Thứ sáu 24/07/2026 20:20
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nỗ lực đưa nông sản Tây Nguyên đến thị trường quốc tế

25/09/2021 16:48
DNHN – Nhiều nông sản chất lượng như cà phê, cacao, hồ tiêu,… của Tây Nguyên đang được các doanh nghiệp bán lẻ khẳng định tiềm năng và sẵn sàng kết nối đến các thị trường trên quốc tế.

Tại Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên năm 2021 sáng 25/9, nhiều ý kiến được đưa ra để tăng sức hấp dẫn cho nông sản khu vực này.

Tây Nguyên có nhiều nông sản thế mạnh, tiềm năng như cà phê, hồ tiêu...

Ông Paul Lê, đại diện Central Retail cho biết, để kết nối với 5 tỉnh Tây Nguyên, hệ thống siêu thị sẽ hỗ trợ tất cả các sản phẩm OCOP để đưa đến với người tiêu dùng Việt Nam. Ngoài ra, Tây Nguyên cũng có nhiều sản phẩm hàng đầu thế giới, do đó doanh nghiệp sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất về bao bì và thương hiệu để tiếp cận tốt hơn với khách hàng nước ngoài. “Các tỉnh Tây Nguyên là nguồn cung rất lớn cho các siêu thị của Central Retail cả về sản phẩm tươi sống lẫn chế biến và chúng tôi đã có nhiều hoạt động để quảng bá sản phẩm của khu vực này đến trụ sở của Central Retail tại Thái Lan, ví dụ như cà phê sữa đá”, ông Paul Lê cho biết thêm. Theo đại diện của Central Retail, điều cần làm hiện nay là chúng ta phải hợp tác với nhau để làm sao nâng cao được thương hiệu cho các nông sản của Tây Nguyên. Trong tương lai, Central Retail sẽ xây dựng thêm nhiều trung tâm thương mại thương hiệu GO! để giúp người tiêu dùng Đông Nam Á tiếp cận sản phẩm Việt Nam và ngược lại. Chia sẻ sâu hơn về thị trường trong nước, bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ cho rằng, các sản phẩm của Tây Nguyên có rất nhiều đặc sản và có mặt tại nhiều siêu thị lớn của cả nước nhưng mong muốn địa phương vào cuộc tích cực hơn để các nhà bán lẻ có thể làm việc trực tiếp với nhà sản xuất để đưa sản phẩm tiếp cận rộng hơn với người tiêu dùng. “Các nhà bán lẻ luôn rộng cửa chào đón các nhà sản xuất để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhưng 2 bên cũng cần mối liên kết chặt chẽ hơn, đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh để có thể bán hàng đa kênh, đưa sản phẩm tốt nhất ra thị trường”, bà Hậu nói. Đại diện Hiệp hội bán lẻ ví dụ, các sản phẩm như sầu riêng, bơ khi đến Hà Nội thì người tiêu dùng cần phải biết khi nào thì ăn được, ăn ngon nhất. Muốn giải quyết được vấn đề này, cần có sự liên kết, tư vấn từ nhà sản xuất với nhà bán lẻ, khi thực hiện được điều này thì thương hiệu của cả 2 bên đều được nâng lên trong lòng người tiêu dùng. Ngoài ra, bà Hậu cũng gợi ý về việc xây dựng những gian hàng OCOP vùng miền đặc trưng để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm hơn, đặc biệt Tây Nguyên là khu vực có nhiều sản phảm OCOP đặc trưng. “Rất mong các địa phương, ngoài mong muốn tiêu thụ sản phẩm thì cần tạo điều kiện cho nhà sản xuất, nhà bán lẻ lưu thông hàng hóa được thuận tiện, giảm chi phí trung gian”, bà Hậu kiến nghị thêm vì việc chi phí tăng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của khối bán lẻ.

Bà Trần Kim Nga, Giám đốc Đối ngoại Mega Market.

Theo bà Trần Kim Nga, Giám đốc Đối ngoại Mega Market, hiện nay 5 tỉnh Tây Nguyên là nguồn cung lớn cho các siêu thị của Mega Market, đặc biệt là Lâm Đồng với 15.000 tấn rau củ quả, Đăk Lăk là bơ, chanh leo, sầu riêng, Đăk Nông là chanh leo, khoai lang còn Gia Lai và Kon Tum thì đang làm việc để mở rộng nguồn cung. Để tăng hiệu quả liên kết, theo bà Nga, Mega Market đang phối hợp với Lâm Đồng, thành lập trạm thu mua, trung chuyển tại địa phương, từ đó làm việc trực tiếp với nông dân bằng cam kết sản lượng, sản phẩm, xuyên suốt từ lúc chọn giống đến khi thu hoạch để có sản phẩm tươi ngon, chất lượng và an toàn. “Các kỹ sư nông nghiệp của Mega Market sẽ làm việc tại trạm cùng nông dân để phát triển bền vững, thu hoạch được những sản phẩm tốt, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu của Mega Market. Đây là một mô hình tốt và thành công khi Mega Market làm việc và giúp đỡ nông dân trong quá trình sản xuất”, bà Trần Kim Nga chia sẻ. Khi làm việc với các địa phương, Giám đốc Đối ngoại của Mega Market hy vọng được hợp tác để phát triển bền vững để người nông dân yên tâm về đầu ra, chắc chắn được tiêu thụ khi thu hoạch. “Mega Market mong muốn xây dựng mô hình như ở Lâm Đồng với các địa phương khác như Kon Tum, Đăk Nông”, bà Nga nhấn mạnh và chia sẻ thêm với riêng Lâm Đồng, hy vọng tỉnh có chính sách chống dịch linh hoạt, sát với thực tế để tạo điều kiện cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa được thuận lợi.

Theo NongnghiepVN

Bài liên quan
Tin bài khác
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

Quy tụ gần 1.000 đại biểu, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh “The Future of Business” đã khép lại với nhiều dấu ấn, mang đến những góc nhìn mới về thương hiệu, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bền vững, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng Hana Bank và GLN International chính thức triển khai dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh rằng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% cùng hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để khơi thông nguồn lực và tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

Trên thị trường từng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Cashion - chuỗi cửa hàng kinh doanh kim cương là doanh nghiệp được PNJ rót vốn hoặc có liên hệ trực tiếp với hãng trang sức này. Tuy nhiên, phía PNJ sau đó đã lên tiếng làm rõ về mối quan hệ giữa hai bên.
Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh mới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra phương thức vận hành và cạnh tranh hoàn toàn mới cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt đầu ứng dụng AI nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, tối ưu hoạt động kinh doanh và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, khai thác dữ liệu như thế nào và làm sao để AI thực sự tạo ra giá trị vẫn là bài toán không dễ.