Những điều cần biết về mũi tiêm tăng cường ngăn chặn biến thể Omicron

DNHN - Các chuyên gia y tế công cộng mới đây đã cho biết một mũi tiêm tăng cường ngăn chặn biến thể Omicroncủa Covid-19 có thể bảo vệ người Mỹ tốt hơn nếu đợt bùng phát dịch xảy ra vào mùa thu tới.

Dược sĩ Ashley McGee của Safeway nạp đầy một ống tiêm với vắc xin tăng cường Pfizer COVID-19 tại một phòng khám tiêm vắc xin tăng cường vào ngày 01 tháng 10 năm 2021 ở San Rafael, California.Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp
Dược sĩ Ashley McGee của Safeway cầm mũi tiêm vắc xin tăng cường của Pfizer tại một phòng khám ở San Rafael, California.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị rằng các nhà sản xuất thuốc như Pfizer và Moderna nhanh chóng tiến hành các mũi tiêm tăng cường  ngăn chặn biến thể Omicron cho mùa thu tới. Cả hai công ty đã bắt đầu thiết kế tên các mũi tiêm tăng cường dựa trên các biến thể phụ BA.1 và BA.2 của Omicron. FDA khuyến khích họ nên đi trước với các mũi tiêm tăng cường mới nhắm mục tiêu cả vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron vốn mới hơn, dễ lây nhiễm hơn.

FDA lưu ý rằng những mũi tiêm này nên được phát triển, thử nghiệm và hy vọng được chấp thuận để sử dụng “bắt đầu từ đầu đến giữa mùa thu năm 2022", thời điểm đó có thể rất quan trọng. Vào tháng 5, chính quyền Biden đã cảnh báo về sự gia tăng Covid vào mùa thu và mùa đông này có thể dẫn đến 100 triệu ca nhiễm mới và một làn sóng tử vong.

Nói cách khác, khả năng cao là mọi người có thể phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch vào mùa thu sắp tới. Dưới đây là những điều mà các chuyên gia cho rằng mọi người nên biết, từ hiệu quả của vắc-xin đến các mốc thời gian mới nhất trên thực tế sẽ như thế nào?

Liệu những mũi tiêm mới có chống lại các biến thể phụ mới của omicron không?

Cho đến nay, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng nhưng dữ liệu lâm sàng từ Pfizer và Moderna về các mũi tiêm tăng cười mà họ đã sản xuất cho BA.1 và BA.2 là rất hứa hẹn.

Dữ liệu cho thấy rằng những mũi tiêm đó cung cấp khả năng miễn dịch chống lại các biến thể phụ mạnh hơn đáng kể so với các loại vắc xin chính mà hầu hết người Mỹ đã nhận được. Nhưng cũng giống như với tất cả các loại vắc xin, mục tiêu không nhất thiết là loại bỏ hoàn toàn sự lây lan, không có vắc xin nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh tật nhưng các mũi tiêm mới được cập nhật có thể tăng cường khả năng bảo vệ người dân khỏi nhập viện hoặc tử vong.

Hy vọng của FDA là các mũi tiêm tăng cường được cập nhật sẽ chống lại những biến thể mới một cách hiệu quả hơn vào mùa thu tới. 

Tất nhiên, các biến thể mới hoặc biến thể phụ có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ nay đến mùa thu, có khả năng đưa các nhà sản xuất phải đối mặt với thách thức mới. Nhưng có vắc xin đã nhắm mục tiêu vào một chủng Covid cụ thể vẫn là một bước khởi đầu tốt".

Ai sẽ đủ điều kiện cho các loại vắc-xin mới?

Điều quan trọng, thông báo của FDA mới đây lưu ý rằng vắc-xin đặc trị Omicron có thể sẽ chỉ đóng vai trò là các mũi tiêm nhắc lại, có nghĩa là danh mục vắc-xin được chấp thuận hiện tại của đất nước có thể sẽ vẫn được sử dụng cho các đợt tiêm chính. 

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ đủ điều kiện để tiêm vắc xin tăng cường ngăn biến thể mới của omicron nếu bạn đã cập nhật các mũi tiêm vắc xin chính của mình. Các nhà sản xuất cũng có thể cần thời gian để phát triển đủ các liều vắc xin ăng cường cho tất cả các nhóm tuổi, điều này có nghĩa là tiêm chủng cho dân số theo từng cấp độ.

Tiến sĩ Ali Khan, một nhà dịch tễ học và là hiệu trưởng của Đại học Y tế Công cộng tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cho biết: “Nếu có đủ vắc xin, thì điều đó có thể không cần thiết. Thực sự rất khó dự đoán, bởi vì tất cả điều này phụ thuộc vào lịch trình sản xuất tại thời điểm này". 

Khan cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh phải đối mặt với những vấn đề tương tự mỗi năm khi phát triển vắc xin cúm mới:"Họ phải quyết định trước hàng tháng loại vắc xin cúm mới sẽ trông như thế nào để có thể sản xuất đủ liều lượng đáp ứng nhu cầu vào mùa thu".

Khan cho biết: “Thông thường, các quyết định về bệnh cúm được đưa ra ngay trước mùa xuân, trong khi bây giờ chúng tôi đang bước vào mùa hè để đưa ra quyết định về việc tiêm chủng Covid vào mùa thu. Mọi thứ dường như quá gấp gáp".

Đây có phải là thời điểm nên tiêm mũi nhắc lại hằng năm?

Câu trả lời ngắn gọn: Có lẽ là có, theo Tiến sĩ Michael Merson, giáo sư về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Duke.

Một khi vắc xin đặc trị omicron được chấp thuận để sử dụng chung, các nhà sản xuất vắc xin sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc tạo ra các phiên bản tiêm chủng mới mỗi năm. Và trong khi thời hạn bảo vệ chống lại sự lây nhiễm thường mất đi 4 tháng sau khi nhận được một mũi tiêm nhắc lại, những người được tiêm chủng có khả năng bảo vệ mạnh mẽ khỏi việc nhập viện và tử vong trong thời gian dài".

Merson nói: “Chúng tôi đã thấy từ các thử nghiệm cho đến nay rằng, với vắc xin chống lại biến thể Omicron, chúng tôi có được sự bảo vệ lâu hơn, chống lại tình trạng trở bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong, đó là những mấu chốt quan trọng nhất. Với những điều đó, tôi nghĩ mũi tiêm vắc xin hằng năm là rất cần thiết".

Các chuyên gia đã chỉ ra Covid từ lâu đã được dự đoán sẽ phụ thuộc theo mùa, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng lạnh và nhẹ hơn vào những tháng nóng. Merson lưu ý rằng điều này khiến mùa thu vẫn là thời hạn mục tiêu, phần lớn là vì đó là thời điểm sớm nhất mà bất kỳ ai đều mong đợi quá trình sản xuất và phê duyệt thuốc diễn ra một cách an toàn.

Ông cho biết thêm, từ giờ cho đến khi FDA quyết định về thành phần của vắc-xin và xem xét dữ liệu lâm sàng từ nhiều công ty, vắc-xin mới sẽ vẫn chưa được sản xuất với số lượng lớn. 

“Họ dự đoán có thể có vắc xin vào tháng 10. Thế nhưng đó chưa phải là thời điểm tốtTốt nhất, vắc xin tăng cường nên có sớm hơn một chút, ít nhất cũng đủ sớm để chuẩn bị cho một mùa đông tới".

Bảo Bảo

Bài liên quan