Thứ bảy 20/06/2026 04:06
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhiều tỉnh phía Nam chuẩn bị quỹ đất đón sóng đầu tư

31/03/2021 23:19
Nhiều địa phương phía Nam đang chạy đua mở rộng, thành lập thêm khu công nghiệp mới để đón sóng đầu tư, đồng thời mạnh tay với các dự án khu, cụm công nghiệp chậm triển khai.

Mở rộng quỹ đất sạch

Câu chuyện về một làn sóng đầu tư mới khi nhiều tập đoàn, thương hiệu lớn của thế giới dịch chuyển chuỗi sản xuất đến Việt Nam không còn là kế hoạch, mà đã và đang diễn ra tại nhiều địa phương.

Đó cũng là lý do, gần đây, nhiều địa phương phía Nam đã trình cấp có thẩm quyền đề xuất mở rộng và quy hoạch khu công nghiệp (KCN), với diện tích hàng ngàn héc-ta, kỳ vọng “lót ổ” đón dòng vốn đầu tư.

Chia sẻ với các nhà đầu tư nước ngoài trong một hoạt động xúc tiến đầu tư gần đây, bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, chính quyền tỉnh này đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng và bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp với diện tích 8.000 ha, gồm mở rộng diện tích 3 KCN thêm 2.500 ha.

Cùng với đó, Bình Phước có kế hoạch mở rộng Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú giai đoạn III với diện tích khoảng 1.500 ha.

Trong khi đó, tỉnh Long An gần đây đã được cấp có thẩm quyền bổ sung 3 KCN mới vào quy hoạch phát triển KCN Việt Nam đến năm 2020, gồm KCN Sài Gòn - Mekong, diện tích 200 ha; KCN Tân Tập, diện tích 654 ha; KCN Lộc Giang, diện tích 466 ha.

Ngoài ra, Long An còn được bổ sung một số KCN mở rộng vào quy hoạch phát triển KCN Việt Nam, như KCN Long Hậu giai đoạn II mở rộng, diện tích 90 ha; KCN Xuyên Á giai đoạn III, diện tích hơn 177 ha...

Một thông tin cũng đáng chú ý là, cách đây chưa lâu, tỉnh Đồng Nai còn chủ trương không mở thêm KCN, mà chỉ hướng mạnh đến phát triển thương mại dịch vụ, thì nay đã điều chỉnh chính sách và xin mở rộng thêm KCN.

Cụ thể, gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương cho Đồng Nai phát triển thêm 6.500 ha đất công nghiệp. Tính đến nay, 32/35 KCN của tỉnh Đồng Nai đã được thành lập với tổng diện tích hơn 10.200 ha, trong đó có 31 KCN đã đi vào hoạt động và cơ bản cho thuê hết đất, 1 KCN đang triển khai xây dựng hạ tầng, chuẩn bị khai thác. Tỷ lệ lấp đầy diện tích đất cho thuê của các KCN này đạt 82%...

Mạnh tay với dự án chậm phát triển

Cùng với việc tăng thêm quỹ đất, cải thiện môi trường đầu tư, nhiều địa phương phía Nam gần đây cũng mạnh tay với các dự án khu, cụm công nghiệp chậm triển khai hoặc chủ đầu tư thiếu năng lực.

Thông tin từ UBND tỉnh Long An cho biết, mới đây, chính quyền tỉnh đã có văn bản thông báo về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với Dự án KCN Việt Phát ở huyện Thủ Thừa.

Theo đó, yêu cầu các ngành chức năng rà soát, đánh giá nhiệm vụ được giao theo Kết luận thanh tra số 1929/KL-UBND ngày 13/9/2019 của UBND tỉnh Long An về việc thanh tra toàn diện đối với dự án này; báo cáo rõ nhiệm vụ nào làm xong, nhiệm vụ nào chưa làm xong...

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư dịp khởi công xây dựng KCN Việt Phát hồi tháng 5/2020, ông Lê Thành, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Thành Long An (chủ đầu tư KCN Việt Phát) cho biết, Dự án đã hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thành đầu tư hạ tầng KCN trong thời gian sớm nhất.

Đại diện chủ đầu tư khi đó cũng chia sẻ rằng, qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của thế giới đã bày tỏ sự quan tâm, muốn thực hiện dự án tại KCN Việt Phát.

Theo các chuyên gia, triển vọng thu hút vốn FDI ở Việt Nam năm nay và những năm tới là rất sáng sủa trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển dần chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.

Triển vọng thu hút vốn FDI ở Việt Nam năm nay và những năm tới là rất sáng sủa trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển dần chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.
Triển vọng thu hút vốn FDI ở Việt Nam năm nay và những năm tới là rất sáng sủa trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển dần chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.

Việc mở thêm các KCN, tăng quỹ đất để thu hút đầu tư là cần thiết. Tuy nhiên, cần có chiến lược thu hút đầu tư những lĩnh vực, ngành nghề hợp lý theo điều kiện của mỗi địa phương. Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát đối với các dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp chậm tiến độ, chủ đầu tư thiếu năng lực trong thực hiện dự án.

PV

Tin bài khác
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Bcons khởi công dự án nhà ở xã hội và trường học trong khu đô thị Bcons City Life

Ngày 19/6, Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội Bcons và Trường học B.School tại khu đô thị phức hợp Bcons City Life, tọa lạc trên đường Tố Hữu, phường Tân Uyên, TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Trong bối cảnh lãi suất, lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục làm thay đổi khẩu vị đầu tư toàn cầu, bất động sản đang được nhìn nhận lại như một loại tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định. Tại Việt Nam, dòng vốn không chỉ tìm đến văn phòng, công nghiệp – logistics, khách sạn, mà còn bắt đầu quan tâm hơn đến các khu vực đô thị vệ tinh có hạ tầng kết nối rõ nét, trong đó vùng Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đang nổi lên nhờ sự thay đổi của trục Quốc lộ 13.
Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội cao gấp đôi TPHCM trong khi nhu cầu dịch chuyển về phía Nam tăng mạnh, phản ánh rõ xu hướng tái cấu trúc và phân hóa sâu sắc của thị trường bất động sản năm 2026.
Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Thị trường bất động sản chuyển hướng sang nhu cầu ở thực, nhưng người trẻ ngày càng khó mua nhà, đòi hỏi giải pháp đồng bộ từ nhà ở xã hội, nhà giá phù hợp đến mô hình thuê dài hạn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Trong hành trình trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao của khu vực phía Bắc, Bắc Ninh không chỉ chú trọng thu hút các dự án đầu tư lớn mà còn từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đô thị, dịch vụ và nhà ở. Việc công bố danh mục các dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được xem là bước đi phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập, khi nhu cầu về không gian sống chất lượng cao gắn chặt với dòng vốn và nguồn nhân lực quốc tế.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải vừa chỉ đạo sở, ngành, địa phương quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tồn đọng, vướng mắc kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 chuyển sang trạng thái thận trọng, thanh khoản giảm, giá neo cao, buộc nhà đầu tư và người mua ở thực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.
Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội chuẩn bị mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng tại nhiều dự án, với mức giá từ 13,6 triệu đồng/m2, thu hút sự quan tâm lớn của người mua nhà.
Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 82/2026/QĐ-UBND quy định điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Thọ đón thêm 65 lô đất đủ pháp lý

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Thọ đón thêm 65 lô đất đủ pháp lý

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ vừa xác nhận 65 lô đất tại dự án Khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí Thung Lũng Nữ Hoàng đủ điều kiện chuyển nhượng, mở thêm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.