Nhiều thách thức trong xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm toàn cầu

00:00 12/10/2020

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung đang đứng trước những thách thức không nhỏ do chuỗi cung ứng thực phẩm đang trở nên phức tạp hơn.

Dân số toàn cầu được dự báo sẽ tăng 30% lên 9,7 tỷ người vào năm 2050 và nhu cầu thực phẩm toàn cầu cũng được dự đoán sẽ tăng 60%, nhất là đối với thịt và protein. 

Tuy nhiên, sản xuất thực phẩm toàn cầu hiện đang phải đối mặt với những thách thức để theo kịp nhu cầu gia tăng do sự khan hiếm các nguồn tài nguyên như đất, nước và năng lượng. 

Hơn nữa, năng suất cũng bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu như nhiệt độ khắc nghiệt, hạn hán và lũ lụt từ mực nước biển dâng cao.

Đây là thông tin được công bố tại Diễn đàn "Thực phẩm cho tương lai" lần thứ hai được tổ chức tại Singapore ngày 25/4, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm cũng như các tổ chức phi chính phủ, đại diện chính phủ và các nhà lãnh đạo đến từ các quốc gia trong khu vực châu Á nhằm thảo luận về các xu hướng, ý tưởng và giải pháp phát triển chuỗi giá trị thực phẩm toàn cầu trong tương lai.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung đang đứng trước những thách thức không nhỏ do chuỗi cung ứng thực phẩm đang trở nên phức tạp hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các sản phẩm thực phẩm và mô hình kinh doanh ngày càng phát triển để đáp ứng thị hiếu và sở thích thay đổi của người tiêu dùng.

Chính điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của những thế hệ thực phẩm mới, các sản phẩm dinh dưỡng cho quản lý sức khỏe, sự phát triển của thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng thực phẩm...

Những yếu tố này bên cạnh việc mở ra nhiều cơ hội cho ngành thực phẩm nông nghiệp, thì cũng gây ra những rủi ro về an toàn thực phẩm mới cho người tiêu dùng.

Trong bối cảnh đó, ông Ehab AbouOaf, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm châu Á (FIA), cho rằng diễn đàn này là cơ hội tốt để các nhà hoạch định chính sách cùng với các doanh nghiệp, chuyên gia thảo luận xây dựng một nền tảng phát triển bền vững cho ngành công nghiệp thực phẩm thông qua việc phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu; trong đó đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác nhiều bên để giải quyết các thách thức lớn trong lĩnh vực này.

Theo ông Ehab AbouOaf, sẽ có ba xu hướng mới tác động tới ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu trong thời gian tới chính là tính bền vững, an toàn sức khỏe và sự tiện lợi.

Vì vậy, bên cạnh việc nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm thì các nhà sản xuất cũng cần phải tham gia mạnh mẽ hơn vào chuỗi giá trị thực phẩm toàn cầu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm cải thiện chất lượng và tạo ra các loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong tương lai, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lim Kok Thai, Giám đốc điều hành Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA), cho biết là một quốc gia nhập khẩu hơn 90% thực phẩm từ nước ngoài, Singapore rất dễ bị tổn thương trước những cú sốc bên ngoài và những diễn biến bất lợi của chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Trong khi đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của nước này cũng bị giới hạn dưới 1% trên tổng diện tích đất.

Do vậy, Chính phủ Singapore cần nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới để biến những thách thức thành lợi thế chiến lược và đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn.

Mục tiêu của "Đảo quốc Sư tử" là đáp ứng được 30% nhu cầu về thực phẩm dinh dưỡng của người dân vào năm 2030, trong đó lấy nghiên cứu và phát triển (R&D) là động lực chính.

Để thực hiện mục tiêu này, chính phủ đã cam kết tài trợ lên tới 144 triệu đô la Singapore (SGD) cho các chương trình R&D liên quan đến thực phẩm trong Kế hoạch Nghiên cứu, Đổi mới Doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó tập trung phát triển các giải pháp sản xuất thực phẩm bền vững trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, đổi mới an toàn thực phẩm, ứng dụng khoa học và công nghệ để phát triển nông nghiệp bền vững.

Mỹ Bình