Những bất đồng xung quanh việc áp dụng hộ chiếu vắc xin ở Nhật Bản
- 15
- Hội nhập
- 11:55 04/08/2021
DNHN - Ngay cả những người Nhật Bản trở về nước mang hộ chiếu vắc-xin cũng được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày khi đến nơi. Và cộng đồng doanh nghiệp đang tỏ ra không hài lòng.
Hộ chiếu vắc-xin mới của Nhật Bản miễn cho khách du lịch Nhật Bản khỏi các hạn chế nhập cảnh đã chậm được chấp nhận rộng rãi do chính phủ lưỡng lự trong việc đáp lại đặc quyền cho các quốc gia khác.
Chỉ có 12 quốc gia và vùng lãnh thổ nước ngoài chấp nhận hộ chiếu vắc-xin, gây thất vọng cho một cộng đồng doanh nghiệp ở đây vốn đã mong đợi việc đi lại dễ dàng hơn.
Nhật Bản đã mở đơn đăng ký vào ngày 26 tháng 7, với Ý và bốn quốc gia khác ban đầu đồng ý tôn trọng hộ chiếu. Chủ sở hữu không cần phải tự kiểm dịch khi đến hoặc nộp kết quả xét nghiệm PCR.
Đức, Hồng Kông và các nước đã tham gia vào danh sách và các cuộc đàm phán với hàng chục quốc gia khác đang được tiến hành. Tuy nhiên, một số quốc gia cho rằng thật không công bằng khi Nhật Bản không đưa ra mức miễn trừ như họ đang yêu cầu cho các khách quốc tế khi đến quốc gia này.
Do đó, hộ chiếu vắc-xin của Nhật Bản chỉ có giới hạn. Ví dụ, Mỹ yêu cầu khách du lịch từ Nhật Bản xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi bay hoặc bằng chứng về khả năng hồi phục sau nhiễm. Anh và Trung Quốc có yêu cầu về kiểm dịch.
Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn miễn cưỡng nới lỏng các hạn chế nhập cảnh của chính mình. Sự lan rộng của biến thể delta đã khiến Tokyo, Osaka và 9 tỉnh khác rơi vào tình trạng khẩn cấp hoặc gần như khẩn cấp.
Ngay cả những người Nhật Bản trở về mang hộ chiếu vắc-xin cũng được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày khi đến nơi. Và cộng đồng doanh nghiệp tỏ ra không hài lòng.
"Tôi không sử dụng nó trong các chuyến công tác, vì nó chỉ có giá trị ở một số quốc gia. Nếu tôi phải cách ly 14 ngày sau khi đi công tác về, tôi không thể hoàn thành công việc", một nhân viên tại một công ty kinh doanh lớn cho biết.
Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vắc-xin, với một quan chức cấp cao nói: "Tôi muốn họ xem xét nới lỏng các biện pháp kiểm dịch cho những người trở về."
Không phải tất cả những người nộp đơn xin hộ chiếu vắc xin của Nhật Bản đều có kế hoạch đi du lịch nước ngoài rõ ràng. Quận Minato của Tokyo đã nhận được hơn 1.800 đơn đăng ký tính đến thứ Hai (2/8), với hộ chiếu được cấp cho khoảng 70% trong số đó.
Tại Osaka, 1.646 hộ chiếu đã được cấp cho 1.689 đơn đăng ký vào thứ Hai.
"Có vẻ như nhiều người nộp đơn có kế hoạch đi du lịch đến những nơi như Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ", một quan chức thành phố cho biết.
Liên minh Châu Âu đã tích cực cấp chứng chỉ COVID kỹ thuật số kể từ ngày 1 tháng 7. Các tài liệu được chấp nhận ở 27 quốc gia thành viên, cũng như Thụy Sĩ và Na Uy. Chủ sở hữu có thể quét mã QR khi đi qua biên giới để được miễn tự kiểm dịch.
EU đã chỉ định hơn 20 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, là "an toàn về mặt dịch tễ". Nhiều thành viên EU miễn kiểm dịch cho những người trong danh sách an toàn nếu họ xuất trình được bằng chứng về xét nghiệm COVID âm tính, ngay cả khi họ chưa hoàn thành việc tiêm chủng.
Pháp đang mở lại biên giới của mình cho các quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong "danh sách xanh"- danh sách những quốc gia an toàn, chẳng hạn như Nhật Bản, Mỹ và Úc. Những khách du lịch chưa được tiêm phòng từ những nơi này sẽ cần xuất trình bằng chứng về việc xét nghiệm COVID19 âm tính.
Anh đã phân loại các quốc gia bằng màu xanh lá cây, màu hồ phách hoặc màu đỏ dựa trên tình hình COVID-19 và các yếu tô khác ở mỗi quốc gia. Đối với khách du lịch đến từ Nhật Bản và các quốc gia có màu hổ phách khác, cần phải có bằng chứng về xét nghiệm COVID âm tính, cùng với hai xét nghiệm khác sau khi đến nơi. Họ cũng phải tự cách ly trong 10 ngày. Vào thứ Hai, các yêu cầu của Vương quốc Anh về tự kiểm dịch và thực hiện xét nghiệm COVID sau nhập cảnh lần thứ hai đã bị loại bỏ đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Hoa Kỳ và hầu hết các nước EU - hai khu vực thuộc màu hổ phách.
Lyly(Theo Nikkei Asia)
Bài liên quan
#hộ chiếu vắc xin

Ý nghĩa tích cực của hộ chiếu vắc xin
Hộ chiếu vắc xin đã được nhiều nước và chính phủ đề cập, giới thiệu và sử dụng như một chiếc chìa khóa mở cửa xã hội trở lại.

Thách thức trong việc áp dụng hộ chiếu vắc xin ở các nước châu Á
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và những khác biệt về tỷ lệ tiêm chủng đã làm tăng thêm khó khăn trong việc đưa ra các tiêu chuẩn chung đối với hộ chiếu vắc xin.

EU tiến hành thử nghiệm "Hộ chiếu vắc xin", đo lường mức độ hồi phục ngành du lịch
Mặc dù tình hình dịch bệnh tại châu Âu vẫn chưa lắng xuống nhưng các quốc gia tại khu vực này đã và đang chuẩn bị cho mùa du lịch sắp tới.

Anh loại bỏ kế hoạch hộ chiếu vắc xin
Bộ trưởng Y tế, Sajid Javid từng thông báo về kế hoạch bắt buộc phải có hộ chiếu tiêm vắc xin sử dụng để ra vào các hộp đêm cũng như các không gian công cộng khác trên khắp nước Anh. Tuy nhiên thông báo mới nhất hôm thứ ba về kế hoạch đối phó với Covid-19 có dấu hiệu cho thấy phương án này đã bị bác bỏ.

Nhật Bản sẽ phát hành 'hộ chiếu vắc xin' trực tuyến vào tháng 12
Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu cấp "hộ chiếu vắc xin" kỹ thuật số vào tháng 12 để thúc đẩy du lịch quốc tế.

Vietnam Airlines chính thức thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử
Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines chính thức triển khai thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass.
Đọc thêm Hội nhập
Đại gia dầu mỏ Saudi Aramco báo lãi gấp đôi
Hôm 14/8, Saudi Aramco thông báo lợi nhuận quý II tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 48,2 tỷ USD. Công ty này cho biết mức lãi phản ánh nhu cầu dầu thô và lãi từ hoạt động lọc dầu tăng. Saudi Aramco dự báo nhu cầu dầu tiếp tục tăng trong thập kỷ này.
Công ty châu Á vẫn còn một hành trình dài để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
Mối quan tâm được đặt lên hàng đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện nay là những vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), đặc biệt là tính bền vững đã trở thành ưu tiên của nhiều tổ chức.
Giám đốc điều hành Stripe: Các công ty công nghệ Mỹ đang đánh giá thấp tiềm năng của thị trường châu Á
Trong những năm qua, Stripe có trụ sở chính tại San Francisco và Dublin đã mở rộng phạm vi hoạt động từ Bắc Mỹ và châu Âu sang các thị trường châu Á, châu Mỹ Latinh và Trung Đông.
Tập đoàn Saudi Aramco tiếp tục lập kỷ lục về lợi nhuận
Ngày 14/8, Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco (Saudi Arabia) công bố đạt lợi nhuận kỷ lục 48,4 tỷ USD trong quý II/2022 do xung đột ở Ukraine và nhu cầu tăng sau đại dịch khiến giá dầu tăng vọt.
Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau cú sốc do Covid-19 gây ra
Theo dữ liệu từ Văn phòng Nội các Nhật Bản, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong quý 2 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vẫn còn nhỏ hơn dự báo của thị trường là 2,5%.
Tesla chính thức sản xuất được hơn 3 triệu chiếc ô tô điện
Thông báo của Musk được đưa ra sau nhiều tháng ngừng hoạt động và tình trạng thiếu phụ tùng diễn ra mạnh mẽ ở Trung Quốc, điều này đã đe dọa đến việc sản xuất xe của Tesla.
Các nhà bán lẻ tại Mỹ thu được lợi nhuận từ các sản phẩm làm đẹp
Khi lạm phát gia tăng, một số người đã quyết định không mua quần áo mới hay trì hoãn các khoản chi tiêu lớn như mua TV và các thiết bị gia dụng, thậm chỉ là hủy gia hạn tài khoản Netflix. Nhưng hiện tại, họ vẫn đang sẵn sàng chi tiêu vào các sản phẩm làm đẹp.
Doanh số bán hàng của các thương hiệu xa xỉ tăng, bất chấp lo ngại lạm phát và suy thoái
Giá thực phẩm, xăng đã tăng vọt trong năm qua, nhưng điều này dường như không ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu của những người giàu tại các cửa hàng đồ xa xỉ, nơi những đôi giày thể thao có giá 1.200 đô la và xe thể thao có thể lên tới 300.000 đô la.
Đạo luật mới nhất của Mỹ đặt ra rào cản đối với Toyota Motor và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản
Đạo luật mới nhất của chính quyền Biden nhằm thúc đẩy xe điện ở Mỹ đặt ra rào cản đối với Toyota Motor và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác. Chính quyền Tổng thống Joe Biden yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải sản xuất ở Bắc Mỹ.
Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm bột talc trên toàn cầu
J&J cũng đã chấm dứt kinh doanh sản phẩm phấn rôm bột talc ở Mỹ và Canada trong bối cảnh đối mặt với hàng ngàn đơn kiện của người tiêu dùng về tính an toàn.