Chủ nhật 19/04/2026 19:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhóm nghiên cứu ĐH Kinh tế quốc dân công bố ấn phẩm đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2022

24/04/2023 23:25
Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố ấn phẩm Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2022 với chủ đề "Ổn định và phát triển thị trường BĐS".
Ảnh minh họa
GS.TS Phạm Hồng Chương

GS.TS Phạm Hồng Chương, đồng chủ biên Ấn phẩm cho biết: Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đặt ra, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, một trong những nhiệm vụ đặt ra là cần phát triển đồng bộ, an toàn, lành mạnh, bền vững các loại thị trường, trong đó có thị trường bất động sản. Thị trường này phát triển ổn định, lành mạnh sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngược lại, thị trường bất động sản thiếu ổn định, giá cả bất hợp lý hoặc trầm lắng kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, gây khó khăn cho việc giải quyết nhà ở cho người dân và gây ra nhiều hệ lụy xã hội. Do đó, ổn định và phát triển thị trường bất động sản là một trong những vấn đề trọng tâm của công tác điều hành chính sách trong năm 2023.

Trình bày tóm tắt báo cáo tại hội thảo, GS.TS Tô Trung Thành, đồng chủ biên ấn phẩm cho biết tác động của các yếu tố bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới cũng như các điểm nghẽn về nền tảng tăng trưởng trong nước đã khiến cho những dự báo về tăng trưởng Việt Nam trong năm 2023 đều được điều chỉnh giảm so với năm 2022. Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ 6,3% đến 6,5% trong năm 2023.

Năm 2023, động lực tăng trưởng của Việt Nam đến từ các yếu tố cơ bản có triển vọng tốt như: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – chiếm tỷ trọng khoảng 25% GDP, đang có sức bật trở lại, với sự hỗ trợ của khu vực FDI; ngành dịch vụ du lịch và lưu trú khôi phục trở lại, đặc biệt với sự mở cửa của thị trường Trung Quốc; đầu tư công đang được quyết liệt đẩy mạnh trong năm 2023; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thực hiện trong năm cuối cùng với quyết tâm mạnh mẽ hơn sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Đó là tác động từ sự suy giảm kinh tế thế giới nói chung, cộng với triển vọng ảm đạm từ các đối tác thương mại lớn như Mỹ và EU, nguy cơ lạm phát cao toàn cầu còn dai dẳng.

Ở trong nước, vấn đề lãi suất và đi kèm là tín dụng - tỷ giá vẫn sẽ là điểm nghẽn, là thách thức lớn đối với nền kinh tế. Trong bối cảnh phải hỗ trợ nền kinh tế hồi phục hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, nhưng lãi suất sẽ gặp nhiều sức ép từ: lạm phát có xu hướng gia tăng; FED và ngân hàng trung ương các nước sẽ tiếp tục duy trì thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất do lo ngại lạm phát vẫn diễn biến phức tạp, gây sức ép đến lãi suất trong nước. Giá trị đồng USD tiếp tục xu hướng tăng khiến mức lãi suất trong nước phải gánh thêm trách nhiệm duy trì tỷ giá ổn định; tỷ lệ cung tiền M2/GDP và tín dụng/GDP của Việt Nam đang ở mức cảnh báo cao so với các nước trong khu vực và trong nhóm các nước có mức thu nhập trung bình thấp. Hệ thống tài chính - ngân hàng còn chưa lành mạnh một cách bền vững... Theo đó, dư địa chính sách tiền tệ sẽ bị thu hẹp đáng kể, khả năng tăng nhanh tín dụng và giảm nhanh lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng là khó khăn.

Việt Nam cần lựa chọn ưu tiên mục tiêu chính sách tiền tệ độc lập

Khuyến nghị chính sách tiền tệ và tỷ giá, nhóm chuyên gia của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về điều hành chính sách tiền tệ. Vấn đề này liên quan đến lý thuyết “bộ ba bất khả thi”, theo đó, một quốc gia không thể thực hiện đồng thời việc giữ tỷ giá hối đoái cố định, chính sách tiền tệ độc lập và tự do lưu chuyển vốn. Với độ mở lớn như hiện nay, trong điều kiện cơ chế điều hành tỷ giá còn neo theo USD, thì Việt Nam phải chấp nhận tính độc lập của chính sách tiền tệ suy giảm.

Trong ràng buộc bộ ba bất khả thi, Việt Nam cần lựa chọn ưu tiên chính sách tiền tệ độc lập là mục tiêu quan trọng nhất. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thực hiện chính sách tiền tệ đa mục tiêu. Mục tiêu chính sách tiền tệ vừa kiểm soát giá cả, lạm phát, ổn định đồng tiền, vừa thúc đẩy tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh quốc gia. Mục tiêu này vừa quá rộng, vừa thiếu cụ thể, lại hướng vào đánh đổi chính sách (tăng trưởng và lạm phát) , khiến cho thời gian gần đây điều hành chính sách tiền tệ có tính chất “giật cục” và khó dự đoán, ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế, GS.TS Tô Trung Thành cho hay.

Theo khuyến nghị tại báo cáo, Việt Nam nên theo khung khổ chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu do chính sách này cho phép xác lập khuôn khổ chính sách minh bạch và tạo được lòng tin, cho phép NHNN linh hoạt, chủ động hơn trong điều hành chính sách tiền tệ và có thể đối phó hiệu quả với những cú sốc do có sự độc lập tương đối… Trong dài hạn, khi theo đuổi chính sách lạm phát mục tiêu, thị trường tài chính đã lành mạnh và có cơ chế giám sát rủi ro hữu hiệu, thực hiện lộ trình tự do hóa tài khoản vốn; đồng nghĩa với việc NHNN cần chuyển sang cơ chế quản lý tỷ giá linh hoạt hơn.

Tuy vậy, trong ngắn hạn, khi khó có thể thả nổi tỷ giá, việc điều hành tỷ giá cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bám sát diễn biến quan hệ cung - cầu ngoại tệ trên thị trường, tránh những cú sốc trong bối cảnh các nền tảng vĩ mô chưa thực sự ổn định. Vì thế, NHNN cần lựa chọn một mô hình “trung dung”, chấp nhận ổn định tỷ giá ở một mức độ nhất định, gia tăng mạnh dự trữ ngoại hối đi kèm với các biện pháp trung hòa có hiệu lực mạnh và chấp nhận được các chi phí phát sinh, và mấu chốt là phải lựa chọn cách thức kiểm soát vốn hiệu quả.

Hoài Sa

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Quảng Trị và VIFC-DN trao đổi cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, logistics, du lịch

Quảng Trị và VIFC-DN trao đổi cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, logistics, du lịch

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam vừa làm việc với Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng nhằm trao đổi cơ hội hợp tác thu hút đầu tư, kết nối nguồn lực phát triển các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh.
Lài Cai: Mậu A xây dựng mô hình “Chi hội nông dân không ma túy” – hướng đi hiệu quả từ cơ sở

Lài Cai: Mậu A xây dựng mô hình “Chi hội nông dân không ma túy” – hướng đi hiệu quả từ cơ sở

Hội Nông dân xã Mậu A ra mắt mô hình “Chi hội nông dân không ma túy” tại thôn Hồng Hà, tạo lực lượng nòng cốt phòng ngừa tệ nạn, lan tỏa ý thức cộng đồng.
Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Lâm Đồng: Định hình chuỗi giá trị du lịch, hướng tới mục tiêu 25,8 triệu lượt khách năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu đón 25,8 triệu lượt khách trong năm 2026, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng một hệ sinh thái du lịch đồng bộ. Trong đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hạt nhân kết nối các mắt xích lữ hành, lưu trú và vận chuyển nhằm nâng tầm chuỗi giá trị sản phẩm địa phương.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.
Lào Cai: Phong trào làm đường nông thôn ở Mỏ Vàng và bài học phát huy sức mạnh từ nhân dân

Lào Cai: Phong trào làm đường nông thôn ở Mỏ Vàng và bài học phát huy sức mạnh từ nhân dân

Từ thực tiễn xã Mỏ Vàng (tỉnh Lào Cai), phong trào làm đường giao thông nông thôn cho thấy cách huy động sức dân, tạo đồng thuận xã hội, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển bền vững ở cơ sở.
Quảng Trị khai mạc Ngày hội Đạp xe vì hòa bình năm 2026

Quảng Trị khai mạc Ngày hội Đạp xe vì hòa bình năm 2026

Ngày 18/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Quảng Trị tổ chức Ngày hội Đạp xe vì hòa bình 2026 với sự tham gia gần 1.000 vận động viên trong nước và quốc tế, mở đầu chuỗi hoạt động Lễ hội Vì hòa bình lần thứ II.
Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Trong bối cảnh các mô hình hợp tác truyền thống dần bộc lộ hạn chế, “đồng kiến tạo” đang nổi lên như một hướng đi chiến lược, giúp gắn kết sâu hơn giữa Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp và Cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối nguồn lực, cách tiếp cận này nhấn mạnh việc cùng tham gia từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra giá trị chung, dài hạn và bền vững.
Phú Thọ: Gần 2000 học sinh tham gia kết nối đào tạo việc làm

Phú Thọ: Gần 2000 học sinh tham gia kết nối đào tạo việc làm

Sáng 18/4/2026, hội nghị tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh và kết nối cung – cầu lao động tỉnh Phú Thọ thu hút gần 2.000 học sinh, sinh viên, mở rộng liên kết đào tạo với doanh nghiệp.
“Nút thắt” công nhận kỹ năng: Rào cản lớn trên hành trình việc làm bền vững của lao động Việt

“Nút thắt” công nhận kỹ năng: Rào cản lớn trên hành trình việc làm bền vững của lao động Việt

Khi nhu cầu lao động có tay nghề ngày càng gia tăng trong bối cảnh chuyển đổi xanh và già hóa dân số toàn cầu, việc thiếu cơ chế công nhận kỹ năng xuyên biên giới đang trở thành điểm nghẽn. Các chuyên gia cho rằng, nếu không sớm tháo gỡ, Việt Nam có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội nâng tầm chất lượng lao động và mở rộng thị trường việc làm quốc tế.
GRDP quý I/2026: Hải Phòng tăng hai chữ số, Hà Nội dẫn đầu thu ngân sách

GRDP quý I/2026: Hải Phòng tăng hai chữ số, Hà Nội dẫn đầu thu ngân sách

Hải Phòng là địa phương dẫn đầu tăng trưởng GRDP trong quý I/2026 với mức 11,21%, trong khi Huế, Đà Nẵng, TP HCM, Hà Nội và Cần Thơ cũng ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét nhờ công nghiệp, dịch vụ, du lịch và thu hút đầu tư. Bức tranh kinh tế đầu năm cho thấy sự phân hóa về tốc độ tăng trưởng, nhưng cùng chung xu hướng cải thiện ở các cực tăng trưởng lớn của cả nước.
Lào Cai tạo đột phá phát triển doanh nghiệp, tái cấu trúc động lực tăng trưởng mới

Lào Cai tạo đột phá phát triển doanh nghiệp, tái cấu trúc động lực tăng trưởng mới

Phong trào thi đua tại Lào Cai không chỉ thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân mà còn tái định vị vai trò doanh nghiệp nhà nước, mở ra động lực tăng trưởng mới đến năm 2030.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng 13 mỏ cát, siết chặt quản lý khai thác khoáng sản

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng 13 mỏ cát, siết chặt quản lý khai thác khoáng sản

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng 13 mỏ cát chưa đủ điều kiện pháp lý, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.