Những bất đồng xung quanh việc áp dụng hộ chiếu vắc xin ở Nhật Bản

11:55 04/08/2021

Ngay cả những người Nhật Bản trở về nước mang hộ chiếu vắc-xin cũng được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày khi đến nơi. Và cộng đồng doanh nghiệp đang tỏ ra không hài lòng.

Một nhân viên y tế chuẩn bị vắc-xin coronavirus tại một phòng khám ở Osaka. (Ảnh của Takaki Kashiwabara)

Một nhân viên y tế chuẩn bị vắc-xin COVID-19 tại một phòng khám ở Osaka. (Ảnh của Takaki Kashiwabara).

Hộ chiếu vắc-xin mới của Nhật Bản miễn cho khách du lịch Nhật Bản khỏi các hạn chế nhập cảnh đã chậm được chấp nhận rộng rãi do chính phủ lưỡng lự trong việc đáp lại đặc quyền cho các quốc gia khác.

Chỉ có 12 quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài chấp nhận hộ chiếu vắc-xin, gây thất vọng cho một cộng đồng doanh nghiệp ở đây vốn đã mong đợi việc đi lại dễ dàng hơn.

Nhật Bản đã mở đơn đăng ký vào ngày 26 tháng 7, với Ý và bốn quốc gia khác ban đầu đồng ý tôn trọng hộ chiếu. Chủ sở hữu không cần phải tự kiểm dịch khi đến hoặc nộp kết quả xét nghiệm PCR.

Đức, Hồng Kông và các nước đã tham gia vào danh sách và các cuộc đàm phán với hàng chục quốc gia khác đang được tiến hành. Tuy nhiên, một số quốc gia cho rằng thật không công bằng khi Nhật Bản không đưa ra mức miễn trừ như họ đang yêu cầu cho các khách quốc tế khi đến quốc gia này. 

Do đó, hộ chiếu vắc-xin của Nhật Bản chỉ có giới hạn. Ví dụ, Mỹ yêu cầu khách du lịch từ Nhật Bản xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi bay hoặc bằng chứng về khả năng hồi phục sau nhiễm. Anh và Trung Quốc có yêu cầu về kiểm dịch.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn miễn cưỡng nới lỏng các hạn chế nhập cảnh của chính mình. Sự lan rộng của biến thể delta đã khiến Tokyo, Osaka và 9 tỉnh khác rơi vào tình trạng khẩn cấp hoặc gần như khẩn cấp.

Ngay cả những người Nhật Bản trở về mang hộ chiếu vắc-xin cũng được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày khi đến nơi. Và cộng đồng doanh nghiệp tỏ ra không hài lòng.

"Tôi không sử dụng nó trong các chuyến công tác, vì nó chỉ có giá trị ở một số quốc gia. Nếu tôi phải cách ly 14 ngày sau khi đi công tác về, tôi không thể hoàn thành công việc", một nhân viên tại một  công ty kinh doanh lớn cho biết. 

Mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng bệnh coronavirus do chính quyền địa phương Nhật Bản cấp. (Ảnh của Kotaro Sugimoto)
Mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19 do chính quyền địa phương Nhật Bản cấp. (Ảnh của Kotaro Sugimoto).

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vắc-xin, với một quan chức cấp cao nói: "Tôi muốn họ xem xét nới lỏng các biện pháp kiểm dịch cho những người trở về."

Không phải tất cả những người nộp đơn xin hộ chiếu vắc xin của Nhật Bản đều có kế hoạch đi du lịch nước ngoài rõ ràng. Quận Minato của Tokyo đã nhận được hơn 1.800 đơn đăng ký tính đến thứ Hai (2/8), với hộ chiếu được cấp cho khoảng 70% trong số đó.

Tại Osaka, 1.646 hộ chiếu đã được cấp cho 1.689 đơn đăng ký vào thứ Hai.

"Có vẻ như nhiều người nộp đơn có kế hoạch đi du lịch đến những nơi như Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ", một quan chức thành phố cho biết. 

Liên minh Châu Âu đã tích cực cấp chứng chỉ COVID kỹ thuật số kể từ ngày 1 tháng 7. Các tài liệu được chấp nhận ở 27 quốc gia thành viên, cũng như Thụy Sĩ và Na Uy. Chủ sở hữu có thể quét mã QR khi đi qua biên giới để được miễn tự kiểm dịch.

EU đã chỉ định hơn 20 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, là "an toàn về mặt dịch tễ". Nhiều thành viên EU miễn kiểm dịch cho những người trong danh sách an toàn nếu họ xuất trình được bằng chứng về xét nghiệm COVID âm tính, ngay cả khi họ chưa hoàn thành việc tiêm chủng.

Pháp đang mở lại biên giới của mình cho các quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong "danh sách xanh"- danh sách những quốc gia an toàn, chẳng hạn như Nhật Bản, Mỹ và Úc. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng từ những nơi này sẽ cần xuất trình bằng chứng về việc xét nghiệm COVID19 âm tính.

Anh đã phân loại các quốc gia bằng màu xanh lá cây, màu hồ phách hoặc màu đỏ dựa trên tình hình COVID-19 và các yếu tô khác ở mỗi quốc gia. Đối với khách du lịch đến từ Nhật Bản và các quốc gia có màu hổ phách khác, cần phải có bằng chứng về xét nghiệm COVID âm tính, cùng với hai xét nghiệm khác sau khi đến nơi. Họ cũng phải tự cách ly trong 10 ngày. Vào thứ Hai, các yêu cầu của Vương quốc Anh về tự kiểm dịch và thực hiện xét nghiệm COVID sau nhập cảnh lần thứ hai đã bị loại bỏ đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Hoa Kỳ và hầu hết các nước EU - hai khu vực thuộc màu hổ phách.

Lyly (Theo Nikkei Asia)