Những điều ít biết về tỷ phú bí ẩn Giovanni Ferrero

DNHN - Giovanni Ferrero, chủ tịch Ferrero Group – đế chế bánh kẹo lớn thứ hai thế giới, kể từ khi đảm nhận vị trí chủ tịch tập Ferrero Group vào năm 2015 khi cha ông – nhà sáng lập Michele Ferrero qua đời, Giovanni đã phá vỡ truyền thống kinh doanh trong suốt nhiều thập kỷ của gia đình. Ông đã thực hiện những thương vụ thâu tóm đầu tiên trong lịch sử tập đoàn này và cũng thuê CEO đầu tiên không phải là một thành viên gia đình.

  

Giovanni Ferrero. Nguồn: Internet
Giovanni Ferrero. Nguồn: Internet.

Giovanni Ferrero sinh năm 1964 tại Italy, là con trai út của Michele Ferrero, người sáng lập Ferrero Group. Ông từng theo học một trường tư ở Bỉ. Ông cũng từng theo học marketing tại trường Lebanon Valley College ở Annville, Pennsylvania (Mỹ), theo Tổ chức Quốc gia Mỹ Ý (NIAF).

Sau khi tốt nghiệp, Giovanni cùng cha và anh trai điều hành công ty của gia đình, với vị trí đầu tiên tại chi nhánh sản xuất kẹo sôcôla Tic Tac ở Bỉ, theo Forbes. Đế chế của gia đình Ferrero bắt đầu từ một cửa hàng sôcôla tại Alba, Italy vào năm 1946, tiền thân của Ferrero Group sau này. 

Giovanni và anh trai Pietro Ferrero trở thành đồng CEO của Ferrero Group vào năm 1997. Theo Forbes, Pietro phụ trách điều hành hoạt động giao vận và phát triển sản phẩm, còn Giovanni tập trung vào mảng sáng tạo. 

Tuy nhiên, tai họa ập đến với ông vào năm 2011 khi Pietro gặp tai nạn xe đạp và đột ngột qua đời. Do đó, Giovani buộc phải đảm nhận vai trò là người đứng đầu duy nhất của CTY. Trong khi đó, cha ông, Michele Ferrero, tiếp quản chiếc ghế Chủ tịch điều hành.

4 năm sau sự ra đi của người anh trai, cha của Giovanni Ferrero cũng đã qua đời. Do đó, ông phải đảm nhận vị trí Chủ tịch điều hành một mình gồng gánh con tàu. Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo duy nhất của công ty, Ferrero đã tạo ra một số truyền thống kéo dài hàng thập niên.

 Ông đã thực hiện những thương vụ thâu tóm đầu tiên trong lịch sử tập đoàn này và cũng thuê CEO đầu tiên không phải là một thành viên gia đình.

Giovanni Ferrero, chủ tịch Ferrero Group – đế chế bánh kẹo lớn thứ hai thế giới. Nguồn: Internet
Giovanni Ferrero, chủ tịch Ferrero Group – đế chế bánh kẹo lớn thứ hai thế giới. Nguồn: Internet.

Theo đó, Giovanni đã thành lập công ty đầu tư CTH có trụ sở tại Brussels vào năm 2016 và thực hiện các thương vụ thâu tóm nhiều hãng bánh kẹo nước ngoài. CTH đã chi 300 triệu USD mua lại nhà sản xuất bánh quy Đan Mạch Kelsen Group, thương vụ nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của gia đình Ferrero. Nhờ đó tài sản ròng trong CTH đã tăng 40% lên 3,3 tỷ USD vào năm ngoái. CTH hiện sở hữu nhà sản xuất bánh quy Delacre của Bỉ và công ty kẹo Ferrara của Mỹ cùng hãng bánh quy Kelsen của Đan Mạch.

Giovanni đã “thiết lập sự hiện diện của mình trong thị trường thực phẩm ngọt đóng gói rộng lớn hơn”, Guido Giannotta, giám đốc công ty đầu tư CTH, người giúp quản lý tài sản của gia đình Ferrero, cho biết. Động thái thâu tóm các hãng khác sẽ là một giải pháp giảm thiểu rủi ro cả về danh mục sản phẩm và phạm vi tiếp cận địa lý”.

Giống như Giovanni, nhiều tỷ phú thế giới cũng đang đa dạng hoạt động kinh doanh của mình khi họ tìm cách gia tăng sự giàu có qua nhiều thế hệ. Người sáng lập Zara, Amancio Ortega – người giàu nhất Tây Ban Nha, đã đầu tư số tiền thu được từ công ty kinh doanh quần áo Inditex của mình vào bất động sản trên toàn thế giới, trong khi Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft đầu tư vào các công ty từ đường sắt, nông nghiệp đến xây dựng.

Những đổi mới của Giovanni đã mang lại thành quả, doanh thu năm 2019 của Ferrero Group đạt 12,6 tỷ USD. Kể từ năm 2019, tài sản của ông Giovanni tăng thêm gần 10 tỷ USD lên mốc 32,9 tỷ USD, trong đó chỉ riêng cổ phần của Giovanni tại tập đoàn này trị giá hơn 23 tỷ USD. Hiện ông là người giàu thứ 29 thế giới, theo Bloomberg.

Theo Guardian, Ferrero Group là “một trong những công ty bí mật nhất thế giới”. Vào năm 2011, lần đầu tiên sau 65 năm, công ty này cho phép phóng viên tham quan nhà máy tại Alba, Italy. Tỷ phú Giovanni cũng nhận trả lời phỏng vấn đầu tiên vào năm 2018 với tờ Forbes. Các thành viên trong gia đình Ferrero cũng sống khép kín và không tiếp xúc với truyền thông.

Giovanni không sở hữu tính cách thường thấy ở các doanh nhân. Theo tờ Wall Street Journal, ông có xu hướng "hướng nội" hơn so với các anh em trong nhà Ferrero. Sau một cuộc phỏng vấn với ông vào tháng 6/2018, biên tập viên Noah Kirsch của Forbes mô tả ông là "gầy gò, ăn mặc bảnh bao và hay cười khúc khích", và trông ông phù hợp "để hoạt động trong ngành giải trí hơn là một ông chủ nhà máy".

Khác với giới doanh nhân, Giovanni không chỉ dành thời gian để làm việc, mà ông còn viết tiểu thuyết. Ông đã xuất bản 8 tiểu thuyết, trong đó một vài cuốn lấy bối cảnh ở châu Phi, theo Forbes. Tiểu thuyết gần đây nhất của ông có tên "Il cacciatore di luce" ("The Light Hunter"), nói về một hoạ sĩ châu Phi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, được xuất bản vào năm 2016.

Hương Ly (t/h)

Tin liên quan