Thứ ba 23/06/2026 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Những quy định mới trong Luật BHXH 2024 và lợi ích cho người lao động

31/07/2024 09:28
Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Nguyễn Duy Cường thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tóm tắt 14 điểm thay đổi mới trong Luật BHXH (sửa đổi) tại cuộc họp báo ngày 30/7.

Ảnh minh họa
Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ, TB &XH) Nguyễn Duy Cường
  1. Trợ cấp hưu trí xã hội mới: Được bổ sung theo Luật BHXH 2024, trợ cấp này được Nhà nước bảo đảm. Công dân Việt Nam từ 75 tuổi trở lên, không có lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hàng tháng, sẽ nhận trợ cấp này. Đối với người thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, độ tuổi nhận trợ cấp giảm xuống còn 70. Từ ngày 1/7/2025, luật mới này sẽ có hiệu lực, mở rộng trợ cấp cho thêm 1,2 triệu người cao tuổi.

  2. Trợ cấp cho người không rút BHXH một lần: Người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu (dưới 15 năm) và chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng từ khoản đóng của họ nếu không rút BHXH một lần và không bảo lưu.

  3. Điều kiện rút BHXH một lần thay đổi: Người lao động sẽ chỉ được giải quyết chế độ BHXH một lần trong các trường hợp như đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH, định cư ở nước ngoài, mắc bệnh nặng, hoặc khuyết tật nặng. Sau 1/7/2025, chỉ còn 4 trường hợp được rút BHXH một lần.

  4. Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: Luật mới sẽ bao gồm các chủ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, người lao động không trọn thời gian, và các quản lý không hưởng lương. Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã cũng sẽ được hưởng chế độ ốm đau và thai sản, thay vì chỉ hưu trí và tử tuất như trước.

  5. Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện: Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhận trợ cấp thai sản 2 triệu đồng cho mỗi con mới sinh, được bảo đảm bởi ngân sách nhà nước.

  6. Giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu: Giảm từ 20 năm xuống còn 15 năm, giúp gia tăng cơ hội hưởng lương hưu.

  7. Tránh đóng BHXH hai lần: Có quy định rõ về thời gian tham gia BHXH trong nước và quốc tế.

  8. Nâng cao hiệu quả đầu tư và quản lý quỹ BHXH: Mở rộng danh mục và phương thức đầu tư quỹ BHXH.

  9. Bảo hiểm hưu trí bổ sung: Thêm một chương mới quy định về đối tượng và chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung, cho phép người sử dụng lao động và người lao động đóng góp thêm để hưởng lương hưu cao hơn.

  10. Lao động tại Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec). Ảnh: SATRA
    Lao động tại Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec). Nguồn ảnh baonhandan.vn
  11. Thay "lương cơ sở" bằng "mức tham chiếu": "Mức tham chiếu" được sử dụng để tính mức đóng và hưởng các chế độ BHXH, sẽ được điều chỉnh dựa trên chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế.

  12. Chế tài xử lý chủ sử dụng trốn đóng BHXH: Luật mới tăng cường biện pháp xử lý đối với hành vi chậm hoặc trốn đóng BHXH, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

  13. Tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH: Bao gồm việc giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH và đơn giản hóa thủ tục hồ sơ.

  14. Sửa đổi, bổ sung các chế độ BHXH: Đảm bảo quyền lợi của người lao động tốt hơn, phù hợp với thực tiễn và đảm bảo tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

  15. Khuyến khích bảo lưu thời gian đóng BHXH: Người lao động có cơ hội hưởng các chế độ cao hơn và dễ dàng hơn nếu không rút BHXH một lần.

  16. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 gồm 11 chương, 141 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

    An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định số 217/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/6/2026 mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác quản lý hoạt động xây dựng và cấp phép tại Việt Nam. Văn bản pháp lý này không chỉ chuẩn hóa toàn diện các điều kiện cấp phép xây dựng mới, cải tạo hay cấp phép có thời hạn bám sát Luật Xây dựng năm 2025, mà còn thực hiện một cuộc phân cấp thẩm quyền mạnh mẽ chưa từng có.
Loạt quy  mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Loạt quy mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Ngày 05/6/2026, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. Văn bản pháp lý mới này sẽ thay thế hoàn toàn cho Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP nhằm khắc phục triệt để các bất cập phát sinh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và tạo kênh huy động vốn trung, dài hạn an toàn cho nền kinh tế.
Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 214/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Với việc quy định mức phạt tiền của tổ chức bằng hai lần cá nhân, hành vi sản xuất, gian lận thông tin hoặc buôn lậu giống cây trồng không phép sẽ bị áp khung hình phạt rất nặng, siết chặt kỷ cương thị trường vật tư nông nghiệp vốn nhiều biến động.
Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế giá trị gia tăng (GTGT), chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2026. Văn bản pháp lý mới này mang đến những thay đổi cốt lõi trong chính sách thuế đối với mảng bảo hiểm và hoạt động tài chính, giúp người mua dịch vụ giảm bớt gánh nặng chi phí và khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp.
Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Dự thảo sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương đang đề xuất giao UBND cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (cấp C/O) và văn bản chấp thuận tự chứng nhận xuất xứ. Đề xuất này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, song cũng đặt ra yêu cầu xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra và quy trình nghiệp vụ thống nhất nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả các cam kết thương mại quốc tế.
Mỗi dự án và công trình xây dựng phải gắn một mã định danh duy nhất từ ngày 1/7/2026

Mỗi dự án và công trình xây dựng phải gắn một mã định danh duy nhất từ ngày 1/7/2026

Từ đầu tháng 7/2026, Hệ thống thông tin và Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng sẽ chính thức vận hành đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, yêu cầu tất cả các dự án, công trình, tổ chức và cá nhân tham gia ngành xây dựng phải áp dụng mã định danh duy nhất.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
TP.Hồ Chí Minh đề xuất bãi bỏ cơ chế tăng phí nước thải công nghiệp

TP.Hồ Chí Minh đề xuất bãi bỏ cơ chế tăng phí nước thải công nghiệp

TP.HCM đề xuất bãi bỏ Nghị quyết 24/2021 về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, góp phần giảm chi phí và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Chính phủ ban hành quy định mới về quản lý hệ thống sân bay và bãi cất hạ cánh

Chính phủ ban hành quy định mới về quản lý hệ thống sân bay và bãi cất hạ cánh

Hành lang pháp lý mới thắt chặt các tiêu chuẩn an ninh quốc phòng trong công tác lập quy hoạch, đồng thời áp đặt mức vốn tối thiểu đối với các doanh nghiệp tham gia vận hành nhà ga.
Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành siết chặt kiểm tra xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa, đặc biệt đối với các nhóm hàng và doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao, nhằm bảo vệ uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Thay đổi lớn về thẩm quyền xử phạt vi phạm sở hữu công nghiệp từ ngày 15/7

Thay đổi lớn về thẩm quyền xử phạt vi phạm sở hữu công nghiệp từ ngày 15/7

Quy định mới phân định lại phạm vi xử lý của lực lượng công an, quản lý thị trường, hải quan nhằm tránh khoảng trống nhiệm vụ và đẩy nhanh tốc độ xử lý các hành vi giả mạo nhãn hiệu.
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.
Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ ngày 1/7/2026, các cơ quan báo chí điện tử được phép tích hợp hợp pháp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế và nội dung theo yêu cầu trên nền tảng của mình. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển kinh tế báo chí, giúp các tòa soạn đa dạng hóa nguồn thu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.
Quy định mới về quản lý chất lượng và bảo đảm an toàn trong xây dựng nhà ở riêng lẻ

Quy định mới về quản lý chất lượng và bảo đảm an toàn trong xây dựng nhà ở riêng lẻ

Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý và nâng cao chất lượng công trình dân dụng, Chính phủ vừa ban hành quy định chi tiết về quản lý chất lượng, thi công và bảo trì công trình xây dựng. Quy định mới phân cấp rõ ràng trách nhiệm thiết kế theo quy mô tầng hầm và số tầng của nhà ở riêng lẻ, đồng thời tăng cường trách nhiệm giám sát toàn diện của chủ sở hữu trong suốt quá trình xây dựng nhằm bảo đảm an toàn lao động và phòng chống cháy nổ.