Thứ hai 31/08/2026 01:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhóm nghiên cứu ĐH Kinh tế quốc dân công bố ấn phẩm đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2022

24/04/2023 23:25
Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố ấn phẩm Đánh giá Kinh tế Việt Nam thường niên 2022 với chủ đề "Ổn định và phát triển thị trường BĐS".
Ảnh minh họa
GS.TS Phạm Hồng Chương

GS.TS Phạm Hồng Chương, đồng chủ biên Ấn phẩm cho biết: Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đặt ra, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, một trong những nhiệm vụ đặt ra là cần phát triển đồng bộ, an toàn, lành mạnh, bền vững các loại thị trường, trong đó có thị trường bất động sản. Thị trường này phát triển ổn định, lành mạnh sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngược lại, thị trường bất động sản thiếu ổn định, giá cả bất hợp lý hoặc trầm lắng kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, gây khó khăn cho việc giải quyết nhà ở cho người dân và gây ra nhiều hệ lụy xã hội. Do đó, ổn định và phát triển thị trường bất động sản là một trong những vấn đề trọng tâm của công tác điều hành chính sách trong năm 2023.

Trình bày tóm tắt báo cáo tại hội thảo, GS.TS Tô Trung Thành, đồng chủ biên ấn phẩm cho biết tác động của các yếu tố bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới cũng như các điểm nghẽn về nền tảng tăng trưởng trong nước đã khiến cho những dự báo về tăng trưởng Việt Nam trong năm 2023 đều được điều chỉnh giảm so với năm 2022. Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ 6,3% đến 6,5% trong năm 2023.

Năm 2023, động lực tăng trưởng của Việt Nam đến từ các yếu tố cơ bản có triển vọng tốt như: ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – chiếm tỷ trọng khoảng 25% GDP, đang có sức bật trở lại, với sự hỗ trợ của khu vực FDI; ngành dịch vụ du lịch và lưu trú khôi phục trở lại, đặc biệt với sự mở cửa của thị trường Trung Quốc; đầu tư công đang được quyết liệt đẩy mạnh trong năm 2023; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thực hiện trong năm cuối cùng với quyết tâm mạnh mẽ hơn sẽ góp phần hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Đó là tác động từ sự suy giảm kinh tế thế giới nói chung, cộng với triển vọng ảm đạm từ các đối tác thương mại lớn như Mỹ và EU, nguy cơ lạm phát cao toàn cầu còn dai dẳng.

Ở trong nước, vấn đề lãi suất và đi kèm là tín dụng - tỷ giá vẫn sẽ là điểm nghẽn, là thách thức lớn đối với nền kinh tế. Trong bối cảnh phải hỗ trợ nền kinh tế hồi phục hoàn toàn sau đại dịch COVID-19, nhưng lãi suất sẽ gặp nhiều sức ép từ: lạm phát có xu hướng gia tăng; FED và ngân hàng trung ương các nước sẽ tiếp tục duy trì thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất do lo ngại lạm phát vẫn diễn biến phức tạp, gây sức ép đến lãi suất trong nước. Giá trị đồng USD tiếp tục xu hướng tăng khiến mức lãi suất trong nước phải gánh thêm trách nhiệm duy trì tỷ giá ổn định; tỷ lệ cung tiền M2/GDP và tín dụng/GDP của Việt Nam đang ở mức cảnh báo cao so với các nước trong khu vực và trong nhóm các nước có mức thu nhập trung bình thấp. Hệ thống tài chính - ngân hàng còn chưa lành mạnh một cách bền vững... Theo đó, dư địa chính sách tiền tệ sẽ bị thu hẹp đáng kể, khả năng tăng nhanh tín dụng và giảm nhanh lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng là khó khăn.

Việt Nam cần lựa chọn ưu tiên mục tiêu chính sách tiền tệ độc lập

Khuyến nghị chính sách tiền tệ và tỷ giá, nhóm chuyên gia của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về điều hành chính sách tiền tệ. Vấn đề này liên quan đến lý thuyết “bộ ba bất khả thi”, theo đó, một quốc gia không thể thực hiện đồng thời việc giữ tỷ giá hối đoái cố định, chính sách tiền tệ độc lập và tự do lưu chuyển vốn. Với độ mở lớn như hiện nay, trong điều kiện cơ chế điều hành tỷ giá còn neo theo USD, thì Việt Nam phải chấp nhận tính độc lập của chính sách tiền tệ suy giảm.

Trong ràng buộc bộ ba bất khả thi, Việt Nam cần lựa chọn ưu tiên chính sách tiền tệ độc lập là mục tiêu quan trọng nhất. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang thực hiện chính sách tiền tệ đa mục tiêu. Mục tiêu chính sách tiền tệ vừa kiểm soát giá cả, lạm phát, ổn định đồng tiền, vừa thúc đẩy tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh quốc gia. Mục tiêu này vừa quá rộng, vừa thiếu cụ thể, lại hướng vào đánh đổi chính sách (tăng trưởng và lạm phát) , khiến cho thời gian gần đây điều hành chính sách tiền tệ có tính chất “giật cục” và khó dự đoán, ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế, GS.TS Tô Trung Thành cho hay.

Theo khuyến nghị tại báo cáo, Việt Nam nên theo khung khổ chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu do chính sách này cho phép xác lập khuôn khổ chính sách minh bạch và tạo được lòng tin, cho phép NHNN linh hoạt, chủ động hơn trong điều hành chính sách tiền tệ và có thể đối phó hiệu quả với những cú sốc do có sự độc lập tương đối… Trong dài hạn, khi theo đuổi chính sách lạm phát mục tiêu, thị trường tài chính đã lành mạnh và có cơ chế giám sát rủi ro hữu hiệu, thực hiện lộ trình tự do hóa tài khoản vốn; đồng nghĩa với việc NHNN cần chuyển sang cơ chế quản lý tỷ giá linh hoạt hơn.

Tuy vậy, trong ngắn hạn, khi khó có thể thả nổi tỷ giá, việc điều hành tỷ giá cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bám sát diễn biến quan hệ cung - cầu ngoại tệ trên thị trường, tránh những cú sốc trong bối cảnh các nền tảng vĩ mô chưa thực sự ổn định. Vì thế, NHNN cần lựa chọn một mô hình “trung dung”, chấp nhận ổn định tỷ giá ở một mức độ nhất định, gia tăng mạnh dự trữ ngoại hối đi kèm với các biện pháp trung hòa có hiệu lực mạnh và chấp nhận được các chi phí phát sinh, và mấu chốt là phải lựa chọn cách thức kiểm soát vốn hiệu quả.

Hoài Sa

Bài liên quan
Tin bài khác
Lào Cai: Ngày hội “Pay tái” ở Lâm Thượng gọi người về với cội nguồn

Lào Cai: Ngày hội “Pay tái” ở Lâm Thượng gọi người về với cội nguồn

Từ ngày hội “Pay tái” của đồng bào Tày, Nùng đến đám cưới truyền thống, màn nhảy lửa của người Dao cùng những trò chơi dân gian đặc sắc, Lễ hội Văn hóa các dân tộc xã Lâm Thượng năm 2026 mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc, giúp du khách hiểu hơn về vùng đất và con người nơi đây.
Đồng Tháp muốn đến năm 2030 có khoảng 35.000 doanh nghiệp

Đồng Tháp muốn đến năm 2030 có khoảng 35.000 doanh nghiệp

Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 35.000 doanh nghiệp đang hoạt động, phát triển mới khoảng 22.500 doanh nghiệp trong giai đoạn 2026-2030, đồng thời phấn đấu có ít nhất 15 doanh nghiệp tư nhân nằm trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.
VIFC-HCMC thúc đẩy thị trường văn phòng TP.HCM nâng chuẩn

VIFC-HCMC thúc đẩy thị trường văn phòng TP.HCM nâng chuẩn

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) đang từng bước hoàn thiện cơ chế vận hành, hạ tầng và hệ sinh thái dịch vụ, mở ra dư địa thu hút các định chế tài chính quốc tế. Cùng với đó, thị trường văn phòng, đặc biệt phân khúc hạng A, đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng để đáp ứng nhóm khách thuê mới.
Phiêu diêu cùng tiếng khèn Mông giữa mùa vàng Mù Cang Chải

Phiêu diêu cùng tiếng khèn Mông giữa mùa vàng Mù Cang Chải

Giữa sắc vàng dần phủ lên những triền ruộng bậc thang, tiếng khèn Mông khi trầm lắng, lúc rộn ràng hòa cùng những bước múa khỏe khoắn, mở đầu mùa lễ hội giàu bản sắc tại Mù Cang Chải (Lào Cai).
Hải Phòng bác bỏ thông tin giả về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hải Phòng bác bỏ thông tin giả về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Trước việc một “đề án giả định” về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã lan truyền trên mạng xã hội, Hải Phòng khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật. Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền, phản bác tin giả, xử lý nghiêm các hành vi phát tán thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận.
Ngày thứ hai nghỉ lễ 2/9: 46 vụ tai nạn giao thông, 21 người tử vong

Ngày thứ hai nghỉ lễ 2/9: 46 vụ tai nạn giao thông, 21 người tử vong

Trong 24 giờ từ chiều 29/8 đến chiều 30/8, cả nước ghi nhận 46 vụ tai nạn giao thông, khiến 21 người tử vong và 30 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2025, số vụ và số người chết giảm đáng kể, song số người bị thương vẫn tăng.
Cao điểm Quốc khánh 2/9: Siết điều tiết luồng bay, bảo đảm an toàn khai thác

Cao điểm Quốc khánh 2/9: Siết điều tiết luồng bay, bảo đảm an toàn khai thác

Trước dự báo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao trong kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) triển khai đồng bộ phương án điều tiết luồng không lưu, tăng cường nhân lực trực 24/7, kiểm soát chặt hạ tầng kỹ thuật và diễn biến thời tiết, nhằm duy trì hoạt động bay an toàn, thông suốt.
Thanh Hóa cùng cả nước nối dài hành trình “10 tỷ bước xanh”

Thanh Hóa cùng cả nước nối dài hành trình “10 tỷ bước xanh”

Sáng 30/8, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa), hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên và người dân cùng hòa chung nhịp bước, hưởng ứng chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” lần thứ hai - nối dài hành trình “10 tỷ bước xanh - Vì Việt Nam vững bền”.
Nhựa Bình Minh đưa nguồn nước đến vùng biên giới, miền núi

Nhựa Bình Minh đưa nguồn nước đến vùng biên giới, miền núi

Nhựa Bình Minh vừa khởi công hai công trình thuộc dự án “Thương nguồn nước – Yêu tương lai” tại Lâm Đồng và Sơn La, trao hơn 10.400 mét ống HDPE cùng phụ tùng để xây dựng hệ thống dẫn nước phục vụ người dân, học sinh và lực lượng biên phòng.
Cần Thơ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X năm 2026

Cần Thơ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X năm 2026

Tối 29/8, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao thành phố lần thứ X năm 2026, quy tụ hơn 2.600 vận động viên tranh tài ở 20 môn thể thao, trong không khí sôi nổi chào mừng 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Gia Lai: Huy động 530 cán bộ, chiến sĩ dập cháy 4,2 ha rừng phòng hộ

Gia Lai: Huy động 530 cán bộ, chiến sĩ dập cháy 4,2 ha rừng phòng hộ

Sau gần 10 giờ nỗ lực chữa cháy trong điều kiện địa hình núi cao, hiểm trở, thảm thực bì khô và gió mạnh, lực lượng chức năng đã khống chế vụ cháy khoảng 4,2 ha rừng phòng hộ tại phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai, không để lửa lan sang khu vực lân cận.
Thời tiết hôm nay 30/8: Nam Trung Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 30/8: Nam Trung Bộ trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 30/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm nay có mưa; khu vực từ Tp. Huế đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hoà có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
Lâm Đồng: Khánh thành Công viên Bãi đá Ông Địa

Lâm Đồng: Khánh thành Công viên Bãi đá Ông Địa

Ngày 29/8, UBND phường Phú Thủy - Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành Công viên Bãi đá Ông Địa, đưa công trình vào hoạt động, góp phần tạo thêm không gian sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí và trải nghiệm cảnh quan cho người dân, du khách tại khu vực Mũi Né - Phan Thiết.
Quảng Trị khai trương đoàn tàu du lịch kết nối Phong Nha - Cố đô Huế

Quảng Trị khai trương đoàn tàu du lịch kết nối Phong Nha - Cố đô Huế

Quảng Trị khai trương đoàn tàu du lịch “Phong Nha - Cố đô Huế”, mở thêm sản phẩm kết nối các điểm đến di sản, góp phần thúc đẩy du lịch xanh và liên kết phát triển du lịch miền Trung.
Lào Cai: Đền Bảo Hà khai hội, lan tỏa giá trị di sản văn hóa vùng Tây Bắc

Lào Cai: Đền Bảo Hà khai hội, lan tỏa giá trị di sản văn hóa vùng Tây Bắc

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2026 khai hội sáng 29/8, đúng ngày 17/7 năm Bính Ngọ, với chủ đề “Linh thiêng miền đất Thánh Bảo Hà hội tụ – Lan tỏa tinh hoa”. Sự kiện đánh dấu 10 năm Lễ hội đền Bảo Hà được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời mở rộng không gian trải nghiệm văn hóa, tín ngưỡng và du lịch cho người dân, du khách.