Bernard Arnault hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng trị giá khoảng 199 tỷ USD. Trong 3 thập kỷ qua, ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Công ty LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton. Ông có bằng cử nhân Nghệ Thuật/Khoa Học, sau đó tốt nghiệp tại Trường Bách Khoa Paris. Sau khi tốt nghiệp, Bernard Arnault tham gia công việc kinh doanh của gia đình.

Trước khi tạo ra đế chế LVMH, Arnault đã quyết định mở rộng công ty gia đình để đạt được nhiều thành công hơn. Ông đã hướng công ty vào bất động sản và có được thành công lớn trong lĩnh vực này. Cùng thời điểm đó, ông bắt đầu mua lại các công ty lớn khác như Le Bon Marché và Christian Dior.

Khi LVMH được thành lập, Bernard Arnault đã mua rất nhiều cổ phiếu của công ty và trở thành cổ đông lớn nhất. Ông trở thành chủ tịch hội đồng quản trị và đặt ra một kế hoạch mở rộng hơn nữa. Ông đã đưa công ty của mình trở thành một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới. 

 

Doanh thu toàn cầu của LVMH tính từ năm 2008 đến năm 2020 (đơn vị: triệu Euro). Ảnh: Statista.
Doanh thu toàn cầu của LVMH tính từ năm 2008 đến năm 2020 (đơn vị: triệu Euro). Ảnh: Statista..

 

 

 Bernard Arnault

Giám đốc điều hành & Chủ tịch của LMVH
Số cổ phẩn kiểm soát: 47,5%
Trình độ học vấn: Cử nhân Nghệ thuật/Khoa học, Kỹ sư Trường Bách Khoa Paris 

Sinh ngày 5/3/1949 tại Pháp, Bernard có tên khai sinh là Bernard Jean Étienne Arnault. Là con trai của Jean Leon Arnault, ông đã có khiếu kinh doanh khi còn trẻ. Cha của ông là chủ sở hữu của Ferret-Savinel một công ty xây dựng dân dụng danh tiếng.

Ông học trung học tại trường Maxence Van Der Meersch ở Roubaix, và Faidherbe ở Lille. Sau đó, Arnault vào học tại Trường Bách Khoa Paris và tốt nghiệp với bằng kỹ sư năm 1971. Sau đó, ông tiếp tục tham gia vào công việc kinh doanh của cha mình.

Ngay khi bắt đầu công việc, Arnault đã nghĩ đến việc mở rộng công ty và thuyết phục cha mình chuyển trọng tâm kinh doanh sang các lĩnh vực khác. Họ đã bán công việc kinh doanh xây dựng của công ty và nhận được gần 40 triệu franc Pháp. Arnault đã quyết định đầu tư toàn bộ số tiền đó vào bất động sản, lĩnh vực đang khởi sắc lúc bấy giờ. Công ty có tên Ferinel, đã rất thành công và được nhiều người ưa chuộng đặt mua nhà ở. 

 

Doanh thu theo năm và quá trình sáp nhập các thương hiệu lớn của LVMH.
Doanh thu theo năm và quá trình sáp nhập các thương hiệu lớn của LVMH..

 

 

Bernard Arnault trở thành Giám đốc công ty vào năm 1974 và sau đó là giám đốc điều hành vào năm 1977. Năm 1979, Arnault nhận chức chủ tịch công ty từ cha mình. Khi nước Pháp thay đổi chế độ chính trị vào năm 1981, Arnault cùng gia đình di cư đến Hoa Kỳ. Ông đã luôn giỏi trong việc đưa công việc kinh doanh của gia đình lên hàng đầu tại Florida và dần mở rộng hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ. Năm 1983, với sự thay đổi quyền lực chính trị ở Pháp, một chính phủ thân thiện về kinh tế hình thành đã khiến ông quay trở về quê hương.

Năm 1984, Bernard Arnault đã để ý tới nhà mốt thời trang cao cấp Christian Dior. Vào thời điểm đó, ông mới chỉ có kinh nghiệm trong công ty xây dựng của gia đình. Arnault không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang, nhưng vẫn quyết định đầu tư vào Christian Dior. Đó là quyết định mấu chốt giúp Arnault mở ra con đường thành công cho bản thân và công ty của mình.

Khi đó, Boussac Saint-Frères, một công ty dệt may bị phá sản, đang nắm giữ nhiều công ty khác và cả Christian Dior. Chớp lấy cơ hội, Arnault đã bắt tay với Antonie Bernheim, người đang là đối tác quản lý của công ty đầu tư của Lazard Freres. Ông bỏ ra gần 15 triệu USD cùng với 80 triệu USD do Bernheim thu xếp để mua lại Boussac Saint-Freres.  

 

Bernard Arnault năm 1985 sau khi trở về Pháp. Ảnh: SIPA.
Bernard Arnault năm 1985 sau khi trở về Pháp. Ảnh: SIPA..

 

 

Sau khi mua lại, Arnault quyết định cách mạng hóa Boussac, sa thải hơn 9000 nhân viên, đồng thời bán bớt các hoạt động dệt may và tã giấy dùng một lần với giá gần 500 triệu USD. Ông chỉ giữ lại các cửa hàng của Christian Dior và Le Bon Marché. Arnault trở thành giám đốc điều hành của Dior vào năm 1985. Thương vụ này đã mang lại cho Arnault gần 400 triệu USD, mở ra cho ông thêm cơ hội để mua thêm các công ty khác.

Năm 1989, Bernard Arnault nắm quyền kiểm soát 43,5% cổ phần của LVMH. Thông qua bỏ phiếu, ông trở thành chủ tịch hội đồng quản trị công ty. Điều đầu tiên ông làm sau khi trở thành chủ tịch là sa thải những giám đốc điều hành cấp cao nhất, để trao cơ hội cho những tài năng mới. Ông cũng nổi tiếng về việc sa thải nhân viên khi không hài lòng với công việc họ làm. Arnault mở rộng kinh doanh và giành quyền kiểm soát nhiều công ty khác như Loewe, Sephora, Thomas Pink, và hãng nước hoa Guerlain.

Sau đó, ông mua Kenzo, Celine, Sephora, Marc Jacobs, Gucci group, Givenchy, Bulgari, Tiffany & Co, Hermes, Fendi và Tag Heuer. Ông có hơn 70 thương hiệu trực thuộc LVMH.  

 

Giá cổ phiếu của LVMH tính từ 2/1/2007 tới 1/11/2021 (tính theo Euro).
Giá cổ phiếu của LVMH tính từ 2/1/2007 tới 1/11/2021 (tính theo Euro)..

 

 

Trong thời kỳ đại dịch, LVMH đã xây dựng thương hiệu rất tốt qua mảng số hóa và thương mại điện tử. Ở mọi lĩnh vực trong công ty, từ thời trang, đồ da đến rượu, tỷ suất lợi nhuận đều tăng đột biến. Doanh số bán rượu vang và rượu mạnh tăng 29% trong khoảng thời gian từ Q1/2020 đến Q1/2021. Doanh số mảng Đồng hồ và Trang sức tăng vọt lên 138%. Hiện, LMVH đang là mỏ vàng cho các nhà đầu tư dài hạn.

Gần đây, Bernard Arnault đã mua thêm cổ phiếu của LVMH. Ông xác định rằng công ty của mình sẽ ngày càng thành công hơn. Hiện tại, giá trị tài sản ròng theo thời gian thực của Bernard Arnault năm 2021 là 198,9 tỷ USD. tương đương với năm 2020. Ông hiện là người giàu nhất trên thế giới theo danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes.

Ngoài sự giàu có, Arnault còn nổi tiếng là nhà sưu tập nghệ thuật sành sỏi và sở hữu nhiều tác phẩm quý của Henry Moore, Andy Warhol và Picasso. Ông cũng hoạt động khá tích cực trong công tác từ thiện, quyên góp nhiều tiền cho các nghiên cứu khoa học, y tế và các tổ chức nhân đạo. 

 

 

 

Theo danviet