Những tài sản nên đầu tư thời kỳ lạm phát

22:21 13/06/2021

Giá của mọi loại hàng hoá đang tăng nhanh hơn bình thường và mối đe doạ mà các nhà đầu tư đang lo ngại chính là lạm phát. Theo các chuyên gia, lạm phát đặt ra nhiều thách thức cho các nhà đầu tư.

 

Những tài sản nên đầu tư thời kỳ lạm phát
Những tài sản nên đầu tư thời kỳ lạm phát.

Đơn giản, khi chi phí sinh hoạt tăng lên, lợi nhuận sẽ không thể tăng cao. Đó là một điều gây khó khăn cho những người đã về hưu, bởi có thể, họ chủ yếu dựa vào lợi nhuận để chi trả phí sinh hoạt, trong khi người trẻ hơn lại có tiền lương (lạm phát cao hơn có thể đưa mức lương tăng lên).

Một rủi ro khác đó là Fed nâng lãi suất để kiểm soát đà tăng của chi phí, xu hướng này cũng có thể khiến thị trường chứng khoán rớt giá. 

Trước hết, chúng ta vẫn chưa rõ liệu giá cả tăng là điều bình thường mới hay chỉ là hệ quả tạm thời của sự hồi phục kinh tế sau đại dịch và 1 năm đóng cửa các hoạt động. Ngay cả sau khi giá hàng hoá tiếp tục tăng ở mức ổn định trong tương lai, thì những gì diễn ra trong lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán đã vượt qua những khó khăn do lạm phát trong một thời gian dài.

Theo tính toán của Steve Hanke - Giáo sư kinh tế ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, lợi nhuận trung bình hàng năm từ thị trường chứng khoán là khoảng 11% từ năm 1900 đến năm 2017. Sau khi trừ đi chi phí lạm phát, lợi nhuận trung bình hàng năm vẫn ở mức 8%. Song, nhà đầu tư nên đưa ra một số chiến lược để bảo toàn số tiền trước những rủi ro lạm phát và thậm chí có thể tận dụng lợi thế từ đó.

Nicholas Scheibner - Cố vấn quản lý tài sản tại Baron Financial Group cho biết, một khoản đầu tư phù hợp khác trong bối cảnh hiện tại là trái phiếu chính phủ chống lại phát (TIPS). Những chứng khoán này có rủi ro tương tự như những khoản đầu tư trái phiếu khác, nhưng giá gốc có thể được điều chỉnh nếu lạm phát tăng.

Theo Alex Doll - nhà hoạch định tài chính và Chủ tịch của Anfield Wealth Management: "Bất động sản mang lại lợi nhuận tốt, khi chủ nhà đều thấy giá trị tăng lên. Chủ nhà cũng có thể chuyển áp lực lạm phát cho khách hàng bằng cách tăng giá nhà."

PV

 

Tags: