Thứ ba 28/04/2026 05:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những khán đài trống tại Olympic Tokyo 2020

26/07/2021 17:27
Một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Nhật Bản nói rằng Thế vận hội đang mất đi giá trị thương mại, theo CNN.

Giám đốc điều hành Suntory, một tập đoàn sản xuất bia của Nhật Bản, ông Takeshi Niinami chia sẻ rằng, công ty của ông quyết định không tài trợ cho kỳ Olympic diễn ra tại quê nhà vì quá đắt.

"Chúng tôi đã nghĩ đến việc trở thành đối tác cho Olympic Tokyo nhưng nguồn kinh tế không phù hợp", ông cho biết.

Thay vì ký kết với tư cách là một nhà tài trợ chính thức, Suntory đã tạo ra một lộ trình khác để tăng hình ảnh của công ty trong suốt kỳ Thế vận hội. Doanh nghiệp có trụ sở tại Tokyo đã lên kế hoạch liên kết với các nhà hàng và quán bar xung quanh các địa điểm diễn ra các môn thi đấu để quảng cáo đồ uống cũng như mở một số cơ sở để phục vụ riêng các sản phẩm.

"Tôi nghĩ rằng Olympic là cơ hội tốt để chúng tôi quảng bá sản phẩm. Tôi đã mong đợi rất nhiều việc đón các khách hàng quốc tế", ông Niinami chia sẻ.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của ban tổ chức là cấm khán giả đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội Tokyo vì lo ngại về dịc bệnh COVID-19. Điều này đã phát hỏng kế hoạch của Suntory. "Thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn", ông Niinami ước tính rằng các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tăng doanh thu khoảng 10% nếu người hâm mộ được cho phép đến tham dự.

Nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD vì không đón khán giả tới tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 1.

Ông Takeshi Niinami cho rằng Olympic Tokyo 2020 đã mất đi giá trị vốn có. (Ảnh: CNN).

Theo ước tính của Takahide Kiuchi, một nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura, việc không cho khán giả đến theo dõi có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 146,8 tỷ yên (1,3 tỷ USD). "Đây là lúc chúng ta phải nghĩ về việc giá trị của Thế vận hội là gì? Tôi nghĩ rằng Olympic Tokyo đã mất đi giá trị vốn có của nó" Niinami nói.

Thế vận hội Tokyo đã gây ra nhiều tranh cãi, với vô số cuộc biểu tình yêu cầu hủy bỏ sự kiện và hàng nghìn tình nguyện viên đã rút lui. Dù vậy, giải đấu vẫn được khai mạc thành công vài ngày trước.

Bất chấp mối quan hệ chặt chẽ của Niinami với chính phủ Nhật Bản khi ông là cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Yoshihide Suga, nhà điều hành Suntory không hề né tránh việc chỉ trích Olympic Tokyo.

"Tôi không hiểu tại sao Olympic Tokyo vẫn diễn ra", ông nói, đồng thời lưu ý rằng việc triển khai tiêm vắc xin tại Nhật Bản đang bị chậm lại. "Họ nên trì hoãn ít nhất là hai tháng".

Một canh bạc lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Thế vận hội đã được khai mạc và khởi tranh nhiều nội dung thi đấu trong vài ngày qua.

Tin tức đó là một đòn giáng mạnh vào những người như ông Suntory, người đã nghiên cứu về sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Cho đến nay, hơn 60 doanh nghiệp Nhật Bản đã chi số tiền cao kỷ lục 3 tỷ USD cho Thế vận hội năm nay. Hiện tại, nhiều người trong số họ đã bắt đầu lo ngại về lợi nhuận khi đầu tư.

Khi được hỏi liệu rằng Thế vận hội vẫn có thể tạo ra sự thúc đẩy cho các công ty Nhật Bản vào mùa hè này hay không, ông Niinami trả lời: "Tôi không nghĩ như vậy". Một số doanh nghiệp đã phải xem xét lại đáng các khoản đầu tư cho Olympic Tokyo 2020.

Akio Shinya, Giám đốc điều hành của Tokyo Skytree, tháp phát sóng cao nhất thế giới chia sẻ rằng năm ngoái công ty của ông đã cân nhắc về việc liệu có nên trở thành nhà tài trợ trong hoàn cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp hay không

Mặc dù sau đó họ đã quyết định cam kết, nhưng kể từ đó, Tokyo Skytree đã buộc phải ngừng các sự kiện khác nhau, bao gồm cả lễ rước đuốc trên đài quan sát. "Vì COVID-19, đây không phải là thời điểm thích hợp. Sẽ không có tâm trạng để tổ chức một lễ hội cầu kỳ như vậy", ông Shinya nói.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Ipsos Mori, gần 80% người dân Nhật Bản không đồng tình với việc tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD vì không đón khán giả tới tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 2.

Toyota ngừng phát sóng các quảng cáo về Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản. (Ảnh: Loop News).

Các công ty đã lưu tâm đến những sự nhạy cảm này. Toyota, một trong những đơn vị tài trợ chính cho giải đấu năm nay đã quyết định ngừng phát sóng các quảng cáo liên quan đến Olympic Tokyo 2020 trên lãnh thổ Nhật Bản.

Theo chia sẻ của chi nhánh tại Bắc Mỹ, quyết định này được đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này.

Michael Payne, cựu Giám đốc marketing của Ủy ban Olympic Quốc tế thừa nhận đây là cuộc chiến khó khăn của các doanh nghiệp. "Không có ích gì khi tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Bạn biết đấy, thời điểm này rõ ràng là không lý tưởng", ông nói.

Tuy nhiên, ông Payne cũng dự đoán rằng các công ty vẫn có thể thu được những lợi ích tiềm năng mà di sản của Olympic sẽ để lại.

Quốc Anh/DNNY

Bài liên quan
Tin bài khác
Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Từ những tuyến phố trung tâm rực rỡ cờ hoa đến các khách sạn kín phòng, tour lịch sử “cháy vé”, đại lễ 30/4 năm nay không chỉ khơi dậy niềm tự hào dân tộc mà còn tạo cú hích lớn cho kinh tế, du lịch và đời sống người dân. Trong bầu không khí thiêng liêng hướng về ngày thống nhất đất nước, TP. Hồ Chí Minh đang trở thành tâm điểm của cả nước với sự chuẩn bị quy mô, bài bản và hoành tráng chưa từng có.
Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Ngọ 2026 ghi dấu bước chuyển mới của Phú Thọ khi thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách, tăng 12% so với năm trước.
Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ ít mưa, trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
Cà Mau hướng đến nền kinh tế nông nghiệp năng động

Cà Mau hướng đến nền kinh tế nông nghiệp năng động

Chúng tôi xác định nông dân và nông thôn là một vùng kinh tế nông nghiệp năng động, sản xuất theo chuỗi giá trị đáp ứng yêu cầu thị trường, chứ không phải là nông nghiệp đơn thuần.”- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4, Bắc Bộ từ đêm nay có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Dấu ấn tuổi xuân

Dấu ấn tuổi xuân

Kỷ niệm 50 năm lực lượng cựu TNXP Khánh Hòa, hơn 100 đại biểu tham dự tại Nha Trang, tôn vinh đóng góp lịch sử và lan tỏa tinh thần “uống nước nhớ nguồn” qua hoạt động “Dấu ấn tuổi xuân”.
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ 27/4 mưa nhiều trở lại; Nghệ An – Quảng Ngãi mưa dông, có nơi mưa to; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế về tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hướng tới đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.