Những biệt danh gắn liền với chính công cuộc gây dựng sự nghiệp của của các đại gia nức tiếng Việt Nam

DNHN - Bên cạnh những biệt danh quen thuộc, các đại gia Việt còn có tên gọi khác gắn liền với sự nghiệp của mình.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng – “Tỷ phú đôla” 

Ông Phạm Nhật Vượng, sinh ngày 05/08/1968. Quê quán: Hà Tĩnh. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. 

Một tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch – khách sạn, vui chơi giải trí, y tế, giáo dục, thương mại điện tử… Ông Vượng khởi nghiệp tại Ukraina. Với 10.000 USD vay từ bạn bè, ông và vợ mở nhà hàng Việt Nam. Đến năm 1995, Phạm Nhật Vượng bắt đầu làm mỳ gói với thương hiệu Mivina.

Năm 2000, ông Vượng đầu tư về Việt Nam, bắt đầu từ Nha Trang. Theo thống kê của Fobes ào tháng 3/2021, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện tại là 8,1 tỷ USD, là người giàu thứ 344 trên thế giới.

Là doanh nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới do Forbes bình chọn vào năm 2013, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng ngay lập tức được gắn với biệt danh “Tỷ phú đôla”. 

Ngoài ra, với chiến lược phát triển Hòn Tre – một hòn đảo hoang gần Nha Trang – thành khu nghỉ dưỡng cao cấp đã mang đến cho “tỷ phú đôla” biệt danh mới là “Chúa đảo Hòn Tre”. 

Ông Nguyễn Hữu Đường. Nguồn: Internet
Ông Nguyễn Hữu Đường. Nguồn: Internet.

Ông Nguyễn Hữu Đường – “Đường bia”

Không chỉ nổi danh với những quyết định khác người và nhiều dự án bất động sản “khủng”, vị đại gia này còn nổi tiếng trong việc bán bia hơi. Cách đây hàng chục năm, ông được biên chế là người xích lô chở bia thứ 100 của Nhà máy Bia Hà Nội.

Nhờ giữ được uy tín trong việc cung cấp bia chất lượng, các cửa hàng bán bia và tín đồ bia hơi Hà Nội đã đặt cho ông biệt danh “Đường bia”. Vị đại gia bật mí: Có ngày, ông kiếm được 5 chỉ vàng từ phân phối bia. Cái tên “Đường bia” bắt đầu từ đó và “sống mãi” cho tới tận hôm nay khi ông đã trở thành một đại gia trong làng bất động sản.

Trong kinh doanh, ông “Đường bia” quan niệm, nếu làm ăn với đối tác tỷ lệ là 50-50 thì ông chỉ nhận về mình 49. Bởi khi đối tác nhận hơn phần mình thì sẽ không bao gì xảy ra tranh chấp.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – “Nữ tướng REE” 

Đi qua ranh giới hai thời kỳ chiến tranh và hòa bình, xuất thân là một kỹ sư điện lạnh doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh là người chèo lái REE từ những năm 80 – 90 để phát triển thành một tập đoàn lớn hiện nay…

Trở thành lãnh đạo công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) từ năm 1985, gần 30 năm qua, bà Nguyễn Thị Mai Thanh vẫn đứng trên cương vị cao nhất của công ty này. Đưa REE thoát khỏi cảnh chật vật nhờ thương hiệu máy điều hòa Reetech, trở thành công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2000, bà Mai Thanh được ưu ái gọi với biệt danh “Nữ tướng REE”. 

Đại gia Dương Công Minh. Nguồn: Internet
Đại gia Dương Công Minh. Nguồn: Internet.

Đại gia Dương Công Minh – “Minh xoài“

Đại gia Dương Công Minh nổi tiếng trong giới bất động sản với tên gọi Minh Him Lam. Tuy nhiên, ít ai biết trước khi trở thành ông chủ quyền lực của Tập đoàn Him Lam, ông còn được biết đến với cái tên Minh “xoài” bởi một thương vụ buôn bán kinh điển…

Theo đó, sau khi xuất ngũ, ông Dương Công Minh về quê tìm đường làm giàu. Ông cùng bạn bè tìm đường xuất khẩu thức quả này sang nước bạn. 

Sau chuối là xoài. Với món lời hấp dẫn lên đến 20 triệu đồng/xe, vào khoảng năm 1988-1989 thì giá trị rất lớn, thế nên bạn ông đã vay mượn để huy động đến 110 xe xoài.

Trong số 110 xe, có đến 100 xe hàng không đạt chất lượng, xoài non, nhanh hỏng, khiến ông Minh lỗ sạch vốn, phải bán nhà trả nợ. Biệt danh “Minh xoài” cũng từ giai thoại này mà xuất hiện. 

Đại gia Đào Hồng Tuyển – “chúa đảo” Tuần Châu 

Ông Đào Hồng Tuyển (SN 1954) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tuần Châu là người từng chi 80 tỷ đồng mua đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.

Ý tưởng này của vị chủ tịch ban đầu bị cho là điên rồ. Bởi ông “tiêu tiền” vừa không đúng chỗ vừa không đúng lúc (kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á – PV).

Ông Tuyển cho hay, ông nhiều lần bị mọi người coi là điên rồ: Lần thứ nhất ông bị coi là điên rồ khi làm đường ra đảo Tuần Châu. Lần thứ hai là khi xây Cảng tàu quốc tế Tuần Châu. Cuối cùng, khi bắt tay xây dựng Bến du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam…

15 năm sau, vị đại gia đã biến Tuần Châu từ một hòn đảo nghèo, hoang sơ thành một thiên đường du lịch – giải trí hấp dẫn hàng đầu cả nước. Từ đó người ta đã ưu ái đặt cho ông biệt danh là “chúa đảo” Tuần Châu.

Ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu, hiện giờ ông Đào Hồng Tuyển sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân… Xác nhận về tài sản của mình, “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển không ngần ngại nói rằng, tổng tài sản của ông lên tới 2 tỷ đôla Mỹ.

Với lượng tài sản khổng lồ, nhưng khi trả lời câu hỏi “ông là người giàu nhất Việt Nam”, ông Tuyển có một đáp án khác: “Tôi đã tổ chức cuộc gặp một trăm người giàu Việt Nam và một trăm người đẹp từ khắp thế giới về đây… Rất hoành tráng phải không”. 

Đại gia Đoàn Nguyên Đức. Nguồn: Internet
Đại gia Đoàn Nguyên Đức. Nguồn: Internet.

Đại gia Đoàn Nguyên Đức – “Ba Đức”

Ông Đoàn Nguyên Đức, tên gọi khác là “Bầu Đức”. Ông sinh ngày: 06/12/1962. Tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông Đức đang giữ vị trí Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Các lĩnh vực kinh doanh như: khoáng sản, gỗ, cao su, và bóng đá. Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Là con thứ hai trong gia đình, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai thường được những người quen gọi là anh “Ba Đức”, theo đúng cách gọi của người miền Trung. Nhưng ngoài cái tên Ba Đức, giống như hầu hết doanh nhân làm bóng đá khác, ông Đoàn Nguyên Đức còn được biết đến với biệt danh quen thuộc hơn là bầu Đức.

Đại gia Huỳnh Uy Dũng – “Dũng lò vôi“

Biệt danh Dũng “lò vôi” xuất phát từ thời điểm vị đại gia chuyển từ bộ phận hậu cần, tiếp tế cho bộ đội chiến trường biên giới sang sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp.

Sau hàng loạt sóng gió trong kinh doanh, ông Dũng từng tuyên bố mình đã ngán kinh doanh và kiếp sau nếu có làm người sẽ không làm doanh nghiệp.

Biệt danh Dũng “lò vôi” xuất phát từ thời điểm vị đại gia chuyển từ bộ phận hậu cần, tiếp tế cho bộ đội chiến trường biên giới sang sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp.

Xí nghiệp vôi của ông Dũng làm ăn rất phát đạt, mặc dù sau đó ông đã bán nó, để về làm Giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ, tiền thân của Công ty Cổ phần Đại Nam sau này.

Bên cạnh đó, đại gia Huỳnh Uy Dũng còn có biệt danh Dũng “Thành Lễ”. Bởi, trước đây, ông từng làm Giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ. Công ty này sau đổi tên thành Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ.

Trà My (tổng hợp)

Tin liên quan