Những chương trình ấn tượng trong 3 ngày Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung

DNHN - Vậy là Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu đã chính thức khép lại. Năm nay, trong bối cảnh miền Trung thân yêu đang chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, chùa Ba Vàng tổ chức Lễ Hội Hoa Cúc lấy hình tượng bông hoa cúc nhỏ bé nhưng dẫu có héo, lá không rời cành, cánh không rời nhụy, mang thông điệp hết sức ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, tình người, tương thân tương ái để kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung đang chịu nhiều khó khăn vì mưa lũ. Trong 3 ngày từ ngày 25- 27/10/2020 (tức 09/9 - 11/9/Canh Tý) đã diễn ra nhiều hoạt động, chương trình vô cùng ý nghĩa và ấn tượng.

Khai mạc Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu

 Buổi Khai mạc Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu thu hút đông đảo nhân dân thập phương về tham dự

Trong chương trình Khai mạc, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như nghi lễ Tứ linh quy Phật dâng lục phẩm cúng dường, Rước nước Giếng Thần pha trà cúng Phật, nghi lễ cầu Quốc thái dân an,… Buổi lễ khai mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người tham dự. 

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2020 đề cao tinh thần đoàn kết của dân tộc, tình người, tương thân tương ái với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội cũng như đồng bào miền Trung đang phải chịu thiên tai. Qua chương trình, các cá nhân, tập thể cũng như các đơn vị đã đóng góp từ thiện số tiền là 753.845.000 VNĐ. Số tiền đã được trao cho các cơ quan chức năng cứu trợ đồng bào miền Trung là Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình và Ủy ban MTTQ thành phố Uông Bí.

Lễ thế phát xuất gia cho 20 giới tử

20 giới tử được quý Thầy cạo tóc để lãnh thọ tướng của người xuất thế

Với chí nguyện xuất gia cầu đạo, sau thời gian dài rèn luyện bản thân, tu bồi đạo đức, 20 giới tử từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đủ duyên được trên Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng đại Tăng cho phép xuất gia vào ngày 25/10/2020 (tức 09/9/Canh Tý). Đặc biệt, khi giới tử lạy tạ cha mẹ lần cuối đã lấy đi không ít nước mắt của người tham dự.

Trong giờ phút thiêng liêng của buổi lễ, các giới tử đã được quý Thầy cạo tóc để lãnh thọ tướng của người xuất thế; được Đại đức đặt Pháp danh và truyền trao y bát lãnh thọ giáo Pháp của Phật. Kể từ đây, các giới tử chính thức trở thành tu sĩ, đi trên con đường cao cả với lý tưởng thanh cao giải thoát.

Đêm hội Trùng Dương đặc sắc truyền thống dân tộc

Nét đẹp của chùa Ba Vàng được ngắm nhìn từ trên cao trong đêm Thưởng trà hoa cúc

Đêm thứ nhất Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu đã diễn ra chương trình Đêm hội Trùng Dương với vở chèo “Lưu Bình - Dương Lễ” qua sự thể hiện của các diễn viên, nghệ sĩ đến từ Nhà hát chèo Thái Bình.

Thông qua vở chèo này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh mong muốn mỗi chúng ta hãy học tập theo Lưu Bình và Dương Lễ - một tình bạn không vụ lợi, không ác hại nhau, chỉ có những sự yêu thương, sẻ chia và đồng hành cùng nhau. Qua đây, Thầy trụ trì cũng nhấn mạnh rằng cần phải giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt chèo cổ.

Thưởng trà hoa cúc

 

Vị trà giả trong đêm Thưởng trà - Văn nghệ tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020

Trong đêm thứ hai của Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu, du khách, nhân dân thập phương đã được nghe Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng giải về ý nghĩa của việc thưởng trà hoa cúc và cảm nhận những tiết mục văn nghệ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Qua chương trình thưởng trà hoa cúc, Đại đức Thích Trúc Thái Minh mong mỏi mỗi người dân Việt sẽ là một đóa hoa, dựng xây xã hội tươi đẹp.

 Đêm văn nghệ: “Tuổi trẻ - Tình yêu quê hương đất nước”

Đêm văn nghệ “Tuổi trẻ với tình yêu quê hương đất nước” khơi gợi tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc qua sự thể hiện của các bạn trẻ chùa Ba Vàng

Trong ngày bế mạc của Lễ Hội Hoa Cúc năm 2020, chương trình Đêm nhạc văn nghệ: “Tuổi trẻ với tình yêu quê hương đất nước” diễn ra với nhiều tiết mục cùng sự thể hiện của các ca sĩ, Phật tử đến từ CLB Tuổi trẻ Ba Vàng và CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.

Đêm diễn đã để lại nhiều giá trị cảm xúc trong lòng mỗi người, đặc biệt sự thể hiện của ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân đem đến không khí tươi vui, sôi nổi với bài hát "Sống như những đóa hoa"  "Con đường tôi". Mỗi tiết mục đều gửi gắm tới người xem những bài học về lòng yêu nước, sức sống bền bỉ, tinh thần tương thân tương ái,... Đó cũng chính là những đặc tính của bông hoa cúc mà chúng ta cần phải rèn luyện và tô bồi hàng ngày.

Tái hiện phiên chợ quê truyền thống

Đông đảo nhân dân, du khách thập phương vô cùng hào hứng khi được trải nghiệm các hoạt động tại khu chợ quê truyền thống

Với mong muốn lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống của người Việt, tại Lễ Hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu quý Phật tử, nhân dân và du khách thập phương sẽ được tận hưởng một không gian văn hóa đậm vị “quê hương”.

Du khách thích thú khi được thưởng thức những món ăn truyền thống như: bánh gai, bánh sắn nướng, bánh bột lọc, chè,...

Đến với khu chợ ẩm thực, quý vị đã được trải nghiệm các món ăn truyền thống của nhiều vùng miền như bánh đúc, bánh trôi, chè, kẹo lạc, bánh sắn nướng,... Tất cả ẩm thực đều do các Phật tử tại chùa chuẩn bị và hoàn toàn miễn phí.

Du khách được hòa mình trong các làn điệu dân ca mang đậm nét văn hóa truyền thống

Nhảy sạp mang lại không khí tươi vui, sôi động cho Lễ hội Hoa Cúc năm 2020

Bên cạnh đó, du khách được hòa mình trong các làn điệu dân gian đặc sắc như hát quan họ, ngâm thơ, hát chèo,... hay tham gia trò chơi dân gian thú vị như: nhảy sạp, thi thơ, hát đối,...

Tò he - nét đẹp văn hóa dân gian khơi gợi kí ức về tuổi thơ của bao thế hệ người Việt Nam

 Quý Phật tử, du khách được các Phật tử hào hứng đón nhận những bức tranh thư Pháp

Thêm nữa, khi về với Lễ hội, quý Phật tử, du khách đã có dịp được dâng lòng thành kính và những bông hoa cúc tươi thắm để cúng dường Tam Bảo. Bên cạnh đó, nhiều du khách rất thích thú khi được chiêm ngưỡng thư Pháp, những chiếc tò he ngộ nghĩnh - một nét đẹp văn hóa dân gian tại Lễ hội Hoa Cúc.

Du khách nước ngoài chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên giới thiệu những hoạt động trải nghiệm trong Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020

Ẩm thực chay vô cùng hấp dẫn trong phiên chợ quê truyền thống là điều không thể bỏ qua tại Lễ hội Hoa Cúc 2020

Tất cả đã gợi nhớ về một Việt Nam thời xưa, chân chất, giản dị, rất đỗi thân thương.

Mong rằng, thông qua Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu, những bài học sâu sắc về tinh thần đoàn kết, sẻ chia, tình người tình đời sẽ được khơi dậy trong lòng mỗi người. Chính tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đùm bọc sẽ là sức mạnh để cả dân tộc cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách.

Diệu Hồng

Tin liên quan