Novak Djokovic: Quý ngài của những giải đấu lớn

15:00 16/05/2019

Roma Masters rất có thể sẽ chứng kiến một cột mốc đáng chú ý trong sự nghiệp của Novak Djokovic: Cân bằng kỷ lục 54 danh hiệu lớn mà Roger Federer đang nắm giữ.

Để đánh giá một tay vợt lớn thực sự, danh hiệu Grand Slam là quan trọng nhất. Tuy nhiên, ATP Finals và các giải đấu Masters 1000 cũng có tầm ảnh hưởng khá lớn.

Djokovic sẽ vượt Federer?

Chiều Chủ nhật, sau chiến thắng trước tài năng trẻ Stefanos Tsitsipas ở chung kết Madrid Masters, Novak Djokovic đã cân bằng kỷ lục 33 danh hiệu Masters 1000 mà Rafael Nadal đang nắm giữ. Đây là lần đầu tiên Djokovic và Nadal bằng nhau về số chức vô địch Masters 1000 kể từ Monte Carlo Masters 2018, khi Rafa giành danh hiệu thứ 31 để vượt lên trên Nole (30).

Hôm nay, Djokovic sẽ mở màn chiến dịch chinh phục Roma Masters bằng trận đấu với tài năng trẻ Denis Shapovalov ở vòng hai. Đây là giải đấu mà Nole từng 4 lần vô địch (2008, 2011, 2014, 2015), và với nền tảng phong độ rất tốt hiện tại, anh hoàn toàn có cơ hội lần thứ 5 đăng quang. Khi đó, Nole sẽ lập kỷ lục 34 Masters 1000.

Xét rộng hơn, Djokovic còn đứng trước một cơ hội để cân bằng một kỷ lục vô tiền khoáng hậu khác. Hiện tại, anh đang sở hữu 53 danh hiệu lớn – bao gồm Grand Slam, ATP Finals, và Masters 1000 – và hoàn toàn có thể cân bằng kỷ lục 54 danh hiệu lớn mà Roger Federer đang nắm giữ. Cơ hội ấy càng rõ ràng hơn nếu biết rằng Federer chỉ mới trở lại mặt sân đất nện sau 3 mùa vắng bóng, và phong độ tất nhiên không cao bằng tay vợt người Serbia.

Quý ngài giải đấu lớn

Chiến thắng ở Madrid Masters 2019 vừa qua càng cho thấy cái duyên của Nole ở các giải đấu lớn. Theo đó, Djokovic cứ tham dự 3,3 giải đấu lớn thì 1 lần vô địch, đứng trên Nadal (3,5), Federer (4,2), thậm chí là hiệu quả nhất trong lịch sử.

“Tôi biết làm thế nào để lên chiến lược cùng đội ngũ của mình, làm thế nào để tăng cường sự tập trung trong tập luyện, và đạt điểm rơi tốt nhất ở Grand Slam. Nhưng đồng thời, tôi không muốn đánh giá thấp những giải đấu Masters 1000. Đó là những giải đấu lớn nhất trong hệ thống ATP Tour của chúng ta”, Djokovic phân tích, “Tôi cũng muốn thi đấu đỉnh cao ở những giải đấu này nữa. Tôi thực sự yêu thích thời điểm này, thời điểm mà tôi có thể chơi tốt ở bất cứ giải đấu nào, trước bất cứ đối thủ nào”.

Sự tự tin của Djokovic thực sự là dễ hiểu. Trong 9 mùa gần nhất, có 8 mùa anh giành ít nhất 2 danh hiệu lớn (trong đó kỷ lục 10 danh hiệu lớn năm 2015). Tay vợt người Serbia đã giành 6/12 giải đấu lớn gần nhất, và củng cố vững chắc vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ATP. Tuần này, anh đang dẫn người thứ nhì Rafael Nadal đến 4.170 điểm, và chắc chắn khoảng cách này sẽ còn gia tăng nữa. Lý do: Nadal sẽ phải bảo vệ 3.000 điểm ở Roma và Roland Garros, trong khi số điểm mà Nole phải bảo vệ chỉ là 720 điểm.

Tính xa hơn, Djokovic hoàn toàn có thể cân bằng kỷ lục 6 lần kết thúc năm ở vị trí số một thế giới mà huyền thoại Pete Sampras đang nắm giữ.

Phương Chi