Nỗ lực của Big Tech Trung Quốc trong mục tiêu thu hẹp khoảng cách giàu nghèo từ chính phủ

17:09 23/11/2022

Mới đây, JD.com, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, tuyên bố sẽ cắt 20% lương của hơn 2.000 giám đốc và quản lý cấp cao để có tiền trả cho các nhân viên cấp dưới. Động thái này cho thấy sự đồng tình với nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của đất nước.

cắt lương 2.000 quản lý để tăng cho nhân viên

JD.com sẽ cắt lương 2.000 quản lý để đảm bảo quyền lợi cho các nhân viên khác. 

Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com sẽ cắt giảm tới 20% lương của các giám đốc điều hành cấp cao, nói rằng động thái này sẽ giúp giải quyết tình trạng tăng trưởng chậm lại và cải thiện phúc lợi cho nhân viên được trả lương thấp hơn. Động thái này cho thấy sự đồng tình với nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của đất nước.

Hơn 2.000 nhân viên từ cấp phó giám đốc trở lên sẽ bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm lương, với lương tiền mặt bị cắt giảm từ 10% đến 20%, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm sau. Những cắt giảm lớn nhất sẽ rơi vào những nhân viên cao cấp nhất.

"Mong các quản lý cấp cao hiểu và ủng hộ quyết định này! Tôi có lỗi với hơn 2000 giám đốc điều hành, tôi xin lỗi mọi người", nhà sáng lập Richard Liu cho biết trong một email. 

"Công ty có thể sẽ khôi phục lại số tiền mặt đã mất cho mọi người bất cứ lúc nào, một khi JD trở lại giai đoạn tăng trưởng cao", Liu cho biết

Người phát ngôn của JD.com đã xác nhận tính xác thực của email, đồng thời cho biết thêm: "Kế hoạch cải thiện phúc lợi cho nhân viên hiện đang được xúc tiến, tập trung vào nhân viên tuyến đầu".

nhà sáng lập Richard Liu
Nhà sáng lập JD -Richard Liu.

Theo Reuters, JD dự tính trích 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) trong quỹ công ty để mua nhà cho hơn 540.000 công nhân. Kế hoạch này đã được nhà sáng lập Richard Liu thông qua. Sở hữu khối tài sản trị giá 11,2 tỷ USD, Richard Liu cũng góp thêm 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD) quyên tặng cho thân nhân của những nhân viên xảy ra sự cố khi làm việc JD.com.

Bên cạnh đó, Liu còn cho biết tập đoàn sẽ cung cấp thêm nhiều phúc lợi khác như mua bảo hiểm y tế cho tất cả công nhân, kể cả những người được thuê từ nhà thầu bên thứ 3 Deppon Logistics, Nikkei Asia cho biết.

Nói với trang tin, đại diện JD.com cho biết những phúc lợi này đa số dành cho các nhân viên tuyến đầu, bao gồm tài xế giao hàng, công nhân trong chuỗi cung ứng của JD.com.

Trung Quốc với nền kinh tế tăng trưởng tốc độ cao liên tục trong một thời gian dài đã tạo ra nhiều của cải xã hội, nhưng mặt trái của sự tăng trưởng “nóng” này là sự phân hoá sâu sắc giữa các nhóm người trong xã hội, phân hóa giàu nghèo, chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền không ngừng mở rộng, giai tầng xã hội phân hoá nhanh. 

Trung Quốc muốn khẳng định “Thịnh vượng chung” không phải là lấy của người giàu chia cho người nghèo, mà là việc từng bước hiện thực hóa về thịnh vượng hài hòa cho tất cả mọi người, chủ yếu thông qua các hoạt động từ thiện, quyên góp và tình nguyện, khuyến khích các công ty, người có thu nhập cao đóng góp nhiều hơn cho xã hội nhằm thu hẹp hiệu quả khoảng cách giàu nghèo, vốn có thể cản trở sự phát triển của đất nước và làm suy yếu niềm tin của người dân vào giới lãnh đạo.

Chính vì lẽ đó, trong chiến dịch Thịnh vượng chung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các nhà chức trách đã tiến hành một cuộc đàn áp trốn thuế và các hành vi sai trái khác trong lĩnh vực công nghệ. Các công ty cũng đã tăng cường quyên góp từ thiện để đáp lại lời kêu gọi của ông Tập.

Bắc Kinh năm ngoái đã bắt đầu thúc giục các công ty công nghệ, đặc biệt là các nền tảng giao đồ ăn, cải thiện điều kiện cho người lao động. Ngành giao hàng đã bị chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội vì cách đối xử với nhân viên giao hàng, hầu hết trong số họ không được bảo hiểm xã hội và y tế cơ bản.

Trước đó, Richard Liu đã quyên góp từ thiện 2,3 tỷ USD từ tài sản cá nhân. Triết lý của vị tỷ phú hướng đến mục tiêu “thịnh vượng chung” của Trung Quốc, thu hẹp khoảng cách thu nhập và đem đến công bằng xã hội. 

Không chỉ JD.com, nhiều ông lớn công nghệ khác cũng bắt đầu phân bổ lại chi tiêu của mình. Năm 2021, công ty thương mại điện tử Pinduoduo đã quyên góp 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cho nông dân Trung Quốc để nâng cao mức sống và chất lượng lĩnh vực nông nghiệp của quốc gia. Cũng trong năm này, Tencent đã dùng 15 tỷ USD trong khoản đầu tư của mình cho các chương trình xã hội.

Nhà sáng lập Zhang Yiming của ByteDance quyên góp 500 triệu nhân dân tệ (77,3 triệu USD) vào tháng 6/2021 cho quỹ Fangmei Education Development Fund. Wang Xing, nhà sáng lập của app giao đồ ăn đình đám Meituan, còn tặng 2,3 tỷ USD cho quỹ riêng, ủng hộ các hoạt động nghiên cứu khoa học và trung tâm giáo dục.

Cẩm Tú (t/h)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?