Những doanh nghiệp hàng đầu thế giới bắt buộc tiêm vắc xin cho nhân viên

DNHN - Từ McDonald's đến Goldman Sachs, dưới đây là một số công ty lớn trên thế giới thực hiện chính sách bắt buộc tiêm vắc xin cho tất cả hoặc một số nhân viên.

Một số công ty yêu cầu tiêm vắc xin cho nhân sự bao gồm Uber, Google, Facebook, Lyft,...
Một số công ty yêu cầu tiêm vắc xin cho nhân sự bao gồm Uber, Google, Facebook, Lyft,.... (Ảnh: Reuters, AP, ABC News, USA Today, Corporate Websites) 

Sự gia tăng đột biến số ca nhiễm virus Corona thúc đẩy các công ty thực hiện chính sách tiêm vắc xin nhằm đảm bảo an toàn và không làm gián đoạn họat động kinh doanh sản xuất. Theo đó, có những công ty yêu cầu một số bộ phận nhất định phải tiêm phòng hoặc số khác cho rằng tất cả nhân viên đều phải tiêm đầy đủ mới đạt hiệu quả miễn dịch.

Amtrak

Công ty dịch vụ đường sắt “yêu cầu tất cả 17.500 nhân viên phải được tiêm phòng đầy đủ trước ngày 1 tháng 11 hoặc nộp hồ sơ kiểm tra Covid hàng tuần”, Giám đốc điều hành Bill Flynn viết trong một lưu ý. Bắt đầu từ ngày 4 tháng 10, tất cả những người mới được tuyển dụng cũng sẽ được nhận được yêu cầu tương tự. Flynn viết: “Vắc xin COVID-19 an toàn, hiệu quả và có thể cứu chúng ta. Vắc xin đang chứng minh hiệu quả chống lại sự gia tăng của các biến thể hiện nay, đặc biệt là ngăn ngừa các ca bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Vắc xin là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch”.

Cisco

Tập đoàn công nghệ và viễn thông chỉ cho phép những “nhân viên quan trọng” đã được tiêm chủng vào văn phòng và đang theo đuổi một cách tiếp cận kết hợp. “Cho dù điều đó có nghĩa là bạn làm việc năm ngày một tuần ở nhà và họp nhóm trên internet hay ở văn phòng năm ngày một tuần… thì mọi nhân viên của Cisco đều sẽ giống nhau” Francine Katsoudas, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc nhân sự, đã viết trong một bản ghi nhớ cho nhân viên vào tuần trước.

Citigroup

Trích dẫn các trường hợp lây lan mạnh mẽ do biến thể Delta gây ra, Citigroup đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vắc xin và ra thông báo ngày 11 tháng 8 rằng nhân viên sẽ cần phải tiêm phòng trước khi trở lại văn phòng. Nhân viên tại các văn phòng ở khu vực New York, Chicago, Boston, Washington, D.C. và Philadelphia “sẽ phải đi làm lại ít nhất hai ngày một tuần và bắt buộc phải tiêm vắc xin” kể từ ngày 13 tháng 9

Delta Air lines

Hãng hàng không đã thông báo vào tháng 5 rằng họ sẽ yêu cầu tất cả các nhân viên mới tại Hoa Kỳ phải được tiêm vắc xin chống lại virus Corona có hiệu lực từ ngày 17 tháng 5. “Đây là một động thái quan trọng để bảo vệ người dân và khách hàng của Delta, đảm bảo hãng hàng không có thể hoạt động an toàn khi nhu cầu trở lại và khi nó tăng tốc thông qua và trong tương lai”, công ty nhận định.

Facebook

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã thông báo vào ngày 12 tháng 8 rằng, công ty sẽ lùi lịch quay lại làm việc cho đến tháng 1 năm 2022 với lý do lo ngại về biến thể delta. Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Dữ liệu là yếu tố thúc đẩy cách tiếp cận của chúng tôi để trở lại văn phòng. Với dữ liệu sức khỏe gần đây cho thấy các trường hợp Covid gia tăng, các nhóm của chúng tôi ở Hoa Kỳ sẽ không bắt buộc phải quay lại văn phòng cho đến tháng 1 năm 2022”. Công ty cho biết thêm: “Khi các văn phòng mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ yêu cầu bất kỳ ai đến làm việc tại bất kỳ cơ sở nào tại Hoa Kỳ đều phải tiêm vắc xin… Việc chúng tôi thực hiện chính sách này như thế nào sẽ phụ thuộc vào điều kiện và quy định của địa phương. Chúng tôi sẽ có một quy trình cho những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế hoặc các lý do khác và sẽ đánh giá cách tiếp cận ở các khu vực khác khi tình hình tiến triển”.

Goldman Sachs

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 9, ngân hàng đầu tư yêu cầu tất cả các cá nhân bước vào văn phòng của ngân hàng, bao gồm cả khách hàng, phải được tiêm phòng đầy đủ chống lại virus. Các nhân viên đã được tiêm phòng hai mũi vẫn sẽ đeo khẩu trang ở một số khu vực nhất định và trải qua cuộc kiểm tra hàng tuần. Những nhân viên không đủ điều kiện trước hạn chót tháng 0 sẽ phải tiếp tục làm việc tại nhà.

Google

Ngày 28 tháng 7, Google đã trở thành công ty công nghệ lớn đầu tiên công bố nhiệm vụ tiêm vắc xin cho các nhân viên muốn trở lại văn phòng vào cuối mùa thu này. “Bất kỳ ai đến làm việc trong khuôn viên của chúng tôi sẽ cần phải tiêm phòng. Chúng tôi sẽ triển khai chính sách này ở Hoa Kỳ trong những tuần tới và sẽ mở rộng sang các khu vực khác trong những tháng tiếp theo”, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai viết trong một bản ghi nhớ. Pichai cũng thông báo rằng công ty đang đẩy lùi ngày trở lại văn phòng vào tháng 10.

Jefferies

Gã khổng lồ tài chính Jefferies sẽ chỉ cho phép những cá nhân đã được tiêm phòng vào văn phòng và tham dự các sự kiện bên ngoài công ty, theo một bản ghi nhớ từ Giám đốc điều hành Rich Handler và Chủ tịch Brian Friedman. “Chúng tôi yêu cầu, sau Ngày Lao động, bất kỳ ai chưa được tiêm phòng đầy đủ sẽ tiếp tục làm việc tại nhà… Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng xoay trục và thích ứng bất cứ khi nào cần”, các nhà lãnh đạo viết trong bức thư chung.

Lyft

Bắt đầu từ ngày 2 tháng 8, các nhân viên của công ty sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm vắc xin để vào văn phòng. “Đối với những người chọn tiếp tục làm việc tại văn phòng của chúng tôi, các hướng dẫn an toàn hiện tại vẫn được áp dụng, bao gồm yêu cầu về khẩu trang hiện có và tiêm vắc-xin sẽ có hiệu lực vào ngày 2 tháng 8”, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Logan Green cho hay.

McDonald's

Theo một lưu ý nội bộ vào ngày 11 tháng 8 do NBC News thu được, chuỗi thức ăn nhanh yêu cầu tất cả nhân viên văn phòng và khách hàng tại Hoa Kỳ phải tiêm phòng trước ngày 27 tháng 9. Công ty cũng đang kéo dài ngày mở lại văn phòng chính thức từ ngày 7 tháng 9 đến ngày 11 tháng 10 để nhân viên của công ty có thêm thời gian. Yêu cầu này không áp dụng cho những người làm việc trong các nhà hàng của McDonald.

MGM Resorts International

Chuỗi khách sạn MGM Resorts International đã yêu cầu nhân viên tiêm trước ngày 15 tháng 10. Tất cả những nhân sự mới cũng áp dụng chính sách này bắt đầu từ ngày 30 tháng 8. Ngoài ra, các nhân viên chưa được tiêm phòng tại các cơ sở ở Las Vegas sẽ tiếp tục phải kiểm tra thường xuyên và được yêu cầu tự chi trả 15 đô la phí xét nghiệm tại chỗ hoặc từ nơi khác và báo cáo kết quả.

Microsoft

Công ty công nghệ này đã thông báo vào ngày 3 tháng 8 yêu cầu chứng nhận tiêm chủng cho tất cả các nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng kể từ tháng 9. Công ty không cho biết rằng lệu chính sách mới có bao gồm những nhân sự tự nguyện đến văn phòng từ mùa xuân hoặc những ai làm việc tại các cửa hàng bản lẻ. Trong một bản cập nhật ngày 9 tháng 9, công ty thông báo tạm dừng hoạt động trở lại văn phòng vô thời hạn do tình hình bất ổn mà virus gây ra.

Uber

Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi cho biết trong một thông báo nội bộ rằng các nhân viên được yêu cầu tiêm vắc xin đầy đủ để có thể quay lại làm việc bắt đầu từ ngày 2 tháng 8. Ông viết: “Nếu bạn không được tiêm phòng, bạn sẽ phải làm việc ở nhà cho đến khi tiêm đầy đủ”. Khosrowshahi cũng chia sẻ ngày trở lại văn phòng mới của công ty dự kiến là ngày 25 tháng 10 năm 2021. “Điều quan trọng là chú trọng vào mục tiêu toàn cầu, hoàn cảnh địa phương sẽ quyết định thời điểm hợp lý để đưa nhân viên trở lại các khu vực nhất định”.

TL

Bài liên quan