NSƯT Trịnh Kim Chi: Hương sắc bền lâu trong vườn hoa nghệ thuật

DNHN - Đến nay, trong khi các diễn viên và mỹ nhân trạc tuổi chị đã lui dần vào hậu trường, thì NSƯT Trịnh Kim Chi vẫn đẹp mặn mà, vẫn hoạt động nghệ thuật một cách sung sức.

Người đẹp không tai tiếng
Giới nghệ thuật giải trí (showbiz) thường có đầy rẫy thị phi, thế nên ai giữ được mình tránh được điều tiếng xấu đó là người có một nhân cách tốt. Trịnh Kim Chi là một trong số rất ít diễn viên kiêm người mẫu gần như chưa từng dính vào một tai tiếng nào. Những ai gần gũi, thân quen với chị sẽ nhận ra rằng Trịnh Kim Chi là người sống rạch ròi.

Chú thích ảnh
Á hậu - NSƯT Trịnh Kim Chi
Xét trong góc độ diễn xuất, chị là người có thực tài và biến hóa đa dạng, nhờ thế chị dấn thân vào nghệ thuật bằng năng lực của mình. Cho đến nay, dù đã ngoại tứ tuần, chị vẫn xuất hiện dày đặc trên sân khấu và các phim truyền hình. Xét ở góc độ một người đẹp, có lẽ nhờ nền tảng giáo dục của gia đình và ý thức cá nhân mà chị chưa bao giờ lọt vào các tin đồn dạng đại gia và chân dài. Các đạo diễn thời trang mời chị trình diễn, ấy là vì thần thái rực rỡ tỏa ra từ dáng dấp, giàu nữ tính.
Nhìn ở khía cạnh khác, Trịnh Kim Chi là một người thông minh, yêu nghệ thuật đến cháy bỏng. Không chỉ dừng lại ở vai trò nghệ sĩ, chị còn muốn làm được nhiều hơn thế. Đó là học đạo diễn để có thể tạo ra tác phẩm theo ý riêng của mình. Đó là sự liều lĩnh mở ra một sân khấu kịch trong thời điểm kịch nói đang gặp rất nhiều khó khăn. Cứ thế chị như một chú ong làm việc miệt mài và chăm chỉ.
Chú thích ảnh
 
Trong vai trò quản lý, còn quá sớm để đánh giá khả năng của Trịnh Kim Chi, nhưng nghe chị chia sẻ những ý định của mình cũng phần nào thấu hiểu được hướng đi. Đó là quan tâm hơn đến sân khấu thiếu nhi, cố gắng tìm kiếm mặt bằng hoạt động cho các ông bà bầu sân khấu xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ với các nghệ sĩ lão thành sống trong các khu dưỡng lão, các nghệ sĩ già neo đơn. Ý tưởng ấy nếu thành hiện thực thì rất có ý nghĩa.
Chia sẻ với cộng đồng
Trịnh Kim Chi cũng là một trong số nghệ sĩ nhiệt thành với các hoạt động thiện nguyện, xoa dịu nỗi đau của những người khốn khổ. Đến cuối tháng 11/2020, chị vẫn đang cùng các đồng nghiệp đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị bão lụt. Số tiền mà chị có được đến từ các đêm văn nghệ do chính chị tổ chức tại sân khấu Trịnh Kim Chi, từ sự đóng góp của các mạnh thường quân.
Hơn 10 năm qua, mùa Hè nào chị cũng trích quỹ để đi thăm các thiếu nhi vùng sâu vùng xa, động viên những em nghèo học giỏi. Vào mùa Vu lan, chị thường tặng quà cho những người nghèo, đặc biệt các phụ nữ sống ở các vỉa hè, gầm cầu. Các đồng nghiệp nghệ sĩ nào nghèo khó và bệnh tật mà chị biết được, chị luôn sẵn lòng sẻ chia. 
Chú thích ảnh
Trịnh Kim Chi trong một lần đi làm từ thiện
Còn nhớ những ngày cuối đời của nghệ sĩ Lê Bình, lúc ấy anh cần rất nhiều tiền để thuốc thang nên nhận sự giúp đỡ từ những người thương yêu anh. Thời điểm ấy, Trịnh Kim Chi rất nhiều lần vào bệnh viện viếng thăm, nhằm động viên cho người anh đồng nghiệp. Không ít người đã lặng đi khi nhìn thấy cảnh Lê Bình nắm chặt tay Trịnh Kim Chi vừa khóc vừa nói lời cảm ơn.
Trịnh Kim Chi là thế, một con người đầy năng lượng, sống với tấm lòng nhân ái. Chị sinh ra để làm nghệ thuật nên chỉ dốc hết tâm huyết cho nghệ thuật. Trong nghệ thuật, chị được đánh giá là chuyên nghiệp và thông minh, nhanh chóng nắm bắt được ý đồ đạo diễn, nên có thể hóa thân đa dạng. Chị làm việc không mệt mỏi để kiếm tiền, vừa chăm lo cho gia đình yên ấm của mình, vừa trích chia sẻ với những người bất hạnh, như một nghĩa vụ tự nhiên.
Hình như một người sống nghiêm túc với nghề và có cái tâm lành luôn nhận được lộc trời. Dù “tả xung hữu đột” như vậy, nhưng trời vẫn cho Trịnh Kim Chi một nhan sắc bền bỉ với thời gian, một tình yêu rộng lớn từ khán giả, đặc biệt là cho một mái gia đình vô cùng hạnh phúc. Có thể khẳng định rằng, Trịnh Kim Chi là hương sắc bền lâu trong vườn hoa nghệ thuật.

Năm 2015, Trịnh Kim Chi là người đẹp đầu tiên (xét theo các danh xưng như hoa hậu, á hậu, hoa khôi…) được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Hiện chị là Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM.

Nguyễn Huy/ thethaovanhoa.vn
 

Tin liên quan