Nông trường rau má hàng trăm ha, chuẩn VietGAP tại Long An

17:14 16/01/2023

Được xây dựng và phát triển bởi Công ty Cổ phần Vua Rau Má, nông trường rau má tại Long An được định hướng trở thành nông trường rau má hàng đầu Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất và phân phối rau má tươi, các sản phẩm từ rau má trong nước và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Các kỹ sư tiến hành đánh giá định kỳ chất lượng và hướng dẫn cho bà con nông dân kỹ thuật
trồng rau má chuẩn VietGAP.

Các kỹ sư tiến hành đánh giá định kỳ chất lượng và hướng dẫn cho bà con nông dân kỹ thuật trồng rau má chuẩn VietGAP.

Bén duyên với cây rau má

Rau má từ lâu đã được ví như một loại “nhân sâm” Việt có tác dụng thần kì cho sức khỏe. Xuất phát từ lợi ích của cây rau má và nhu cầu sống xanh, ăn uống sạch để đảm bảo sức khỏe của người dân, Vua Rau Má đã quyết định đầu tư vào loài rau quý này.

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia của Vua Rau Má nhận thấy loài rau này có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất vẫn là loại đất phèn. Nếu được trồng trên đất phèn cây rau má sẽ phát triển rất tốt, cho năng suất và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cuối cùng Long An – vùng đất được coi là “rốn phèn” ở vùng Đông Nam Bộ lại trở thành “thổ nhưỡng vàng” để xây dựng nông trường canh tác rau má. Ngoài việc phù hợp về thổ nhưỡng, “thủ phủ” của Vua Rau Má còn vô cùng thuận lợi khi được bao quanh là hệ thống tưới tiêu dồi dào từ hai dòng sông lớn Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây.

Nhận thấy tiềm năng thuận lợi từ vị trí địa lý, Vua Rau Má đã tập trung đầu tư và mở rộng quy mô canh tác, từ thửa đất ban đầu chỉ 3ha (08/2020) đã nhanh chóng tăng lên 107ha (07/2022). Lúc đầu, dự án triển khai tại huyện Đức Huệ, sau đó mở rộng ra tại huyện Bến Lức, theo hướng vừa liên kết bao tiêu sản phẩm vừa thuê đất của nông dân để trồng.

Từ một loài rau mọc dại, Vua Rau Má đã đưa vào sản xuất theo hướng tập trung chuyên canh, sản xuất hàng hoá với những tiêu chuẩn kỹ thuật trồng trọt khắt khe để đảm bảo an toàn sức khoẻ và cho năng suất cao.

Hàng trăm ha rau má được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới GlobalGAP nên toàn bộ quá trình nuôi trồng đảm bảo không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong bảo quản, xử lý hạt giống và quá trình sản xuất.

Từ rau má tươi, Vua Rau Má cũng phát triển sản xuất bột rau má cùng những chế phẩm từ rau má
Từ rau má tươi, Vua Rau Má cũng phát triển sản xuất bột rau má cùng những chế phẩm từ rau má.

Các kỹ sư tại nông trường được tập huấn về quy trình trồng trọt chuẩn VietGAP và GlobalGAP, sau đó sẽ hướng dẫn, giám sát công nhân làm theo quy trình chuẩn. Quá trình cải tạo đất sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia để đảm bảo tính an toàn và bảo vệ môi trường.

Rau má sau khi thu hoạch sẽ được phân phối cho các chuỗi cửa hàng, siêu thị cùng các đơn vị đối tác, thương lái thu mua của Vua Rau Má. Từ rau má tươi, Vua Rau Má cũng phát triển sản xuất bột rau má cùng những chế phẩm từ rau má để phục vụ cho ngành F&B, dược liệu, mỹ phẩm…đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Các sản phẩm đều đảm bảo quy trình sản xuất uy tín, được kiểm định kỹ càng cùng các chuyên gia trong và ngoài nước.

Công ty Cổ phần Vua Rau Má sở hữu nông trường rau má rộng hàng trăm ha tại Long An được nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và hướng tới GlobalGAP; là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp các sản phẩm từ rau má như: rau má tươi, salad rau má, đồ uống rau má, bột rau má, mỹ phẩm rau má, thực phẩm gia đình cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Loại rau nhỏ bé mang giá trị lớn 

Không chỉ có nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ, cây rau má tại Long An còn đang làm thay đổi diện mạo của địa phương và cuộc sống của hàng trăm bà con nông dân. Là loại rau có sức sống tốt, năng suất cao cùng với việc áp dụng những ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, chỉ sau hai tháng kể từ khi gieo hạt đã có thể thu hoạch vụ đầu tiên, sau đó trung bình cứ một tháng có thể thu hoạch một vụ. Chính vì thế, trong một năm, Vua Rau Má có thể thu hoạch hàng chục vụ rau với sản lượng lớn lên tới hàng trăm tấn.

Các sản phẩm
từ rau má được
phân phối tại hệ
thống cửa hàng
Vua Rau Má
Các sản phẩm từ rau má được phân phối tại hệ thống cửa hàng Vua Rau Má.

“Ban đầu khi mới phát triển, mỗi vụ thường kéo dài khoảng 25 ngày với sản lượng trung bình 7 - 8 tấn/ha. Nhờ áp dụng những kỹ thuật mới trong gieo trồng, hiện chúng tôi thu hoạch chỉ 17 - 20 ngày/vụ, cho sản lượng trung bình 8,5 - 10 tấn/ha. Bà con nông dân không khi nào ngơi tay”, ông Mai Văn Tuấn - Giám đốc văn phòng đại diện của Vua Rau Má tại Long An cho biết.

Sự xuất hiện của nông trường rau má đã góp phần nâng tầm diện mạo của địa phương, thúc đẩy kinh tế Long An phát triển, đặc biệt là tạo công ăn việc làm ổn định, cải thiện đời sống tinh thần và vật chất của bà con nông dân.

Trước đây, người dân huyện Bến Lức và huyện Đức Huệ chủ yếu canh tác cây hoa màu nhưng thu nhập bấp bênh, đời sống khó khăn. Kể từ khi Vua Rau Má đầu tư nông trường tại đây, cuộc sống của bà con đã khởi sắc với mức thu nhập lên tới 7 -15 triệu đồng/người một tháng. “Trước đây gia đình tôi chủ yếu trồng chanh và các loại hoa màu khác. Nhưng, đợt dịch bệnh COVID-19 vừa rồi, đầu ra bị ảnh hưởng, chanh không tiêu thụ được, lỗ cả vốn đầu tư. Kể từ khi làm việc cho Vua Rau Má, tôi lúc nào cũng có việc làm, thu nhập ổn định. Hiện cả 2 vợ chồng và anh em họ hàng trong gia đình đều đang làm việc tại đây”, ông Đinh Văn Nho - Ấp 3, Thạnh Hòa, Bến Lức, Long An chia sẻ.

Ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết, nhờ có bao tiêu đầu ra nên thu nhập của bà con trồng rau má trên địa bàn khá tốt và ổn định. Bến Lức có 2 cây trồng chủ lực là lúa và cây chanh. Sau mùa hạn mặn 2019-2020, hơn 30% diện tích cây trồng với khoảng gần 2.000 ha, trong đó có cây chanh bị ảnh hưởng. Một số bà con nông dân, tùy điều kiện đã chuyển đổi một số loại cây khác. Cây rau má trở thành cây nhiều triển vọng. Huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để mở rộng diện tích đối với những cây trồng được bao tiêu đầu ra.

Trong tương lai, Vua Rau Má sẽ tiếp tục mở rộng quy mô canh tác để phục vụ nhu cầu phân phối trong nước đồng thời xây dựng nhà máy tiến tới sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để đưa rau má xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Công ty Cổ phần Vua Rau Má

Trụ sở chính: Tầng 20, Tòa nhà Epic Tower, Ngõ 19 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Long An: ĐT 816, Ấp 2, Bình Hòa Nam, Đức Huệ, Long An Website: https://vuarauma.vn Hotline: 0988 16 3899

Tuấn Dũng