Những điều cần biết về nhiệm vụ tiêm vắc xin Covid-19 mới của Tổng thống Joe Biden

08:40 12/09/2021

Việc thúc đẩy tiêm chủng mới nhất từ Tổng thống Joe Biden là nỗ lực tích cực nhất của chính quyền của ông nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Freeport, NY: Daniel Merlos, 15 tuổi, ở Freeport, New York, được tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trường Trung học Freeport, nơi Bệnh viện Mount Sinai Nam Nassau đã cung cấp vắc-xin COVID-19 cho tất cả học sinh, nhân viên và cư dân cộng đồng đủ điều kiện, vào ngày 15 tháng 7 , Năm 2021.

Một công dân Mỹ được tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trường Trung học Freeport, nơi Bệnh viện Mount Sinai Nam Nassau đã cung cấp vắc-xin COVID-19 cho tất cả học sinh, nhân viên và cư dân đủ điều kiện, vào ngày 15 tháng 7 , Năm 2021.

Các nhà phê bình coi động thái của tổng thống là sự đảo ngược lời hứa trước đây của ông là tránh các nhiệm vụ vắc xin. Tuy nhiên, các quan chức y tế liên bang tin rằng đó là bước tiếp theo trong cuộc chiến chống lại biến thể delta rất dễ lây lan, đang giết chết hơn 1.500 người Mỹ mỗi ngày, theo phân tích của CNBC về dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. 

“Chúng tôi sẽ bảo vệ những nhân viên đã được tiêm phòng và tránh họ khỏi những đồng nghiệp chưa được tiêm phòng,” Biden cho biết hôm thứ Năm (9/9) khi thông báo về kế hoạch. “Chúng tôi sẽ giảm sự lây lan của Covid-19 bằng cách tăng tỷ lệ lực lượng lao động được tiêm chủng trong các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ", Tổng thống cho biết thêm. 

Cách tiếp cận này ảnh hưởng đến hàng trăm công ty công và tư nhân cùng hàng chục triệu công nhân Mỹ. Họ bắt buộc tiêm vắc-xin, xét nghiệm đều đặn và kêu gọi các hình phạt nghiêm khắc đối với những người không tuân thủ.

Dưới đây là những điều cần biết về nỗ lực mới nhất của Biden để khiến nhiều người Mỹ được tiêm chủng hơn:

Tiêm chủng không còn là lựa chọn mà là bắt buộc

Các nhân viên làm việc với chính phủ phải đối mặt với các nhiệm vụ mới về vắc xin. “Nếu bạn muốn làm việc với chính phủ liên bang và kinh doanh với chúng tôi, hãy tiêm phòng,” Biden nói. “Nếu bạn muốn hợp tác kinh doanh với chính phủ liên bang, hãy tiêm phòng cho lực lượng lao động của bạn”.

Nhân viên y tế cũng phải đối mặt với các nhiệm vụ nghiêm ngặt. Tổng thống đã ra lệnh cho tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe nhận ngân sách từ Medicare và Medicaid bắt buộc tiêm vắc-xin cho lực lượng lao động của họ. 

Trước đây, chính quyền Biden quy định chỉ tiêm vắc-xin cho nhân viên tại các viện dưỡng lão Hoa Kỳ nhận tài trợ của liên bang. Một số bang, bao gồm New York và Maine, đã bắt buộc phải tiêm vắc xin cho nhân viên y tế.

Các quy định mới sẽ ảnh hưởng đến hơn 17 triệu nhân viên y tế tại hơn 50.000 bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp Hoa Kỳ

“Nếu bạn đang tìm kiếm sự chăm sóc tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ có thể biết rằng những người điều trị cho bạn đã được tiêm chủng”, Biden nói.

Ông Biden cho biết cũng  sẽ yêu cầu 300.000 nhà giáo dục trong các chương trình Head Start của liên bang phải được tiêm chủng và sẽ kêu gọi các thống đốc yêu cầu tiêm chủng cho giáo viên và nhân viên

Hậu quả khi vi phạm nội quy

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 8 của USA Today và Ipsos, hầu hết người Mỹ ủng hộ các nhiệm vụ tiêm vắc-xin tại nơi làm việc, với 62% người Mỹ ủng hộ ý tưởng này.

Tuy nhiên, trong số 29% cử tri Mỹ chưa tiêm chủng, 83% nói rằng họ không có kế hoạch tiêm các mũi bổ sung, một cuộc khảo sát mới của CNBC cho thấy .

Những nhân viên không tuân thủ các nhiệm vụ mới có thể phải đối mặt với một loạt hậu quả, bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng.

Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp của Bộ Lao động Mỹ công bố sẽ ban hành quy tắc yêu cầu các công ty tư nhân thực hiện quy định mới trong những tuần tới. Những trường hợp không tuân thủ có thể đối mặt án phạt lên đến 14.000 USD/sai phạm.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về biện pháp bảo vệ chống virus coronavirus trong trường học trong chuyến thăm trường trung học cơ sở Brookland ở Washington, DC, ngày 10 tháng 9 năm 2021.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về biện pháp bảo vệ chống Covid-19 trong trường học trong chuyến thăm trường trung học cơ sở Brookland ở Washington, DC, ngày 10 tháng 9 năm 2021.

Kêu gọi những người Mỹ chưa tiêm phòng

Trong thông báo của mình, Biden đã đặt câu hỏi tại sao 80 triệu người Mỹ vẫn chưa tiến hành mũi tiêm sau khi chúng được thực hiện miễn phí và dễ tiếp cận, đặc biệt các liều vắc xin đều đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt.

“Còn chờ gì nữa? Còn gì nữa để xem xét? Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi ngày càng mất dần", ông Biden chia sẻ. 

Biden đã kêu gọi những người điều hành các địa điểm giải trí lớn, sân vận động thể thao và rạp chiếu phim yêu cầu những người đến phải được tiêm phòng hoặc có bằng chứng xét nghiệm âm tính mới được vào. Thành phố New York và San Francisco đã yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng cho các hoạt động như ăn uống trong nhà, đi xem phim và các địa điểm giải trí, trong đó Thành phố New York yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng ít nhất một liều và San Francisco yêu cầu bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ.

Biden cũng yêu cầu các bác sĩ trên toàn quốc “tiếp cận với những bệnh nhân chưa được tiêm chủng và đưa ra lời kêu gọi cá nhân để họ được tiêm.”

Khoảng 75% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid và khoảng 54% tổng số người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Các chuyên gia vẫn đang phân chia tỷ lệ phần trăm dân số cần được tiêm phòng để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, mặc dù ước tính dao động trong khoảng 70% đến 90%.

“Đây không phải là về tự do hay sự lựa chọn cá nhân. Đó là bảo vệ bản thân và những người xung quanh bạn", Tổng thống Biden chia sẻ. 

Bảo Bảo (Theo CNBC)