Thứ ba 24/03/2026 15:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhọc nhằn xây dựng Sandbox

12/10/2020 00:00
Tháng 10 này, Ngân hàng Nhà nước phải trình lại Chính phủ đề án Sandbox và đây sẽ là lần trình thứ tư.

Xây dựng cơ chế Sandbox giúp hoàn thiện hệ sinh thái Fintech, thúc đẩy kinh tế chia sẻ tại Việt Nam. Ảnh: Shutterstock

Trông người…

Singapore được biết đến là nước có Internet băng thông rộng nhanh nhất thế giới, hay đất nước có tốc độ phát triển kỹ thuật số hàng đầu thế giới, đặc biệt đã và đang tăng cường vai trò trung tâm ngân hàng - tài chính trong khu vực châu Á và toàn cầu.

Với sứ mệnh phát triển công nghệ tài chính (Fintech), tháng 5/2016, Văn phòng Quỹ Nghiên cứu quốc gia về Fintech được thành lập để phục vụ toàn diện cho mọi vấn đề liên quan đến Fintech, thúc đẩy Singapore trở thành trung tâm Fintech của khu vực và thế giới. Theo đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã cam kết đầu tư 225 triệu SGD (164 triệu USD) trong khoảng thời gian 5 năm để hỗ trợ đổi mới.

Tháng 8 cùng năm, MAS xây dựng phòng thí nghiệm sáng tạo Fintech (Fintech Innovation Lab) và tới tháng 12/2016 ban hành Khung pháp lý thử nghiệm cho phép các tổ chức tài chính cũng như phi tài chính được trải nghiệm các giải pháp Fintech trong môi trường thực tiễn có kiểm soát.

“Sẽ không có hệ sinh thái đổi mới hoàn chỉnh nếu thiếu không gian vật lý để tạo điều kiện thử nghiệm và hợp tác. Do vậy, năm 2016, chúng tôi cho ra mắt LATTICE80 - Trung tâm Sáng tạo Fintech đầu tiên của Singapore”, ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành MAS nói

Số liệu mới nhất theo báo cáo chung của PricewaterhouseCoopers (PwC), United Overseas Bank (UOB) và Hiệp hội Fintech Singapore cho biết, tính đến 30/9/2019, Singapore đã có 1.157 công ty Fintech được thành lập (trong khi tại Việt Nam là 136 công ty).

Điểm đáng chú ý là tháng 8/2020, MAS thông báo sẽ bơm 250 triệu SGD (182 triệu USD) vào đề án Đổi mới và công nghệ lĩnh vực tài chính (FSTI 2.0) trong 3 năm tới để “tăng tốc công nghệ và tăng trưởng dựa trên đổi mới trong lĩnh vực tài chính”. Mức cam kết này cao hơn 11% so với mức 225 triệu SGD (164 triệu USD) trong chương trình FSTI trước đó.

… và nghĩ đến ta

Ngày 16/3/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 328/QĐ-NHNN về việc thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính của Ngân hàng Nhà nước (Ban Chỉ đạo). Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh là Trưởng ban; Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Nghiêm Thanh Sơn là Phó Trưởng ban. Nhiệm vụ của cơ quan này là hoàn thiện hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam, bao gồm cả khuôn khổ pháp lý cho việc hình thành và hoạt động của các công ty Fintech trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại tọa đàm “Chính sách quản lý Fintech” tại Hà Nội ngày 20/8/2019, ông Sơn thông tin, Ban Chỉ đạo đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án Sandbox vào tháng 5/2019 nhằm hiện thực hóa các giải pháp tại đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia đến năm 2025 được phê duyệt tại Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng, cũng là nhiệm vụ được nêu tại Quyết định 999/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt đề án Thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ.

“Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch nghiên cứu, áp dụng cách thức quản lý theo cơ chế thử nghiệm có kiểm soát phù hợp với thực tiễn, thông lệ quốc tế, tiến tới việc ban hành khuôn khổ pháp lý và quản lý chính thức”, ông Sơn chia sẻ tại tọa đàm.

Ngày 19/2/2020, Thủ tướng đã ký Quyết định số 283/QĐ-TTg phê duyệt đề án Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, trong đó đề ra các nhiệm vụ chủ yếu đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng với những nội dung cụ thể về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tăng cường đổi mới sáng tạo trong thiết kế và phân phối sản phẩm, dịch vụ ngân hàng; đưa ra cơ chế quản lý thử nghiệm đối với việc phát triển các loại hình dịch vụ công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng. Đồng thời xây dựng Sandbox cho các dịch vụ tài chính, ngân hàng trên nền tảng công nghệ thông tin như ví điện tử, định danh điện tử, cho vay ngang hàng, gọi vốn cộng đồng trên Internet…

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 nhấn mạnh: “Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện, trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng trong tháng 10/2020”.

Quá tam… còn mấy bận?

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, một chuyên gia trong lĩnh vực Fintech thông tin, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần trình Chính phủ đề án Sandbox nhưng đều bị trả lại với yêu cầu lấy thêm ý kiến của các bộ, ban, ngành.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện đề án. Tuy nhiên, có những ý kiến đóng góp không biết nên xử lý như thế nào, chẳng hạn Bộ Tư pháp cho rằng cần phải tính toán chi phí và rủi ro khi tiến hành Sandbox, hay như căn cứ pháp lý nào cho việc triển khai Sandbox...

Theo vị chuyên gia trên, hiện khó có câu trả lời thỏa mãn do điểm mấu chốt của đề án là đưa ra những “cái mới”, trong khi chưa ai biết đó là cái gì.

“Sandbox ở các quốc gia khác là cách thức một đất nước ứng xử với ‘cái mới’, là tạo ra một không gian thuận lợi với khung chính sách pháp lý riêng (nằm ngoài hoặc vượt khung pháp lý hiện tại) để tiến hành thử nghiệm những dự án khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới dưới sự giám sát của cơ quan quản lý. ‘Cái mới’ này sau khi đưa vào hoạt động thử nghiệm rồi mới có thể đưa ra được khung pháp lý”, vị này phân tích.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, sẽ là bất hợp lý nếu yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về một thứ chưa rõ ràng. Theo TS. Hiếu, vấn đề quan trọng ở đây là cần gỡ được nút thắt về mặt tư duy giữa các bộ, ban, ngành trong việc xây dựng Sandbox.

“Nếu thiếu sự nhất quán, khi trình tiếp đề án lên, ai sẽ người dám quyết thông qua và như vậy làm sao có thể ban hành được Sandbox? Trong trường hợp ban hành được, liệu có dám quyết cho doanh nghiệp tham gia nếu chỉ nhìn vào việc quy trách nhiệm khi xảy ra rủi ro? Để có sự chuyển mình mạnh mẽ, chúng ta phải dám chấp nhận rủi ro và phải có ứng xử phù hợp với những điều mới mẻ”, TS. Hiếu nói.

TS. Chu Thị Hoa, Phó viện trưởng Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp nhìn nhận, Chính phủ nên cho phép áp dụng cơ chế Sandbox (bằng việc xây dựng và ban hành Nghị định về Sandbox) theo mô hình của Singapore với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp thử nghiệm các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới (ví dụ kinh tế chia sẻ) thì sẽ hỗ trợ và thúc đẩy cho sự phát triển các start-up công nghệ của Việt Nam.

Cũng theo bà Hoa, Chính phủ cần nghiên cứu xây dựng những “đặc khu công nghệ”, “đặc khu đổi mới sáng tạo” với nội hàm là nơi thử nghiệm những cơ chế vượt trội dành cho doanh nghiệp công nghệ theo mô hình của một số quốc gia đi trước. Sandbox phải được xây dựng và triển khai áp dụng với quan điểm doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm để không làm mất cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, khung pháp lý Sandbox phải có “không gian, thời gian và cơ chế được xác định rõ ràng” vì “thử nghiệm thất bại” có thể xảy ra.

“Để phát triển Fintech tại Việt Nam, chúng ta hãy thông thoáng hơn”, TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế nêu quan điểm.

Nhuệ Mẫn

Tin bài khác
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.
Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Lào Cai đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý gắn với chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nhỏ nâng cao năng lực tuân thủ, giảm rủi ro và thích ứng hiệu quả với môi trường kinh doanh mới.
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Sàn giao dịch việc làm quốc gia dự kiến khai trương trước 30/4/2026, được kỳ vọng kết nối thị trường lao động, nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Trong hai ngày cuối tuần (21–22/3), hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực cầu Bắc Luân II thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục vận hành ổn định, cho thấy hiệu quả rõ nét của việc mở rộng thời gian thông quan.
“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

Lào Cai công bố điều chỉnh Quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, khẳng định vai trò doanh nghiệp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng và phát triển bền vững.
Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Không chỉ tạo điểm nhấn từ hoa anh đào, Si Ma Cai (Lào Cai) đang từng bước mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái, trải nghiệm và văn hóa tại vùng cao biên giới.