Chủ nhật 02/08/2026 01:08
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhu cầu năng lượng tăng cao của các ứng dụng AI

Phải chăng trí tuệ nhân tạo, với cơn khát năng lượng, đang trở thành kẻ giết chết khí hậu? Trong mọi trường hợp, mức tiêu thụ của các trung tâm dữ liệu sẽ tăng mạnh vào năm 2030, và không thể đáp ứng được bằng các nguồn tái tạo.
Nhu cầu năng lượng tăng cao của các ứng dụng AI
Nhu cầu điện dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp ba trong giai đoạn này lên hơn 150 terawatt giờ vào năm 2030.

Theo một nghiên cứu, mức tiêu thụ năng lượng của các trung tâm dữ liệu phục vụ ứng dụng AI và các dự án số hóa khác ở châu Âu sẽ tăng mạnh vào năm 2030. Công ty tư vấn McKinsey dự đoán nhu cầu điện sẽ tăng gần gấp ba, đạt hơn 150 terawatt giờ. Ông Diego Hernandez Diaz, đối tác tại McKinsey & Company, cho biết: “Con số này chiếm khoảng 5% tổng lượng điện tiêu thụ của châu Âu”, trong khi hiện tại chỉ là 2%.

AI làm tăng lượng khí thải carbon của các công ty công nghệ

Theo McKinsey, nếu năng lượng tái tạo không đáp ứng đủ, sự gia tăng nhu cầu điện cho AI có thể đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu. Hiện nay, phần lớn điện cho các trung tâm dữ liệu vẫn đến từ nhiên liệu hóa thạch, dù các tập đoàn lớn như Amazon (AWS), Microsoft, và Google đã cam kết chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, ngay cả các ông lớn công nghệ cũng phải thừa nhận rằng sự bùng nổ AI đã làm gia tăng lượng khí thải nhà kính. Báo cáo môi trường của Google vào tháng 7 năm ngoái cho thấy lượng khí thải của công ty đã tăng 13%, đạt hơn 14,3 triệu tấn CO₂, phần lớn do mức tiêu thụ năng lượng tại các trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng.

Để đối phó với vấn đề này, Google đã ký hợp đồng với Kairos Power để sử dụng các lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ. Nhà máy điện hạt nhân mini đầu tiên dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2030, và nhiều nhà máy khác sẽ ra mắt vào năm 2035 nhằm giảm lượng khí thải CO₂ trong tương lai.

Tại sao AI lại “ngốn” điện năng?

Nhu cầu điện tăng cao của AI có thể được minh họa qua cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu do công ty xAI của Elon Musk triển khai mùa hè vừa qua. Trung tâm này sử dụng đến 100.000 chip Nvidia GPU H100 mới nhất. Ông Ralf Herbrich, Trưởng bộ phận AI và Bền vững tại Viện Hasso Plattner (HPI), cho biết: “Mỗi bộ xử lý Nvidia này tiêu tốn khoảng 700 watt, tương đương công suất của một lò nướng tiết kiệm năng lượng hiện đại.” Nếu trung tâm này đào tạo một mô hình AI, chỉ riêng việc tính toán đã tiêu tốn 70 megawatt, chưa kể năng lượng truyền dữ liệu qua mạng. Con số này tương đương với công suất của 25 tuabin gió.

Trên quy mô toàn cầu, ông Herbrich ước tính rằng các trung tâm dữ liệu hiện chiếm 4-5% tổng mức tiêu thụ năng lượng. Nếu tính cả các thiết bị kỹ thuật số như máy tính xách tay và điện thoại thông minh, con số này có thể lên đến 8% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Một phần lớn trong số này được sử dụng cho việc đào tạo các mô hình AI.

AI và mức tiêu thụ năng lượng khi xử lý dữ liệu

Việc tạo ra hình ảnh dựa trên văn bản cũng sử dụng lượng điện đáng kể, tương đương với một nửa lần sạc điện thoại di động. "Ngay cả khi quá trình đào tạo mô hình AI giảm đi trong tương lai, nhu cầu dự đoán từ các mô hình này vẫn sẽ khiến mức tiêu thụ năng lượng tăng cao.” Đáng chú ý, số bước tính toán cho các mô hình AI tối ưu đã tăng gần một triệu lần từ năm 2018 đến nay.

Tuy vậy, ông Herbrich cũng chỉ ra rằng có những phương pháp để giảm thiểu năng lượng tiêu thụ, bao gồm việc giảm số bước tính toán và năng lượng cho từng bước. Việc này đòi hỏi sử dụng các phương pháp toán học hiệu quả hơn, đồng thời tối giản các bước tính toán mà vẫn duy trì độ chính xác dự đoán của AI.

Tin bài khác
Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Lào Cai phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiện đại, đưa hợp tác xã trở thành động lực tăng trưởng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 364/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 1128/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026 - 2030. Tỉnh hướng tới xây dựng khu vực kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững và hiện đại, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng kinh tế và phát triển nông thôn.
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy nhiều người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Đây là điểm tựa quan trọng giúp người bệnh và gia đình giảm áp lực tài chính trong quá trình điều trị dài ngày.
Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Lào Cai: HTX Lâm Thượng và hành trình biến bản sắc vùng cao thành nguồn lực phát triển

Không bắt đầu bằng một dự án lớn hay nguồn vốn đầu tư quy mô, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Lâm Thượng đang chọn một cách làm khác: khai thác những giá trị vốn có của quê hương để tạo ra sinh kế mới. Từ ruộng đồng, nếp nhà, văn hóa truyền thống đến sản phẩm nông nghiệp địa phương, HTX đang từng bước biến những điều bình dị của vùng cao thành trải nghiệm du lịch, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế tập thể gắn với bảo tồn bản sắc và nâng cao thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Lào Cai: Từ mô hình Bắc Hà, Tân Hợp tìm hướng đi cho kinh tế xanh vùng cao

Phát triển du lịch cộng đồng không chỉ cần cảnh quan đẹp, mà cần cách làm bài bản để biến văn hóa, nông nghiệp và đời sống người dân thành những giá trị kinh tế. Từ kinh nghiệm của Bắc Hà, xã Tân Hợp đang tìm kiếm những hướng đi phù hợp nhằm khai thác tiềm năng địa phương, phát triển du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp và tạo thêm sinh kế bền vững cho người dân.
Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Vì sao vốn đầu tư công Khánh Hòa cao hơn bình quân cả nước nhưng giải ngân chưa đạt kỳ vọng?

Tiến độ giải ngân chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2026. Tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân cả nước (36,8%), nhưng tiến độ có dấu hiệu chững lại. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp bách phải tháo gỡ "điểm nghẽn", bảo đảm mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn.
Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Giảm nghèo không chỉ bằng nguồn lực, mà bằng năng lực số ở Tả Củ Tỷ, Lào Cai

Ở vùng cao, nghèo đói hôm nay không chỉ được nhìn thấy qua những căn nhà còn khó khăn, những con đường xa xôi hay mức thu nhập của người dân. Một khoảng cách khác cũng đang tồn tại, đó là khoảng cách về thông tin và khả năng tiếp cận công nghệ. Khi chuyển đổi số trở thành một động lực phát triển mới, việc giúp người dân vùng cao tiếp cận công nghệ cũng chính là tạo thêm cơ hội để họ tiếp cận tri thức, dịch vụ công, thị trường và những phương thức phát triển mới. Câu chuyện tại xã Tả Củ Tỷ, tỉnh Lào Cai là một ví dụ. Hai bộ máy tính được Liên minh Hợp tác xã tỉnh trao tặng tuy không phải là một nguồn lực lớn về vật chất, nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng trong hành trình đưa chuyển đổi số về gần hơn với cộng đồng dân cư, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Người bản số” và giảm nghèo bền vững.
Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị: Nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới

Quảng Trị làm việc với Ban Chỉ đạo 35 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW, chia sẻ kinh nghiệm và đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Lâm Đồng: Xã Hòa Thắng công bố quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, mở không gian phát triển đô thị du lịch biển đến năm 2050

Chiều 31/7, UBND xã Hòa Thắng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch chung xã Hòa Thắng - Lâm Đồng và Quy hoạch phân khu khu vực Hòa Thắng với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đông đảo cán bộ và người dân trên địa bàn.
Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Lào Cai (Việt Nam) và Bò Kẹo (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2026, mở rộng liên kết nhiều lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại CHDCND Lào, chiều 31/7, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và tỉnh Bò Kẹo đã ký kết Thỏa thuận hợp tác năm 2026, thống nhất tăng cường liên kết trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quốc phòng, đầu tư, logistics và giao lưu nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Hà Tĩnh: Nuôi trồng thủy sản đạt hơn 410 tỷ đồng sau 7 tháng, tôm công nghệ cao dẫn dắt tăng trưởng

Bám sát quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh nuôi tôm thâm canh và ứng dụng công nghệ cao, ngành nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026 với sản lượng khoảng 8.500 tấn, giá trị sản xuất hơn 410 tỷ đồng, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu cả năm.
Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Hà Tĩnh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia đánh giá cao kết quả bảo đảm an ninh, an toàn tại Hà Tĩnh, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện các phương án phòng ngừa, nâng cao năng lực ứng phó nhằm giữ vững môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Đồng Nai: Hộ kinh doanh tập trung kê khai thuế trước hạn chót 31/7

Ngày 31/7 - thời điểm cuối cùng thực hiện kê khai doanh thu và thông báo tài khoản ngân hàng theo quy định, các cơ sở của Thuế TP. Đồng Nai ghi nhận lượng lớn hộ kinh doanh đến làm thủ tục. Cơ quan thuế và các ngân hàng đã tăng cường hỗ trợ nhằm bảo đảm người dân hoàn thành hồ sơ đúng thời hạn.
Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, tăng kết nối cung - cầu lao động

Đồng Nai chính thức triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia, đồng thời ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhiệm kỳ 2026-2031. Đây được kỳ vọng là bước tiến quan trọng trong xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, nâng cao hiệu quả kết nối việc làm và phát triển nguồn nhân lực.
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.