Thứ ba 24/02/2026 15:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Nhu cầu gia tăng về dịch vụ chăm sóc người già đặt ra thách thức bất động sản dưỡng lão

19/08/2024 09:29
Nhu cầu chăm sóc người già đặt ra thách thức bất động sản dưỡng lão, với tốc độ già hóa dân số yêu cầu phát triển các cơ sở dưỡng lão chất lượng cao. Các nhà đầu tư phải mở rộng và nâng cao dịch vụ để đáp ứng nhu cầu này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhu cầu ngày càng cao về dịch vụ chăm sóc người già đang tạo ra thách thức lớn cho lĩnh vực bất động sản dưỡng lão. Tốc độ già hóa dân số nhanh chóng yêu cầu phát triển các cơ sở dưỡng lão với tiêu chuẩn chất lượng cao, buộc các nhà đầu tư phải mở rộng quy mô và nâng cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu này. Điều này không chỉ đòi hỏi nguồn vốn lớn mà còn cần sự đổi mới trong các mô hình chăm sóc để đảm bảo sự hài lòng và an toàn cho người cao tuổi.

Tăng trưởng nhanh chóng của ngành dưỡng lão ở Việt Nam

Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, gây áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, nhiều tập đoàn bất động sản lớn như Vingroup và Sun Group đã đầu tư vào các khu dưỡng lão cao cấp, phản ánh sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên đã tăng từ 11,9% vào năm 2019 lên dự báo hơn 25% vào năm 2050. Sự giảm tỷ lệ sinh và tuổi thọ gia tăng là nguyên nhân chính, khiến Việt Nam chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già” vào năm 2036.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê (GSO) cho thấy, tỷ lệ sinh giảm mạnh từ 3,8 con vào năm 1989 xuống dưới 2 con vào năm 2023, trong khi dân số cao tuổi tăng trưởng trung bình 4,35% mỗi năm. Điều này làm tăng tốc độ già hóa dân số và đặt ra thách thức lớn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Xu hướng gia đình nhỏ và giảm tỷ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu đã làm gia tăng nhu cầu về nhà ở dưỡng lão. Tỷ lệ người cao tuổi sống một mình đã tăng từ 9,68% năm 2009 lên 13,74% năm 2019. Cùng với đó, sự thay đổi trong quan điểm về dịch vụ chăm sóc đã thúc đẩy nhu cầu về các cơ sở dưỡng lão, với khoảng 36% người cao tuổi và gia đình sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này.

Mặc dù các quốc gia phát triển như Trung Quốc đã xây dựng hàng chục nghìn viện dưỡng lão để đáp ứng nhu cầu, Việt Nam vẫn thiếu hụt cơ sở chăm sóc, với chỉ khoảng 400 viện dưỡng lão trên cả nước. Việc mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ dưỡng lão là cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người cao tuổi tại Việt Nam.

Ảnh minh họa

Nhiều “ông lớn” nắm bắt cơ hội phát triển dịch vụ

Tháng 3 vừa qua, Vingroup đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Well Group đến từ Nhật Bản, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Sự hợp tác này không chỉ tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trong ngày mà còn mở rộng sang mô hình nhà dưỡng lão dài hạn, đặc biệt tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 (Ocean City, Hà Nội). Vingroup dự định mở rộng mô hình này trên toàn chuỗi để đưa viện dưỡng lão cao cấp vào danh sách các đặc quyền đẳng cấp của Vinhomes.

Mới đây, Sun Group cũng đã gia nhập thị trường với việc triển khai dự án Sun Urban City tại Hà Nam. Dự án này, được thiết kế theo mô hình đô thị nghỉ dưỡng ngoại ô với hơn 1.000 tiện ích, cung cấp khu dưỡng lão, bệnh viện chuyên biệt và không gian rộng lớn cho người cao tuổi. Nơi đây không chỉ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện mà còn tạo điều kiện cho người cao tuổi tận hưởng cuộc sống bên bạn bè và gia đình.

Tuy nhiên, hiện tại, các cơ sở chăm sóc này vẫn chỉ phục vụ một bộ phận nhỏ trong cộng đồng người cao tuổi, chủ yếu là những người có khả năng chi trả cao. Chi phí dịch vụ tại các cơ sở tư nhân thường vượt quá khả năng tài chính của nhiều gia đình, đặc biệt là đối với người cao tuổi có thu nhập thấp.

Để giải quyết vấn đề này và mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, cần có các chính sách hỗ trợ cụ thể. Trước hết, cần nghiên cứu chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các cơ sở dưỡng lão trong những năm đầu hoạt động, nhằm giảm chi phí và rủi ro tài chính cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Ảnh minh họa
Nhu cầu bất động sản dưỡng lão ở Việt Nam ngày càng cao.

Thứ hai, nhà dưỡng lão nên được coi là một loại hình nhà ở đặc biệt. Do đó, cần có các khoản vay ưu đãi với lãi suất thấp hoặc không lãi suất từ chính phủ cho các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này. Đồng thời, việc lập quỹ hỗ trợ từ Chính phủ để cung cấp tài trợ hoặc bảo lãnh tín dụng cho các dự án xây dựng nhà dưỡng lão cũng là cần thiết.

Thứ ba, cần xây dựng các chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam. Các ưu đãi này có thể bao gồm chính sách thuê đất, chính sách thuế và cải cách thủ tục hành chính.

Thứ tư, cấp đất hoặc cho thuê đất dài hạn với giá ưu đãi cho các doanh nghiệp phát triển nhà dưỡng lão, đặc biệt là ở những khu vực có nhu cầu cao. Ngoài ra, cần giảm hoặc miễn phí liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các dự án này.

Cuối cùng, cần xây dựng các quy định pháp lý rõ ràng và minh bạch về tiêu chuẩn và điều kiện hoạt động của nhà dưỡng lão. Khuyến khích mô hình hợp tác công tư (PPP) để mở rộng lĩnh vực đầu tư chăm sóc người cao tuổi, từ đó tạo cơ sở pháp lý cho việc thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và tận dụng nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ cho nhà dưỡng lão.

Nhân Hà

Tin bài khác
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.
Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Hơn 6.200 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại các siêu dự án ở Phú Quốc để kịp tiến độ APEC 2027. Cùng với hạ tầng, địa phương và doanh nghiệp du lịch đang tăng tốc chuẩn bị sản phẩm và nhân lực phục vụ du khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh được giao phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 – mức cao nhất trong các địa phương, chiếm khoảng 20% tổng mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc. Áp lực lớn về nhu cầu an cư của người lao động đang đặt ra yêu cầu tăng tốc cả về quỹ đất, thủ tục và cơ chế triển khai.
Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) sau hơn 3 năm triển khai đã hình thành diện mạo mới, hạ tầng cơ bản đạt gần 97%, mở ra kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cảng biển chiến lược của miền Trung.
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền đầu tư công, giao Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, quản lý 199 dự án sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Hành lang pháp lý mở rộng dư địa cho người Việt ở nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Khung pháp lý ngày càng thông thoáng đang tạo điều kiện để kiều bào dễ dàng sở hữu, đầu tư và khai thác bất động sản trong nước, mở ra cơ hội sinh lời.
Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Giá thuê văn phòng TP.HCM phân hóa

Theo báo cáo thị trường văn phòng TP.HCM tăng trưởng thận trọng, nguồn cung mới chậm lại, khách thuê ưu tiên hiệu quả, chi phí và tiêu chuẩn bền vững khi quyết định thuê.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.
Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Nhà liền thổ TP. Hồ chí Minh bước vào chu kỳ thanh khoản mới

Trong quý IV/2025, phân khúc nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ cả về nguồn cung lẫn giao dịch, với mức tăng đột biến về thanh khoản sau thời gian dài trầm lắng do vướng mắc pháp lý và tâm lý thận trọng của thị trường.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1 tại TP. Huế, lễ ra mắt Tổ hợp shophouse hạng sang Hue Legacy Residence thu hút hàng trăm nhà đầu tư, góp phần nâng tầm sức hút và vị thế bất động sản cố đô miền Trung.
Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ năm 2026: Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ được ưu đãi một lần

Từ 2026, hộ gia đình chỉ được hưởng ưu đãi một lần khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Cách tính tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026 và mức chênh lệch 30% – 50% – 100% được quy định cụ thể.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.