Nhiều vướng mắc về pháp lý cho người nước ngoài và Việt kiều an cư tại Việt Nam

16:25 25/02/2023

Hiện nay, nhu cầu nhà ở của người nước ngoài và Việt kiều tại Việt Nam lên đến hơn 4 triệu căn hộ nhưng số lượng giao dịch còn ít, nguyên nhân do các thủ tục, quy định không mấy thuận lợi.

Thống kê cho thấy, hiện nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam hơn 1 triệu căn hộ và bên cạnh đó nhu cầu sở hữu nhà ở của Việt kiều lên đến hơn 3 triệu căn hộ. Sự tham gia của người mua nước ngoài được xem là yếu tố quan trọng góp phần giúp thị trường sôi động, kích thích dòng tiền ngoại hối đổ về. Nhu cầu lớn đang mở ra nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản trong nước, tuy nhiên thách thức với phân khúc này không phải là ít.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Quốc Bảo (bìa trái) tại Hội thảo do VREC và HREC tổ chức tại TP.HCM.

Tại buổi hội thảo “Nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều” với chủ để “Giải pháp tháo gỡ khó khăn và kết nối cung – cầu về nhà ở cho người nước ngoài và Việt kiều” được tổ chức ngày 24/2, ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư vốn và Bất động sản DT24.VN, Chủ tịch CLB BĐS VREC & HREC nhấn mạnh, đầu tư FDI lớn đã giúp tỷ lệ người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam tăng cao trong những năm qua. Hiện nay, có trên 10 triệu người Việt Nam ở nước ngoài (Việt kiều). Trong số này, có 3,8 triệu người đã đến tuổi nghỉ hưu. Đặc điểm của nhóm người ở tuổi này là có tích luỹ và trong số đó 3 triệu người có nhu cầu trở về Việt Nam sinh sống.

Theo tính toán, nếu một căn hộ, căn nhà dao động từ 2 - 20 tỷ đồng, thì với 3 triệu căn bán được cho Việt kiều, sẽ thu về khoảng 1 triệu tỷ đồng. Đây là nguồn vốn rất lớn cho đất nước để phát triển kinh tế xã hội, tạo ra công ăn việc làm và đặc biệt, có thể dùng đó để đầu tư cho nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc kinh doanh CBRE Việt Nam cho biết, phía công ty ông đã thực hiện nhiều giao dịch với người nước ngoài, về nhu cầu đang rất cao, tuy nhiên rất khó trong vấn đề giao dịch và pháp lý. Với gần 5.000 giao dịch đã được CBRE thực hiện thì có 45% thuộc về khách hàng nước ngoài, nhu cầu đứng đầu là thuộc về khách hàng Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore... sau đó là châu Âu, Mỹ.

Ảnh minh họa
Theo ông Huỳnh Tuấn Kiệt, ngoài nhu cầu "an cư lạc nghiệp", người nước ngoài tại Việt Nam còn có mục đích đầu tư, gia tăng giá trị sản phẩm.

Hơn nữa, bản thân phân khúc khách hàng này cũng đang có sự chuyển dịch rất rõ. Ở TP.HCM, trên 75% nhu cầu ở khu Đông. Chủng loại sản phẩm cũng thay đổi, khoảng 5,6 năm trước đây là nhu cầu thích sản phẩm nhỏ một phòng ngủ nhưng hiện tại, những sản phẩm 2,3 phòng ngủ lại được quan tâm nhiều.

Hiện nay, việc người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam còn nhiều vướng mắc về pháp lý. Luật sư Nguyễn Sơn Tùng - Chủ tịch Luật Legal United Law nhấn mạnh, thách thức đầu tiên là thiếu vắng các quy định pháp luật cần thiết và quan trọng để các cơ quan nhà nước vận dụng trong thực tiễn, nhất là với người nước ngoài. Tiếp theo là thách thức về sự hiểu biết về việc vận dụng pháp luật trong thực tiễn xuất phát từ các cư quan chức năng, công chứng; thách thức về vay vốn để sở hữu nhà, về hoàn thiện thủ tục. Ngoài ra, thách thức ngôn ngữ, sự hiểu biết và tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư cũng là điều cần tính đến. Đồng thời, việc sửa đổi các điều luật cần mở thoáng hơn thì thị trường mới phát triển.

Luật sư Nguyễn Sơn Tùng
Luật sư Nguyễn Sơn Tùng chi ra những thách thức của người nước ngoài và Việt kiều an cư tại Việt Nam.

"Chúng ta cần cởi mở hơn. Việc sửa đổi các điều luật cần mở thoáng ra thì thị trường mới phát triển", ông Tùng cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề xuất rằng, vấn đề pháp lý cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần phải được trình lên Quốc hội để có thể đưa vào bổ sung, sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở để vừa bảo đảm tính pháp lý, vừa đáp ứng nhu cầu được sở hữu nhà ở của lượng lớn Việt kiều và người nước ngoài đang làm ăn, sinh sống ở Việt Nam.

P.L