Nhóm công tác ngân hàng kiến nghị 4 vấn đề để tăng trưởng xanh

18:00 19/03/2023

Nhóm công tác ngân hàng cho hay, mặc dù lạm phát của Việt Nam đã được kiểm soát cho đến nay, những áp lực về giá cả vẫn là một thách thức lớn trong năm 2023.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023 (VBF 2023) diễn ra sáng nay 19/3, nhóm công tác các ngân hàng đã đưa ra kiến nghị 4 vấn đề:

Thứ nhất, Việt Nam cần nỗ lực gấp đôi để đẩy mạnh triển khai số hóa gắn với Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử và chương trình chuyển đổi số hướng tới tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu.

Bà Michele We - Trưởng Nhóm công tác ngân hàng
Bà Michele We - Trưởng Nhóm công tác ngân hàng.

Việc đồng bộ hóa các quy định cũng đặc biệt quan trọng để thúc đẩy toàn diện quá trình số hóa, đòi hỏi sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý (Bộ Công an, Bộ TT&TT, NHNN...) để hoàn thiện khung pháp lý quản lý rủi ro liên quan đến an ninh mạng, định danh điện tử, xác thực điện tử, giao dịch điện tử, bảo vệ dữ liệu cá nhân, ưu tiên cho phép thực hiện toàn bộ quy trình định danh eKYC, công nhận chữ ký điện tử/định danh điện tử trong các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ lưu trữ dữ liệu cụ thể.

Thứ hai, về tăng trưởng xanh, ngành tài chính - ngân hàng phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp hướng tới thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Tiến trình này sẽ tăng tốc khi các đối tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) tiếp tục làm việc để tạo điều kiện lưu chuyển dòng tài chính khu vực tư nhân.

Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023
Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2023.

Thứ ba, đối với lĩnh vực bất động sản/thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Các dấu hiệu suy yếu trong tăng trưởng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đặt ra một thách thức đối với doanh nghiệp bất động sản trong việc huy động vốn và có thể dẫn đến biến động hệ thống tài chính trong ngắn hạn. Do đó, Chính phủ cần đề ra một kế hoạch phục hồi thị trường với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính và NHNN để bảo đảm hoạt động an toàn của hệ thống tài chính.

Nhóm công tác ngân hàng cho hay, mặc dù lạm phát của Việt Nam đã được kiểm soát cho đến nay, những áp lực về giá cả vẫn là một thách thức lớn trong năm 2023 do tác động từ những yếu tố ảnh hưởng đến lượng cầu.

Từ đó, Trưởng nhóm công tác ngân hàng kiến nghị NHNN luôn thận trọng với lạm phát, sự suy yếu của đồng nội tệ (VND) và các dấu hiệu bất ổn tài chính, cùng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng phù hợp, tập trung cho đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. NHNN phân bổ tín dụng hợp lý để đảm bảo nhu cầu của các ngân hàng cũng như đáp ứng việc tiêu dùng của người dân.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) Hong Sun cũng đặc biệt nhấn mạnh thuế tối thiểu toàn cầu, đồng thời mong muốn nhanh chóng triển khai các nghiên cứu lập pháp và thủ tục lập pháp.

Với chủ đề chính “Kinh tế xanh, phát triển bền vững và xây dựng năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới”, VBF 2023 đã tập trung thảo luận vào các nội dung chính, gồm những vấn đề như: Chuẩn bị cho giai đoạn chuyển đổi năng lượng và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn với tham luận của nhóm công tác điện và năng lượng; nhóm công tác môi trường; nhóm công tác nông nghiệp. Với vấn đề phát triển bền vững, tham luận tập trung của các nhóm như công tác đầu tư và thương mại; công tác kinh tế số và công tác cơ sở hạ tầng.

Đối với vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới có các tham luận của nhóm công tác thuế và hải quan; nhóm công tác giáo dục và đào tạo; nhóm công tác nguồn nhân lực; nhóm công tác du lịch; nhóm công tác khoáng sản...

PV (t/h)