Thứ sáu 17/07/2026 14:43
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Nhóm công tác ngân hàng kiến nghị 4 vấn đề để tăng trưởng xanh

19/03/2023 18:00
Nhóm công tác ngân hàng cho hay, mặc dù lạm phát của Việt Nam đã được kiểm soát cho đến nay, những áp lực về giá cả vẫn là một thách thức lớn trong năm 2023.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023 (VBF 2023) diễn ra sáng nay 19/3, nhóm công tác các ngân hàng đã đưa ra kiến nghị 4 vấn đề:

Thứ nhất, Việt Nam cần nỗ lực gấp đôi để đẩy mạnh triển khai số hóa gắn với Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử và chương trình chuyển đổi số hướng tới tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu.

Bà Michele We - Trưởng Nhóm công tác ngân hàng
Bà Michele We - Trưởng Nhóm công tác ngân hàng.

Việc đồng bộ hóa các quy định cũng đặc biệt quan trọng để thúc đẩy toàn diện quá trình số hóa, đòi hỏi sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý (Bộ Công an, Bộ TT&TT, NHNN...) để hoàn thiện khung pháp lý quản lý rủi ro liên quan đến an ninh mạng, định danh điện tử, xác thực điện tử, giao dịch điện tử, bảo vệ dữ liệu cá nhân, ưu tiên cho phép thực hiện toàn bộ quy trình định danh eKYC, công nhận chữ ký điện tử/định danh điện tử trong các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ lưu trữ dữ liệu cụ thể.

Thứ hai, về tăng trưởng xanh, ngành tài chính - ngân hàng phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp hướng tới thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Tiến trình này sẽ tăng tốc khi các đối tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) tiếp tục làm việc để tạo điều kiện lưu chuyển dòng tài chính khu vực tư nhân.

Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023
Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023.

Thứ ba, đối với lĩnh vực bất động sản/thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Các dấu hiệu suy yếu trong tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đặt ra một thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản trong việc huy động vốn và có thể dẫn đến biến động hệ thống tài chính trong ngắn hạn. Do đó, Chính phủ cần đề ra một kế hoạch phục hồi thị trường với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính và NHNN để bảo đảm hoạt động an toàn của hệ thống tài chính.

Nhóm công tác ngân hàng cho hay, mặc dù lạm phát của Việt Nam đã được kiểm soát cho đến nay, những áp lực về giá cả vẫn là một thách thức lớn trong năm 2023 do tác động từ những yếu tố ảnh hưởng đến lượng cầu.

Từ đó, Trưởng nhóm công tác ngân hàng kiến nghị NHNN luôn thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của đồng nội tệ (VND) và các dấu hiệu bất ổn tài chính, cùng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp, tập trung cho đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. NHNN phân bổ tín dụng hợp lý để đảm bảo nhu cầu của các ngân hàng cũng như đáp ứng việc tiêu dùng của người dân.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) Hong Sun cũng đặc biệt nhấn mạnh thuế tối thiểu toàn cầu, đồng thời mong muốn nhanh chóng triển khai các nghiên cứu lập pháp và thủ tục lập pháp.

Với chủ đề chính “Kinh tế xanh, phát triển bền vững và xây dựng năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới”, VBF 2023 đã tập trung thảo luận vào các nội dung chính, gồm những vấn đề như: Chuẩn bị cho giai đoạn chuyển đổi năng lượng và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn với tham luận của nhóm công tác điện và năng lượng; nhóm công tác môi trường; nhóm công tác nông nghiệp. Với vấn đề phát triển bền vững, tham luận tập trung của các nhóm như công tác đầu tư và thương mại; công tác kinh tế số và công tác cơ sở hạ tầng.

Đối với vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới có các tham luận của nhóm công tác thuế và hải quan; nhóm công tác giáo dục và đào tạo; nhóm công tác nguồn nhân lực; nhóm công tác du lịch; nhóm công tác khoáng sản...

PV (t/h)

Tin bài khác
Sáu ngân hàng cấp hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM Trung Lương

Sáu ngân hàng cấp hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM Trung Lương

Liên danh 6 ngân hàng ký hợp đồng tín dụng hơn 27.000 tỷ đồng tài trợ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, tạo nền tảng tài chính đẩy nhanh tiến độ.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở một số kỳ hạn, trong khi mặt bằng chung vẫn ổn định, dao động chủ yếu quanh nhóm ngân hàng thương mại lớn và tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026: Nhóm Big4 ổn định, tư nhân tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026: Nhóm Big4 ổn định, tư nhân tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng tư nhân điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026: PVcomBank giữ ngôi vương, nhóm Big 4 đứng yên

Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026: PVcomBank giữ ngôi vương, nhóm Big 4 đứng yên

Thị trường lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm nhà băng, trong đó PVcomBank tiếp tục dẫn đầu thị trường còn nhóm Big 4 vẫn duy trì mức sàn thấp.
Bài 2: Thế chấp dữ liệu, lối mở mới cho dòng vốn SME?

Bài 2: Thế chấp dữ liệu, lối mở mới cho dòng vốn SME?

Nếu trước đây doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thế chấp tài sản để vay vốn, thì nay dữ liệu đang dần trở thành "tài sản bảo đảm" mới. Nhưng, muốn dữ liệu mở được cánh cửa tín dụng, niềm tin phải đi trước công nghệ.
SHB được vinh danh giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tại Asian Banking & Finance Awards 2026

SHB được vinh danh giải thưởng Ngân hàng bán lẻ tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được vinh danh với hai giải thưởng tại hệ thống ABF Retail Banking Awards 2026 gồm "Sáng kiến cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất sắc" và "Sáng kiến giải pháp thanh toán dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất sắc", khẳng định vị thế TOP5 Ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam.
Thẻ BIDV Napas Business - giải pháp thanh toán hiệu quả của doanh nghiệp

Thẻ BIDV Napas Business - giải pháp thanh toán hiệu quả của doanh nghiệp

Vừa ra mắt cách đây không lâu, Thẻ tín dụng doanh nghiệp nội địa BIDV Napas Business đã góp phần làm đa dạng hóa giải pháp tài chính dành cho doanh nghiệp.
Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard và VPBank ra mắt tính năng “Theo dấu Carbon” cho thẻ tín dụng

Mastercard công bố ra mắt sáng kiến “Theo dấu Carbon” (Carbon Calculator) tại Việt Nam, với VPBank là ngân hàng đầu tiên trên thị trường triển khai giải pháp này dành cho chủ thẻ tín dụng VPBank Mastercard.
Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB lên HOSE, Vietbank bước vào giai đoạn tăng trưởng và minh bạch mới

Cổ phiếu VBB chính thức giao dịch trên HOSE, đánh dấu bước chuyển quan trọng của Vietbank trong nâng cao minh bạch, mở rộng huy động vốn và tăng sức cạnh tranh trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026: Biến động nhẹ, kỳ hạn dài giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn ngắn, trong khi kỳ hạn dài tiếp tục duy trì mức cạnh tranh để hút dòng tiền gửi.
SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

SHB nhận 4 giải thưởng lớn tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Tại lễ trao giải Asian Banking & Finance Awards 2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục khẳng định vị thế TOP5 Ngân hàng TMCP tư nhân Việt Nam và dấu ấn trên thị trường tài chính khu vực khi được vinh danh với 4 giải thưởng danh giá, ở cả hai mảng ngân hàng bán lẻ (Retail Banking) và ngân hàng bán buôn (Wholesale Banking).
Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Fitch Ratings lần đầu xếp hạng HDBank, ghi nhận nền tảng tài chính vững mạnh top đầu Việt Nam

Tổ chức xếp hạng quốc tế Fitch Ratings vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - HoSE: HDB). Các mức đánh giá dành cho HDBank thuộc nhóm cao nhất, phản ánh nền tảng tài chính vững mạnh, hiệu quả cao và bền vững.
OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam

OPEC Fund cấp vốn 50 triệu USD cho SeABank, thúc đẩy tài trợ doanh nghiệp nhỏ và tài chính khí hậu tại Việt Nam

Quỹ OPEC về Phát triển Quốc tế (OPEC Fund) cung cấp khoản vay 50 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) nhằm mở rộng nguồn vốn tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và các khoản cho vay hướng tới mục tiêu khí hậu trên toàn Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ, tín hiệu điều tiết mới

Ngân hàng Nhà nước đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ, tín hiệu điều tiết mới

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ đảo chiều hút ròng hơn 34.000 tỷ đồng tuần qua, chấm dứt chuỗi bơm tiền trước đó, phát đi tín hiệu điều tiết thanh khoản thận trọng trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quyền Tổng Giám đốc Vietbank được chấp thuận thôi việc

Quyền Tổng Giám đốc Vietbank được chấp thuận thôi việc

Chỉ khoảng 5 tháng sau khi được bổ nhiệm làm Quyền Tổng Giám đốc Vietbank, ông Lê Thanh Quý Ngọc đã có đơn xin nghỉ việc và được HĐQT ngân hàng đồng ý.