Thứ ba 09/06/2026 02:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhọc nhằn xây dựng Sandbox

12/10/2020 00:00
Tháng 10 này, Ngân hàng Nhà nước phải trình lại Chính phủ đề án Sandbox và đây sẽ là lần trình thứ tư.

Xây dựng cơ chế Sandbox giúp hoàn thiện hệ sinh thái Fintech, thúc đẩy kinh tế chia sẻ tại Việt Nam. Ảnh: Shutterstock

Trông người…

Singapore được biết đến là nước có Internet băng thông rộng nhanh nhất thế giới, hay đất nước có tốc độ phát triển kỹ thuật số hàng đầu thế giới, đặc biệt đã và đang tăng cường vai trò trung tâm ngân hàng - tài chính trong khu vực châu Á và toàn cầu.

Với sứ mệnh phát triển công nghệ tài chính (Fintech), tháng 5/2016, Văn phòng Quỹ Nghiên cứu quốc gia về Fintech được thành lập để phục vụ toàn diện cho mọi vấn đề liên quan đến Fintech, thúc đẩy Singapore trở thành trung tâm Fintech của khu vực và thế giới. Theo đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã cam kết đầu tư 225 triệu SGD (164 triệu USD) trong khoảng thời gian 5 năm để hỗ trợ đổi mới.

Tháng 8 cùng năm, MAS xây dựng phòng thí nghiệm sáng tạo Fintech (Fintech Innovation Lab) và tới tháng 12/2016 ban hành Khung pháp lý thử nghiệm cho phép các tổ chức tài chính cũng như phi tài chính được trải nghiệm các giải pháp Fintech trong môi trường thực tiễn có kiểm soát.

“Sẽ không có hệ sinh thái đổi mới hoàn chỉnh nếu thiếu không gian vật lý để tạo điều kiện thử nghiệm và hợp tác. Do vậy, năm 2016, chúng tôi cho ra mắt LATTICE80 - Trung tâm Sáng tạo Fintech đầu tiên của Singapore”, ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS nói

Số liệu mới nhất theo báo cáo chung của PricewaterhouseCoopers (PwC), United Overseas Bank (UOB) và Hiệp hội Fintech Singapore cho biết, tính đến 30/9/2019, Singapore đã có 1.157 công ty Fintech được thành lập (trong khi tại Việt Nam là 136 công ty).

Điểm đáng chú ý là tháng 8/2020, MAS thông báo sẽ bơm 250 triệu SGD (182 triệu USD) vào đề án Đổi mới và công nghệ lĩnh vực tài chính (FSTI 2.0) trong 3 năm tới để “tăng tốc công nghệ và tăng trưởng dựa trên đổi mới trong lĩnh vực tài chính”. Mức cam kết này cao hơn 11% so với mức 225 triệu SGD (164 triệu USD) trong chương trình FSTI trước đó.

… và nghĩ đến ta

Ngày 16/3/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 328/QĐ-NHNN về việc thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính của Ngân hàng Nhà nước (Ban Chỉ đạo). Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh là Trưởng ban; Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Nghiêm Thanh Sơn là Phó Trưởng ban. Nhiệm vụ của cơ quan này là hoàn thiện hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam, bao gồm cả khuôn khổ pháp lý cho việc hình thành và hoạt động của các công ty Fintech trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại tọa đàm “Chính sách quản lý Fintech” tại Hà Nội ngày 20/8/2019, ông Sơn thông tin, Ban Chỉ đạo đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án Sandbox vào tháng 5/2019 nhằm hiện thực hóa các giải pháp tại đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia đến năm 2025 được phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng, cũng là nhiệm vụ được nêu tại Quyết định 999/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt đề án Thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ.

“Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch nghiên cứu, áp dụng cách thức quản lý theo cơ chế thử nghiệm có kiểm soát phù hợp với thực tiễn, thông lệ quốc tế, tiến tới việc ban hành khuôn khổ pháp lý và quản lý chính thức”, ông Sơn chia sẻ tại tọa đàm.

Ngày 19/2/2020, Thủ tướng đã ký Quyết định số 283/QĐ-TTg phê duyệt đề án Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, trong đó đề ra các nhiệm vụ chủ yếu đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng với những nội dung cụ thể về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tăng cường đổi mới sáng tạo trong thiết kế và phân phối sản phẩm, dịch vụ ngân hàng; đưa ra cơ chế quản lý thử nghiệm đối với việc phát triển các loại hình dịch vụ công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng. Đồng thời xây dựng Sandbox cho các dịch vụ tài chính, ngân hàng trên nền tảng công nghệ thông tin như ví điện tử, định danh điện tử, cho vay ngang hàng, gọi vốn cộng đồng trên Internet…

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 nhấn mạnh: “Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện, trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng trong tháng 10/2020”.

Quá tam… còn mấy bận?

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, một chuyên gia trong lĩnh vực Fintech thông tin, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần trình Chính phủ đề án Sandbox nhưng đều bị trả lại với yêu cầu lấy thêm ý kiến của các bộ, ban, ngành.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện đề án. Tuy nhiên, có những ý kiến đóng góp không biết nên xử lý như thế nào, chẳng hạn Bộ Tư pháp cho rằng cần phải tính toán chi phí và rủi ro khi tiến hành Sandbox, hay như căn cứ pháp lý nào cho việc triển khai Sandbox...

Theo vị chuyên gia trên, hiện khó có câu trả lời thỏa mãn do điểm mấu chốt của đề án là đưa ra những “cái mới”, trong khi chưa ai biết đó là cái gì.

“Sandbox ở các quốc gia khác là cách thức một đất nước ứng xử với ‘cái mới’, là tạo ra một không gian thuận lợi với khung chính sách pháp lý riêng (nằm ngoài hoặc vượt khung pháp lý hiện tại) để tiến hành thử nghiệm những dự án khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới dưới sự giám sát của cơ quan quản lý. ‘Cái mới’ này sau khi đưa vào hoạt động thử nghiệm rồi mới có thể đưa ra được khung pháp lý”, vị này phân tích.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, sẽ là bất hợp lý nếu yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về một thứ chưa rõ ràng. Theo TS. Hiếu, vấn đề quan trọng ở đây là cần gỡ được nút thắt về mặt tư duy giữa các bộ, ban, ngành trong việc xây dựng Sandbox.

“Nếu thiếu sự nhất quán, khi trình tiếp đề án lên, ai sẽ người dám quyết thông qua và như vậy làm sao có thể ban hành được Sandbox? Trong trường hợp ban hành được, liệu có dám quyết cho doanh nghiệp tham gia nếu chỉ nhìn vào việc quy trách nhiệm khi xảy ra rủi ro? Để có sự chuyển mình mạnh mẽ, chúng ta phải dám chấp nhận rủi ro và phải có ứng xử phù hợp với những điều mới mẻ”, TS. Hiếu nói.

TS. Chu Thị Hoa, Phó viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp nhìn nhận, Chính phủ nên cho phép áp dụng cơ chế Sandbox (bằng việc xây dựng và ban hành Nghị định về Sandbox) theo mô hình của Singapore với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp thử nghiệm các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới (ví dụ kinh tế chia sẻ) thì sẽ hỗ trợ và thúc đẩy cho sự phát triển các start-up công nghệ của Việt Nam.

Cũng theo bà Hoa, Chính phủ cần nghiên cứu xây dựng những “đặc khu công nghệ”, “đặc khu đổi mới sáng tạo” với nội hàm là nơi thử nghiệm những cơ chế vượt trội dành cho doanh nghiệp công nghệ theo mô hình của một số quốc gia đi trước. Sandbox phải được xây dựng và triển khai áp dụng với quan điểm doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm để không làm mất cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, khung pháp lý Sandbox phải có “không gian, thời gian và cơ chế được xác định rõ ràng” vì “thử nghiệm thất bại” có thể xảy ra.

“Để phát triển Fintech tại Việt Nam, chúng ta hãy thông thoáng hơn”, TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế nêu quan điểm.

Nhuệ Mẫn

Tin bài khác
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.
Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện khung pháp lý cho Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), với đề xuất hợp pháp hóa 'sổ đỏ' mặt biển và đấu giá công khai, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, tạo dư địa thu hút dòng vốn đầu tư thế hệ mới.
Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Đề xuất mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó Cao Bằng lên 4 làn xe

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Pác Bó – TP Cao Bằng được đề xuất mở rộng nhằm nâng cao năng lực lưu thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và kết nối khu vực miền núi phía Bắc.
Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP: Bám sát kịch bản tăng trưởng hai con số thúc đẩy kinh tế Việt Nam bứt phá mạnh mẽ

Nghị quyết 148/NQ-CP đặt ra yêu cầu điều hành quyết liệt nhằm đạt tăng trưởng hai con số năm 2026, đồng thời thúc đẩy đầu tư công, ổn định vĩ mô và củng cố nền tảng phát triển bền vững.
Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Tăng tốc kết nối, thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Dự án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông được đánh giá cấp bách, hướng tới nâng cấp đồng bộ hạ tầng giao thông, tạo động lực tăng trưởng kinh tế và kết nối liên vùng mạnh mẽ.
Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Nghiên cứu tuyến đường gần 16.000 tỷ đồng mở hành lang giao thông mới phía Bắc

Tuyến Việt Trì - Hòa Bình được đề xuất đầu tư với tổng mức vốn gần 16.000 tỷ đồng đang được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới giao thông cao tốc khu vực phía Bắc.
Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Đề xuất xây cầu Giang Biên gần 9.000 tỷ đồng, tăng kết nối phía Bắc Thủ đô

Hà Nội đang xem xét đầu tư cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu theo hình thức PPP, hợp đồng BT với tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng tăng kết nối vùng, giảm áp lực giao thông khu vực cửa ngõ phía Bắc.
Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Những "đoạn trường" phía sau những con số tăng trưởng của doanh nghiệp Hải Phòng

Mỗi con số tăng trưởng đều mang theo những câu chuyện phía sau. Với Hải Phòng, những con số đầy tự hào về GRDP, thu ngân sách hay số lượng doanh nghiệp thành lập mới không chỉ phản ánh sức bật của một thành phố đang vươn mình mạnh mẽ, mà còn chứa đựng biết bao nỗ lực, áp lực và khát vọng của cộng đồng doanh nhân. Đằng sau những thành tựu ấy là những “đoạn trường” ít người nhìn thấy, nhưng lại góp phần làm nên sức sống của nền kinh tế thành phố Cảng.
Quy hoạch sân bay Cam Ranh lên 36 triệu khách để giải bài toán quá tải

Quy hoạch sân bay Cam Ranh lên 36 triệu khách để giải bài toán quá tải

Quyết định phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành nhằm nâng công suất bứt phá, dứt điểm tình trạng sản lượng hành khách liên tục "vỡ trận" so với các dự báo trước đây.
Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Doanh nghiệp công nghệ Việt đang chủ động khai phá các lĩnh vực mới như AI, robotics, công nghệ lượng tử, mở ra động lực tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh toàn cầu biến động mạnh.
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Quy mô đầu tư công năm 2026 đạt kỷ lục nhưng tiến độ giải ngân vẫn gặp nhiều rào cản từ thủ tục, mặt bằng và năng lực thực thi, đặt ra yêu cầu cấp bách tháo gỡ.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.