Thứ tư 10/06/2026 04:07
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những doanh nghiệp nào đang dẫn đầu xuất khẩu cá ngừ sang EU?

06/07/2023 23:01
Theo VASEP, trong bối cảnh lạm phát và tình trạng tồn kho cao, các nhà nhập khẩu EU đang tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ nguồn cung có lợi thế thuế quan như Việt Nam

Trong năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường EU đã gặp những biến động đáng chú ý. Tuy sụt giảm trong tháng 4, nhưng xuất khẩu cá ngừ đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 5 với mức tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Tuy nhiên, mức tăng này vẫn chưa đủ để bù đắp cho sự suy giảm trong những tháng trước đó, dẫn đến sự giảm nhẹ 4% trong xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp nào đang dẫn đầu xuất khẩu cá ngừ sang EU
Doanh nghiệp nào đang dẫn đầu xuất khẩu cá ngừ sang EU.

Trong bối cảnh tổng xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm, ngành cá ngừ đóng hộp lại ghi nhận mức tăng đáng kể lên tới 71% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi thị trường EU đang chứng kiến sự suy giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ các thị trường chính, với tổng giảm 21% giá trị nhập khẩu do tăng giá cả.

Với mức tăng này, cá ngừ đóng hộp đã trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này.

Hiện có hơn 31 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang EU, trong đó FoodTech, Bidifisco và Yueh Chyang Canned Food là 3 doanh nghiệp dẫn đầu, chiếm hơn 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo VASEP, trong bối cảnh lạm phát và tình trạng tồn kho cao, các nhà nhập khẩu EU đang tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ các nguồn cung có lợi thế thuế quan, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, giá cá ngừ vằn trên thế giới vẫn chưa giảm và hạn ngạch ưu đãi thuế quan mà EU cung cấp cho sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam theo thỏa thuậntrong EVFTA cũng sắp được sử dụng hết. Do đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có thể đối mặt với sự giảm trong nửa cuối năm nay.

Dù vậy, việc FoodTech, Bidifisco và Yueh Chyang Canned Food tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành xuất khẩu cá ngừ sang EU là một tín hiệu tích cực. Những doanh nghiệp này đã đánh bại sự suy giảm chung của thị trường và tạo ra sự khác biệt với sản phẩm cá ngừ đóng hộp chất lượng cao của mình.

Để đạt được thành công này, các doanh nghiệp đã tận dụng các biện pháp kích cầu và quảng bá, đồng thời phát triển các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách du lịch. Đặc biệt, việc đổi mới các tour du lịch và tạo ra trải nghiệm độc đáo đã giúp thu hút sự quan tâm và tăng cường xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang EU.

Tuy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có thể đối mặt với những thách thức trong nửa cuối năm 2023, nhưng nhờ những nỗ lực và sự đổi mới của các doanh nghiệp hàng đầu như FoodTech, Bidifisco và Yueh Chyang Canned Food, ngành xuất khẩu cá ngừ vẫn có triển vọng phát triển và góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

PV (t/h)

Tin bài khác
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.
EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

Theo EVN, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần ưu tiên sử dụng số liệu tại báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ đã được kiểm toán nhằm bảo đảm tính nhất quán với các số liệu công bố trong các năm trước.
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.
Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện vừa có đề xuất làm tổ hợp 2 dự án thủy điện và điện mặt trời với quy mô gần 50.000 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La. Nếu dự án được chấp thuận chủ trương và triển khai, quy mô danh mục mảng năng lượng của đại gia đất Ninh Bình sẽ lên một tầm vóc lớn hơn đáng kể so với hiện nay.
Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Chi phí lãi vay của Nissan Motor đang tăng mạnh sau các đợt huy động vốn quy mô lớn trong những năm gần đây. Trong bối cảnh lợi nhuận chịu nhiều sức ép và xếp hạng tín nhiệm bị hạ bậc, hãng xe Nhật Bản đứng trước thách thức vừa bảo đảm thanh khoản, vừa duy trì nguồn lực cho các kế hoạch phát triển dài hạn.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) cho biết chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán khi Bộ Tài chính đang nắm giữ tới 96,77% vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng trong thời gian thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước.
Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước đang đối diện với tình trạng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) quá thấp, dưới 10% và không đảm bảo quy định của Luật Chứng khoán.