Thứ hai 17/08/2026 18:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những khán đài trống tại Olympic Tokyo 2020

26/07/2021 17:27
Một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Nhật Bản nói rằng Thế vận hội đang mất đi giá trị thương mại, theo CNN.

Giám đốc điều hành Suntory, một tập đoàn sản xuất bia của Nhật Bản, ông Takeshi Niinami chia sẻ rằng, công ty của ông quyết định không tài trợ cho kỳ Olympic diễn ra tại quê nhà vì quá đắt.

"Chúng tôi đã nghĩ đến việc trở thành đối tác cho Olympic Tokyo nhưng nguồn kinh tế không phù hợp", ông cho biết.

Thay vì ký kết với tư cách là một nhà tài trợ chính thức, Suntory đã tạo ra một lộ trình khác để tăng hình ảnh của công ty trong suốt kỳ Thế vận hội. Doanh nghiệp có trụ sở tại Tokyo đã lên kế hoạch liên kết với các nhà hàng và quán bar xung quanh các địa điểm diễn ra các môn thi đấu để quảng cáo đồ uống cũng như mở một số cơ sở để phục vụ riêng các sản phẩm.

"Tôi nghĩ rằng Olympic là cơ hội tốt để chúng tôi quảng bá sản phẩm. Tôi đã mong đợi rất nhiều việc đón các khách hàng quốc tế", ông Niinami chia sẻ.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng của ban tổ chức là cấm khán giả đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội Tokyo vì lo ngại về dịc bệnh COVID-19. Điều này đã phát hỏng kế hoạch của Suntory. "Thiệt hại về kinh tế sẽ rất lớn", ông Niinami ước tính rằng các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tăng doanh thu khoảng 10% nếu người hâm mộ được cho phép đến tham dự.

Nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD vì không đón khán giả tới tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 1.

Ông Takeshi Niinami cho rằng Olympic Tokyo 2020 đã mất đi giá trị vốn có. (Ảnh: CNN).

Theo ước tính của Takahide Kiuchi, một nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura, việc không cho khán giả đến theo dõi có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 146,8 tỷ yên (1,3 tỷ USD). "Đây là lúc chúng ta phải nghĩ về việc giá trị của Thế vận hội là gì? Tôi nghĩ rằng Olympic Tokyo đã mất đi giá trị vốn có của nó" Niinami nói.

Thế vận hội Tokyo đã gây ra nhiều tranh cãi, với vô số cuộc biểu tình yêu cầu hủy bỏ sự kiện và hàng nghìn tình nguyện viên đã rút lui. Dù vậy, giải đấu vẫn được khai mạc thành công vài ngày trước.

Bất chấp mối quan hệ chặt chẽ của Niinami với chính phủ Nhật Bản khi ông là cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Yoshihide Suga, nhà điều hành Suntory không hề né tránh việc chỉ trích Olympic Tokyo.

"Tôi không hiểu tại sao Olympic Tokyo vẫn diễn ra", ông nói, đồng thời lưu ý rằng việc triển khai tiêm vắc xin tại Nhật Bản đang bị chậm lại. "Họ nên trì hoãn ít nhất là hai tháng".

Một canh bạc lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản

Thế vận hội đã được khai mạc và khởi tranh nhiều nội dung thi đấu trong vài ngày qua.

Tin tức đó là một đòn giáng mạnh vào những người như ông Suntory, người đã nghiên cứu về sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng. Cho đến nay, hơn 60 doanh nghiệp Nhật Bản đã chi số tiền cao kỷ lục 3 tỷ USD cho Thế vận hội năm nay. Hiện tại, nhiều người trong số họ đã bắt đầu lo ngại về lợi nhuận khi đầu tư.

Khi được hỏi liệu rằng Thế vận hội vẫn có thể tạo ra sự thúc đẩy cho các công ty Nhật Bản vào mùa hè này hay không, ông Niinami trả lời: "Tôi không nghĩ như vậy". Một số doanh nghiệp đã phải xem xét lại đáng các khoản đầu tư cho Olympic Tokyo 2020.

Akio Shinya, Giám đốc điều hành của Tokyo Skytree, tháp phát sóng cao nhất thế giới chia sẻ rằng năm ngoái công ty của ông đã cân nhắc về việc liệu có nên trở thành nhà tài trợ trong hoàn cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp hay không

Mặc dù sau đó họ đã quyết định cam kết, nhưng kể từ đó, Tokyo Skytree đã buộc phải ngừng các sự kiện khác nhau, bao gồm cả lễ rước đuốc trên đài quan sát. "Vì COVID-19, đây không phải là thời điểm thích hợp. Sẽ không có tâm trạng để tổ chức một lễ hội cầu kỳ như vậy", ông Shinya nói.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Ipsos Mori, gần 80% người dân Nhật Bản không đồng tình với việc tổ chức Olympic Tokyo 2020.

Nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD vì không đón khán giả tới tham dự Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 2.

Toyota ngừng phát sóng các quảng cáo về Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản. (Ảnh: Loop News).

Các công ty đã lưu tâm đến những sự nhạy cảm này. Toyota, một trong những đơn vị tài trợ chính cho giải đấu năm nay đã quyết định ngừng phát sóng các quảng cáo liên quan đến Olympic Tokyo 2020 trên lãnh thổ Nhật Bản.

Theo chia sẻ của chi nhánh tại Bắc Mỹ, quyết định này được đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này.

Michael Payne, cựu Giám đốc marketing của Ủy ban Olympic Quốc tế thừa nhận đây là cuộc chiến khó khăn của các doanh nghiệp. "Không có ích gì khi tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Bạn biết đấy, thời điểm này rõ ràng là không lý tưởng", ông nói.

Tuy nhiên, ông Payne cũng dự đoán rằng các công ty vẫn có thể thu được những lợi ích tiềm năng mà di sản của Olympic sẽ để lại.

Quốc Anh/DNNY

Bài liên quan
Tin bài khác
Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

Thanh Hóa: Khẩn trương xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại hang Co Phương

UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại hành Co Phương, địa điểm 11 dân công hỏa tuyến hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.
Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Hà Nội mạnh tay với doanh nghiệp vận tải tự ý tăng giá dịp 2/9

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chủ động phương tiện, tăng chuyến khi nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Quốc khánh 2/9, đồng thời không tự ý điều chỉnh giá cước hoặc thu phụ phí khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ: Hơn 1.200 trường hợp vi phạm đất đai, yêu cầu công khai kịp thời

Phú Thọ ghi nhận 1.216 trường hợp vi phạm đất đai đã bị xử lý; tỉnh yêu cầu kịp thời công khai các trường hợp vi phạm, khắc phục vi phạm theo quy định.
Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8: Từ mai Bắc Bộ bắt đầu giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/8, Hà Nội nắng nóng; từ đêm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn, kéo dài đến ngày 21/8; Nam Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Dự án nghĩa trang 607 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức tìm nhà đầu tư

Phú Thọ phê duyệt hồ sơ mời thầu dự án Công viên nghĩa trang Mông Hóa 1, tổng vốn 607 tỷ đồng, quy mô khoảng 80ha tại phường Kỳ Sơn.
Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Lương hưu tháng 9/2026: Lịch chi trả được điều chỉnh vì kỳ nghỉ Quốc khánh 5 ngày

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày khiến lịch chi trả lương hưu tháng 9/2026 tại nhiều địa phương được điều chỉnh. Riêng tại Hà Nội, người hưởng qua tài khoản cá nhân dự kiến nhận tiền từ ngày 4/9, trong khi lịch chi trả bằng tiền mặt sẽ được thực hiện sau đó.
Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8: Từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 16/8, Bắc Bộ sáng đến trưa nắng nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến đầu giờ chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Sơn La phát động xây dựng Mộc Châu thành điểm đến xanh, văn minh

Tại phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh” được phát động, hướng tới nâng tầm điểm đến.
Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa dông, cục bộ mưa to

Thời tiết hôm nay 15/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác; Nam Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều tối.
Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Thanh Hóa: Chăm lo cho học sinh khu vực biên giới trước thềm năm học mới

Trước thềm năm học mới 2026 -2027, học sinh các trường phổ thông nội trú thuộc các xã biên giới, đất liền của tỉnh Thanh Hóa sẽ được cấp đồng phục, đồ dùng học tập và nhiều đồ dùng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt và học tập.
Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Đắk Lắk: Sẵn sàng cho Lễ hội Sầu riêng quy mô cấp tỉnh lần đầu tiên

Ban Tổ chức Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 cho biết, công tác chuẩn bị về sân khấu, hạ tầng lưu trú, phân luồng giao thông và an ninh an toàn… đã hoàn tất. Lễ khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 15/8 tại Quảng trường 10-3 (Phường Buôn Ma Thuột) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV8 cùng với kênh sóng của Báo và Phát thanh, Truyền hình Đắk Lắk và các đài địa phương.
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 5: Kiến tạo di sản, nâng tầm vị thế quốc gia

Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Nhà tài trợ chiến lược Ngân hàng TMCP Kỹ Việt Nam (Techcombank) cùng Công ty Sunrise Events Việt Nam vừa chính thức công bố khởi động Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5.
Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Cảnh báo: Xách hộ một món đồ, nhận về rủi ro pháp lý!

Một lời nhờ mang hộ hành lý, một kiện hàng “gửi giúp” hay một món đồ nhận vận chuyển có thể tưởng như không đáng kể. Nhưng nếu bên trong là ma túy, động vật hoang dã hoặc các hàng hóa bị cấm, người trực tiếp mang, nhận hoặc đứng tên lô hàng có thể trở thành mắt xích trong một vụ vi phạm. Đây là rủi ro người dân và doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.
TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

TP. Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027

Ngày 13-8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2026-2027. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu xã, phường, đặc khu.
Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/8, đồng bằng Bắc Bộ vẫn nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng, từ mai nắng nóng thu hẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày có nắng, chiều tối mưa có xu hướng gia tăng.