Thứ bảy 27/06/2026 10:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Novak Djokovic: Ăn kiêng, yoga, thiền, và… phản đối vắc-xin

12/10/2020 00:00
Novak Djokovic không chỉ được biết tới với tài năng thiên phú, và thích đùa cợt (có biệt danh Djoker). Anh còn nói thạo 5 thứ tiếng, là một con chiên ngoan đạo của Kito giáo, thích ngồi thiền, luyện yoga, và ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt.

Nhưng chưa hết, Djokovic còn là một người sẵn sàng ngược dòng dư luận. Mới đây, tay vợt đang giữ chức Chủ tịch hội đồng tay vợt ATP đã tuyên bố chắc nịch rằng anh không thích tiêm vắc-xin chống virus corona khi trở lại sân quần.

Phản đối vắc-xin, khóc sau khi phẫu thuật

Với nhiều người, việc tiêm vắc-xin là điều hoàn toàn logic, nhưng Djokovic thì không. Trong nhiều năm nay, anh là người phản đối phẫu thuật, phản đối dùng thuốc, và dĩ nhiên là phản đối cả vắc-xin nữa. Ngay cả một đại dịch với quy mô toàn cầu như Covid-19 cũng không thay đổi lập trường này của anh.

“Cá nhân tôi phản đối việc dùng vắc-xin. Tôi không muốn một ai đó phải dùng vắc-xin để đi lại chỗ nọ chỗ kia”, Djokovic nói trong một buổi chat trực tiếp với một số VĐV Serbia và nhắc lại khi trả lời phỏng vấn của AP, “Nếu nó trở thành điều bắt buộc, điều gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ phải đưa ra quyết định. Đây là cảm xúc hiện tại của tôi và tôi không biết có thể thay đổi nó hay không, nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp của tôi”. Sự cứng rắn của Djokovic hẳn khiến cộng đồng quần vợt ngạc nhiên, song những người biết anh thì đỡ sốc hơn. Dù không cố làm một nhà thuyết giáo, nhưng Djokovic vẫn hay lên tiếng về niềm tin không chính thống của mình, bất chấp những chỉ trích.

Trong quá khứ, chỉ vì không chịu phẫu thuật, không chịu dùng thuốc, và muốn chấn thương khuỷu tay tự lành, Djokovic đã chia tay HLV Andre Agassi. “Tôi biết cậu ấy bị đau khuỷu tay, và đó luôn là vấn đề lớn”, Agassi chia sẻ với Guardian về chuyện này năm 2018, “Tôi không ủng hộ việc chấn thương ấy có thể tự lành. Bạn không thể ép buộc một ai đó khi nói về cơ thể của chính họ. Bạn phải hiểu sự lưỡng lự của họ, nhưng giữ sức khỏe là phải biết chăm sóc cơ thể, đưa ra những quyết định khó khăn, tự cho bản thân thời gian và tiến về phía trước theo phương pháp nhất định. Tôi nghĩ rằng nghỉ ngơi thôi là không đủ”.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamThế giới của Djokovic rất đặc biệt

Vì bảo thủ với lập trường của mình mà Djokovic đã có lúc tụt xuống hạng 22 thế giới, và cuối cùng, anh vẫn buộc phải phẫu thuật. Nhưng thay vì nhẹ nhõm như nhiều đồng nghiệp khác, Djokovic có cảm giác đã gian dối, dù thực tế sau đó, anh đã lại thống trị ở môn thể thao tốn thể lực bậc nhất này. “Tôi đã khóc 2, 3 ngày”, Djokovic tâm sự với Telegraph, “Tôi đã khóc sau khi phẫu thuật khuỷu tay. Mỗi lần nghĩ về việc mình vừa làm, tôi cảm thấy như mình đã lừa dối chính mình”.

Bậc thầy về… kiêng khem

Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong sự nghiệp của Djokovic là khi anh bước vào phòng tắm ở Australian Open 2010 và… nôn thốc, nôn tháo. Năm đó, Nole đã dẫn Jo-Wilfried Tsonga 2-1 trước khi suy giảm thể lực đến khó tin trước sự ngạc nhiên của đám đông ở Melbourne. Nole đã vào toilet trong giờ nghỉ, nôn dữ dội. Trở lại sân, anh thắng được 4 game, nhưng rồi lại gặp vấn đề về hô hấp, và bị loại.

Djokovic sau đó đã gặp chuyên gia dinh dưỡng của Serbia là tiến sĩ Igor Cetojevic, người cũng theo dõi trận đấu ấy, để xin tư vấn. Ông dự đoán Djokovic dị ứng với gluten và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ngay lập tức. Những thử nghiệm máu sau đó càng khẳng định chẩn đoán này. Djokovic phải giảm bớt các chất có đường, ngừng ăn bơ sữa và các đồ ăn chứa gluten như protein trong lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Đó không phải nhiệm vụ dễ dàng với Djokovic, tay vợt cực khoái bánh mì, pasta, và pizza (bố mẹ anh quản lý một nhà hàng pizza có tiếng ở Serbia). Nhưng bằng quyết tâm của mình, Nole đã trở thành tay vợt kiêng khem bậc nhất thế giới. Anh cực kỳ nghiêm khắc với chế độ ăn uống, tập trung vào sinh tố, uống nước, tránh mọi sản phẩm về bánh kẹo. Một năm sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng, Djokovic đã trải qua mùa giải vĩ đại bậc nhất trong kỷ nguyên Mở. Anh giành 10 danh hiệu (3 Grand Slam) và thắng 43 trận liên tiếp.

Sự quyết tâm đến cực đoan trong chế độ ăn uống đã mang lại trái ngọt. Từ một tay vợt bị nôn mửa ở Melbourne, anh trở thành tay vợt có thể lực tốt nhất trong làng banh nỉ.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamKhông gluten là bí quyết giúp Djokovic thành công

Có một Nole không giống ai

Với 17 Grand Slam, và vẫn duy trì phong độ đỉnh cao, Djokovic đang trên đường vượt qua những tượng đài như Rafael Nadal (19 Grand Slam) và Roger Federer (20), nhưng trên khía cạnh tình yêu của người hâm mộ, anh vẫn không thể nào so sánh với hai ngôi sao trên. Cá tính của Djokovic là một nguyên nhân dẫn đến thực tế ấy. Anh không chỉ nổi tiếng trên sân quần trên cương vị một tay vợt, mà còn qua cách ứng xử khác người, qua những ý kiến trái chiều.

Djokovic giờ đã 32 tuổi, và đã cố gắng thể hiện cá tính nhiều hơn trên mạng xã hội, dù là ở nhà với con, chơi với những chú chó, hay thử vật với các võ sĩ sumo khi dự một giải đấu ở Nhật Bản. Anh là một thành viên của Giáo hội chính thống Serbia, và thường xuyên làm dấu thánh trong các trận đấu. Ngoài chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt, anh còn luyện yoga và thiền, với trọng tâm là các bài tập pranayama (luyện thở). Mỗi lần tham dự Wimbledon, Djokovic đều tới ngôi đền Buddhapadiga tại London.

Phương Chi

Tin bài khác
Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý 1.004/1.542 cơ sở nhà, đất dôi dư, đạt hơn 65%, góp phần sử dụng hiệu quả tài sản công và hạn chế lãng phí sau sắp xếp bộ máy.
Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6, miền Bắc chiều tối mưa trở lại; Trung Bộ qua đỉnh nắng nóng nhưng vẫn gay gắt, miền Trung nắng nóng đến cuối tháng Sáu; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối mưa dông.
Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong công tác điều tra, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Hội nghị thường niên diễn ra tại Đà Nẵng.
Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Giữ gìn di sản là trách nhiệm của mỗi thế hệ, nhưng để di sản thực sự trường tồn, chỉ bảo tồn thôi chưa đủ. Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa đang trở thành một trong những động lực phát triển mới của nhiều quốc gia, những giá trị văn hóa truyền thống chỉ thực sự được đánh thức khi được chuyển hóa thành các sản phẩm sáng tạo, hiện diện trong đời sống đương đại. Bộ sưu tập khăn di sản "Nghìn Xưa Lưu Dấu" của thương hiệu RAMY là một ví dụ gợi mở cho hành trình ấy – hành trình đưa nghệ thuật bước ra khỏi không gian triển lãm để đồng hành cùng cuộc sống, giúp di sản tiếp tục được kể bằng ngôn ngữ của thời đại.
Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Trong nửa đầu năm 2026, các cảng hàng không trên cả nước ghi nhận 63,7 triệu lượt hành khách, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2025; sản lượng hàng hóa cũng tăng trưởng hai con số.
TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 26/6, tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng chủ trì. Chuẩn Đô đốc Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng quán triệt Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Đảng ủy Vùng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, phường Tân Sơn Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng địa bàn không ma túy. Phường Tân Sơn Hòa tạo được dấu ấn nổi bật từ giải pháp nhắn tin tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng người dân.
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Ngày 26/6, phường Mũi Né-Lâm Đồng tổ chức phát động làm sạch các điểm nóng ven biển đồng loạt tại nhiều khu vực thường xuyên phát sinh rác thải, gồm Làng chài Mũi Né, khu vực Hàm Tiến 1, Hàm Tiến 2, Hàm Tiến 3, Hàm Tiến 4, Long Sơn và Suối Nước. Đây đều là những khu vực ven biển tập trung đông người dân, du khách và các hoạt động du lịch, dịch vụ.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.
Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt đến thứ 5

Thời tiết hôm nay 24/6, Bắc Bộ chiều nay nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam chính thức khởi động Cuộc thi "Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026"

Cục Môi trường và Unilever Việt Nam phát động cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn Nhựa 2026”. Chương trình tập trung kết nối nguồn lực, biến các ý tưởng thành mô hình thực tiễn, hướng tới một tương lai Việt Nam phát triển bền vững