Thứ năm 27/08/2026 14:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Nợ cũ chịu lãi vay cao: Doanh nghiệp than trời, ngân hàng đổ tại thủ tục

16/03/2024 16:04
Lãi suất huy động đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 20 năm qua, song lãi vay với các khoản vay cũ vẫn duy trì ở mức cao khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đề nghị giảm nhanh lãi vay với nợ cũ

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại ở mức 3,3%/năm, giảm 0,2%/năm so với cuối năm 2023. Lãi suất cho vay bình quân của các khoản vay mới ở mức 6,4%/năm, giảm 0,7%/năm so với cuối năm 2023. Tuy nhiên, lãi suất đối với các khoản vay cũ hiện vẫn còn cao. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho hay, bản thân ông vẫn đang phải chịu lãi suất cao với các khoản vay cũ trước đây.

“Lãi suất huy động đã giảm mạnh, tại sao các khoản vay cũ vẫn neo lãi suất cao như vậy? Đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp “rắn” để các ngân hàng hàng thương mại hạ lãi vay các khoản nợ cũ của doanh nghiệp”, ông Thân đề nghị.

Mặc dù việc Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào lãi suất cho vay của các ngân hàng là không đúng, song kiến nghị mà doanh nghiệp đưa ra cũng cho thấy, các doanh nghiệp hiện đang rất bức xúc với lãi suất cho vay của các ngân hàng với các khoản vay cũ.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng cho hay, lãi suất cho vay của Việt Nam đang cao hơn nhiều các đối thủ cạnh tranh, dẫn tới giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.

“Hiện nay, lãi suất của các quốc gia ở mức 3,5%. Tại Việt Nam, mức vay trung bình khoảng 7% với doanh nghiệp tốt và khoảng 9% đối với doanh nghiệp xấu. Riêng Banglades hiện nay lãi suất khoảng 8%, nhưng họ lại lạm phát trên 10%, nên xét về lãi suất thực dương thì Việt Nam đang là nước có lãi suất thực dương lớn nhất trong các nước xuất khẩu dệt may”, ông Trường cho biết.

Theo Tập đoàn Dệt may, năm 2023, tổng dư nợ vay của Vinatex giảm 11% song chi phí trả lãi ngân hàng của tập đoàn lại tăng tới 10% so với năm 2022 và tăng 30% so với năm 2021. Gánh nặng nợ vay tiếp tục đè nặng sang năm 2024 khi chưa nhìn thấy khả năng chi phí lãi phải trả sẽ thấp đi so với năm 2023.

Lãi vay nợ cũ còn cao do thủ tục?

Từ năm ngoái đến nay, Ngân hàng Nhà nước nhiều lần đề nghị các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, giảm lãi suất các khoản vay cũ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ổn định lãi suất điều hành. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo sự hài hòa giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động.

Về phía ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank lý giải, lãi suất cho vay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Lãi suất huy động thời gian qua đã giảm rất nhiều, song còn một yếu tố nữa ảnh hưởng đến chi phí vốn là thủ tục, chi phí liên quan, điều này khiến lãi suất cho vay khó có thể giảm nhanh.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay đang có sự chênh lệch khá lớn giữa các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước (big 4) và các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Các ngân hàng thương mại đã huy động vốn với lãi suất cao (10-12%/năm trong năm 2022) đến nay vẫn chậm giảm lãi suất. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước giảm lãi suất nhanh hơn. Điều này dẫn tới tình trạng một số doanh nghiệp vay vốn để “đảo nợ”.

Theo ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank, thực tế đang diễn ra hiện nay là giữa các ngân hàng thương mại đang cạnh tranh rất quyết liệt, giảm lãi suất cho vay rất thấp đối với các khoản vay mới để thu hút khách hàng tốt, thậm chí cho vay để trả nợ ngân hàng khác. Vì vậy, khả năng doanh nghiệp đang chuyển dịch từ vay ngân hàng này sang ngân hàng khác, hoặc đảo nợ cũ thành nợ mới có lãi suất thấp hơn. Điều này cũng lý giải cho việc, mặc dầu doanh số cho vay tăng nhưng dư nợ vẫn giảm.

“Hiện nay, đã có những doanh nghiệp đang được vay với lãi suất thấp hơn cả lãi suất huy động và không loại trừ có doanh nghiệp đang vay ngân hàng này để gửi vào ngân hàng khác”, ông Phạm Đức Ấn nêu lên thực tế.

T.L

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Mặt bằng tiền gửi tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Mặt bằng tiền gửi tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, khi nhóm thương mại duy trì mức cao ở kỳ hạn dài, trong khi Big4 giữ mặt bằng tương đối ổn định.
HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

Chiều 25/8/2026, kỳ quay số may mắn thứ tư của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” đã diễn ra đầy sôi động trên fanpage HDBank. Chương trình đã xác định 64 khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá lên tới 200 triệu đồng/sổ, đồng thời đưa hành trình tìm kiếm chủ nhân của 16 lượng vàng SJC bước vào giai đoạn gay cấn nhất – chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa.
Danh tính hai tổ chức ngoại đang

Danh tính hai tổ chức ngoại đang 'nhòm ngó' để sở hữu ít nhất 15% cổ phần Techcombank

Việc trở thành cổ đông chiến lược của Techcombank sẽ mở ra cho nhà đầu tư nước ngoài một cơ hội đáng chú ý để thâm nhập sâu hơn vào thị trường ngân hàng Việt Nam.
BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

Việc hợp tác giữa BVBank và VINASME được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhu cầu tài chính của SME và các giải pháp ngân hàng số, giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện ngay trên nền tảng số mà doanh nghiệp đang sử dụng.
Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn

Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn 'khát' tiền

Các ngân hàng đang tung hàng trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng tài sản thế chấp, hồ sơ tài chính và khả năng chứng minh dòng tiền vẫn là những “cửa ải” khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhóm kỳ hạn dài ghi nhận mức cao, đáng chú ý có nơi niêm yết tới 9%/năm.
Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank sắp phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 50% đồng thời phân phối 30 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp. Nếu hoàn tất cả hai phương án, vốn điều lệ của Techcombank dự kiến tăng lên 106.593 tỷ đồng, trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất nhóm tư nhân.
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và VINASME đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hộ kinh doanh thông qua việc kết nối các nguồn lực về tài chính, công nghệ, tri thức, thị trường và hệ sinh thái đối tác.
Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Chỉ còn từ nay đến 15/9, “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” bước vào chặng nước rút với giải thưởng 16 lượng vàng SJC đang chờ chủ nhân. Từ 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng HDBank có cơ hội được gọi tên tại Kỳ quay số Đặc biệt.
Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Khách hàng có sổ tiết kiệm mở mới tại Ngân hàng NCB với số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên có thể được quay thưởng để nhận chung cư hoặc biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng tại TP HCM và Nha Trang.
BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

Ngày 18/8/2026, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên dữ liệu và AI” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Tại sự kiện, BIDV tập trung giới thiệu hai giải pháp số nổi bật là BIDV Home và MyShop Pro.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

SCB bất ngờ nâng lãi suất tiền gửi 13 tháng lên 8,7%/năm, mức cao nhất trong biểu niêm yết, trong khi nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng lãi suất khá ổn định.
Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Nếu mua vào thành công trong đợt chào bán sắp tới, Viettel sẽ nắm trong tay hơn 1,3 tỷ cổ phiếu MBB, qua đó duy trì vị thế là một trong những cổ đông lớn nhất của Ngân hàng MB.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026 tiếp tục phân hóa, nhiều nhà băng nâng mức huy động ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mặt bằng tương đối ổn định.
LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2025, LPBank đóng góp 3.298 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tăng hơn 3 lần so với năm 2021, đưa ngân hàng vào Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Kết quả này ghi dấu hành trình mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước gia tăng năng lực tạo giá trị cho nền kinh tế.