Thứ năm 04/06/2026 05:44
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai

25/02/2022 15:28
Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai đã tham mưu UBND tỉnh quyết định giá đất để tính tiền sử dụng đất chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng quy định đối với nhiều dự án.

Theo Tieudung.vn đã thông tin trước đó, nhiều vi phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra trong Kết luận thanh tra số số 1739/KL-TTCP ban hành ngày 30/09/2021. Kết luận nêu rõ công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng ở Đồng Nai còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm đã xác định được là hơn 335 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước là hơn 153 tỷ đồng.

Theo TTCP, đơn vị tư vấn xác định giá đất (Công ty Cổ phần Thẩm định giá Đồng Nai, Trung tâm Kỹ thuật Địa chính Nhà đất), Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai đã tham mưu UBND tỉnh quyết định giá đất để tính tiền sử dụng đất chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng quy định, gồm: Dự án khách sạn, nhà hàng, siêu thị Trảng Bom; dự án khu dân cư Núi Dòng Dài, khu dân cư xã An Phước; khu dân cư phường Thống Nhất; kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ logistics; khu sinh thái và nhà vườn Sen Việt...

Dự án Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng, siêu thị, văn phòng cho thuê Trảng Bom do Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) làm chủ đầu tư:

Đơn vị tư vấn lựa chọn phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất, tuy nhiên đã sử dụng tài sản so sánh không tương đồng về mục đích sử dụng so với tài sản định giá theo quy định tại khoản 1 Mục I Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Ngày 10/12/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Đến ngày 23/12/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4180/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ diện tích 6.435,2m2 đất của Sonadezi.

Dự án Khu dân cư tại Núi Dòng Dài, xã Phước Tân, TP Biên Hòa do Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Phước Tân làm chủ đầu tư:

Qua kiểm tra, TTCP nhận thấy, trong lần định giá thứ nhất (Quyết định số 2034/QĐ-UBND ngày 19/06/2017, giao đất (đợt 1), diện tích 97.376,4m2) và lần định giá thứ hai (Quyết định số 3214/QĐ, ngày 12/09/2017, giao đất (đợt 2), diện tích 37.992,6m2) tại dự án này, thì Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai đã không tính yếu tố khả năng kết nối trong tương lai với tuyến đường giao thông đang được đầu tư xây dựng theo kết quả tư vấn xác định giá đất (áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp) đối với diện tích giao đất đợt 1 và đợt 2, và điều này là chưa phù hợp.

Ảnh: Công an Nhân dân
Ảnh: Công an Nhân dân.

Dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành do Công ty Cổ phần Diệu Thương làm chủ đầu tư:

Đơn vị tư vấn áp dụng phương pháp thặng dư để định giá đất, qua đó xác định không đúng vị trí của các tài sản so sánh, không áp dụng tiêu chí tài sản định giá có vị trí thuận lợi hơn về giao thông và tiếp giáp 2 mặt đường so với tài sản so sánh để xác định tỷ lệ điều chỉnh do có yếu tố khác biệt.

Cụ thể, khu đất định giá theo quy định thuộc vị trí 2. Các thửa đất so sánh mà Công ty Cổ phần thẩm định giá Đồng Nai thu thập được xác định thuộc vị trí 2. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, TTCP xác định các tài sản so sánh thuộc vị trí 03 (cách đường Phùng Hưng trên 500m).

Đồng thời, khu đất định giá có vị trí tiếp giáp 2 mặt tiền đường nối với đường Phùng Hưng (đường nhựa rộng 6m và đường cấp phối rộng trên 6m đang xây dựng), trong khi các thửa đất so sánh tiếp giáp đường bê tông 4m là đường cụt và nối với đường cấp phối rộng trên 6m đang xây dựng. Do vậy, khu đất định giá có lợi thế hơn, tuy nhiên đơn vị tư vấn không điều chỉnh yếu tố khác biệt này.

Dự án Khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (Công ty D2D) làm chủ đầu tư:

Dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh và UBND tỉnh Đồng Nai xác định vị trí như chưa có hạ tầng kết nối từ dự án liền kề trong khi dự án liền kề đã bàn giao hạ tầng cho địa phương quản lý.

Dự án Khu dân cư Sinh thái và Nhà vườn Sen Việt, do Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Việt Công Thương làm chủ đầu tư:

Ngày 17/7/2012, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 1927/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Việt Công Thương để xây dựng Khu dân cư Sinh thái và Nhà vườn Sen Việt tại xã Phú Hữu và xã Phú Đông huyện Nhơn Trạch.

Ngày 02/8/2012, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai có Phiểu chuyển Thông tin địa chính số 356/PC-VPĐK gửi Cục thuế tỉnh Đồng Nai để xác định nghĩa vụ tài chính (Nhà nước giao đất có thu tiền) với Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Việt Công Thương.

Cảnh người dân sống tạm bợ khi dự án Khu dân cư Sinh thái và Nhà vườn Sen Việt triển khai gần 10 năm đến nay hoang hóa. (Ảnh: Lao Động)
Cảnh người dân sống tạm bợ khi dự án Khu dân cư Sinh thái và Nhà vườn Sen Việt triển khai gần 10 năm đến nay hoang hóa. (Ảnh: Lao Động).

Đến ngày, 04/12/2013, Cục thuế tỉnh Đồng Nai có Thông báo nộp tiền sử dụng đất số 713/TB.CTQLCKTTĐ. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 307 tỷ đồng. Tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất là hơn 264 tỷ đồng; Miễn, giảm tiền sử dụng đất xây 7 dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh (xã hội hóa) thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao là hơn 19 tỷ đồng; Số tiền sử dụng đất còn phải nộp là hơn 23 tỷ đồng. Công ty đã nộp tiền.

Tuy nhiên, tại thời điểm báo cáo vẫn còn 55 hộ với diện tích gần 15 ha chưa nhận tiền bồi thưởng, trong đó có 10 trường hợp vắng chủ với diện tích 4,6 ha đã bàn giao đất cho nhà đầu tư; UBND huyện đã cưỡng chế bàn giao cho nhà đầu tư 1,412 ha, tổng diện tích đất chưa bàn giao cho nhà đầu tư gần 9 ha.

TTCP kết luận, UBND tỉnh quyết định giá đất của toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án trước khi hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất là chưa đúng quy định của pháp luật về thời điểm tính tiền sử dụng đất nêu tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định 84/2007/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ (đến thời điểm thanh tra, dự án vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thưởng, giải phóng mặt bằng).

Dự án đầu tư xây dựng Kho ngoại quan và Cung cấp dịch vụ logistics (giai đoạn 1) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình làm chủ đầu tư:

Sau khi quyết định cho thuê đất và quyết định giá đất cụ thể đối với đất cho thuê 50 năm (trả tiền một lần) theo quy định tại thời điểm cho thuê đất năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng khoản 1 Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ để ban hành Quyết định số 2381/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 quyết định lại giá thuê đất với thời hạn 70 năm, qua đó giảm trừ tiền thuê đất của thời gian sử dụng đất dưới 70 năm là không đúng quy định nêu tại khoản 3 Điều 108 Luật Đất đai năm 4 2013 và điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 22/01/2020 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-UBND hủy Quyết định số 2381/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Cục thuế tỉnh Đồng Nai có Thông báo số 120/TB.CT.QLHKDC&TK ngày 28/02/2020 thu bỗ tiền thuê đất theo đúng quy định và Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình sung đã nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, phần chênh lệch tiền thuê đất phải nộp của Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình lên đến hơn 85 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy với việc phê duyệt giá đất sai quy định cho hàng loạt dự án, công tác quản lý đất đại tại Đồng Nai đã khiến ngân sách nhà nước hụt thu một khoản tiền không nhỏ…(còn nữa)..

Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, đầu năm 2022, có tổng cộng 6 cán bộ ở Đồng Nai bị bắt vì những sai phạm đã xảy ra tại ở án khu dân cư Phước Thái, phường Tam Phước, TP Biên Hòa.

Trước đó, ngày 25/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Viết Hưng, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Cùng thời điểm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra đối với ông Nguyễn Tấn Tài, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, với cùng hành vi.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ Cao Cường - Chủ tịch UBND phường Tam Phước, TP Biên Hòa - cùng 2 thuộc cấp là ông Nguyễn Anh Thương và Vũ Văn Huy (công chức địa chính phường Tam Phước). Ngoài ra, công an cũng bắt giữ ông Nguyễn Văn Đức, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phước. Ông Cường, Đức, Thương và Huy cũng bị điều tra hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Theo Tiểu Thuý/tieudung.vn

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định mới về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Tài chính đề xuất các bệnh viện, trường học và đơn vị đang cung ứng dịch vụ công mang tính độc quyền sẽ không được chuyển thành doanh nghiệp, qua đó bảo đảm vai trò của Nhà nước trong các lĩnh vực thiết yếu liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội.
An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

Theo Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT, ngày 27/5/2026 ( từ ngày 23/3 đến 8/5/2026,) Đoàn Thanh tra tỉnh An Giang đã tiến hành thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư, đất đai đối với các dự án có khó khăn, vướng mắc kéo dài tại Khu kinh tế Phú Quốc
Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Với cơ chế kết nối dữ liệu giữa Bộ Y tế và Hải quan, mỹ phẩm nhập khẩu có thể được rút ngắn tới 90% thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tổ chức thu hồi 2 lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt yêu cầu do Công ty Cổ phần Marico South East Asia chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Mạnh Hiển, sinh năm 1994 và Phạm Thị Thu, sinh năm 1975, cùng trú tại xã Yên Từ, tỉnh Ninh Bình về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo quy định của Bộ luật hình sự.
Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty Cổ phần Tàu Cuốc 92,5 triệu đồng do chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính, báo cáo quản trị và nghị quyết đại hội đồng cổ đông trong nhiều năm liên tiếp.
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Việc triệt phá đường dây tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trái phép do Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông Siêu Thị Seo vận hành không chỉ phơi bày phương thức tiếp tay tinh vi cho tội phạm công nghệ cao, mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ số vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới bằng thủ đoạn "bẫy tình, đầu tư ảo"

Việc triệt phá kịp thời tổ chức tội phạm xuyên biên giới núp bóng các sàn giao dịch trực tuyến giả mạo không chỉ bóc trần phương thức thao túng tâm lý tinh vi hướng vào dòng tiền của người dân, mà còn đặt ra yêu cầu cấp bách trong việc nâng cao cảnh giác trước các bẫy tài chính trên không gian mạng.
Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika do chứa thành phần không kê khai trong hồ sơ công bố. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Từ 1/6: Chính thức áp dụng khung pháp lý đầu tiên về sản phẩm, dịch vụ Halal tại Việt Nam

Nghị định số 127/2026/NĐ-CP về quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, lần đầu tiên thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho lĩnh vực Halal tại Việt Nam. Quy định mới được kỳ vọng tạo nền tảng thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường Halal toàn cầu.
TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

TP Huế công khai 171 doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, có đơn vị trốn đóng hơn 10 năm

Nhiều doanh nghiệp ở TP.Huế bị "bêu tên" vì chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội kéo dài nhiều năm, thậm chí có đơn vị có trốn đóng hơn 1 thập kỷ.
Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Nghệ An: Chủ 2 cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh bị xử phạt 80 triệu đồng vì gây ngộ độc thực phẩm

Chủ 2 của cơ sở Tiệm bánh mỳ Quỳnh ở xã Diễn Châu vừa bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 80 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng vì vi phạm về an toàn thực phẩm, khiến nhiều người phải nhập viện điều trị.