Những lưu ý dành cho doanh nghiệp vận tải đổi biển số xe tại TP. Hồ Chí Minh

DNHN - Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và cá nhân, Công an TP. Hồ Chí Minh đã bố trí cán bộ chuyên trách tiếp nhận và theo dõi việc cấp đổi biển số nền màu vàng...

Tăng cường quản lý xe kinh doanh vận tải

Ngày 16/6/2020, Bộ trưởng Bộ Công an ký ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư gồm có 4 chương 27 Điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/8/2020 và thay thế Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.

Theo Cục Cảnh sát Giao thông, số xe ô tô phải đổi từ biển trắng sang biển vàng ước có tới 2 triệu chiếc
Theo Cục Cảnh sát Giao thông, số xe ô tô phải đổi từ biển trắng sang biển vàng ước có tới 2 triệu chiếc. (Ảnh: minh họa)

Theo đó, Thông tư số 58/2020/TT-BCA (viết tắt là Thông tư 58) có một số điểm mới so với Thông tư số 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ, hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi. Như vậy, phương tiện ô tô kinh doanh vận tải bao gồm cả phương tiện vận tải hàng hóa, vận tải hành khách và cả các phương tiện tham gia hoạt động theo mô hình taxi công nghệ như Bee, Grab, FastGo…

Để tăng cường công tác quản lý, giám sát với loại phương tiện này, tại Thông tư 58 yêu cầu tất cả phương tiện kinh doanh vận tải phải sử dụng mẫu biển kiểm soát riêng biệt. Cụ thể theo khoản 6 Điều 25 của Thông tư 58 quy định biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Trước đây, biển nền vàng, chữ đỏ quy định dành cho xe của khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Việc chuyển đổi sẽ được thực hiện ngay từ ngày 01/8/2020 đối với những phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký mới.

Những phương tiện kinh doanh vận tải hoạt động trước khi Thông tư 58 có hiệu lực sẽ bắt buộc phải chuyển đổi sang biển màu vàng trước ngày 31/12/2021.Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ôtô. Theo đó, xe ô tô được gắn 2 biển số ngắn, kích thước chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Cách bố trí chữ và số trên biển số trong nước: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là sêri đăng ký (chữ cái); nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 5 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99.

Những khuyến cáo của Công an TP. Hồ Chí Minh

Thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt - Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 22/2/2021, cơ quan đăng ký xe của Phòng đã cấp, đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen cho hơn 31.000 phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Bảng chi phí cấp đổi biển số theo Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính

Bảng chi phí cấp đổi biển số theo Thông tư 229/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA, các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư số 58 có hiệu lực bắt buộc phải thực hiện việc đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Đồng thời, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, các trường hợp chưa thực hiện việc chuyển đổi biển số sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Do đó, Công an TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo các doanh nghiệp và cá nhân nhanh chóng liên hệ Cơ quan đăng ký xe của Phòng để làm thủ tục đổi biển số nền màu vàng, tránh để đến thời điểm cận ngày 31/12/2021, lượng phương tiện đến đổi biển số nền màu vàng nhiều, sẽ làm tăng áp lực tại cơ quan đăng ký xe và dẫn đến ùn ứ tại khâu tiếp nhận hồ sơ xin đổi biển số.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và cá nhân, Công an TP. Hồ Chí Minh đã bố trí cán bộ chuyên trách tiếp nhận và theo dõi việc cấp đổi biển số nền màu vàng. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân khi làm thủ tục đổi biển số nền màu vàng phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe; các thông tin khai theo mẫu phải đầy đủ, chính xác, qua đó sẽ giúp cho cán bộ đăng ký xe thực hiện các thủ tục đổi biển số nhanh chóng, tránh được những sai sót và tiết kiệm được thời gian.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân phải khai đầy đủ thông tin trên giấy khai đăng ký xe theo mẫu; đối với doanh nghiệp thì phải có công văn kèm theo danh sách phương tiện đề nghị đổi biển số nền màu vàng, thông tin biển số xe trong danh sách phải chính xác. Riêng đối với trường hợp, phương tiện do doanh nghiệp đứng tên, khi có nhu cầu đổi biển số nền màu vàng kèm đổi Giấy Chứng nhận đăng ký xe thì phải làm tờ khai theo mẫu cho từng phương tiện.

Đáng lưu ý, trường hợp không thay đổi biển số và thông tin chủ xe thì cá nhân và doanh nghiệp không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải cà (in) số khung, số máy. Sau khi nhận biển số nền màu vàng, chủ xe mới nộp lại biển số cũ cho Cơ quan đăng ký xe, do đó quá trình đổi biển số nền màu vàng sẽ không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cá nhân và doanh nghiệp.

Phương Ngân

Tin liên quan