Nỗ lực của Mercedes nhằm chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang xe điện

11:42 20/03/2023

Với mục tiêu giảm khí thải CO2 trên mỗi chiếc ô tô của Liên minh châu Âu, Mercedes cho biết, họ sẽ sẵn sàng với các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện vào cuối thập kỷ này nếu điều kiện thị trường cho phép.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tạp chí Automobilwoche mới đây đã đưa tin, Mercedes sẽ đầu tư hàng tỷ USD để hiện đại hóa các nhà máy tại Trung Quốc, Đức và Hungary trong vài năm tới nhằm chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Liên minh châu Âu đã đặt mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải CO2 trên mỗi ô tô chở khách trong vòng đời của nó vào cuối thập kỷ này so với năm 2020 và đang tìm kiếm thỏa thuận về thời hạn cuối cùng là năm 2035 để chấm dứt việc bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.  

Việc này được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ ộ tô sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện, thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, nhưng có thể tác động mạnh tới ngành công nghiệp ô tô của toàn EU.

Mercedes cho biết, họ sẽ sẵn sàng để điện khí hóa vào cuối thập kỷ này nếu điều kiện thị trường cho phép.

Joerg Burzer, Giám đốc sản xuất Mercedes-Benz, cho biết: “Chúng tôi đang đầu tư một khoản tiền hàng trăm triệu USD cho mỗi nhà máy để chuẩn bị”. Ông nói thêm rằng, những khoản đầu tư này sẽ được thực hiện tại các nhà máy ở Bắc Kinh (thủ đô Trung Quốc), thành phố Rastatt (Đức) và Kecskemet (Hungary).

Mercedes-Benz sẽ bắt đầu làm việc tại nhà máy Rastatt trong những tháng tới và sẽ sản xuất mẫu ô tô đầu tiên của nền tảng xe nhỏ gọn MMA từ năm 2024. Số lượng mẫu ô tô được sản xuất ở nhà máy này sẽ giảm từ 7 xuống còn 4, Joerg Burzer nói.

Ngoài ra, Mercedes-Benz sẽ đầu tư một khoản từ 1 đến 3 tỉ USD vào việc hiện đại hóa hệ thống sơn tại các nhà máy Sindelfingen, Bremen và Rastatt ở Đức.

Báo cáo cho biết, việc hiện đại hóa nhằm cắt giảm tiêu thụ năng lượng và nước, cũng như sự phụ thuộc của hệ thống sơn vào khí đốt tự nhiên thay vì năng lượng không có carbon.

Ngoài ra, Mercedes-Benz cũng đang dẫn đầu trong các hoạt động kinh doanh bền vững khi khởi công xây dựng nhà máy tái chế pin mới tại Kuppenheim, Đức. Nhà máy sáng tạo được thiết lập để cắt giảm mức tiêu thụ tài nguyên và thiết lập quá trình tái chế khép kín các nguyên liệu thô của pin. Giai đoạn đầu tiên của nhà máy, bao gồm việc tháo dỡ cơ học pin xe điện, sẽ bắt đầu được đẩy mạnh vào cuối năm nay. Tiếp theo đó là việc thành lập một nhà máy thí điểm thủy luyện, tùy thuộc vào các cuộc thảo luận đầy hứa hẹn với khu vực công.

Nhà máy tái chế pin của Mercedes-Benz ở Kuppenheim được thiết lập để đảm nhận mọi bước của quy trình tái chế, từ tháo dỡ ở cấp độ mô-đun đến cắt nhỏ, sấy khô và xử lý vật liệu cấp pin.

Nhà máy thí điểm dự kiến ​​sẽ có công suất hàng năm là 2.500 tấn. Các vật liệu được thu hồi sẽ được đưa trở lại vòng tái chế để sản xuất hơn 50.000 mô-đun pin cho các mẫu xe mới của Mercedes-Benz. Dựa trên những tiến bộ của nhà máy thí điểm, khối lượng sản xuất có thể được tăng lên trong trung và dài hạn.

Nhà máy tái chế pin mới của Mercedes-Benz là một bước quyết định cho chiến lược kinh doanh bền vững của công ty khi công ty tiến tới “Chỉ dùng điện”.

Động thái này cũng củng cố vai trò của địa điểm Kuppenheim trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của Mercedes-Benz và đánh dấu sự đóng góp đáng kể cho tương lai của việc tái chế pin ở Đức.

Mercedes cũng đang xem xét mở rộng nhà máy ở Mỹ tại Tuscaloosa, nơi hãng đủ điều kiện nhận trợ cấp của chính phủ từ Đạo luật cắt giảm lạm phát năm ngoái.

Mercedes-Benz EQ Silver Arrow chạy bằng điện tại Auto Zurich Car Show 2022 ở thành phố Zurich, Thụy Sĩ - Ảnh: Reuters
Mercedes-Benz EQ Silver Arrow chạy bằng điện tại Auto Zurich Car Show 2022 ở thành phố Zurich, Thụy Sĩ - Ảnh: Reuters.

Joerg Burzer nói, Mercedes-Benz đã sẵn sàng đáp ứng bất kỳ thay đổi nào nữa trong môi trường pháp lý. “Các điều kiện kinh doanh trên toàn thế giới thay đổi liên tục. Chúng tôi có thể phải phản ứng với điều đó”, ông chia sẻ.

Mercedes-Benz đã phát triển và sản xuất nhiều mẫu ô tô điện, trong đó có các dòng xe điện thương mại và xe hạng sang, chẳng hạn Mercedes-Benz EQC, Mercedes-Benz EQA, Mercedes-Benz EQB và Mercedes-Benz EQS. Các mẫu ô tô điện của Mercedes-Benz được trang bị các công nghệ tiên tiến và tính năng độc đáo, giúp mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Phương Linh (t/h)