang hàng trên chuỗi khối Ethereum tại châu Á. "Nhờ tham gia AirSwap, tôi có thể tùy chọn để chọn thanh toán tiền thưởng bằng Ether và nhiều loại khác", cô nói. "Đó là khi tôi bắt đầu tiếp xúc với Ethereum nhiều hơn bằng cách làm việc tại AirSwap, tham gia cộng đồng Ethereum và tham dự các sự kiện toàn cầu với tất cả các nhà phát triển."

Ether, tiền điện tử lớn thứ hai sau bitcoin, đã tăng lên mức cao kỷ lục 2.100 đô la vào chiều thứ Hai, có nghĩa là khoản đầu tư đầu tiên của Huang vào mã thông báo ở mức khoảng 20 đô la đã tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc hơn 10.000% chỉ trong bốn năm.

Giao điểm giữa công nghệ và tài chính

Giống như ở Mỹ, nhiều nhà đầu tư tổ chức ở châu Á đã dần chấp nhận bitcoin như một phương tiện lưu trữ giá trị kỹ thuật số, tuy nhiên đồng Ether đang dần trở thành loại tiền điện tử nổi bật. Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban cho biết, trong một tập gần đây của "The Delphi Podcast" rằng danh mục đầu tư của ông được hình thành từ “60% Bitcoin, 30% Ether và 10% những đồng còn lại” và nhấn mạnh Ether là “đồng tiền gần nhất với định nghĩa một loại tiền tệ thực sự”.

Huang cho biết, điểm thu hút lớn nhất của Ethereum là khả năng cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh do mã máy tính thực hiện các thỏa thuận tự động và được sử dụng để xây dựng hầu hết các dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Các DeFi đề cập rộng rãi đến các nền tảng giao dịch, cho vay hoặc trao đổi dựa trên blockchain được tự động hóa bằng phần mềm thay vì được thực hiện bởi con người. Bên cạnh đó, cô thể hiện quan điểm:“Tôi thực sự nghĩ rằng bản thân hệ thống tài chính truyền thống cần được nâng cấp. Chúng tôi đã thấy những gì internet thay đổi thị trường cách đây 20 năm. Trước đây, các nhà giao dịch gọi điện cho nhau, bấm vào thẻ và viết lệnh. Bây giờ tất cả được thực hiện theo kiểu kỹ thuật số.”

Theo quan điểm của cô, DeFi có thể thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo trong ngành dịch vụ tài chính, cho phép các nhà đầu tư hướng tới một thị trường hiệu quả hơn có khả năng thanh toán nhanh hơn, kết nối nhiều hơn, ít ma sát hơn và ít tầng lớp trung gian hơn giữa các giao dịch. Tập đoàn Amber quản lý hơn 1 tỷ đô la tài sản đã và đang làm điều tương tự trên thị trường tiền điện tử. Được thành lập vào năm 2017, công ty tài chính tiền điện tử, chuyên kinh doanh, cho vay, tạo thị trường và quản lý tài sản, phục vụ hơn 500 khách hàng tổ chức và đã giao dịch hơn 330 tỷ đô la trên hơn 100 sàn giao dịch điện tử, theo trang web của công ty.

Các cơ hội blockchain mới nổi 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Trường hợp của Bitcoin và Ether ngày nay đã phủ sóng rộng rãi dưới sự hỗ trợ của tổ chức cho phép các mã thông báo kỹ thuật số tiếp tục tăng lên. Nhìn vào trạng thái của thị trường tiền điện tử, Huang cho biết, trong bối cảnh giá cao nhưng bấp bênh vài tháng qua (Bitcoin được giao dịch ở mức khoảng 20.000 đô la vào tháng 12 và trên 59.000 đô la vào chiều thứ Hai; ether dao động quanh mức 980 đô la vào đầu năm), cô không cho rằng xu hướng này có thể tiếp tục mãi mãi: “Vì vậy, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có sự điều chỉnh vào cuối năm nay, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi lạc quan về thị trường này.” Điều này đồng nghĩa với các nhà đầu tư nên có quan điểm dài hạn về các khoản đầu tư tiền điện tử giống như cách họ nhìn nhận danh mục đầu tư trái phiếu và cổ phiếu truyền thống.

Khi ngày càng có nhiều đổi mới về tiền điện tử ra đời, Huang cũng chia sẻ hai lĩnh vực mới nổi của thị trường tiền điện tử mà cô từng bước khám phá. Một là thông qua phát hành các chuỗi Stablecoin (loại tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá của Stablecoin, so với một số tài sản hoặc rổ tài sản "ổn định") hoặc đưa các tác phẩm nghệ thuật và nội dung trực tuyến gắn với các mã NFT, từ đó mang lại lợi nhuận và khả năng quản lý chuỗi tài sản lớn có hiệu quả. Một cơ hội khác nữa là đầu tư kho dữ liệu trên chuỗi cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của riêng họ thay vì chia sẻ chúng với những gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook. Huang bày tỏ về một thế giới nơi người dân thực sự có quyền đối với dữ liệu của chính mình, đặc biệt là trong thời đại 5G khi có rất nhiều dữ liệu cá nhân hóa được gửi đi một cách thiếu kiểm soát.

TL

Tin liên quan