Thứ bảy 18/04/2026 02:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Novak Djokovic: Ăn kiêng, yoga, thiền, và… phản đối vắc-xin

12/10/2020 00:00
Novak Djokovic không chỉ được biết tới với tài năng thiên phú, và thích đùa cợt (có biệt danh Djoker). Anh còn nói thạo 5 thứ tiếng, là một con chiên ngoan đạo của Kito giáo, thích ngồi thiền, luyện yoga, và ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt.

Nhưng chưa hết, Djokovic còn là một người sẵn sàng ngược dòng dư luận. Mới đây, tay vợt đang giữ chức Chủ tịch hội đồng tay vợt ATP đã tuyên bố chắc nịch rằng anh không thích tiêm vắc-xin chống virus corona khi trở lại sân quần.

Phản đối vắc-xin, khóc sau khi phẫu thuật

Với nhiều người, việc tiêm vắc-xin là điều hoàn toàn logic, nhưng Djokovic thì không. Trong nhiều năm nay, anh là người phản đối phẫu thuật, phản đối dùng thuốc, và dĩ nhiên là phản đối cả vắc-xin nữa. Ngay cả một đại dịch với quy mô toàn cầu như Covid-19 cũng không thay đổi lập trường này của anh.

“Cá nhân tôi phản đối việc dùng vắc-xin. Tôi không muốn một ai đó phải dùng vắc-xin để đi lại chỗ nọ chỗ kia”, Djokovic nói trong một buổi chat trực tiếp với một số VĐV Serbia và nhắc lại khi trả lời phỏng vấn của AP, “Nếu nó trở thành điều bắt buộc, điều gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ phải đưa ra quyết định. Đây là cảm xúc hiện tại của tôi và tôi không biết có thể thay đổi nó hay không, nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp của tôi”. Sự cứng rắn của Djokovic hẳn khiến cộng đồng quần vợt ngạc nhiên, song những người biết anh thì đỡ sốc hơn. Dù không cố làm một nhà thuyết giáo, nhưng Djokovic vẫn hay lên tiếng về niềm tin không chính thống của mình, bất chấp những chỉ trích.

Trong quá khứ, chỉ vì không chịu phẫu thuật, không chịu dùng thuốc, và muốn chấn thương khuỷu tay tự lành, Djokovic đã chia tay HLV Andre Agassi. “Tôi biết cậu ấy bị đau khuỷu tay, và đó luôn là vấn đề lớn”, Agassi chia sẻ với Guardian về chuyện này năm 2018, “Tôi không ủng hộ việc chấn thương ấy có thể tự lành. Bạn không thể ép buộc một ai đó khi nói về cơ thể của chính họ. Bạn phải hiểu sự lưỡng lự của họ, nhưng giữ sức khỏe là phải biết chăm sóc cơ thể, đưa ra những quyết định khó khăn, tự cho bản thân thời gian và tiến về phía trước theo phương pháp nhất định. Tôi nghĩ rằng nghỉ ngơi thôi là không đủ”.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamThế giới của Djokovic rất đặc biệt

Vì bảo thủ với lập trường của mình mà Djokovic đã có lúc tụt xuống hạng 22 thế giới, và cuối cùng, anh vẫn buộc phải phẫu thuật. Nhưng thay vì nhẹ nhõm như nhiều đồng nghiệp khác, Djokovic có cảm giác đã gian dối, dù thực tế sau đó, anh đã lại thống trị ở môn thể thao tốn thể lực bậc nhất này. “Tôi đã khóc 2, 3 ngày”, Djokovic tâm sự với Telegraph, “Tôi đã khóc sau khi phẫu thuật khuỷu tay. Mỗi lần nghĩ về việc mình vừa làm, tôi cảm thấy như mình đã lừa dối chính mình”.

Bậc thầy về… kiêng khem

Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong sự nghiệp của Djokovic là khi anh bước vào phòng tắm ở Australian Open 2010 và… nôn thốc, nôn tháo. Năm đó, Nole đã dẫn Jo-Wilfried Tsonga 2-1 trước khi suy giảm thể lực đến khó tin trước sự ngạc nhiên của đám đông ở Melbourne. Nole đã vào toilet trong giờ nghỉ, nôn dữ dội. Trở lại sân, anh thắng được 4 game, nhưng rồi lại gặp vấn đề về hô hấp, và bị loại.

Djokovic sau đó đã gặp chuyên gia dinh dưỡng của Serbia là tiến sĩ Igor Cetojevic, người cũng theo dõi trận đấu ấy, để xin tư vấn. Ông dự đoán Djokovic dị ứng với gluten và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ngay lập tức. Những thử nghiệm máu sau đó càng khẳng định chẩn đoán này. Djokovic phải giảm bớt các chất có đường, ngừng ăn bơ sữa và các đồ ăn chứa gluten như protein trong lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Đó không phải nhiệm vụ dễ dàng với Djokovic, tay vợt cực khoái bánh mì, pasta, và pizza (bố mẹ anh quản lý một nhà hàng pizza có tiếng ở Serbia). Nhưng bằng quyết tâm của mình, Nole đã trở thành tay vợt kiêng khem bậc nhất thế giới. Anh cực kỳ nghiêm khắc với chế độ ăn uống, tập trung vào sinh tố, uống nước, tránh mọi sản phẩm về bánh kẹo. Một năm sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng, Djokovic đã trải qua mùa giải vĩ đại bậc nhất trong kỷ nguyên Mở. Anh giành 10 danh hiệu (3 Grand Slam) và thắng 43 trận liên tiếp.

Sự quyết tâm đến cực đoan trong chế độ ăn uống đã mang lại trái ngọt. Từ một tay vợt bị nôn mửa ở Melbourne, anh trở thành tay vợt có thể lực tốt nhất trong làng banh nỉ.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamKhông gluten là bí quyết giúp Djokovic thành công

Có một Nole không giống ai

Với 17 Grand Slam, và vẫn duy trì phong độ đỉnh cao, Djokovic đang trên đường vượt qua những tượng đài như Rafael Nadal (19 Grand Slam) và Roger Federer (20), nhưng trên khía cạnh tình yêu của người hâm mộ, anh vẫn không thể nào so sánh với hai ngôi sao trên. Cá tính của Djokovic là một nguyên nhân dẫn đến thực tế ấy. Anh không chỉ nổi tiếng trên sân quần trên cương vị một tay vợt, mà còn qua cách ứng xử khác người, qua những ý kiến trái chiều.

Djokovic giờ đã 32 tuổi, và đã cố gắng thể hiện cá tính nhiều hơn trên mạng xã hội, dù là ở nhà với con, chơi với những chú chó, hay thử vật với các võ sĩ sumo khi dự một giải đấu ở Nhật Bản. Anh là một thành viên của Giáo hội chính thống Serbia, và thường xuyên làm dấu thánh trong các trận đấu. Ngoài chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt, anh còn luyện yoga và thiền, với trọng tâm là các bài tập pranayama (luyện thở). Mỗi lần tham dự Wimbledon, Djokovic đều tới ngôi đền Buddhapadiga tại London.

Phương Chi

Tin bài khác
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.
Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt, mát mẻ; Quảng Trị - Cà Mau chiều tối có mưa dông; Quảng Trị - Lâm Đồng và Nam Bộ trưa nay có nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.