Những “cú lừa” Cá tháng Tư gây chấn động của ông lớn Google

16:47 01/04/2022

Cá tháng Tư là ngày hội vui vẻ, dịp mà mọi người có thể tha hồ nói dối, trêu ghẹo nhau bằng những câu đùa vô hại. Ngay cả các doanh nghiệp, cơ quan thông tin đại chúng cũng có lúc "nổi máu" hài hước, trêu ghẹo khách hàng bằng những cú lừa "bá đạo không đỡ nổi". Một trong số đó phải kể đến “ông lớn” Google với những trò đùa gây chấn động lịch sử.

Google MentalPlex

Năm 2000, mặc dù mới có 2 tuổi đời nhưng “chú bé” Google đã biết chơi xỏ người dùng Internet toàn thế giới bằng chiêu "MentalPlex". Theo tin của Google đưa khi đó, MentalPlex là công cụ tìm kiếm thế hệ mới mà hãng vừa phát triển với khả năng “đọc được suy nghĩ” của người dùng ngay khi họ chuẩn bị gõ lệnh tìm kiếm. 

 

Google MentalPlex
Google MentalPlex.

Cách lý giải về công nghệ này cũng tỏ ra khá thuyết phục: Google sẽ lưu trữ và phân tích các lệnh tìm kiếm cũng như các trang web vừa truy cập, kết hợp cùng với tốc độ di chuột và ngày sinh của người dùng để từ đó đoán ra mục đích tìm kiếm tiếp theo của họ. Nhưng khi truy cập vào MentalPlex, người dùng sẽ nhận được một trang “đầy ắp” những kết quả liên quan đến ngày “Cá tháng Tư”.

Tuyển dụng cho vị trí kỹ sư tại trung tâm nghiên cứu sắp mở trên… Mặt trăng

Năm 2004, Google khiến cả thế giới công nghệ được một phen “cười bò” khi công bố tuyển nhân viên làm việc cho phòng thí nghiệm của họ trên… mặt trăng với dự án phát triển hệ điều hành mang tên Luna/X (một hệ điều hành tổng hợp dựa trên các tính năng ưu việt của Linux, Windows XP và Mac OS X). 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nếu có ai đó tò mò muốn biết dự án này và bấm vào đường link mà Google đưa sẵn? Họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng mình là một “chú cá” mới nhất mắc vào lưỡi câu trong ngày 1/4 của Google.

Tuy nhiên, cùng ngày hôm đó, Google còn công bố một thông tin khác vô cùng sốt dẻo: họ sẽ ra mắt dịch vụ thư điện tử hoàn toàn mới, với dung lượng bộ nhớ lên tới 1.000 MB - tương đương với hơn 500.000 thư.

Gmail - dự án thật như đùa, trò chơi khăm kéo dài suốt 18 năm 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

 Vì "lừa bịp" nhiều lần trong ngày Cá tháng Tư nên trong một lần nói thật, Google lại bị cho là nói dối. Cụ thể, khi hãng tuyên bố sẽ cung cấp dung lượng 1GB miễn phí cho người dùng Gmail, phần lớn khách hàng không thèm tin vì thông báo được đưa ra vào ngày 1/4. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cú lừa "Gmail" có thể không phải điều hài hước nhất Google từng thực hiện trong ngày Cá tháng Tư, nhưng chắc chắn là điều quan trọng nhất.

Bước ngoặt này đã biến một startup non trẻ trở thành một trong những công ty Internet lớn nhất thế giới chỉ vài năm sau đó. Họ không chỉ dừng lại ở thư điện tử, mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực liên quan như lưu trữ đám mây, ứng dụng web,...

Google từng trêu ghẹo người dùng với tuyên bố sắp sản xuất cả đồ uống...

Vào năm 2005, Google từng tuyên bố sắp lấn sân sang lĩnh vực sản xuất đồ uống, sản phẩm mới sẽ có tên Google Gulp.

Hình ảnh mẫu sản phẩm đồ uống của Google
Hình ảnh mẫu sản phẩm đồ uống của Google.

Theo quảng cáo của hãng, món đồ uống này giúp tăng trí thông minh, lại còn tốt cho sức khỏe vì là thực phẩm low carb (lượng đường và tinh bột rất thấp). Nhưng để có được đồ uống từ Google Gulp thì bạn phải được một ai đó mời trước đã…

Google Romance - Dịch vụ mai mối 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trò Cá tháng Tư được Google tung ra năm 2006, Google Romance là dịch vụ "môi giới hạnh phúc" cho người dùng Google, cho phép mọi người tham gia tìm bạn đăng quảng cáo theo ngữ cảnh miễn phí về bản thân, ăn theo dịch vụ quảng cáo Google AdSense.

Ra mắt phiên bản tìm kiếm ngược 

Hình ảnh trang chủ
Hình ảnh trang chủ.

Tháng 4/2015, để hưởng ứng ngày “quốc tế nói dối”, Google cho ra mắt phiên bản tìm kiếm (Google Search) ngược. Cụ thể, khi truy cập vào địa chỉ www.com.google, người dùng sẽ thấy công cụ tìm kiếm Google với tất cả mọi thứ, từ giao diện cho tới các hình ảnh, ký tự, được sắp xếp ngược lại so với phiên bản gốc. Thậm chí, cả những ký tự được người dùng nhập vào công cụ cũng được hiển thị ngược như được phản chiếu qua một tấm gương. 

Hình ảnh tìm kiếm
Hình ảnh tìm kiếm.

Ngoài những cú lừa trên, Google còn khiến không ít khách hàng ngỡ ngàng khi tuyên bố sẽ tung ra các sản phẩm đặc biệt như tính năng Gmail Custom Time - giúp sửa giờ gửi email về quá khứ; hay TiSP (Toilet internet Service Provider) là dịch vụ mà Google tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ kết nối Internet không dây đến từng hộ gia đình thông qua đường... thoát nước, kết nối trực tiếp với nhà vệ sinh, kết nối được cung cấp qua hệ thống cáp quang cao cấp nhất, và với chi phí "rẻ nhất có thể"; dịch vụ in ấn thư điện tử miễn phí Gmail Paper - cho phép người sử dụng gmail in ra giấy tất cả thư điện tử trong hòm thư của mình, hoàn toàn miễn phí… Có năm, hãng còn tuyên bố đã tìm được kho báu đảo hải tặc.

 

 Hồng Hạnh (t/h)

Tags: