Nhu cầu về máy tính cá nhân và điện thoại thông minh dường như đang chậm lại

18:10 05/06/2022

Khi giá cả bắt đầu tăng trên toàn thế giới, người tiêu dùng có thu nhập hạn chế đang mua ít hàng hóa không cần thiết hơn.

Nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân và điện thoại thông minh dường như đang chậm lại. © Reuters

 Nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân và điện thoại thông minh dường như đang chậm lại. Ảnh: Reuters. 

Nhu cầu mua bán điện thoại thông minh và máy tính cá nhân (PC) trong thời kỳ đại dịch vốn tăng cao dường như đang có xu hướng giảm dần, trong đó Trung Quốc chứng kiến ​​sự suy giảm đặc biệt rõ rệt. 

Các lô hàng điện thoại thông minh và máy tính cá nhân trên toàn cầu đã giảm trong quý 1, với Xiaomi, nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc rơi vào tình trạng lỗ ròng trong khoảng thời gian này. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng giảm trong tháng Tư. 

Ngay cả lĩnh vực chất bán dẫn, vốn tiếp tục có nhu cầu mạnh mẽ, cũng đang cảm nhận được sự thay đổi. 

CC Wei, Giám đốc điều hành của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, cho biết: “Thị trường điện thoại thông minh, PC, máy tính bảng và các hàng hóa khác dường như đang trở nên yếu ớt hơn”.

Theo ước tính của Công ty nghiên cứu Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông, lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng đầu năm 2022. Các lô hàng cả năm cho năm 2022 dự kiến ​​sẽ giảm 3% xuống còn 1,35 tỷ chiếc. Đặc biệt đáng chú ý là sự chậm lại ở Trung Quốc, chiếm hơn 20% các lô hàng.

Xiaomi đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 22% so với cùng kỳ năm trước trong các lô hàng điện thoại thông minh trong giai đoạn quý 1. Doanh số bán hàng giảm xuống dưới mức của năm trước lần đầu tiên kể từ khi nó được niêm yết, khiến công ty lỗ ròng 587 triệu nhân dân tệ (tương đương 88 triệu USD).

Việc phong tỏa các thành phố của Trung Quốc để chống lại sự lây lan của vi rút corona đã làm tâm lý người tiêu dùng giảm đi đáng kể. Theo Công ty nghiên cứu CINNO, doanh số tháng 4 đã giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Công ty tư vấn Gartner, lượng xuất xưởng toàn cầu của PC giảm 5,5% xuống 78,91 triệu chiếc trong quý 1. Ngoài việc doanh số bán "Chromebook" giảm, có khả năng hiệu suất hạn chế, công ty nhận thấy chi tiêu đang được chuyển hướng sang những thứ khác ngoài thiết bị.

Hu Shubin, đồng Giám đốc điều hành của Asus, nhà cung cấp máy tính cá nhân hàng đầu cho biết: “Chúng tôi dự tính thị trường máy tính cá nhân sẽ giảm nhẹ trong cả năm.

Theo nhà nghiên cứu thị trường Đài Loan TrendForce, các lô hàng TV toàn cầu từ tháng 1 đến tháng 3 đã giảm 20% so với quý 4 năm 2021. Khi giá cả bắt đầu tăng trên toàn thế giới, người tiêu dùng có thu nhập hạn chế đang mua ít hàng hóa không cần thiết hơn.

Cũng có những dấu hiệu thay đổi trong chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử. Các nhà sản xuất hợp đồng lớn như Pegatron và Compal Electronics ở Đài Loan đã tích trữ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu, nhưng doanh số bán hàng đang chậm lại. Vào cuối tháng 3, lượng hàng tồn kho của 5 công ty lớn nhất Đài Loan tương đương với hai tháng doanh số trung bình hàng tháng trong giai đoạn quý 1.

Ngoài ra, chuỗi cung ứng đã bị gián đoạn do các đợt phong tỏa tại các thành phố của Trung Quốc. Một nhà sản xuất theo hợp đồng lớn của Đài Loan đã không thể sản xuất và xuất xưởng các sản phẩm theo kế hoạch do hoạt động hạn chế tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc. Doanh số tháng 4 giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái đối với Pegatron và 40% đối với Compal. Nếu sự gián đoạn chuỗi cung ứng bắt nguồn từ Trung Quốc tiếp tục, những thiệt hại sẽ ngày càng lớn hơn. 

Điện thoại thông minh và PC chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu về chất bán dẫn. Trong khi nhu cầu chip cho ô tô, thiết bị công nghiệp và trung tâm dữ liệu vẫn mạnh, thì sự sụt giảm của các sản phẩm điện tử tiêu dùng sẽ là một đón giáng mạnh cho ngành.

Hidetoshi Shibata, Chủ tịch của Renesas Electronics cho biết: “Tình trạng tồn đọng đơn hàng đang tăng lên, nhưng chúng tôi không chắc liệu điều đó có liên quan đến nhu cầu cuối cùng hay không”.

Công ty sẽ cố gắng giảm lượng hàng tồn kho do mạng lưới bán hàng của mình nắm giữ, chủ yếu là máy tính cá nhân, trong giai đoạn quý 2

Lạm phát toàn cầu đang làm trầm trọng thêm lo ngại về sự suy giảm nhu cầu. Nếu các ràng buộc của chuỗi cung ứng trở nên kéo dài, nó có thể làm giảm thu nhập của các công ty điện tử tiêu dùng. 

Lyly