Thứ sáu 03/07/2026 11:07
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Những điểm mới đáng chú ý về hộ khẩu và đăng ký thường trú, tạm trú trong Luật Cư trú 2020

11/06/2021 11:23
Từ ngày 01/7/2021, có 05 địa điểm cấm đăng ký thường trú, tạm trú từ; thêm hành vi bị nghiêm cấm về cư trú; Giảm thời gian giải quyết đăng ký thường trú...

Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực ngày 01/7/2021. Doanhnghiephoinhap.vn giới thiệu tới quý độc giả một số điểm mới đáng chú ý trong Luật này.

Công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp

Công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp. (Ảnh: minh họa)

Quản lý công dân bằng thông tin trên Cơ sở dữ liệu về dân cư

Cơ sở dữ liệu về cư trú là cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tập hợp thông tin về cư trú của công dân, được số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin, được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu khác theo quy định của pháp luật.

Luật Cư trú 2020 quy định các thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.

Chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vào cuối năm 2022

Cụ thể, kể từ ngày 01/07/2021, Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp; thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Giảm thời gian giải quyết đăng ký thường trú

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật Cư trú 2020 về thủ tục đăng ký thường trú thì trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú; đồng thời thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú. Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Việc bãi bỏ sổ hộ khẩu đã giảm thời gian đăng ký thường trú cho người dân từ 15 ngày xuống còn 07 ngày.

Thêm hành vi bị nghiêm cấm về cư trú

Luật Cư trú 2020 quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm về cư trú, trong đó bổ sung thêm ba hành vi sau đây:

Không tiếp nhận, trì hoãn việc tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, thông tin đăng ký cư trú hoặc có hành vi nhũng nhiễu khác; không thực hiện, thực hiện không đúng thời hạn đăng ký cư trú cho công dân khi hồ sơ đủ điều kiện đăng ký cư trú; xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú trái với quy định của pháp luật;

Làm giả giấy tờ, tài liệu, dữ liệu về cư trú; sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú; cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu sai sự thật về cư trú; khai man điều kiện, giả mạo hồ sơ, giấy tờ, tài liệu để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;

Truy nhập, khai thác, hủy hoại, làm cản trở, gián đoạn hoạt động, thay đổi, xóa, phát tán, cung cấp trái phép thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

05 địa điểm cấm đăng ký thường trú, tạm trú

Theo quy định của pháp luật, công dân có quyền tự do cư trú cũng như được quyền đăng ký thường trú, tạm trú nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo Điều 23 Luật Cư trú 2020 thì có 05 địa điểm mà công dân bị cấm đăng ký thường trú, tạm trú. Cụ thể như sau:

Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật;

Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật;

Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật;

Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bỏ điều kiện riêng khi nhập khẩu TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Luật Cư trú 2020 đã xóa điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, công dân nhập khẩu vào các thành phố trực thuộc Trung ương cũng giống như nhập khẩu vào các tỉnh khác, không có sự phân biệt và thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Quy định này nhằm tạo sự bình đẳng trong quản lý cư trú đối với mọi công dân, bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến Pháp 2013; đồng thời bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đang sinh sống trên địa bàn các thành phố trực thuộc Trung ương nhưng chưa được đăng ký thường trúc mặc dù có chỗ ở hợp pháp.

Diện tích nhà thuê ít nhất 8 m2/người được đăng ký thường trú

Luật Cư trú 2020 quy định công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện của Luật này. Đáng chú ý, Luật quy định phải bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8 m2 sàn/người.

Quy định này nhằm bảo đảm điều kiện sống cho người dân và phù hợp với điều kiện của đa số tỉnh, thành.

Ngân Phương

Tin bài khác
PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

Năm 2016, PNJ-LAB ước tính chiếm khoảng 70% thị phần giám định kim cương và các loại đá quý tại Việt Nam, Trung bình mỗi tháng đã kiểm định hơn 10.000 sản phẩm, trong đó đa số là kim cương, có những sản phẩm trị giá hàng triệu USD.
An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng, quản lý tài chính, tài sản công; đồng thời kiến nghị thu hồi hơn 3,885 tỷ đồng và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.
Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Nổi lên trong đường dây buôn lậu kim cương có quy mô đặc biệt lớn là đối tượng Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên giám định PNJ (PNJ-LAB) thuộc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Đại án tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và Sân bay Long Thành nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Danh tính 13 công ty liên quan trong đại án ngành điện 500kV mạch 3

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 47 bị can về 5 tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, xảy ra tại 13 công ty ngành điện liên quan trong dự án 500kV mạch 3.
Thuế tỉnh Lào Cai công khai 36 đơn vị nợ thuế hơn 95 tỷ đồng

Thuế tỉnh Lào Cai công khai 36 đơn vị nợ thuế hơn 95 tỷ đồng

Cơ quan Thuế tỉnh Lào Cai đã ban hành Thông báo số 1895/TB-LCA công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước. Tính đến ngày 31/5/2026, trên địa bàn có 36 doanh nghiệp và đơn vị còn nợ tổng số tiền lên tới hơn 95,3 tỷ đồng. Để xử lý tình trạng chây ỳ, Cơ quan Thuế đã đồng loạt áp dụng các biện pháp mạnh tay như cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, phong tỏa tài khoản, thu hồi giấy phép kinh doanh, thậm chí tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật.
Chứng khoán MB bị phạt

Chứng khoán MB bị phạt

Theo quyết định, Chứng khoán MB bị xử phạt do đã phối hợp với một tổ chức khác cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán khi chưa được UBCKNN chấp thuận bằng văn bản. Hành vi này được xác định diễn ra trong giai đoạn từ ngày 1/1/2024 đến ngày 5/5/2026.
Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Hải quan khu vực I đã phát hiện và xử lý 669 vụ vi phạm pháp luật hải quan, thu nộp ngân sách hơn 81,5 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị khởi tố 18 vụ việc. Kết quả này cho thấy nỗ lực tăng cường kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng.
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Viết Lãm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Ngọc Lâm Khang Group để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động vốn đầu tư bất động sản (BĐS).
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.