Những doanh nhân tên tuổi nào của Việt Nam từng khởi nghiệp với mì gói tại Đông Âu?

15:33 16/09/2021

Trên thực tế, các doanh nhân tên tuổi nhất như tỷ phú Phạm Nhật Vượng; Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang; ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch VPBank; ông Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch VIB đều từng khởi nghiệp với mì gói tại Đông Âu. Cho đến nay, chỉ có ông Nguyễn Đăng Quang và ông Đặng Khắc Vỹ vẫn còn gắn bó với nghiệp sản xuất mì.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nguồn: Internet
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nguồn: Internet.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và thương hiệu mì Mivina

Trước khi trở thành tỷ phú thế giới với khối tài sản khổng lồ, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn VinGroup từng có quãng thời gian khởi nghiệp từ kinh doanh nhà hàng, sản xuất mì ăn liền ở Kharkov, Ukraine.

Giai đoạn 1996-2002, khi khủng hoảng kinh tế, tài chính xảy ra và chế độ tem phiếu được áp dụng cho hàng loạt mặt hàng tại Ukraine, ông Phạm Nhật Vượng cùng các cộng sự bắt đầu sản xuất mì ăn liền với tên gọi Mivina.

Mivina nhanh chóng trở thành thương hiệu chiếm lĩnh thị trường Kharkov và sau này nổi tiếng trên toàn Ukraine. Khởi đầu với nhà máy chỉ 30 công nhân, ông Vượng liên tục mở thêm nhiều chi nhánh tại nhiều thành phố của Ukraine.

Ngoài Ukraine, thương hiệu mì ăn liền Mivina của ông Vượng còn được bán rộng rãi tại 30 quốc gia trên toàn thế giới như Estonia, Litva, Latvia, Moldova, Ba Lan, Đức, Israel…

Từ sản phẩm đầu tiên là mì ăn liền, nhà máy của ông Vượng bắt đầu sản xuất thêm mặt hàng mới là khoai tây nghiền. Các nhà máy “vệ tinh” sản xuất các mặt hàng từ gia vị cho tới bao bì sản phẩm… lần lượt được đưa vào hoạt động. Công ty Technocom cũng ra đời từ đó.

Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng được truyền thông Ukraine ví như luồng gió thổi vào nền kinh tế nghèo nàn tại đây, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nơi đây. 

Đầu những năm 2000 khi việc làm ăn đang thuận lợi, ông Phạm Nhật Vượng đã quyết định bán lại doanh nghiệp của mình tại Kharkov và trở về Việt Nam lập nghiệp. Không dừng lại ở mì gói, doanh nhân Phạm Nhật Vượng đã chạm tay đến nhiều lĩnh vực, tạo một đế chế hùng mạnh và vững chắc như hiện nay. 

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Nguồn: Internet
Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Nguồn: Internet.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang

Ít người biết được, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Tập đoàn Masan khởi nghiệp từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây.

Sau một thời gian, ông Quang đã xây dựng nhà máy sản xuất với công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.  

Ông chủ Tập đoàn Masan từng đề cập đến việc khởi nghiệp bằng mì gói tại ĐHĐCĐ tập đoàn. Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang cho biết: “Bối cảnh khó khăn lúc đó buộc chúng tôi phải chọn mì gói”. Hơn 20 năm trước, tình hình kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, nhu cầu của người dân là làm sao được ấm bụng và cách nhanh nhất là một gói mì. 

Đến một ngày, ông Quang nhận ra rằng, không chỉ có người Việt Nam cần dùng mì gói, mà hơn 140 triệu người Nga cũng cần.

Thời điểm đó, người Nga chưa có thói quen ăn mì. Từ việc chỉ bán mì cho người Việt tại Nga, Chủ tịch Masan đã đầu tư nhà máy đầu tiên với công suất 30 triệu gói/tháng để mở rộng tập khách hàng. Chính vì thế, ông Quang được gắn biệt danh “người dạy dân Nga cách ăn mì gói”. 

Ông Ngô Chí Dũng. Nguồn: Internet
Ông Ngô Chí Dũng. Nguồn: Internet.

Ông chủ của VPBank Ngô Chí Dũng

Tuy chưa phải là tỷ phú USD như ông Quang hay ông Vượng, nhưng tên tuổi của ông Ngô Chí Dũng tại Việt Nam cũng đã rất nổi tiếng.

Điều thú vị là trước khi trở thành Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), ông Ngô Chí Dũng cũng từng khởi nghiệp tại Nga với mì tôm. Công ty mì tôm của ông có tên Rollton, khá nổi tiếng và được ưa chuộng tại Nga.

Đây cũng chính là thương hiệu mì ăn liền “đánh bại” Masan của ông Nguyễn Đăng Quang, khiến Masan phải rút về Việt Nam. 

Không chỉ là thương hiệu mì ăn liền có tiếng trên đất Nga, Rollton còn tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn người Việt sinh sống và làm việc tại Nga, cũng như người dân Nga.

Năm 2012, tại Đại hội khóa VI, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, diễn ra tại Mátxcơva đã đánh giá cao và ghi nhận thành tích vượt trội của Công ty Rollton, đặc biệt là về vấn đề tạo ra công việc lao động cho người dân. 

Ông Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch VIB. Nguồn: Internet
Ông Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch VIB. Nguồn: Internet.

Ông Đặng Khắc Vỹ – Chủ tịch VIB

Cùng với Ngô Chí Dũng (Chủ tịch VPBank), ông Đặng Khắc Vỹ (Chủ tịch VIB) được biết đến là người sáng lập ra thương hiệu mì Rollton nổi tiếng nước Nga cho đến ngày nay.

Ông Đặng Khắc Vỹ vẫn đang là Chủ tịch của Mareven Food Holdings, công ty mẹ của Mareven Food Central, đơn vị nắm 46% thị phần mì gói của Nga với mức tiêu thụ 2 tỷ phần mỗi năm. Sản phẩm của Mareven cũng được xuất khẩu đi 25 nước.

Năm 2008, nhóm chủ người Việt của Mareven Food Central bán 33,5% cổ phần cho Nissin (ông lớn ngành mì Nhật Bản) với giá 296,4 triệu USD, tương ứng định giá 885 triệu USD thời điểm đó.

Đáng chú ý, tại Việt Nam, ông Đặng Khắc Vỹ và Ngân hàng VIB có mối quan hệ khăng khít với Uniben- nhà sản xuất mì nằm trong top 5 với thương hiệu mì “3 miền” và “Reeva”.

Trà Mi (t/h)