Thứ bảy 16/05/2026 00:18
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Novak Djokovic: Quý ngài của những giải đấu lớn

12/10/2020 00:00
Roma Masters rất có thể sẽ chứng kiến một cột mốc đáng chú ý trong sự nghiệp của Novak Djokovic: Cân bằng kỷ lục 54 danh hiệu lớn mà Roger Federer đang nắm giữ.

Để đánh giá một tay vợt lớn thực sự, danh hiệu Grand Slam là quan trọng nhất. Tuy nhiên, ATP Finals và các giải đấu Masters 1000 cũng có tầm ảnh hưởng khá lớn.

Djokovic sẽ vượt Federer?

Chiều Chủ nhật, sau chiến thắng trước tài năng trẻ Stefanos Tsitsipas ở chung kết Madrid Masters, Novak Djokovic đã cân bằng kỷ lục 33 danh hiệu Masters 1000 mà Rafael Nadal đang nắm giữ. Đây là lần đầu tiên Djokovic và Nadal bằng nhau về số chức vô địch Masters 1000 kể từ Monte Carlo Masters 2018, khi Rafa giành danh hiệu thứ 31 để vượt lên trên Nole (30).

Hôm nay, Djokovic sẽ mở màn chiến dịch chinh phục Roma Masters bằng trận đấu với tài năng trẻ Denis Shapovalov ở vòng hai. Đây là giải đấu mà Nole từng 4 lần vô địch (2008, 2011, 2014, 2015), và với nền tảng phong độ rất tốt hiện tại, anh hoàn toàn có cơ hội lần thứ 5 đăng quang. Khi đó, Nole sẽ lập kỷ lục 34 Masters 1000.

Xét rộng hơn, Djokovic còn đứng trước một cơ hội để cân bằng một kỷ lục vô tiền khoáng hậu khác. Hiện tại, anh đang sở hữu 53 danh hiệu lớn – bao gồm Grand Slam, ATP Finals, và Masters 1000 – và hoàn toàn có thể cân bằng kỷ lục 54 danh hiệu lớn mà Roger Federer đang nắm giữ. Cơ hội ấy càng rõ ràng hơn nếu biết rằng Federer chỉ mới trở lại mặt sân đất nện sau 3 mùa vắng bóng, và phong độ tất nhiên không cao bằng tay vợt người Serbia.

Quý ngài giải đấu lớn

Chiến thắng ở Madrid Masters 2019 vừa qua càng cho thấy cái duyên của Nole ở các giải đấu lớn. Theo đó, Djokovic cứ tham dự 3,3 giải đấu lớn thì 1 lần vô địch, đứng trên Nadal (3,5), Federer (4,2), thậm chí là hiệu quả nhất trong lịch sử.

“Tôi biết làm thế nào để lên chiến lược cùng đội ngũ của mình, làm thế nào để tăng cường sự tập trung trong tập luyện, và đạt điểm rơi tốt nhất ở Grand Slam. Nhưng đồng thời, tôi không muốn đánh giá thấp những giải đấu Masters 1000. Đó là những giải đấu lớn nhất trong hệ thống ATP Tour của chúng ta”, Djokovic phân tích, “Tôi cũng muốn thi đấu đỉnh cao ở những giải đấu này nữa. Tôi thực sự yêu thích thời điểm này, thời điểm mà tôi có thể chơi tốt ở bất cứ giải đấu nào, trước bất cứ đối thủ nào”.

Sự tự tin của Djokovic thực sự là dễ hiểu. Trong 9 mùa gần nhất, có 8 mùa anh giành ít nhất 2 danh hiệu lớn (trong đó kỷ lục 10 danh hiệu lớn năm 2015). Tay vợt người Serbia đã giành 6/12 giải đấu lớn gần nhất, và củng cố vững chắc vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ATP. Tuần này, anh đang dẫn người thứ nhì Rafael Nadal đến 4.170 điểm, và chắc chắn khoảng cách này sẽ còn gia tăng nữa. Lý do: Nadal sẽ phải bảo vệ 3.000 điểm ở Roma và Roland Garros, trong khi số điểm mà Nole phải bảo vệ chỉ là 720 điểm.

Tính xa hơn, Djokovic hoàn toàn có thể cân bằng kỷ lục 6 lần kết thúc năm ở vị trí số một thế giới mà huyền thoại Pete Sampras đang nắm giữ.

Phương Chi

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Ngày 14/5/2026, UBND phường Gia Định - TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường và trao các quyết định về công tác cán bộ, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong công tác quản lý đầu tư công và phát triển hạ tầng đô thị tại địa phương.
Hưng Yên:  Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Hưng Yên: Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Sáng 15/5, tại ngôi nhà của ông Ngô Duy Chiền ở thôn Thọ Lộc, một buổi tiếp xúc cử tri đặc biệt của xã Vũ Thư Không hội trường rộng lớn, không bục phát biểu trang nghiêm hay những bản báo cáo dài dòng mà diễn ra giản dị bên ấm trà nóng. Chính trong không gian gần gũi ấy, khoảng cách giữa chính quyền và người dân như được xóa nhòa, nhường chỗ cho những câu chuyện chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm.
Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Cuối năm 2026, dự án cấp nước và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư (nay là xã Quan Sơn) và dự án nhà máy nước sạch huyện Mường Lát (nay là xã Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.
Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1744/QĐ-UBND công bố danh mục 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng, gồm 1 thủ tục ban hành mới và 11 thủ tục sửa đổi, bổ sung. Tất cả các thủ tục đều không thu phí và có thể thực hiện trực tuyến toàn trình.
Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã công bố Quyết định thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân liên quan đến diện tích đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê bàn giao về địa phương quản lý.
TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 25/5/2026, hành vi thu tiền điện của người cho thuê nhà cao hơn mức quy định sẽ bị xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng theo quy định mới của Chính phủ.
Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất sau khi mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong.
Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/5, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 – 2030, mở ra một giai đoạn liên kết sâu rộng hơn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều tuyến cao tốc, trong đó ưu tiên sớm đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu và bổ sung thêm 3 tuyến cao tốc mới nhằm tăng liên kết vùng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng sẽ triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên báo chí, mạng xã hội và hệ thống thông tin cơ sở, nhằm đảm bảo minh bạch thông tin, hạn chế tin giả và hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ quy chế thi.
Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành với Trung tâm dữ liệu quốc gia, hoàn thành trong tháng 9/2026, nhằm tạo nền tảng cho chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và phát triển Chính phủ số.
Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Trung Bộ trời nắng nóng gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng, từ ngày mai giảm dần, chiều tối mưa dông nhiệt.
Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Từ đầu năm 2026 đến nay, phát hiện 52 vụ vi phạm săn bắt chim yến, thu giữ 119 tấm lưới với tổng chiều dài hơn 10.000m; tập trung tại các xã, phường: Ninh Hòa, Tân Định, Hòa Trí, Hòa Thắng và các vùng ven đầm, hồ, cánh đồng trống.
TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên hiện đạt hơn 69% khối lượng nghiệm thu, đã thông xe khoảng 37,5km dọc tuyến. Trong khi đó, dự án cải tạo bờ Bắc kênh Đôi vẫn còn 123 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, cùng nhiều vướng mắc hạ tầng kỹ thuật và vật liệu thi công, gây áp lực lớn lên mục tiêu hoàn thành vào năm 2026.
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.