Thứ tư 25/03/2026 12:15
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Nhức nhối nạn phù phép hàng lậu mùa cận Tết

12/10/2020 00:00
Các thương buôn thường đặt hàng từ Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia... theo yêu cầu với đủ chủng loại, màu sắc, kích cỡ, giá nào cũng có rồi tìm cách nhập về Việt Nam chuẩn bị cho dịp cuối năm...

Các thương buôn thường đặt hàng từ Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia... theo yêu cầu với đủ chủng loại, màu sắc, kích cỡ, giá nào cũng có rồi tìm cách nhập về Việt Nam chuẩn bị cho dịp cuối năm. Hay cao siêu hơn, có những nơi còn gắn mác các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới để phân phối, bán lại kiếm lời.

Nhập hàng

Trong vai người đang đi tìm nguồn hàng thực phẩm cung ứng dịp Tết, PV báo Người Đưa Tin không khó để có thể tiếp cận được các đầu mối chuyên hàng lậu. “Sao biết được số điện thoại của tôi”, người tên Thắng ở quận Tân Bình, TP.HCM nói. Khi biết PV là người đang đi tìm nguồn hàng là các loại hạt bán Tết, Thắng cho biết: “Hiện nguồn cung các loại hạt thì nhiều lắm, nhưng anh lấy loại nào: Giá, kích thước hạt, loại 1, 2 hay 3…”.

Chưa đợi câu trả lời của PV, Thắng bồi tiếp: “Dù giá rẻ hay đắt thì hàng đều chuẩn, bề ngoài bóng đẹp, bắt mắt, hạt đều và to”. Theo đó, người này báo giá, hạt hướng dương khoảng 20.000 đồng/kg, thậm chí có loại còn rẻ hơn, chỉ khoảng 16.000 – 17.000 đồng/kg. Còn hạt dưa cũng chỉ 30.000 đồng/kg, hạt bí cũng có giá hơn 30.000 đồng/kg….

Tuy nhiên, trên thị trường, khảo sát nhanh của PV tại một số điểm đang cung ứng loại hàng này đang có giá từ 70.000 đến 120.000 đồng/kg, tuỳ loại. Còn hạt dưa cũng đang dao động từ 70.000 đến 300.000 đồng/kg, tuỳ loại. “Hàng này của Trung Quốc đưa về. Còn giá trên là giá dành cho các mối sỉ và giao hàng tận kho tại TP.HCM cho anh”, Thắng cho biết thêm.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhức nhối nạn phù phép hàng lậu mùa cận Tết

Mặt hàng thời trang và phụ kiện cũng được xem là trọng điểm của tình trạng buôn lậu trong dịp này.

Bên cạnh thực phẩm, hàng thời trang cũng được xem là “trọng điểm” trong mùa Tết. Ông Nguyễn Văn K., người từng kinh doanh mặt hàng này cho biết: “Hàng thời trang và phụ kiện giá rẻ, hàng trôi nổi trên thị trường có thương hiệu chỉ rất ít. Thường thì, các đầu mối nhập hàng của Trung Quốc, đưa về các chợ đầu mối, sau đó tiến hành “mông má” lại rồi phân phối cho các điểm bán lẻ. Hoặc các đối tượng này làm hàng giả, hàng giả ngay ở trong nước rồi tuồn ra thị trường”.

“Tại TP.HCM, hàng thường được tập trung đưa về chợ An Đông (quận 5) và chợ Tân Bình (quận Tân Bình), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… cùng một số kho, xưởng khác. Từ đây, hàng sẽ theo các thương lái về các chợ, trung tâm thương mại, các tỉnh thành… và cứ thế, hàng được phân phối lẻ đến tay người tiêu dùng, dù đã được đẩy lên cao nhưng vẫn có giá rất rẻ”, ông K. cho biết thêm.

Thực tế, dạo quanh các cửa hàng, shop thời trang cũng như các điểm bán nhỏ lẻ khác dọc đường Quang Trung, Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Nơ Trang Long, Phan Đăng Lưu, chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ An Đông (quận 5), chợ Tân Bình (quận Tân Bình)… tại TP.HCM, dễ bắt gặp hàng gắn nhãn mác “hàng Việt Nam xuất khẩu”. Điều đáng nói, hàng này có khuyến mãi giảm giá rất lớn, thậm chí có nơi giảm giá đến 70%.

Liều như buôn hàng lậu

Những chiêu thức này không mới, bởi thời gian gần đây, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng và hàng hoá liên quan. Ngày 5/1/2019, lực lượng chức năng TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã kiểm tra chiếc xe thư báo mang biển kiểm soát 29C – 69519 do tài xế Lê Công Trình (25 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) điều khiển và phát hiện trên xe có chở nhiều sản phẩm là hàng lậu, hàng cấm.

Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, các mặt hàng như: Quần áo, giày dép, mỹ phẩm… đều không có hoá đơn, chứng từ. Đặc biệt, đối tượng này còn vận chuyển pháo nổ, roi điện, cùng nhiều linh kiện lắp ráp súng hơi, cùng khoảng 1.000 viên đạn chì. Khai báo với lực lượng kiểm tra, tài xế cho biết, xe thư báo là của một công ty giao hàng có trụ sở tại huyện Củ Chi (TP.HCM), Trình được lệnh đi giao cho khách ở các tỉnh, thành khác nhau ở khu vực Tây Nguyên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

TS Nguyễn Trí Hải, trường đại học Kinh tế TP.HCM cho biết: “Ngoài ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và tinh thần cho người sử dụng thì các loại hàng hoá này còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, vì không thể cạnh tranh. Bởi, các đối tượng buôn gian bán lận chỉ cần mua giá rẻ từ đâu đó hoặc sử dụng một vài máy móc thô sơ nhưng có thể sản xuất hàng loạt trong khi đó, các doanh nghiệp phải đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền, công nghệ, nhân công, mặt bằng… rất tốn kém. Tình trạng này cũng đang góp phần giết chết các doanh nghiệp này. Từ đó suy ra, hàng giả, hàng nhái đang lũng đoạn, làm suy kiệt nền kinh tế”, chuyên gia này phân tích thêm.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhức nhối nạn phù phép hàng lậu mùa cận Tết (Hình 2).

Hàng lậu “đội lốt” được xe thư báo đi giao cho các tỉnh, thành để tung ra thị trường dịp cận Tết Nguyên đán.

Thông tin với PV, ông Nguyễn Văn Bách, quyền Cục trưởng cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết: “Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, thời trang… Lợi dụng vào tình hình nguồn cung hàng hóa nhiều, nhất là cung ứng cho các kho hàng, chợ truyền thống, điểm kinh doanh… nên các đối tượng buôn gian bán lận đã đẩy hàng hóa lậu, hàng giả, kém chất lượng…”.

Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Cục trưởng cục Hải quan TP.HCM cho biết: “Khi khai báo hải quan, các đối tượng thường khai sai tên hàng hóa nhập khẩu, trung chuyển (về số lượng, chủng loại, khai hàng hóa khác với hàng cấm…) để được ưu tiên đưa vào luồng xanh, tránh sự nghi ngờ của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các đối tượng này còn sử dụng doanh nghiệp “ma” hoặc các doanh nghiệp chuyên thực hiện buôn lậu, trốn thuế. Khi thực hiện hành vi buôn lậu xong thì tiến hành phá sản, tạm dừng hoạt động, không còn tại địa chỉ kinh doanh...”.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Bách cho biết: “Lực lượng quản lý thị trường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan sẽ tiến hành kiểm tra các điểm nóng, nhất là các chợ truyền thống, các bến bãi, kho hàng, trung tâm thương mại, siêu thị… nhằm có phương án xử lý. Đồng thời, sẽ tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng của các địa phương để truy xuất nguồn gốc hàng hóa”.

Chí Thanh

Tin bài khác
Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Thu hồi kem dưỡng Nivea trên toàn quốc do sai lệch công thức

Một sản phẩm kem dưỡng Nivea – thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt – vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do chứa thành phần không có trong hồ sơ công bố, đặt ra vấn đề về minh bạch và tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Công an Hà Nội thụ lý vụ lừa đảo, làm giả tài liệu tại Công ty vàng bạc ATV

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đang thụ lý vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý ATV. Nhà chức trách đề nghị những người đã nộp tiền cho Vũ Ngọc Tý hoặc công ty theo hình thức ký gửi vàng bạc khẩn trương trình báo trước ngày 31/3/2026 để phục vụ điều tra.
Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ triệt phá nhóm “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ khẩn cấp 10 đối tượng cộm cán, khám xét 28 địa điểm, thu nhiều vũ khí và tài liệu, làm rõ dấu hiệu tội phạm núp bóng doanh nghiệp.
HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group và tham vọng tài sản số với ONUS: Thực lực đến đâu?

HVA Group có vốn điều lệ hơn gần 137 tỷ nhưng lại nuôi tham vọng lớn trong lĩnh vực tài sản số hàng tỷ USD. Mới đây, hai sàn tiền số liên quan là ONUS và HanaGold đã bị đóng băng và hàng nghìn nhà đầu tư đang đứng ngồi không yên với sự cố này.
Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Công an Bắc Ninh bắt 3 đối tượng trộm vật liệu điện mặt trời trong khu công nghiệp

Một nhóm 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ vì liên quan vụ trộm số lượng lớn vật liệu thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh. Giá trị tài sản thu hồi ước khoảng 500 triệu đồng.
Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng hải quan đang đồng loạt triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu.
Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mở tài khoản số bằng thông tin giả

Bộ Công an đề xuất tăng mạnh mức xử phạt đối với các hành vi mở tài khoản số không đúng quy định, với mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.
Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT đề xuất siết chặt nội dung sát hạch lái xe, bổ sung kỹ năng thực tế và đạo đức người lái nhằm giảm tai nạn, nâng cao chất lượng cấp giấy phép trong bối cảnh giao thông phức tạp.
Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Trước tình trạng ô nhiễm tại hồ Séo Mý Tỷ, UBND xã Tả Van (Lào Cai) đã chỉ đạo quyết liệt, ấn định thời hạn di dời lồng bè, yêu cầu các bên liên quan thực hiện nghiêm nhằm xử lý dứt điểm nguồn ô nhiễm.
Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm nước rửa tay Jane Ginger Orange Hand Wash do không đúng công thức công bố, yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo trước thời hạn quy định.
Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Từ ngày 10/1/2026, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức bắt buộc áp dụng hệ thống CATCH đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Quy định mới được xem là bước siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chuẩn hóa dữ liệu nếu không muốn đối mặt nguy cơ chậm thông quan hoặc bị gia tăng kiểm tra.
Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Danh sách 38 doanh nghiệp nợ thuế tháng 2/2026 được Hải quan khu vực VII công khai, ghi nhận nhiều khoản nợ lớn vượt 50 tỷ đồng, tập trung tại các đơn vị cửa khẩu Lào Cai.
Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế thông báo 18 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc diện tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế quá hạn theo Nghị định 49/2025/NĐ-CP, với các ngưỡng và điều kiện áp dụng được quy định cụ thể.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ rác thải, đồng thời tạo cơ chế công bằng, hiện đại hóa hạ tầng môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, đồng thời kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của nghị định này thêm 3 tháng, đến hết ngày 15/7/2026 nhằm tạo dư địa hoàn thiện chính sách và chuẩn bị điều kiện thực thi.