Những người lính ngày ấy và bây giờ

13:09 04/10/2016

Trong thời chiến họ là những người lính anh dũng quả cảm, hòa bình trở về với đời thường, những người lính cụ Hồ không ngừng lao động, cống hiến trí tuệ,  say sưa trong lao động kinh doanh, sản xuất. Những người lính hôm nay đã không ngừng góp phần sức lực xây dựng quê hương tươi đẹp.

 Vào năm 2000, với 9 thành viên là những người lính, từng là lãnh đạo trong môi trường quân đội, trong ngành giao thông, xây dựng họ đã cùng nhau bắt tay thành lập nên Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Miền Trung (công ty Miền Trung). Cũng từ đó cái tên của công ty dần trở nên thân quen trong cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh và nhiều người cho đó là Công ty của những người lính cụ Hồ. Với số vốn ban đầu 2 tỷ đồng, rồi lên dần 4 tỷ, 10 tỷ, công ty đa ngành nghề: xây dựng, tư vấn, giám sát, đầu tư… Bên cạnh các ngành nghề cấp thoát nước, xây dựng đường dây trạm biến áp, cầu tải trọng H30, đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị, tư vấn thiết kế, giám sát công trình, Công ty Miền Trung đã mở rộng thêm các ngành nghề SX-KD như sản xuất gạch không nung và trang trại chăn nuôi công nghiệp theo mô hình khép kín. Đến nay, trang trại chăn nuôi tổng hợp với số vốn ban đầu gần 30 tỷ đồng tại xã Tân Lộc – Lộc Hà đã đưa vào sản xuất, tạo việc làm cho 25 lao động, chủ yếu là con em địa phương.

cau-dong-van

Trải qua thời gian, công ty từ 9 thành viên buổi đầu mới thành lập, nay là 10 thành viên, ban đầu hơn 30 người giờ đã hơn 200 người.  Ở đó thế hệ người lính, thế hệ trẻ hôm nay luôn thể hiện sự đam mê, tâm huyết, yêu lao động. Nhìn lại những chặng đường đã đi qua, sự lớn mạnh và trưởng thành của công ty như một minh chứng cho những con người tạo thành ra nó. Những công trình mang biển tên do công ty Miền Trung thi công khắp tỉnh nhà đã nói lên sự uy tín của đơn vị.

Mặc dù, bận rộn với khối lượng công việc lớn nhưng hằng năm, lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến công tác từ thiện, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho quỹ từ thiện, xây nhà tình nghĩa…. Với những thành tích đã đạt được hôm nay, Công ty được nhận cờ đơn vị thi đua xuất sắc, Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ….

tang-ki-niem-chuong

 Hà Tĩnh những ngày cuối tháng chín, những trận mưa vẫn còn mải miết trút xuống. Trên vùng đất hoang xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, bác Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch HĐQT của công ty vẫn hăng say, tâm huyết để biến vùng đất đồi trọc thành một trang trại, khu tham quan cho nhân dân học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi sản xuất. Đón chúng tôi với những nụ cười nồng ấm, gương mặt trìu mến bác dẫn chúng tôi tham quan một vòng trang trại, vừa đi bác vừa nói: “Bác cũng là một người lính, bao năm chinh chiến ở chiến trường, thấy về không làm gì cũng thấy khó chịu, thế rồi cùng các anh em, đồng nghiệp lập nên công ty Miền Trung, chủ yếu trong thi công xây dựng, cầu đường, giờ bác vừa mở thêm trang trại với mong muốn khi còn sức khỏe làm được gì thì làm, bác cũng muốn xây dựng trang trại này thật quy mô, khang trang để nhân dân trong ngoài tỉnh tham quan học hỏi kinh nghiệm. Vừa đi bác vừa kể thời gian đầu mới thành lập công ty, cũng thật nhiều khó khăn nhưng may mắn đồng nghiệp-thành viên công ty từng trải qua các công tác quản lí, có kiến thức kinh nghiệm lâu năm trong xây dựng, dám nghĩ dám làm, luôn tận tụy với công việc…ư

trao-bang-khen-thu-tuong

Bác chia sẽ thật nhiều những kỉ niệm về những con đường, cây cầu đầu tiên công ty thi công. Những công trình mà công ty đã thi công, ở đó đều được dân yêu, dân mến bởi theo chia sẽ của bác, trước lúc đến thi công anh em  công ty đều đến xem hoàn cảnh, đời sống bà con của vùng đó và quan tâm chia sẽ những khó khăn của họ và có những món quà ý nghĩa thiết thực giúp người dân địa phương. Vùa nói, bác vừa chỉ tay về phía trước trang trại là ruộng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm không trồng đươc cây gì. Bác đã cho người cày xới, hỗ trợ giống, phân biến ruộng hoang thành những cánh đồng màu mỡ. Nhìn những cánh đồng lúa công nhân vừa giúp bà con địa phương thu hoạch xong bác vừa mừng vì ở cái tuổi này niềm nhiệt huyết, yêu lao động ở con người bác vẫn còn mãnh liệt.

Nghĩ về những chặng đường đã đi qua, bác Nguyễn Văn Sửu không giấu được niềm tự hào: “Mỗi chúng tôi đều tự hào là người lính với những phẩm chất cao quý của anh bộ đội Cụ Hồ. Trong chiến đấu, chúng tôi đã trải nghiệm những năm tháng khó khăn và gian khổ để từ đó mà trưởng thành. Giờ đây, về với đời thường, chúng tôi lại tiếp tục đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng đất nước, xoá đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp… Không có việc gì khó, chuyên tâm, dốc lực mọi tâm huyết thì nhất định sẽ thành công” và đó có lẽ như một lời nhắn nhủ của tầng lớp đi trước cho thế hệ trẻ hôm nay.

                                                                       Lê Giáp