Thứ hai 13/04/2026 19:36
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Novak Djokovic: Ăn kiêng, yoga, thiền, và… phản đối vắc-xin

12/10/2020 00:00
Novak Djokovic không chỉ được biết tới với tài năng thiên phú, và thích đùa cợt (có biệt danh Djoker). Anh còn nói thạo 5 thứ tiếng, là một con chiên ngoan đạo của Kito giáo, thích ngồi thiền, luyện yoga, và ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt.

Nhưng chưa hết, Djokovic còn là một người sẵn sàng ngược dòng dư luận. Mới đây, tay vợt đang giữ chức Chủ tịch hội đồng tay vợt ATP đã tuyên bố chắc nịch rằng anh không thích tiêm vắc-xin chống virus corona khi trở lại sân quần.

Phản đối vắc-xin, khóc sau khi phẫu thuật

Với nhiều người, việc tiêm vắc-xin là điều hoàn toàn logic, nhưng Djokovic thì không. Trong nhiều năm nay, anh là người phản đối phẫu thuật, phản đối dùng thuốc, và dĩ nhiên là phản đối cả vắc-xin nữa. Ngay cả một đại dịch với quy mô toàn cầu như Covid-19 cũng không thay đổi lập trường này của anh.

“Cá nhân tôi phản đối việc dùng vắc-xin. Tôi không muốn một ai đó phải dùng vắc-xin để đi lại chỗ nọ chỗ kia”, Djokovic nói trong một buổi chat trực tiếp với một số VĐV Serbia và nhắc lại khi trả lời phỏng vấn của AP, “Nếu nó trở thành điều bắt buộc, điều gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ phải đưa ra quyết định. Đây là cảm xúc hiện tại của tôi và tôi không biết có thể thay đổi nó hay không, nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp của tôi”. Sự cứng rắn của Djokovic hẳn khiến cộng đồng quần vợt ngạc nhiên, song những người biết anh thì đỡ sốc hơn. Dù không cố làm một nhà thuyết giáo, nhưng Djokovic vẫn hay lên tiếng về niềm tin không chính thống của mình, bất chấp những chỉ trích.

Trong quá khứ, chỉ vì không chịu phẫu thuật, không chịu dùng thuốc, và muốn chấn thương khuỷu tay tự lành, Djokovic đã chia tay HLV Andre Agassi. “Tôi biết cậu ấy bị đau khuỷu tay, và đó luôn là vấn đề lớn”, Agassi chia sẻ với Guardian về chuyện này năm 2018, “Tôi không ủng hộ việc chấn thương ấy có thể tự lành. Bạn không thể ép buộc một ai đó khi nói về cơ thể của chính họ. Bạn phải hiểu sự lưỡng lự của họ, nhưng giữ sức khỏe là phải biết chăm sóc cơ thể, đưa ra những quyết định khó khăn, tự cho bản thân thời gian và tiến về phía trước theo phương pháp nhất định. Tôi nghĩ rằng nghỉ ngơi thôi là không đủ”.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamThế giới của Djokovic rất đặc biệt

Vì bảo thủ với lập trường của mình mà Djokovic đã có lúc tụt xuống hạng 22 thế giới, và cuối cùng, anh vẫn buộc phải phẫu thuật. Nhưng thay vì nhẹ nhõm như nhiều đồng nghiệp khác, Djokovic có cảm giác đã gian dối, dù thực tế sau đó, anh đã lại thống trị ở môn thể thao tốn thể lực bậc nhất này. “Tôi đã khóc 2, 3 ngày”, Djokovic tâm sự với Telegraph, “Tôi đã khóc sau khi phẫu thuật khuỷu tay. Mỗi lần nghĩ về việc mình vừa làm, tôi cảm thấy như mình đã lừa dối chính mình”.

Bậc thầy về… kiêng khem

Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong sự nghiệp của Djokovic là khi anh bước vào phòng tắm ở Australian Open 2010 và… nôn thốc, nôn tháo. Năm đó, Nole đã dẫn Jo-Wilfried Tsonga 2-1 trước khi suy giảm thể lực đến khó tin trước sự ngạc nhiên của đám đông ở Melbourne. Nole đã vào toilet trong giờ nghỉ, nôn dữ dội. Trở lại sân, anh thắng được 4 game, nhưng rồi lại gặp vấn đề về hô hấp, và bị loại.

Djokovic sau đó đã gặp chuyên gia dinh dưỡng của Serbia là tiến sĩ Igor Cetojevic, người cũng theo dõi trận đấu ấy, để xin tư vấn. Ông dự đoán Djokovic dị ứng với gluten và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ngay lập tức. Những thử nghiệm máu sau đó càng khẳng định chẩn đoán này. Djokovic phải giảm bớt các chất có đường, ngừng ăn bơ sữa và các đồ ăn chứa gluten như protein trong lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Đó không phải nhiệm vụ dễ dàng với Djokovic, tay vợt cực khoái bánh mì, pasta, và pizza (bố mẹ anh quản lý một nhà hàng pizza có tiếng ở Serbia). Nhưng bằng quyết tâm của mình, Nole đã trở thành tay vợt kiêng khem bậc nhất thế giới. Anh cực kỳ nghiêm khắc với chế độ ăn uống, tập trung vào sinh tố, uống nước, tránh mọi sản phẩm về bánh kẹo. Một năm sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng, Djokovic đã trải qua mùa giải vĩ đại bậc nhất trong kỷ nguyên Mở. Anh giành 10 danh hiệu (3 Grand Slam) và thắng 43 trận liên tiếp.

Sự quyết tâm đến cực đoan trong chế độ ăn uống đã mang lại trái ngọt. Từ một tay vợt bị nôn mửa ở Melbourne, anh trở thành tay vợt có thể lực tốt nhất trong làng banh nỉ.

Tennis, Tin tức tennis, Quần vợt, Tin tức quần vợt, Djokovic phản đối vắc xin, Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic ăn kiêng, tennis hôm nay, quần vợt hôm nay, Grand SlamKhông gluten là bí quyết giúp Djokovic thành công

Có một Nole không giống ai

Với 17 Grand Slam, và vẫn duy trì phong độ đỉnh cao, Djokovic đang trên đường vượt qua những tượng đài như Rafael Nadal (19 Grand Slam) và Roger Federer (20), nhưng trên khía cạnh tình yêu của người hâm mộ, anh vẫn không thể nào so sánh với hai ngôi sao trên. Cá tính của Djokovic là một nguyên nhân dẫn đến thực tế ấy. Anh không chỉ nổi tiếng trên sân quần trên cương vị một tay vợt, mà còn qua cách ứng xử khác người, qua những ý kiến trái chiều.

Djokovic giờ đã 32 tuổi, và đã cố gắng thể hiện cá tính nhiều hơn trên mạng xã hội, dù là ở nhà với con, chơi với những chú chó, hay thử vật với các võ sĩ sumo khi dự một giải đấu ở Nhật Bản. Anh là một thành viên của Giáo hội chính thống Serbia, và thường xuyên làm dấu thánh trong các trận đấu. Ngoài chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt, anh còn luyện yoga và thiền, với trọng tâm là các bài tập pranayama (luyện thở). Mỗi lần tham dự Wimbledon, Djokovic đều tới ngôi đền Buddhapadiga tại London.

Phương Chi

Tin bài khác
Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

“Dù giá vé xe buýt hiện nay đã ở mức thấp và được trợ giá, nhưng lượng hành khách vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy, miễn vé chỉ được xem là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ.”- Ông Đỗ Diệp Gia Hợp, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo trì khai thác công trình giao thông, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định trực tiếp đối với xe máy dưới 5 năm tuổi khi kiểm định khí thải lần đầu, qua đó đơn giản hóa thủ tục và giảm tải cho hệ thống đăng kiểm.
Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định và tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, sau khi ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tại một số nơi.
IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) thông báo tổ chức khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu, hướng tới nhóm học viên mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc, tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn.
Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Quảng Trị: Phát hiện khoảng 1.900 lít nhiên liệu vận chuyển trái phép ra biên giới

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, ngăn chặn liên tiếp hai vụ vận chuyển trái phép xăng và dầu diesel tại khu vực Lao Bảo, thu giữ khoảng 1.900 lít nhiên liệu, đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4: Bắc Bộ chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/4, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thứ 6 có mưa dông; Thanh Hóa – Huế chiều nay nắng nóng rất gay gắt; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng cao điểm.
Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Hơn 4.000 thí sinh thi tuyển năng khiếu vào Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Sáng 12/4, Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy Khóa 49 năm 2026 (đợt 1). Kỳ tuyển sinh năm nay ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao kỷ lục với hơn 4.000 thí sinh, khẳng định uy tín và sức hút ngày càng lớn của lĩnh vực thể dục thể thao.
Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4: Cả nước trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 12/4, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng.
Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

Du lịch Việt trước bước ngoặt lớn mang tên APEC 2027

APEC 2027 tại Phú Quốc được kỳ vọng trở thành đòn bẩy chiến lược, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho du lịch Việt Nam. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực gia tăng, sự kiện không chỉ thu hút khách ngắn hạn mà còn tạo cơ hội tái định vị điểm đến, nâng cấp hạ tầng, dịch vụ và hệ sinh thái du lịch.
Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Trước ngưỡng cửa tốt nghiệp THPT hay thời điểm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, câu hỏi lớn nhất của mỗi bạn trẻ và gia đình luôn là: “Học ngành gì để có tương lai vững chắc?”. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, tấm bằng đại học không còn là con đường duy nhất. Lựa chọn trở thành cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đang trở thành xu thế tất yếu, mang lại giá trị thực chất cho cả cá nhân lẫn xã hội.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn khi phát biểu thảo luận tại Quốc hội về chính sách thuế với hộ kinh doanh. Điều khiến ý kiến này tạo hiệu ứng mạnh không chỉ là nội dung đề xuất, mà còn bởi nó chạm rất sâu vào thực tế mưu sinh, vào nỗi lo thủ tục, kê khai, sổ sách và chi phí tuân thủ mà hàng triệu hộ kinh doanh đang đối mặt mỗi ngày.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4, Tây bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.