Những triết lý trong cuộc sống của các tỷ phú giàu nhất Việt Nam

DNHN - Dưới đây là những triết lý trong kinh doanh các tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Những triết lý này là một trong những con đường để đi đến thành công của các tỷ phú này.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Tiền chỉ là công cụ, gia đình mới là hạnh phúc tuổi già”.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup (VIC) tiếp tục là người giàu nhất tại Việt Nam với khối tài sản theo tính toán của Forbes là 7,3 tỷ USD. Theo xếp hạng của Forbes, ông Vượng là người giàu thứ 344 trên thế giới, cao hơn thứ hạng trong năm trước.

Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng từng chia sẻ, gia đình là nhân tố giúp cho mình cân bằng trong cuộc sống. Theo ông, đây chính là hạnh phúc tuổi già.

Ông cho rằng: “Khi đó không phải là tiền mình có bao nhiêu, mà đội ngũ xung quanh mình: Đầu tiên là gia đình, sau đó là anh em, bạn bè, là chỗ tình nghĩa để chia sẻ, để khỏi cô đơn, cô độc.”

Còn đồng tiền trong quan niệm của ông chỉ là công cụ, phương tiện để làm việc. Khi ra ngoài, ông thậm chí còn không mang theo đồng nào trong người.

Vì thế, vị tỷ phú cũng không để khối tài sản tỷ USD của mình khiến các con đánh mất niềm hăng say với lao động và rèn luyện. Trước kia, cứ vào mùa hè, ông mua một xe gạch về đổ xuống sân để con trai chở từ đầu sân bên này đến đầu sân bên kia. Cứ mỗi lần sắp xếp xong là được 100 đô. Con út trong nhà cũng được ông “giao nhiệm vụ” ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà. 

Tỷ phú Nguyễn Quang Đăng. Nguồn: Internet
Tỷ phú Nguyễn Quang Đăng. Nguồn: Internet.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: “Không nhất thiết bạn phải làm cái gì to tát, lớn lao hãy làm một cái điều tốt hơn mỗi ngày, và nếu bạn làm được cho nhiều người thì giá trị sẽ rất lớn”.

Con cái là chuyện khác, nếu đặt vấn đề tiếp quản sự nghiệp của mình, các cháu không nhất thiết và cũng chưa chắc đấy là con đường để các cháu thành công. Tôi quan niệm mỗi con người sẽ đi tìm ý nghĩa cuộc sống của mình, tìm ra thành công của mình. Vậy câu chuyện Masan là câu chuyện của những người tin, muốn và có thể thực hiện chứ không phải là câu chuyện của cá nhân tôi. Khi vẫn đang kinh doanh thì đó là niềm tin của những anh em đang góp sức cho Masan, thế còn thế hệ trẻ sẽ tìm ra con đường, phải tự tìm ra con đường của mình.

Với chuyện đào tạo con cái, phải cho các cháu một lối sống tốt, một nền tảng tri thức – rèn luyện trí tuệ, và quan trọng là tính độc lập. Nói tính độc lập thì dễ lắm, làm thì khó. Nhưng hãy để các cháu làm, tôi tin rồi sẽ làm được, mình làm được thì thế hệ sau sẽ làm được. Mình không nên cưỡng bức thế hệ sau theo một con đường định sẵn, mà hãy để thế hệ sau tự chọn.

“Không nhất thiết bạn phải làm cái gì to tát, lớn lao hãy làm một cái điều tốt hơn mỗi ngày, và nếu bạn làm được cho nhiều người thì giá trị sẽ rất lớn”.

Tỷ phú Trần Đình Long: "Ăn đủ 30 bữa cơm nhà trong một tháng, 365 ngày trong năm".

Chia sẻ về cuộc sống ngoài giờ làm, ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho biết: “Tôi không muốn cuộc sống cứ phải đầu tắt mặt tối, hai tay hai điện thoại hay không có đủ thời gian để ăn sáng, ăn trưa hay tối cùng gia đình. Ví dụ từ sáng đến giờ là tôi chỉ có một cuộc điện thoại nhưng đó là họ gọi nhầm chứ cũng không phải vì ai đó gọi để bàn công việc.

Tôi vẫn có thời gian thực hiện đầy đủ những sở thích của mình như uống cà phê bụi, chơi thể thao… Nơi chúng tôi uống cà phê, tán dóc cùng bạn bè cũng không phải nơi nào sang trọng mà 20 năm nay vẫn là một địa điểm đó thôi.

Có người bận rộn không còn thời gian đi du lịch nhưng như tôi thì mỗi năm phải đi ít nhất 4 lần và lúc nào cũng đi với cả gia đình. Tối về nhà là tôi không tiếp khách trừ những trường hợp rất đặc biệt. Và tôi cũng rất tự hào là người ăn đủ 30 bữa cơm nhà trong một tháng, thậm chí còn đủ cả 365 ngày trong năm”. 

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Nguồn: Internet
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Nguồn: Internet.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: "Hãy cho đi và đừng mong chờ nhận lại điều gì".

Madame Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, và nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á, người Việt duy nhất nằm trong danh sách 50 doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của Bloomberg 2018, mới đây tiếp tục được Forbes vinh danh là một trong 25 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á với khối tài sản 2,5 tỷ USD, tương đương khoảng 58.000 tỷ đồng.

Với doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo, dù công việc bận rộn song bà vẫn cân bằng mọi thứ rất tốt. Đó chắc chắn là lý do khiến người phụ nữ này trông lúc nào cũng trẻ trung và căng tràn sức sống.

Sự cân bằng của bà là mang chất phụ nữ vào kinh doanh, mang những lý thuyết hàn lâm vào thực tiễn điều hành. “Tôi vẫn có thời gian xem phim với con lớn, tắm và bế ẵm con bé. Ngày nay, mọi người nói nhiều đến bình đẳng giới để phụ nữ được coi trọng. Có người hỏi tôi suy nghĩ thế nào về triết lý của Khổng Tử về việc đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ. Tôi nghĩ là Khổng Tử, triết lý phương Đông hay phương Tây thì cũng đều hướng tới những điều tốt đẹp, tôi nghĩ hãy cứ cho đi và đừng mong chờ nhận lại điều gì” - tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ về triết lý cuộc sống.

Nữ tỷ phú cho biết thêm, khi cho đi với tất cả tâm và sự bao dung của người phụ nữ thì sẽ được mọi người trong đó có cộng đồng, đối tác ghi nhận. Khi đó, chúng ta sẽ đạt được sự bình đẳng, tôn trọng.

Hương Trà (tổng hợp)

Tin liên quan