Nợ thuế, Thương mại quốc tế Hoàng Nam Anh bị dừng làm thủ tục hải quan

DNHN - Thông tin từ Cục thuế tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hoàng Nam Anh bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế không cho làm thủ tục hải quan.

Cục Thuế Đồng Nai vừa công bố danh sách 112 doanh nghiệp trên địa bàn nợ thuế, với tổng số tiền 575 tỷ đồng. Đáng chú ý trong đó có trường hợp Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hoàng Nam Anh, địa chỉ tại D04, khu quy hoạch dân cư, ấp Đồng Nai, phường Hóa An, thành phố Biên Hoà nợ thuế hơn 20 tỷ đồng. Riêng với doanh nghiệp này, biện pháp cưỡng chế mà cơ quan thuế áp dụng là không cho làm thủ tục hải quan.

Từ tháng 3/2021, Cục Thuế Đồng Nai ký quyết định về việc thu hồi tiền hoàn thuế GTGT hơn 11,5 tỷ đồng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Hoàng Nam Anh (đóng tại ấp Đồng Nai, phường Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) do bà Nguyễn Thị Ngọc Thương làm Giám đốc; buộc công ty phải nộp hơn 900 triệu đồng tiền chậm nộp thu hoàn thuế giá trị gia tăng.

Nợ thuế, Thương mại quốc tế Hoàng Nam Anh bị dừng làm thủ tục hải quan
Nợ thuế, Thương mại quốc tế Hoàng Nam Anh bị dừng làm thủ tục hải quan.

Thời gian kỳ thuế thu hồi hoàn từ tháng 5 đến ngày 9/6/2020. Lý do thu hồi: Công ty không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán; hóa đơn mua vào từ các công ty không tồn tại tại địa chỉ đăng ký thuế.

Cùng với đó, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng đã ký quyết định số 1594/QĐ-CT về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế Công ty Hoàng Nam Anh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cục Thuế Đồng Nai cho biết, vào tháng 9/2020 Đoàn kiểm tra của Cục Thuế đã kiểm tra sau hoàn thuế GTGT đối với Công ty Hoàng Nam Anh. Qua đó, phát hiện tại trụ sở công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty không có tài sản, không thấy nhân viên, văn phòng đi thuê, trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình. Công ty cũng không có kế toán, thủ quỹ.

Đáng chú ý, Công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa được giao tay ba tại TP Hồ Chí Minh là kinh kiện máy tính (có trọng lượng nhỏ chỉ vài chục kg) nhưng khai giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Số hàng hóa này có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Riaca, nhưng Công ty không biết nhà nhập khẩu, phân phối, không có tem theo quy định.

Cục Thuế Đồng Nai xác minh, đầu vào hàng hóa được mua của Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam (cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh). Tiếp tục xác minh đầu vào của Công ty Sài Gòn Tây Nam là Công ty TNHH TMDV XNK Văn Nguyện (Quận 5, TP Hồ Chí Minh). Xác minh đầu vào của Công ty Văn Nguyện thì toàn bộ mua của bốn công ty không có thật.

Linh Anh

Tin liên quan