Những gương mặt tỷ phú kiếm bộn tiền của IPO Coupang

DNHN - Christensen, Lydia Jett,... là những cái tên thắng lớn trong cuộc IPO của “Amazon Hàn Quốc” vừa qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thời điểm Coupang mới ra mắt thông qua một đợt IPO kiểu cũ trên sàn giao dịch chứng khoán New York, doanh nhân 42 tuổi-CEO của kỳ lân Hàn Quốc đã huy động được 4,55 tỷ đô la được biết đến là đợt IPO lớn nhất của một công ty châu Á ra mắt tại Mỹ kể từ thương vụ đình đám của Alibaba vào năm 2014. Đợt IPO đã nâng giá trị của nhà sáng lập đạt ngưỡng 11 tỷ đô la.

Nhà đầu tư Christense sở hữu Công ty Rose Park Advisors nắm trong tay 5,1% cổ phần của Coupang tại thời điểm IPO và theo hồ sơ pháp lý S-1, một cổ phần trị giá hơn 4 tỷ đô la tính đến thời điểm đóng cửa thị trường hôm thứ Sáu. Cụ thể theo tờ Midas Touch Newsletter đưa tin vào hôm Chủ nhật, Rose Park là một trong những nhà đầu tư thắng lớn trong vụ của Coupang với doanh thu 12 tỷ đô la vào năm ngoái và đạt vốn thị trường trị giá 83 tỷ đô la vào cuối tuần. Tuy nhiên nhà Christensen không phải là những nhà vô địch duy nhất. Greenloaks Capital của nhà sáng lập Neil Mehta giữ trong tay 16,6% cố phiếu hiện trị giá gần 14 tỷ đô; Maverick Ventures tương tự đầu tư vào Coupang năm 2011 hiện có 6,4% trị giá 5 tỷ đô la.

Chuyên gia thương mại điện tử tại SoftBank, Lydia Jett đã đổ vào Coupang 2,7 tỷ đô la trong khoảng giữa năm 2015 và 2018 nắm 33% cổ phần. Vào hôm thứ Sáu, Vision Fund cho biết, đơn vị này trị giá hơn 27 tỷ đô la. Theo Jett chia sẻ: “Chúng tôi rất tự tin rằng nếu đem quy mô này vào Hàn Quốc, kết hợp với đội ngũ quản lý sẽ gây dựng được cơ ngơi lớn mạnh khó có thể bì được. Chúng tôi rất hào hứng chứng minh giả thiết này trong tương lai”.

Nhà Christensen

Được sáng lập vào năm 2017, Rose Park vận hành với một chiến lược giản đơn: đầu tư tiền của gia đình và bạn bè vào các công ty phù hợp với hướng đi của Clayton Christense. Sinh ra tại thành phố Salt Lake, Utah, Clayton theo học tại trường Đại học Bringham Young và là diễn giả tại Đại học Oxford trước khi nhận bằng MBA tại HBS. Đồng thời ông còn là một nhà quản lý chính sách công và gần đây nhất là lĩnh vực học thuật. Cuốn sách ‘The Innovator’s Dilemma’ của ông năm 1997 đã trở thành cẩm nang tiêu biểu cho một thế hệ doanh nhân, và vào năm 2011, Christensen xuất hiện trên trang bìa của Forbes. 

Con trai Clayton Christense, Matthew (trái) và Lydia Jett (phải)
Con trai Clayton Christense, Matthew (trái) và Lydia Jett (phải). (Ảnh: internet) 

Với kinh nghiệm dày dặn và sở hữu một lượng ổn định các nhà đầu tư và doanh nhân, Clayton đã hợp tác với con trai mình, Matthew bạn của Kim Bon đồng thời là một cựu cầu thủ bóng rổ lựa chọn đi theo con đường của cha đến BCG, HBS và đầu tư vào những công ty phù hợp với chỉ số của họ. Bằng cách cấu trúc hóa Rose Park như một quỹ xanh thay vì một quỹ mạo hiểm điển hình, nhà Christensen đã có thể đầu tư vào sự kết hợp của các công ty linh hoạt giữa công và tư. Danh mục đầu tư bao gồm Netflix và Salesforce, các công ty khởi nghiệp như HireVue và CircleUp cũng như các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán bao gồm Coupang và DocuSign. Gia đình Christensen chia sẻ: “Chúng tôi đầu tư vào bất cứ loại hình, bất cứ vị trí hay ngành công nghiệp miễn là cảm thấy hứng thú”.

Lydia Jett

Ngày nay, Vision Fund trị giá 100 tỷ đô la của SoftBank nổi tiếng trong giới công nghệ về đầu tư cũng như mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với kỳ lân WeWork. Tuy nhiên khi Jett gặp Coupang vào năm 2015, Vision Fund vẫn chưa ra đời. Thay vào đó, Jett, cựu thành viên của Goldman Sachs và JP Morgan, là thành viên mới của một nhóm nhỏ tại SoftBank Investment Advisers do Nikesh Arora, hiện là Giám đốc điều hành của Palo Alto Networks, đã dẫn đầu khoản đầu tư 1 tỷ USD trước đó. Khi Vision Fund nhìn ra mắt vào năm 2017, khoản đầu tư của SoftBank vào Coupang đã chuyển sang quỹ mới. Đến lúc nhìn lại Coupang vào năm 2018, sau chín tháng thẩm định, Jett cảm thấy hài lòng về Kim và tin rằng anh có thể triển khai một cách có trách nhiệm 2 tỷ đô la để hoàn thành quá trình chuyển đổi sang một nhà bán lẻ trực tuyến đầy đủ.

TL

Tin liên quan