Nhiều tín hiệu tích cực trong xuất khẩu cá tra trong 2 tháng đầu năm 2021

DNHN - Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) xuất khẩu thủy sản trong 2 tháng đầu năm đạt 1 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong tháng 2 xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 405 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước do trùng với kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên thời gian sản xuất, chế biến ít hơn. Nhưng lũy kế cả 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản vẫn đạt hơn 1 tỉ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra trong tháng 1/2021 đạt 123,5 triệu USD, tăng 22% và tháng 2 đạt 90 triệu USD, giảm 17%. Lũy kế xuất khẩu cá tra 2 tháng đầu năm đạt 214 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong tháng 1, xuất khẩu cá tra phile đông lạnh tăng 54%, cá tra nguyên con tăng 162%. Ngoại trừ Trung Quốc và EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam có chiều hướng hồi phục mạnh tại tất cả các thị trường; trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 51%, Mexico tăng 73%, Australia tăng 45%, Canada tăng 42%; các thị trường khác như Brazil, Colombia, Anh, Nga đều tăng từ 37-129%.

Không những vậy, xuất khẩu tôm trong 2 tháng đầu năm ước đạt 380 triệu USD, giảm nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm giảm nhẹ chủ yếu là do giá trị xuất khẩu tôm sú giảm tới 48% vì giá cao (không phù hợp với thị trường thời dịch bệnh Covid-19) và do sự kiểm soát chặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để phòng chống dịch bệnh ở thị trường Trung Quốc.

Như vậy, xuất khẩu tôm nói chung vẫn có nhiều tín hiệu khả quan, khi giá trị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng vẫn tăng trưởng (tăng khoảng 14%) và loại tôm này tiếp tục chiếm vị trí chủ chốt trong xuất khẩu tôm khi chiếm tới 80% tổng giá trị xuất khẩu. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đầu năm nay, nhiều mặt hàng thủy sản Việt Nam đang có nhu cầu tiêu thụ cao trong bối cảnh dịch bệnh như: cá tra nguyên con/cắt khúc/xẻ bướm đông lạnh; mực khô; cá khô các loại; thịt ghẹ thanh trùng; thịt cua đóng lon; cá tra phile đông lạnh; tôm chân trắng chế biến; tôm chân trắng tươi/đông lạnh bỏ đầu, block; tôm chân trắng lột vỏ, bỏ đầu …

Điều đáng mừng trong bối cảnh chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19, Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác do sản xuất vẫn ổn định. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, UKVFTA … sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục hoặc tiếp tục tăng trưởng ở một số thị trường quan trọng.

T.N

Tin liên quan