Thứ hai 18/05/2026 21:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những khán đài trống tại Olympic Tokyo 2020

26/07/2021 17:27
Một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Nhật Bản nói rằng Thế vận hội đang mất đi giá trị thương mại, theo CNN.

Giám đốc điều hành Suntory, một tập đoàn sản xuất bia của Nhật Bản, ông Takeshi Niinami chia sẻ rằng, công ty của ông quyết định không tài trợ cho kỳ Olympic diễn ra tại quê nhà vì quá đắt.

"Chúng tôi đã nghĩ đến việc trở thành đối tác cho Olympic Tokyo nhưng nguồn kinh tế không phù hợp", ông cho biết.

Thay vì ký kết với tư cách là một nhà tài trợ chính thức, Suntory đã tạo ra một lộ trình khác để tăng hình ảnh của công ty trong suốt kỳ Thế vận hội. Doanh nghiệp có trụ sở tại Tokyo đã lên kế hoạch liên kết với các nhà hàng và quán bar xung quanh các địa điểm diễn ra các môn thi đấu để quảng cáo đồ uống cũng như mở một số cơ sở để phục vụ riêng các sản phẩm.

"Tôi nghĩ rằng Olympic là cơ hội tốt để chúng tôi quảng bá sản phẩm. Tôi đã mong đợi rất nhiều việc đón các khách hàng quốc tế", ông Niinami chia sẻ.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của ban tổ chức là cấm khán giả đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội Tokyo vì lo ngại về dịc bệnh COVID-19. Điều này đã phát hỏng kế hoạch của Suntory. "Thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn", ông Niinami ước tính rằng các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tăng doanh thu khoảng 10% nếu người hâm mộ được cho phép đến tham dự.

Nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD vì không đón khán giả tới tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 1.

Ông Takeshi Niinami cho rằng Olympic Tokyo 2020 đã mất đi giá trị vốn có. (Ảnh: CNN).

Theo ước tính của Takahide Kiuchi, một nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura, việc không cho khán giả đến theo dõi có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 146,8 tỷ yên (1,3 tỷ USD). "Đây là lúc chúng ta phải nghĩ về việc giá trị của Thế vận hội là gì? Tôi nghĩ rằng Olympic Tokyo đã mất đi giá trị vốn có của nó" Niinami nói.

Thế vận hội Tokyo đã gây ra nhiều tranh cãi, với vô số cuộc biểu tình yêu cầu hủy bỏ sự kiện và hàng nghìn tình nguyện viên đã rút lui. Dù vậy, giải đấu vẫn được khai mạc thành công vài ngày trước.

Bất chấp mối quan hệ chặt chẽ của Niinami với chính phủ Nhật Bản khi ông là cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Yoshihide Suga, nhà điều hành Suntory không hề né tránh việc chỉ trích Olympic Tokyo.

"Tôi không hiểu tại sao Olympic Tokyo vẫn diễn ra", ông nói, đồng thời lưu ý rằng việc triển khai tiêm vắc xin tại Nhật Bản đang bị chậm lại. "Họ nên trì hoãn ít nhất là hai tháng".

Một canh bạc lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Thế vận hội đã được khai mạc và khởi tranh nhiều nội dung thi đấu trong vài ngày qua.

Tin tức đó là một đòn giáng mạnh vào những người như ông Suntory, người đã nghiên cứu về sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Cho đến nay, hơn 60 doanh nghiệp Nhật Bản đã chi số tiền cao kỷ lục 3 tỷ USD cho Thế vận hội năm nay. Hiện tại, nhiều người trong số họ đã bắt đầu lo ngại về lợi nhuận khi đầu tư.

Khi được hỏi liệu rằng Thế vận hội vẫn có thể tạo ra sự thúc đẩy cho các công ty Nhật Bản vào mùa hè này hay không, ông Niinami trả lời: "Tôi không nghĩ như vậy". Một số doanh nghiệp đã phải xem xét lại đáng các khoản đầu tư cho Olympic Tokyo 2020.

Akio Shinya, Giám đốc điều hành của Tokyo Skytree, tháp phát sóng cao nhất thế giới chia sẻ rằng năm ngoái công ty của ông đã cân nhắc về việc liệu có nên trở thành nhà tài trợ trong hoàn cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp hay không

Mặc dù sau đó họ đã quyết định cam kết, nhưng kể từ đó, Tokyo Skytree đã buộc phải ngừng các sự kiện khác nhau, bao gồm cả lễ rước đuốc trên đài quan sát. "Vì COVID-19, đây không phải là thời điểm thích hợp. Sẽ không có tâm trạng để tổ chức một lễ hội cầu kỳ như vậy", ông Shinya nói.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Ipsos Mori, gần 80% người dân Nhật Bản không đồng tình với việc tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD vì không đón khán giả tới tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 2.

Toyota ngừng phát sóng các quảng cáo về Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản. (Ảnh: Loop News).

Các công ty đã lưu tâm đến những sự nhạy cảm này. Toyota, một trong những đơn vị tài trợ chính cho giải đấu năm nay đã quyết định ngừng phát sóng các quảng cáo liên quan đến Olympic Tokyo 2020 trên lãnh thổ Nhật Bản.

Theo chia sẻ của chi nhánh tại Bắc Mỹ, quyết định này được đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này.

Michael Payne, cựu Giám đốc marketing của Ủy ban Olympic Quốc tế thừa nhận đây là cuộc chiến khó khăn của các doanh nghiệp. "Không có ích gì khi tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Bạn biết đấy, thời điểm này rõ ràng là không lý tưởng", ông nói.

Tuy nhiên, ông Payne cũng dự đoán rằng các công ty vẫn có thể thu được những lợi ích tiềm năng mà di sản của Olympic sẽ để lại.

Quốc Anh/DNNY

Bài liên quan
Tin bài khác
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.
Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Giữa trùng khơi Đông Bắc, nơi những con sóng ngày đêm ôm lấy đảo ngọc Cô Tô, Quảng Ninh đang viết thêm một dấu mốc mới trên hành trình chuyển mình sang nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Cục An toàn thực phẩm có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ (hái ngoài tự nhiên) tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS và trường PTDTBT Tiểu học Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Tủa Sín Chải, tỉnh Lai Châu.
Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Giả danh cơ quan chức năng, nhân viên điện lực, shipper hay chuyên gia đầu tư tài chính… các đối tượng lừa đảo công nghệ cao đang liên tục thay đổi thủ đoạn để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Theo Quyết định số 2074/QĐ-UBND, Ban Chỉ đạo do ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng làm Trưởng ban. Thành phần Ban Chỉ đạo quy tụ đại diện nhiều cơ quan trọng yếu như Thuế thành phố, Công an, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước khu vực cùng các sở, ngành và chính quyền địa phương.
WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola chủng Bundibugyo tại Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Ngay lập tức, Bộ Y tế Việt Nam đã vào cuộc kích hoạt hệ thống giám sát và phát đi khuyến cáo khẩn.
Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5, Bắc Bộ sáng và trưa trời nắng gián đoạn; Trung Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời dịu mát; Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.