Nông sản chờ xuất khẩu đang "án binh bất động" - Lào Cai dừng tiếp nhận trái cây tươi đến cửa khẩu Kim Thành

23:19 16/01/2022

Tỉnh Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hoá, trái cây tươi lên Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ 00h00' ngày 18/1/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Cửa khẩu
 Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Ảnh T.L

 Trước đó, từ ngày 12/1/2022, phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Trung Quốc).

Tuy nhiên, do công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt (số lao động bốc xếp, lái xe trung chuyển đối với mặt hàng trái cây tươi ít; thời gian thực hiện quy trình kiểm soát phòng, chống dịch tăng…) nên năng lực thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Trung Quốc) đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế.

Tính từ ngày 12/1/2022 đến hết ngày 15/1/2022 mới chỉ thông quan được 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi (trung bình chỉ đạt từ 15 đến 20 xe/ngày). Hiện tại, lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày. 

Hành khô và rất nhiều nông sản đang
Hành khô và rất nhiều nông sản đang "án binh bất động" tại các kho bãi - Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai). (Ảnh: Phúc Điền) 

 Trao đổi với PV Doanh nghiệp & Hội nhập, nhiều chủ hàng nông sản của Việt Nam có xe hàng đã được thông quan sang tới cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc), hiện tại vẫn đang "án binh bất động" tại các kho bãi vì không có nhân công bốc xếp, xuống hàng.

"Dù báo quan thành công hay không, nông sản vẫn cứ nằm chờ hỏng, vì không có cửa xuống hàng. Người lao động tại cửa khẩu của Trung Quốc bị kiểm dịch rất nghiêm ngặt, nếu vào kho bãi bốc xếp hàng, ra khỏi bãi vẫn phải thực hiện cách ly y tế theo quy định của nhà nước là từ 14-21 ngày, nếu phải cách ly như vậy họ không còn được về quê ăn tết nữa. Chỉ còn 15 ngày nữa là tết, họ nghỉ về quê hết rồi" - nhiều chủ hàng nông sản chia sẻ.

Thực tế cho thấy, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã quá tải, không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu. 

Nhằm tránh để phương tiện đưa hàng lên cửa khẩu bị ùn ứ, giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu phải lưu bãi dài ngày trong điều kiện không đảm bảo, phát sinh thêm chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, trong ngày 16/01/2022, UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản hỏa tốc số 200/UBND-KT thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu.

UBND tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp; đồng thời thường xuyên trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Trung Quốc) đối với các mặt hàng trái cây tươi nói riêng và tất cả các loại hàng hóa nói chung.

Phúc Điền