Những bác sỹ tỷ phú đứng sau thuốc điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Loại kháng thể thử nghiệm mà Tổng thống Trump sử dụng để chống lại Covid-19 là sản phẩm trí tuệ của một cặp bác sĩ sở hữu khối tài sản tỷ đô.

Đó là Leonard Schleifer và George Yancopoulos, những người đứng đầu tập đoàn dược phẩm khổng lồ Regeneron, đã cùng nhau xây dựng một công ty trị giá hàng tỷ đô la với danh tiếng về việc sản xuất thuốc với tốc độ chóng mặt và nhờ đó, sở hữu khối tài sản sánh ngang với Tổng thống.

Leonard Schleifer, Giám đốc điều hành của Regeneron, 68 tuổi và là một nhà thần kinh học. Ông là con trai của một nhà sản xuất áo len, người từng làm công việc giải mật mã trong Thế chiến thứ hai. Ông lớn lên trong một ngôi nhà trên Đại lộ Queens ở thành phố New York, chỉ cách nhà đối tác của ông là George Yancopoulos một đoạn ngắn, nhưng cả hai đã không gặp nhau cho đến nhiều thập kỷ sau đó.

Trước khi thành lập Regeneron vào năm 1988, Schleifer đã có bằng y khoa và bằng tiến sĩ tại Đại học Virginia và là trợ lý giáo sư thần kinh học tại Đại học Y Weill Cornell.

 

George Yancopoulos

George Yancopoulos, Chủ tịch Regeneron, 61 tuổi và lãnh đạo các hoạt động nghiên cứu và phát triển của Regeneron. Là con trai của những người nhập cư Hy Lạp từng tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, Yancopoulos thể hiện sự xuất sắc về lĩnh vực khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Ông là người đứng đầu lớp học tại Bronx High School of Science - một trường học xuất sắc tại New York, và đã lọt vào bán kết trong một cuộc thi khoa học cho cấp trung học trên toàn quốc.

Khi Yancopoulos lần đầu tiên tiếp cận Regeneron, ông mới 28 tuổi và đang dạy sinh học tại Đại học Columbia.

Regeneron ban đầu là ý tưởng của Schleifer. Trước khi gặp Yancopoulos, Schleifer đã nhận khoản đầu tư mạo hiểm trị giá 1 triệu USD từ Merrill Lynch để thành lập một công ty dược phẩm vào năm 1988.

Schleifer đã tiến hành tuyển dụng các cố vấn và một ban giám đốc cho dự án kinh doanh mới của mình, một trong số họ đã giới thiệu ông với Yancopoulos. Sau đó, Schleifer phụ trách mảng kinh doanh cuối trong hoạt động của Regeneron, trong khi Yancopoulos phụ trách nghiên cứu y tế cần thiết để phát triển các sản phẩm của công ty, theo Forbes.

Để phát triển các loại thuốc của mình một cách nhanh chóng và với chi phí tương đối thấp, Regeneron sử dụng một quy trình độc quyền, trong đó họ chèn DNA của người vào chuột.

Regeneron đã sản xuất sáu loại thuốc khác nhau với quy trình này, bao gồm cả cây hái tiền lớn nhất của họ là thuốc điều trị mất thị lực Eylea. Theo báo cáo của Forbes, công ty đã bán được 4,6 tỷ USD loại thuốc này trong năm 2019.

Nhưng trước khi Eylea được ra mắt vào năm 2011, một loạt thuốc khác của Regeneron đã thất bại, khiến một số nhà phê bình cho rằng hãng này đã bị diệt vong.

Schleifer nói với CNN vào năm 2014: “Chúng tôi không phải là doanh nghiệp phần mềm nơi bạn có thể viết một chương trình khiến mọi người đều yêu thích. Công việc của chúng tôi rất khó khăn”.

Regeneron cũng đã nghiên cứu các phương pháp điều trị Ebola và MERS, những nỗ lực giúp công ty chuẩn bị cho loại thuốc chống lại Covid-19.

Với sự giúp đỡ của 500 triệu USD tài trợ từ ngân sách liên bang, Regeneron đang phát triển một loại thuốc thử nghiệm để chống lại Covid-19 cho người nhiễm bệnh bằng cách sử dụng một hỗn hợp kháng thể.

Trong một thông cáo báo chí, Regeneron nói rằng kết quả ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc này, bắt đầu vào tháng 6 năm 2019, cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Mặc dù loại thuốc của Regeneron được nhiều người coi là một trong những phương pháp điều trị hứa hẹn nhất cho Covid-19, nhưng nó phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ một loại thuốc tương tự đang được phát triển bởi Eli Lilly.

Tuy nhiên, cả hai loại thuốc trên đều không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) cho phép sử dụng. Tổng thống Trump là một trong những người đầu tiên sử dụng loại thuốc này để điều trị thử nghiệm, theo một điều khoản đặc biệt cho phép bệnh nhân dùng thuốc đang trong quá trình thử nghiệm khi không có phương pháp điều trị nào khác.

Yancopoulos nói rằng công ty đang mong đợi một làn sóng yêu cầu loại thuốc này từ những bệnh nhân bị nhiễm bệnh sau khi Tổng thống Mỹ đã sử dụng nó, nhưng một phát ngôn viên của Regeneron thì lại cho biết “ưu tiên hàng đầu của công ty là duy trì nguồn cung cấp đủ để tiến hành thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt”.

Thành công của Regeneron đã khiến những người sáng lập công ty trở nên cực kỳ giàu có và thuốc điều trị Covid-19 có thể khiến họ trở nên giàu hơn nữa.

Tin tức về phương pháp điều trị Covid-19 đầy hứa hẹn của Regeneron đã khiến giá cổ phiếu của công ty tăng hơn 60% vào năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại. Cổ phiếu Regeneron đã tăng tới 9,7% chỉ trong ngày thứ Hai sau khi Trump uống loại thuốc trên. Mức tăng của cổ phiếu cũng khiến giá trị tài sản ròng của những người sáng lập Regeneron tăng vọt. Tài sản của cả hai chủ yếu đến từ cổ phần tại Regeneron.

Với giá trị tài sản ròng ước tính 1,4 tỷ USD, Yancopoulos là trưởng nhóm nghiên cứu đầu tiên của một công ty dược phẩm đạt danh hiệu tỷ phú, theo Forbes. Schleifer có giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 2,5 tỷ USD.

Theo báo chí, Schleifer đang sống một cuộc sống xa hoa. Ông dành phần lớn thời gian ở vùng ngoại ô Chappaqua giàu có của New York, nhưng cũng sở hữu một khu đất rộng 15 mẫu Anh ở Martha's Vineyard, khu vực có nhiều giao dịch nhà ở đắt đỏ nhất tại Mỹ vào năm 2015. Tỷ phú và vợ của ông, nhà từ thiện Harriet Schleifer, đã mua bất động sản trị giá 24,75 triệu USD này với hồ bơi, nhà khách riêng biệt và tầm nhìn bao quát ra mặt nước phía trước.

Lam Vy

Tin liên quan