Nikkei Asia: Apple đang tăng cường sản xuất iPhone, iPad, MacBook và các dòng sản phẩm khác tại Việt Nam và Ấn Độ

DNHN - Nikkei đưa tin, Apple đang tăng cường sản xuất iPhone, iPad, Macbook và các sản phẩm khác bên ngoài Trung Quốc, trong một dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ đang tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa sản xuất.

(Ảnh: Internet)

Theo Tạp chí Nikkei Asia (Nhật Bản), Apple đang đẩy mạnh việc dịch chuyển sản xuất iPhone, iPad, Mac và các sản phẩm khác ra ngoài Trung Quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang tiếp tục đa dạng hóa hệ thống sản xuất trong bối cảnh hy vọng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ suy giảm dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nikkei Asia dẫn nguồn tin thân cận cho biết, dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam sẽ bắt đầu vận hành sớm nhất vào giữa năm nay. Đây là lần đầu tiên Apple - hãng sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới, lắp ráp một lượng lớn iPad bên ngoài thị trường Trung Quốc.

Ông lớn công nghệ Mỹ cũng đang đẩy mạnh lắp ráp iPhone tại Ấn Độ, cơ sở sản xuất lớn thứ hai cho dòng thiết bị nổi tiếng này. Nguồn tin của Nikkei còn cho hay, Apple có kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone 12 - sản phẩm điện thoại thông minh 5G đầu tiên của hãng, tại các cơ sở ở Ấn Độ trong quý I năm nay.

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang tăng công suất sản xuất loa thông minh, tai nghe và máy tính bảng ở Đông Nam Á như một phần trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Tại Việt Nam, Apple huy động các nhà cung cấp mở rộng quy mô sản xuất cho HomePod mini, phiên bản giá “mềm” của dòng loa thông minh có thể điều khiển bằng giọng nói của hãng. Thiết bị này đã được sản xuất ở Việt Nam từ khi giới thiệu vào năm ngoái. Bên cạnh đó, Apple cũng đã tăng quy mô sản xuất địa phương của các sản phẩm liên quan đến âm thanh, như các dòng AirPod.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, Apple chuyển vị trí sản xuất của Mac mini, một dòng máy tính để bản của hãng, đến Malaysia và công ty cũng sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay. Phần lớn hệ thống sản xuất máy tính của Apple đang ở Trung Quốc.

“Apple và nhiều công ty công nghệ khác đều muốn có thể sản xuất bên ngoài Trung Quốc và xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại dù Mỹ có Tổng thống mới”, một nguồn tin làm quản lý chuỗi cho biết. “Ví dụ như Apple muốn có thể xây dựng hệ thống sản xuất ở các địa điểm mới, chủ yếu là các quốc gia Đông Nam Á, đối với iPhone, iPad, MacBook, AirPod. Hai năm trước khó mà tưởng tượng ra điều này nhưng hiện giờ thì không có gì là không thể chuyển dịch”.

Động thái của Apple là một phần trong xu hướng của các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc, nơi lâu nay được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Trong bối cảnh chi phí lao động tại nước này tăng cao, căng thẳng thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh và sự bùng phát của đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng, tất cả đều dẫn đến nguy cơ nếu họ bị phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia.

Hơn nữa, chính phủ Mỹ khởi xướng chiến dịch "tái cấu trúc chuỗi cung ứng" và kêu gọi các nhà cung cấp công nghệ rời khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc, quốc gia có chuỗi cung ứng toàn diện và phức tạp nhất thế giới, vẫn là trung tâm sản xuất quan trọng của các công ty công nghệ lớn, nhưng quyết định của Apple cho thấy xu hướng có thể sẽ tiếp tục vào năm 2021.

Dù có nhiều hy vọng rằng bầu không khí chính trị sẽ được cải thiện dưới thời Tổng thống mới của Mỹ song Biden nói rằng ông sẽ không ngay lập tức đảo ngược chính sách thuế quan mà chính quyền Trump đã thực hiện chống lại Trung Quốc vào giữa năm 2018 - chính sách áp thuế lên 360 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Công ty Goertek của Trung Quốc, công ty lắp ráp AirPods chính làm việc với Apple, đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp của mình đánh giá tính khả thi của việc chuyển sản xuất sang Việt Nam sớm nhất là vào cuối năm 2018. Họ cũng là nhà cung cấp đầu tiên của Apple xác nhận kế hoạch chuyển sản xuất.

Dòng AirPods của hãng, xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc mỗi năm, lần đầu tiên được đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam vào mùa hè năm 2019, việc sản xuất hàng loạt sau đó bắt đầu vào năm 2020. Một phần hệ thống sản xuất AirPods Pro, AirPods Max và HomePod mini cũng đã được phân bổ đến Việt Nam vào năm ngoái. Apple bắt đầu sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ vào năm 2020.

PV

Tin liên quan