Chủ nhật 26/07/2026 15:06
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nỗ lực về AI không đủ giúp Apple duy trì thị phần trên thị trường toàn cầu

Dù Apple đã tích hợp bộ tính năng AI Intelligence, việc chưa được cấp phép tại thị trường Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số của "Táo khuyết".
Nỗ lực AI không đủ giúp Apple duy trì thị phần trên thị trường smartphone toàn cầu
Nỗ lực AI không đủ giúp Apple duy trì thị phần trên thị trường smartphone toàn cầu.

Theo Công ty nghiên cứu Counterpoint Research, doanh số iPhone đã giảm đáng kể trong năm 2024, chỉ còn 18% thị phần toàn cầu. Apple ghi nhận mức sụt giảm 2% doanh số trong khi thị trường smartphone chung tăng trưởng 4%.

Nguyên nhân chính được các chuyên gia chỉ ra là sự thiếu vắng những tính năng AI đột phá trên dòng iPhone 16 mới. Dù Apple đã tích hợp bộ tính năng AI Intelligence, nhưng việc triển khai theo từng giai đoạn và đặc biệt là chưa được cấp phép tại thị trường Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số.

Đáng chú ý, Apple Intelligence đối mặt với nhiều hạn chế. Ngoài việc chỉ hỗ trợ tiếng Anh, công nghệ này còn yêu cầu người dùng phải sở hữu iPhone đời mới nhất để tận dụng tối đa tính năng. Chiến lược marketing của Apple cũng chưa thực sự hiệu quả trong việc truyền tải giá trị của AI đến người dùng thời điểm này.

Bloomberg cho biết, Apple đang gấp rút hợp tác với các đối tác địa phương tại Trung Quốc – thị trường lớn nhất của hãng ngoài Mỹ, để phát triển các tính năng AI như hỗ trợ viết văn bản và tạo hình ảnh. Động thái này nhằm cạnh tranh với làn sóng smartphone AI đang ngày càng phổ biến tại thị trường tỷ dân.

Ông Tarun Pathak, Giám đốc Counterpoint nhận định: “iPhone 16 nhận được nhiều phản hồi trái chiều, phần lớn do thiếu vắng Apple Intelligence ngay từ khi ra mắt”. Tuy nhiên, Apple vẫn duy trì tăng trưởng tốt tại các thị trường mới nổi như Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là nhu cầu với các model cao cấp.

Apple Intelligence được phát hành rộng rãi vào cuối tháng 10/2024, song bộ công cụ AI chưa đủ thu hút người dùng.

Trong bài viết đăng ngày 10/1, nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities nhấn mạnh sức hút của Apple Intelligence “giảm đáng kể” so với các dịch vụ dựa trên đám mây như ChatGPT.

Cũng theo báo cáo, Samsung tiếp tục dẫn đầu thị trường smartphone năm 2024 nhờ sự phổ biến của dòng Galaxy A và S24. Trong đó, dòng S24 tích hợp nhiều tính năng AI được ưa chuộng tại Tây Âu và Mỹ, doanh số cao hơn bản tiền nhiệm.

Doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu thông qua thị phần của 5 OEM hàng đầu, 2022-2024
Thị phần của 5 thương hiệu smartphone toàn cầu hàng đầu (giai đoạn 2022-2024).

Xiaomi nổi bật với mức tăng trưởng 12% so với năm trước, trở thành một trong những động lực chính cho sự hồi phục của thị trường. Thương hiệu này đã tăng thị phần toàn cầu từ 12% lên 14% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2024 nhờ vào chiến lược mở rộng và tập trung vào phân khúc cao cấp.

Ngoài Xiaomi, Vivo cũng ghi nhận sự tăng trưởng 9% về doanh số, gần như vượt qua Oppo để chiếm vị trí thứ tư toàn cầu, điều này chủ yếu nhờ vào kết quả khả quan tại Ấn Độ và Trung Quốc. Counterpoint Research cho biết, Vivo đã trở thành nhà cung cấp số một tại Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Huawei và các thương hiệu như Honor và Motorola cũng ghi nhận sự tăng trưởng, nhưng vẫn chưa đủ để lọt vào top 5 nhà cung cấp hàng đầu toàn cầu.

Ông Tarun Pathak nhận định 2024 là năm phục hồi và “bình thường hóa” sau năm 2023 đầy khó khăn.

“Smartphone tiếp tục là sản phẩm thiết yếu, đóng vai trò then chốt trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Khi áp lực kinh tế vĩ mô nhẹ đi, thị trường có dấu hiệu phục hồi từ quý III/2023, hiện ghi nhận tăng trưởng 5 quý liên tiếp”, ông Pathak cho biết.

AI tạo sinh (Gen AI) là xu hướng nổi bật năm 2024. Tuy smartphone tích hợp Gen AI vẫn xoay quanh phân khúc cao cấp, giới phân tích dự đoán tính năng này sẽ sớm phổ cập trên thiết bị tầm trung. Báo cáo của Counterpoint Research nhấn mạnh, đến năm 2028, 9/10 smartphone giá 250 USD trở lên sẽ tích hợp Gen AI.

Tin bài khác
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đang thay đổi trọng tâm cạnh tranh công nghệ toàn cầu, từ cuộc đua thuật toán sang cuộc đua hạ tầng số. Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, năng lực tính toán và dữ liệu trở thành nền tảng để phát triển AI quy mô lớn, đồng thời mở ra yêu cầu mới đối với chiến lược đầu tư hạ tầng số của Việt Nam theo định hướng Nghị quyết số 57-NQ/TW.
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.