Thứ tư 27/05/2026 22:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhóm nghiên cứu ĐH Kinh tế quốc dân công bố ấn phẩm đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2022

24/04/2023 23:25
Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố ấn phẩm Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2022 với chủ đề "Ổn định và phát triển thị trường BĐS".
Ảnh minh họa
GS.TS Phạm Hồng Chương

GS.TS Phạm Hồng Chương, đồng chủ biên Ấn phẩm cho biết: Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đặt ra, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, một trong những nhiệm vụ đặt ra là cần phát triển đồng bộ, an toàn, lành mạnh, bền vững các loại thị trường, trong đó có thị trường bất động sản. Thị trường này phát triển ổn định, lành mạnh sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngược lại, thị trường bất động sản thiếu ổn định, giá cả bất hợp lý hoặc trầm lắng kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, gây khó khăn cho việc giải quyết nhà ở cho người dân và gây ra nhiều hệ lụy xã hội. Do đó, ổn định và phát triển thị trường bất động sản là một trong những vấn đề trọng tâm của công tác điều hành chính sách trong năm 2023.

Trình bày tóm tắt báo cáo tại hội thảo, GS.TS Tô Trung Thành, đồng chủ biên ấn phẩm cho biết tác động của các yếu tố bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới cũng như các điểm nghẽn về nền tảng tăng trưởng trong nước đã khiến cho những dự báo về tăng trưởng Việt Nam trong năm 2023 đều được điều chỉnh giảm so với năm 2022. Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ 6,3% đến 6,5% trong năm 2023.

Năm 2023, động lực tăng trưởng của Việt Nam đến từ các yếu tố cơ bản có triển vọng tốt như: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – chiếm tỷ trọng khoảng 25% GDP, đang có sức bật trở lại, với sự hỗ trợ của khu vực FDI; ngành dịch vụ du lịch và lưu trú khôi phục trở lại, đặc biệt với sự mở cửa của thị trường Trung Quốc; đầu tư công đang được quyết liệt đẩy mạnh trong năm 2023; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thực hiện trong năm cuối cùng với quyết tâm mạnh mẽ hơn sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Đó là tác động từ sự suy giảm kinh tế thế giới nói chung, cộng với triển vọng ảm đạm từ các đối tác thương mại lớn như Mỹ và EU, nguy cơ lạm phát cao toàn cầu còn dai dẳng.

Ở trong nước, vấn đề lãi suất và đi kèm là tín dụng - tỷ giá vẫn sẽ là điểm nghẽn, là thách thức lớn đối với nền kinh tế. Trong bối cảnh phải hỗ trợ nền kinh tế hồi phục hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, nhưng lãi suất sẽ gặp nhiều sức ép từ: lạm phát có xu hướng gia tăng; FED và ngân hàng trung ương các nước sẽ tiếp tục duy trì thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất do lo ngại lạm phát vẫn diễn biến phức tạp, gây sức ép đến lãi suất trong nước. Giá trị đồng USD tiếp tục xu hướng tăng khiến mức lãi suất trong nước phải gánh thêm trách nhiệm duy trì tỷ giá ổn định; tỷ lệ cung tiền M2/GDP và tín dụng/GDP của Việt Nam đang ở mức cảnh báo cao so với các nước trong khu vực và trong nhóm các nước có mức thu nhập trung bình thấp. Hệ thống tài chính - ngân hàng còn chưa lành mạnh một cách bền vững... Theo đó, dư địa chính sách tiền tệ sẽ bị thu hẹp đáng kể, khả năng tăng nhanh tín dụng và giảm nhanh lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng là khó khăn.

Việt Nam cần lựa chọn ưu tiên mục tiêu chính sách tiền tệ độc lập

Khuyến nghị chính sách tiền tệ và tỷ giá, nhóm chuyên gia của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về điều hành chính sách tiền tệ. Vấn đề này liên quan đến lý thuyết “bộ ba bất khả thi”, theo đó, một quốc gia không thể thực hiện đồng thời việc giữ tỷ giá hối đoái cố định, chính sách tiền tệ độc lập và tự do lưu chuyển vốn. Với độ mở lớn như hiện nay, trong điều kiện cơ chế điều hành tỷ giá còn neo theo USD, thì Việt Nam phải chấp nhận tính độc lập của chính sách tiền tệ suy giảm.

Trong ràng buộc bộ ba bất khả thi, Việt Nam cần lựa chọn ưu tiên chính sách tiền tệ độc lập là mục tiêu quan trọng nhất. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thực hiện chính sách tiền tệ đa mục tiêu. Mục tiêu chính sách tiền tệ vừa kiểm soát giá cả, lạm phát, ổn định đồng tiền, vừa thúc đẩy tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh quốc gia. Mục tiêu này vừa quá rộng, vừa thiếu cụ thể, lại hướng vào đánh đổi chính sách (tăng trưởng và lạm phát) , khiến cho thời gian gần đây điều hành chính sách tiền tệ có tính chất “giật cục” và khó dự đoán, ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế, GS.TS Tô Trung Thành cho hay.

Theo khuyến nghị tại báo cáo, Việt Nam nên theo khung khổ chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu do chính sách này cho phép xác lập khuôn khổ chính sách minh bạch và tạo được lòng tin, cho phép NHNN linh hoạt, chủ động hơn trong điều hành chính sách tiền tệ và có thể đối phó hiệu quả với những cú sốc do có sự độc lập tương đối… Trong dài hạn, khi theo đuổi chính sách lạm phát mục tiêu, thị trường tài chính đã lành mạnh và có cơ chế giám sát rủi ro hữu hiệu, thực hiện lộ trình tự do hóa tài khoản vốn; đồng nghĩa với việc NHNN cần chuyển sang cơ chế quản lý tỷ giá linh hoạt hơn.

Tuy vậy, trong ngắn hạn, khi khó có thể thả nổi tỷ giá, việc điều hành tỷ giá cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bám sát diễn biến quan hệ cung - cầu ngoại tệ trên thị trường, tránh những cú sốc trong bối cảnh các nền tảng vĩ mô chưa thực sự ổn định. Vì thế, NHNN cần lựa chọn một mô hình “trung dung”, chấp nhận ổn định tỷ giá ở một mức độ nhất định, gia tăng mạnh dự trữ ngoại hối đi kèm với các biện pháp trung hòa có hiệu lực mạnh và chấp nhận được các chi phí phát sinh, và mấu chốt là phải lựa chọn cách thức kiểm soát vốn hiệu quả.

Hoài Sa

Bài liên quan
Tin bài khác
Tỉnh Lào Cai và Trùng Khánh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị

Tỉnh Lào Cai và Trùng Khánh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị

Tỉnh Lào Cai và thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ giao lưu, hợp tác hữu nghị, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, logistics, khoa học công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Lào Cai: Tân Hợp nâng tầm cây quế, hướng tới ngành hàng tỷ đồng và chinh phục thị trường quốc tế

Lào Cai: Tân Hợp nâng tầm cây quế, hướng tới ngành hàng tỷ đồng và chinh phục thị trường quốc tế

Giữ ổn định hơn 8.600 ha quế, phát triển hữu cơ, chế biến sâu và xây dựng thương hiệu đang mở hướng đi mới cho ngành hàng quế tại xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai.
Hà Tĩnh tăng kiểm soát xét duyệt, ngăn trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Hà Tĩnh tăng kiểm soát xét duyệt, ngăn trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Trước áp lực gia tăng nhu cầu nhà ở xã hội cùng nguy cơ phát sinh tình trạng đầu cơ, “cò suất”, kê khai không trung thực để hưởng chính sách ưu đãi, tỉnh Hà Tĩnh đang tăng cường siết chặt công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và hậu kiểm nhằm bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng.
Hà Tĩnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng không gian phát triển đô thị

Hà Tĩnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng không gian phát triển đô thị

Hà Tĩnh đang tập trung nguồn lực đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hạ tầng số nhằm mở rộng không gian đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội đón gần 15 triệu lượt khách sau 5 tháng, doanh thu du lịch vượt 62.000 tỷ đồng

Hà Nội đón gần 15 triệu lượt khách sau 5 tháng, doanh thu du lịch vượt 62.000 tỷ đồng

Ngành du lịch Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với gần 15 triệu lượt khách, tăng hơn 17% so với cùng kỳ, trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phát triển sản phẩm mới và mở rộng các mô hình du lịch trải nghiệm.
Lào Cai siết chặt quản lý khoáng sản: Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm toàn diện

Lào Cai siết chặt quản lý khoáng sản: Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm toàn diện

Trước thực trạng khai thác, mua bán khoáng sản trái phép vẫn âm ỉ diễn ra tại các vùng giáp ranh, Lào Cai chính thức phát lệnh tổng kiểm tra toàn diện, thiết lập đường dây nóng và đưa tiêu chí bảo vệ tài nguyên vào “ghế nóng” của lãnh đạo địa phương.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Quảng Trị

Tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ở Quảng Trị

Đoàn kiểm tra, giám sát số 27 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư ghi nhận nhiều kết quả nổi bật của Quảng Trị trong vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, chuyển đổi số và phát triển kinh tế, đồng thời chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục.
Lào Cai đối thoại doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng tháo gỡ điểm nghẽn

Lào Cai đối thoại doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng tháo gỡ điểm nghẽn

Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp công nghiệp, khai khoáng nhằm tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu, đất đai, môi trường và thúc đẩy tăng trưởng sản xuất.
Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thu hút đầu tư chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại Huế

Thành phố Huế đang tái định hình chiến lược thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên chất lượng, công nghệ cao và phát triển bền vững, tạo dư địa mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn tới.
Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ninh Bình: Công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ

Ngày 27/5, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ông Trần Đăng Quỳnh, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai đẩy nhanh các dự án năng lượng trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng công nghiệp

Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng trọng điểm.
Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Đẩy nhanh tiến độ dự án chuyển đổi số tỉnh tỉnh Ninh Bình năm 2026

Sáng 27/5/2026, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị nghe phương án triển khai thực hiện một số dự án thuộc lĩnh vực chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2026.
Quảng Trị đối thoại với nông dân, tập trung tháo gỡ “nút thắt” sản xuất

Quảng Trị đối thoại với nông dân, tập trung tháo gỡ “nút thắt” sản xuất

Tại hội nghị đối thoại với nông dân năm 2026, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp lắng nghe, giải đáp nhiều kiến nghị liên quan đất đai, đầu ra nông sản, thủy sản và yêu cầu các ngành khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho người dân.
Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Giông lốc làm đổ hàng rào trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Cảnh báo chất lượng và an toàn thi công

Nhiều đoạn rào tôn tại dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị đổ sau giông lốc, làm dấy lên lo ngại về chất lượng thi công và nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến huyết mạch.
Quảng Trị: Phát triển tiềm năng du lịch sinh thái phá Hạc Hải

Quảng Trị: Phát triển tiềm năng du lịch sinh thái phá Hạc Hải

Sở hữu hệ sinh thái nước lợ phong phú cùng vẻ đẹp nguyên sơ đặc trưng vùng sông nước, phá Hạc Hải ở xã Lệ Ninh, tỉnh Quảng Trị đang trở thành điểm đến hấp dẫn trong xu hướng phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm.