Thứ sáu 21/08/2026 16:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Novak Djokovic: Ăn kiêng, yoga, thiền, và… phản đối vắc-xin

12/10/2020 00:00
Novak Djokovic không chỉ được biết tới với tài năng thiên phú, và thích đùa cợt (có biệt danh Djoker). Anh còn nói thạo 5 thứ tiếng, là một con chiên ngoan đạo của Kito giáo, thích ngồi thiền, luyện yoga, và ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt.

Nhưng chưa hết, Djokovic còn là một người sẵn sàng ngược dòng dư luận. Mới đây, tay vợt đang giữ chức Chủ tịch hội đồng tay vợt ATP đã tuyên bố chắc nịch rằng anh không thích tiêm vắc-xin chống virus corona khi trở lại sân quần.

Phản đối vắc-xin, khóc sau khi phẫu thuật

Với nhiều người, việc tiêm vắc-xin là điều hoàn toàn logic, nhưng Djokovic thì không. Trong nhiều năm nay, anh là người phản đối phẫu thuật, phản đối dùng thuốc, và dĩ nhiên là phản đối cả vắc-xin nữa. Ngay cả một đại dịch với quy mô toàn cầu như Covid-19 cũng không thay đổi lập trường này của anh.

“Cá nhân tôi phản đối việc dùng vắc-xin. Tôi không muốn một ai đó phải dùng vắc-xin để đi lại chỗ nọ chỗ kia”, Djokovic nói trong một buổi chat trực tiếp với một số VĐV Serbia và nhắc lại khi trả lời phỏng vấn của AP, “Nếu nó trở thành điều bắt buộc, điều gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ phải đưa ra quyết định. Đây là cảm xúc hiện tại của tôi và tôi không biết có thể thay đổi nó hay không, nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp của tôi”. Sự cứng rắn của Djokovic hẳn khiến cộng đồng quần vợt ngạc nhiên, song những người biết anh thì đỡ sốc hơn. Dù không cố làm một nhà thuyết giáo, nhưng Djokovic vẫn hay lên tiếng về niềm tin không chính thống của mình, bất chấp những chỉ trích.

Trong quá khứ, chỉ vì không chịu phẫu thuật, không chịu dùng thuốc, và muốn chấn thương khuỷu tay tự lành, Djokovic đã chia tay HLV Andre Agassi. “Tôi biết cậu ấy bị đau khuỷu tay, và đó luôn là vấn đề lớn”, Agassi chia sẻ với Guardian về chuyện này năm 2018, “Tôi không ủng hộ việc chấn thương ấy có thể tự lành. Bạn không thể ép buộc một ai đó khi nói về cơ thể của chính họ. Bạn phải hiểu sự lưỡng lự của họ, nhưng giữ sức khỏe là phải biết chăm sóc cơ thể, đưa ra những quyết định khó khăn, tự cho bản thân thời gian và tiến về phía trước theo phương pháp nhất định. Tôi nghĩ rằng nghỉ ngơi thôi là không đủ”.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamThế giới của Djokovic rất đặc biệt

Vì bảo thủ với lập trường của mình mà Djokovic đã có lúc tụt xuống hạng 22 thế giới, và cuối cùng, anh vẫn buộc phải phẫu thuật. Nhưng thay vì nhẹ nhõm như nhiều đồng nghiệp khác, Djokovic có cảm giác đã gian dối, dù thực tế sau đó, anh đã lại thống trị ở môn thể thao tốn thể lực bậc nhất này. “Tôi đã khóc 2, 3 ngày”, Djokovic tâm sự với Telegraph, “Tôi đã khóc sau khi phẫu thuật khuỷu tay. Mỗi lần nghĩ về việc mình vừa làm, tôi cảm thấy như mình đã lừa dối chính mình”.

Bậc thầy về… kiêng khem

Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong sự nghiệp của Djokovic là khi anh bước vào phòng tắm ở Australian Open 2010 và… nôn thốc, nôn tháo. Năm đó, Nole đã dẫn Jo-Wilfried Tsonga 2-1 trước khi suy giảm thể lực đến khó tin trước sự ngạc nhiên của đám đông ở Melbourne. Nole đã vào toilet trong giờ nghỉ, nôn dữ dội. Trở lại sân, anh thắng được 4 game, nhưng rồi lại gặp vấn đề về hô hấp, và bị loại.

Djokovic sau đó đã gặp chuyên gia dinh dưỡng của Serbia là tiến sĩ Igor Cetojevic, người cũng theo dõi trận đấu ấy, để xin tư vấn. Ông dự đoán Djokovic dị ứng với gluten và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ngay lập tức. Những thử nghiệm máu sau đó càng khẳng định chẩn đoán này. Djokovic phải giảm bớt các chất có đường, ngừng ăn bơ sữa và các đồ ăn chứa gluten như protein trong lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Đó không phải nhiệm vụ dễ dàng với Djokovic, tay vợt cực khoái bánh mì, pasta, và pizza (bố mẹ anh quản lý một nhà hàng pizza có tiếng ở Serbia). Nhưng bằng quyết tâm của mình, Nole đã trở thành tay vợt kiêng khem bậc nhất thế giới. Anh cực kỳ nghiêm khắc với chế độ ăn uống, tập trung vào sinh tố, uống nước, tránh mọi sản phẩm về bánh kẹo. Một năm sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng, Djokovic đã trải qua mùa giải vĩ đại bậc nhất trong kỷ nguyên Mở. Anh giành 10 danh hiệu (3 Grand Slam) và thắng 43 trận liên tiếp.

Sự quyết tâm đến cực đoan trong chế độ ăn uống đã mang lại trái ngọt. Từ một tay vợt bị nôn mửa ở Melbourne, anh trở thành tay vợt có thể lực tốt nhất trong làng banh nỉ.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamKhông gluten là bí quyết giúp Djokovic thành công

Có một Nole không giống ai

Với 17 Grand Slam, và vẫn duy trì phong độ đỉnh cao, Djokovic đang trên đường vượt qua những tượng đài như Rafael Nadal (19 Grand Slam) và Roger Federer (20), nhưng trên khía cạnh tình yêu của người hâm mộ, anh vẫn không thể nào so sánh với hai ngôi sao trên. Cá tính của Djokovic là một nguyên nhân dẫn đến thực tế ấy. Anh không chỉ nổi tiếng trên sân quần trên cương vị một tay vợt, mà còn qua cách ứng xử khác người, qua những ý kiến trái chiều.

Djokovic giờ đã 32 tuổi, và đã cố gắng thể hiện cá tính nhiều hơn trên mạng xã hội, dù là ở nhà với con, chơi với những chú chó, hay thử vật với các võ sĩ sumo khi dự một giải đấu ở Nhật Bản. Anh là một thành viên của Giáo hội chính thống Serbia, và thường xuyên làm dấu thánh trong các trận đấu. Ngoài chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt, anh còn luyện yoga và thiền, với trọng tâm là các bài tập pranayama (luyện thở). Mỗi lần tham dự Wimbledon, Djokovic đều tới ngôi đền Buddhapadiga tại London.

Phương Chi

Tin bài khác
Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Siết quản lý xe kinh doanh vận tải, tính phương án giảm tốc ban đêm

Trước thực trạng tai nạn giao thông liên quan đến xe kinh doanh vận tải chiếm 37,3% tổng số vụ, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát từ điều kiện phương tiện, người lái đến hoạt động của doanh nghiệp; đồng thời nghiên cứu xếp hạng chất lượng, an toàn và xem xét giảm tốc độ tối đa của một số loại xe kinh doanh vận tải vào ban đêm.
Du lịch Việt Nam cần được đổi mới mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ và dữ liệu số

Du lịch Việt Nam cần được đổi mới mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ và dữ liệu số

Sáng 20/8, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hồ An Phong đã chủ trì Hội nghị "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong phát triển du lịch bền vững", quy tụ đông đảo đại diện cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp lữ hành, đặt ra những định hướng quan trọng cho ngành du lịch trong giai đoạn chuyển đổi số.
SEARAV: Ba thập kỷ kết nối và lan toả tri thức về Đông Nam Á

SEARAV: Ba thập kỷ kết nối và lan toả tri thức về Đông Nam Á

Ngày 20/8/2026, tại Hà Nội, Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam (SEARAV) tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (1996 - 2026) với chủ đề “30 năm SEARAV - Hành trình tri thức và kết nối”.
Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8: Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa – Nghệ An có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 21/8, Nghệ An – Hà Tĩnh mưa hết hôm nay, từ mai trời nắng; Nam Trung Bộ nắng cả ngày; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện, bảo đảm an toàn khai thác tàu bay

Trước sự cố liên quan chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines tại Cảng hàng không quốc tế Munich, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát toàn diện quy trình khai thác, bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và công tác huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ của tổ bay, kịp thời xử lý mọi nguy cơ có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không.
Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ yêu cầu hoàn thiện các trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trước Quốc khánh 2/9

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác các công trình dịch vụ thiết yếu tại những trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông trong tháng 8/2026, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Quốc khánh 2/9.
Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ gỡ vướng loạt dự án giao thông trọng điểm tại Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu rà soát tổng mức đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục cấp thiết tại loạt dự án giao thông.
TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP. HCM tăng tốc thu hút nhân tài cho đổi mới sáng tạo

TP.HCM đang hoàn thiện cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học và nhân lực chất lượng cao, tập trung vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm tạo động lực cho mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế khu vực.
Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8: Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/8, Bắc Bộ có mưa dông bất chợt, trưa chiều hửng nắng, oi nóng; duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, khá nóng, chiều tối có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông rải rác.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp tại 2 khu dân cư thuộc địa bàn bản Thanh Sơn, xã miền núi Quan Sơn. Trước đó, 17 hộ dân tại đây đã được di dời khẩn cấp do mưa lớn gây sụt lún, sạt lở đất.
Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Sơn La xem xét mở rộng Nhà máy chế biến thực phẩm VFI

Nhà máy VFI Sơn La đề xuất mở rộng thêm hơn 7.800 m², nâng tổng diện tích lên khoảng 12.800 m² nhằm tăng sản lượng, tiêu thụ nông sản và tạo thêm việc làm.
Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/8, Bắc Trung Bộ cục bộ có nơi mưa rất to; Nam Trung Bộ ít mưa, ngày nắng mạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng gián đoạn, chiều tối mưa dông mạnh.
Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II chính thức diễn ra vào ngày 07/9

Hội nghị KOL toàn quốc lần thứ II (KOL Summit 2026) sẽ chính thức diễn ra ngày 07/9/2026 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “KOL với hành trình kiến tạo niềm tin số”.