Thứ sáu 09/01/2026 14:37
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Những sản phẩm nào của Apple phải ngừng bán tại châu Âu kể từ ngày 28/12

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU chính thức sẽ có hiệu lực từ ngày 28/12, yêu cầu Apple phải ngừng bán một số sản phẩm để tuân thủ quy định.
Những sản phẩm nào của Apple phải ngừng bán tại châu Âu kể từ ngày 28/12
Những sản phẩm nào của Apple phải ngừng bán tại châu Âu kể từ ngày 28/12.

Bắt đầu từ ngày 28/12, Apple sẽ phải ngừng bán một số mẫu iPhone tại 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), bao gồm loạt iPhone 14 và iPhone SE thế hệ thứ 3.

Sở dĩ có điều này vì đây là thời điểm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) chính thức có hiệu lực tại các quốc gia thuộc EU. Đạo luật này yêu cầu tất cả các thiết bị điện tử bán ra tại các quốc gia thuộc EU, bao gồm smartphone, máy tính bảng, máy ảnh… phải sử dụng chung chuẩn sạc USB-C.

Được biết dự luật này được thông qua vào năm 2022, nhằm giảm lãng phí, cắt giảm rác thải điện tử từ các loại phụ kiện và giúp thuận tiện hơn cho người dùng khi họ có thể sử dụng một bộ sạc cho nhiều thiết bị khác nhau. Chính sự ra đời của DMA đã buộc Apple phải từ bỏ cổng Lightning độc quyền và chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C phổ biến kể từ phiên bản iPhone 15 ra mắt vào năm ngoái.

Đến thời điểm hiện tại, loạt iPhone 14 trở về trước và iPhone SE thế hệ thứ ba là những mẫu iPhone sử dụng cổng Lightning vẫn đang bán tại các quốc gia thuộc EU. Nhưng Apple sẽ buộc phải dừng bán hoàn toàn các sản phẩm này trong vòng 2 tuần tới, khi DMA chính thức có hiệu lực.

Loạt iPhone 14 và iPhone SE 3 vẫn sẽ tiếp tục được bán tại các thị trường bên ngoài EU, ít nhất cho đến khi loạt iPhone 17 được ra mắt vào tháng 9 năm sau. Đến thời điểm này, Apple sẽ chính thức dừng bán loạt iPhone 14, chính thức kết thúc kỷ nguyên iPhone sử dụng cổng kết nối Lightning.

Các nguồn tin bị rò rỉ cho biết Apple sẽ tận dụng linh kiện và khung viền còn lại của iPhone 14 để sản xuất iPhone SE thế hệ thứ 4. Điều này đồng nghĩa với việc iPhone SE 4 sẽ có màn hình viền mỏng giống iPhone 14, nhưng được trang bị cổng kết nối USB-C để đảm bảo sản phẩm được bán tại thị trường EU.

Bên cạnh yêu cầu về cổng sạc, EU cũng đưa ra nhiều đòi hỏi khác với Apple như hỗ trợ NFC của bên thứ ba hay cho phép cài đặt kho ứng dụng thay thế. Hầu hết các thay đổi này chỉ được Apple áp dụng riêng tại EU trong khi giữ nguyên sản phẩm ở các thị trường khác. Đáng chú ý, tính năng Apple Intelligence vẫn chưa thể có mặt tại EU do mâu thuẫn về chính sách.

NFC (viết tắt của Near Field Communication) là công nghệ giao tiếp tầm ngắn, một dạng kết nối không dây tương tự Bluetooth hay Wifi. Công nghệ cho phép bạn thực hiện việc trao đổi dữ liệu và thanh toán chỉ bằng một lần chạm nhờ khả năng đọc dữ liệu từ các thẻ điện tử.

Để sử dụng NFC trên iPhone, cần hai thiết bị bao gồm: iPhone đã được kích hoạt NFC và thiết bị đích - thẻ đầu đọc NFC hoặc các thiết bị khác tích hợp NFC. Hai thiết bị này cần đặt gần nhau trong phạm vi ngắn. Khi đó, người dùng có thể sử dụng NFC trên iPhone để thực hiện các công việc như:

- Truyền thông tin bằng sống radio, không cần sử dụng Wifi hay 3G.

- Thực hiện thanh toán thông qua ứng dụng Apple Pay.

- Kết nối và kích hoạt các thiết bị thông minh.

Các cửa hàng tại EU sẽ được phép bán hết lượng hàng tồn kho của những sản phẩm mà Apple sắp ngừng kinh doanh. Do đó, nếu người dùng đang sống tại EU và quan tâm đến iPhone 14, đây có thể là cơ hội cuối cùng để sở hữu. Đáng chú ý, Apple cũng sẽ ngừng bán các thiết bị kể trên tại Bắc Ireland dù vùng lãnh thổ này không thuộc EU.

Quyết định của Apple phản ánh sự tuân thủ của hãng trước các quy định ngày càng khắt khe của EU. Tuy có thể gây bất tiện cho người dùng trong ngắn hạn, nhưng việc thống nhất cổng sạc này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài như giảm rác thải điện tử và tăng tính tiện lợi cho người tiêu dùng.

Tin bài khác
Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.