Những người da màu trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2021

DNHN - Theo thống kê từ dữ liệu của Forbes, hiện tại, tỷ phú da màu chỉ chiếm tỷ trọng chưa đến 1% trong tổng số lượng tỷ phú trên thế giới. Dưới đây danh sách 15 tỷ phú da màu tính đến ngày 24/2/2021.

15 tỷ phú da màu có trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2021 có tổng số lượng tài sản 48,9 tỷ USD. Danh sách này tính đến cả những người mang trong mình hai hoặc nhiều dòng máu song có gốc gác da màu.

Ông Aliko Dangote là người da màu có khối lượng tài sản lớn nhất. Ông đã giữ vị trí này từ năm 2013.

Sinh ra trong một gia đình thương nhân giàu có ở miền Bắc Nigeria, Dangote đã lập nghiệp từ năm 21 tuổi bằng số vốn 3.000 USD vay từ người chú để lập một công ty đứng tên mình. Ông nhanh chóng thu về lợi nhuận đầu tiên nhờ kinh doanh xi măng trong thời điểm ngành công nghiệp xây dựng bắt đầu bùng nổ ở Châu Phi. Hai trong số những mặt hàng nhập khẩu khác mang đến thành công cho Dangote là gạo từ Thái Lan và đường từ Brazil.

Đến năm 1997, Dangote bắt đầu nhận ra rằng không phải kinh doanh, sản xuất mới mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ hơn thế. Vị tỷ phú nhanh chóng đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất khổng lồ để sản xuất chính những sản phẩm ông từng kinh doanh nhập khẩu như đường, bột mì, mì ống, muối… Có thời điểm, công ty Dangote thao túng tới 60%-70% thị trường đường trong nước.

Dangote chuyển hẳn sang lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng vào cuối những năm 1990, khi chính phủ Nigeria đưa ra hàng loạt chính sách khuyến khích sản xuất để giảm nhu cầu nhập khẩu. Dù rằng chính bởi điều này, Dangote bị các nhà phân tích cáo buộc lợi dụng mối quan hệ gần gũi với chính phủ để giành lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Tập đoàn Dangote Industries hiện nay được chia thành nhiều công ty con, bao gồm công ty xi măng lớn nhất Châu Phi Dangote - hiện là một trong những mảng kinh doanh chủ lực thu về lợi nhuận khổng lồ cho ông trùm 62 tuổi. Ngoài ra, Dangote còn nắm giữ thị phần lớn trong các ngành công nghiệp sản xuất vừng, cacao, gừng, hạt điều và bông xuất khẩu. Ông trùm giàu nhất châu lục cũng đổ tiền vào nhiều lĩnh vực đầu tư như bất động sản, dệt may, vận tải và viễn thông. 4 công ty con thuộc Dangote Industries hiện chiếm tới hơn 1/5 giá trị niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nigeria.

Cổ phiếu Dangote Industries trong năm 2019 đã tăng lên chóng mặt khi vị tỷ phú sắp hoàn thành dự án một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới đặt tại Nigeria nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của đất nước cũng như chuyển đổi nền kinh tế nhập khẩu sang nền kinh tế sản xuất. Có một thực tế mà Dangote đã sớm nhận ra, Nigeria hiện là nhà sản xuất dầu lớn bậc nhất châu lục. Tuy nhiên, việc không có một nhà máy sản xuất chế biến dầu tiên tiến với công suất cao trong nước đã gây nên nghịch lý phải nhập khẩu phần lớn nhiên liệu. Ước tính, Nigeria sản xuất tới 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày nhưng phải đi nhập khẩu tới 40 triệu lít xăng mỗi ngày để phục vụ nhu cầu trong nước.

Một khi dự án nhà máy lọc dầu của Dangote chính thức đi vào hoạt động, nó sẽ mở ra một cánh cửa sáng cho ngành hóa dầu của Nigeria, đồng thời củng cố thêm chuỗi sinh thái của gã khổng lồ Dangote.

Người đàn ông giàu nhất Châu Phi hiện cũng đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất phân bón, một trong những dự án được dự đoán sẽ mang về lợi nhuận lớn cho đến chế Dangote, nhất là tại quốc gia mà ngành nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế (chỉ sau ngành lọc hóa dầu) như Nigeria. 

Thái Sơn