Nikkei Asia: Việt Nam hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc Naver để thúc đẩy tham vọng AI

DNHN - Nikkei ngày hôm nay (7/4) đưa tin, Việt Nam đã hợp tác với công ty internet lớn nhất Hàn Quốc (Naver) như một phần của nằm trong chiến lược của quốc gia nhằm biến đất nước này trở thành một quốc gia toàn cầu về trí tuệ nhân tạo vào đầu thập kỷ tới.

Naver sẽ làm việc với Đại học Bách Khoa Hà Nội để khai trương trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Đông Nam Á. (Ảnh chụp màn hình từ trang web Naver)

Naver sẽ làm việc với Đại học Bách Khoa Hà Nội để khai trương trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Đông Nam Á. (Ảnh chụp màn hình từ trang web Naver).

Theo trang tin này, Naver Group đã hợp tác với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (HUST), một trong những đại học hàng đầu của Việt Nam, để khai trương trung tâm nghiên cứu AI đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á tại thủ đô.

Cơ sở mới này đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu phát triển lĩnh vực công nghệ cao của Hà Nội và trở thành cơ quan dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển AI vào năm 2030.

Chiến lược AI do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký vào ngày 26/1 đã đề ra mục tiêu xây dựng 10 trung tâm như vậy ở khu vực Hà Nội cũng như ba trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn. 

Đối với Naver, quan hệ đối tác với Việt Nam là một phần của nỗ lực xây dựng mạng lưới quốc tế về nghiên cứu và phát triển AI. Nhà lãnh đạo công cụ tìm kiếm Hàn Quốc đã khởi động sáng kiến ​​Vành đai Nghiên cứu & Phát triển Trí tuệ nhân tạo Toàn cầu vào năm 2019, nhằm kết nối các kỹ sư phần mềm và cơ sở ở Hàn Quốc với Nhật Bản, Liên minh Châu Âu và Việt Nam.

Vào tháng 8, Naver đã chính thức ký kết hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam về đầu tư, phát triển và đào tạo AI trong nước.

“Trung tâm mới được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những cơ sở quan trọng của ngành công nghiệp AI tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, ông Hồ Tú Bảo, giám đốc trung tâm, nhận xét với Nikkei Asia.

Ông Bảo cũng là giáo sư tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản và đã tư vấn cho chính phủ về tham vọng AI của mình. "Naver sẽ giúp trang bị cho trung tâm trong thời gian đầu. Các giáo sư - cũng như các kỹ sư - trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu sẽ tham gia vào trung tâm", ông Bảo nói. "Naver đã chọn hợp tác với HUST, trường đại học hàng đầu về khoa học và công nghệ tại Việt Nam."

Thương vụ của Naver với Việt Nam báo hiệu làn sóng đầu tư tiếp theo của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam, tập trung vào AI. Vòng đầu tư ban đầu do Samsung Electronics dẫn đầu đã biến đất nước này thành cơ sở lắp ráp điện thoại thông minh. Samsung hiện đang vận hành hai nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn trong nước và sản xuất một nửa sản lượng toàn cầu tại Việt Nam.

Samsung với tư cách là một tập đoàn đã đầu tư hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam, theo Cục Công nghiệp Việt Nam, thuộc Bộ Công Thương cho biêys.

Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng các dự án liên quan đến các công ty Hàn Quốc về chiến lược AI của chính phủ đã thu hút các công ty trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn FPT, một tập đoàn công nghệ thông tin của Việt Nam, đã ký biên bản ghi nhớ với tập đoàn Hancom của Hàn Quốc để hợp tác phát triển AI.

Trong khi đó, VinAI Research, thuộc tập đoàn hàng đầu Vingroup, cho biết năm ngoái rằng họ đã triển khai hệ thống AI tiên tiến nhất thế giới, Nvidia DGX A100. Họ cũng cho biết dự kiến ​​sẽ sớm công bố hợp tác nhiều hơn với nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ trong các dự án AI.

Chiến lược AI của Việt Nam là một phần chính trong các mục tiêu kinh tế cho năm 2030 do Đại hội Đảng đề ra vào tháng 1. Chính phủ mong muốn Việt Nam thành lập các thương hiệu hoặc dịch vụ AI có uy tín vào năm 2030.

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

Các nền kinh tế Đông Nam Á có thu nhập trên trung bình khac bao gồm Indonesia ở mức 4.050 đô la, Thái Lan là 7.260 đô la và Malaysia là 11.230 đô la.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan