Những thông tin lệ phí trước bạ ô tô cần chú ý

19:23 02/12/2021

Theo Tổng cục Thuế, sau khi chính sách giảm 50% phí trước bạ được áp dụng, lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ mới tăng đột biến tại các điểm thu.

Theo Tổng cục Thuế, số lượng xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước thực hiện đăng ký nộp lệ phí trước bạ trong ngày 1-12-2021 đã đạt mức 11.286 xe ô tô, gấp gần 10 lần so với những ngày cuối tháng 11-2021.

Nguyên nhân tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021 quy định từ ngày 1-12-2021 đến hết ngày 31-5-2022, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu quy định. Việc giảm phí trước bạ sẽ làm giảm đáng kể chi phí lăn bánh một chiếc xe ô tô mới được lắp ráp trong nước. Tổng cục Thuế cho biết, theo phản ánh của các Cục Thuế, hiện lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ mới tăng đột biến tại các điểm thu. 

  Số lượng ô tô nộp phí trước bạ tăng sau khi áp dụng giảm 50%.

Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân nộp phí trước bạ điện tử để giảm thời gian làm thủ tục, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 và tránh ùn tắc tại cơ quan thuế. Cụ thể, người dân và doanh nghiệp sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).

Sau đó, các tổ chức, cá nhân đến cơ quan Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM có thể thực hiện khai trực tuyến. Người nộp thuế có thể lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ.

Theo PLO

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?