Nhiều ngân hàng tăng cường giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp

14:08 28/06/2023

Sau khi giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

MSB vừa thông báo từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 1%/năm so với lãi suất hiện hành dành cho các khách hàng cá nhân đang vay vốn tại MSB. Đây là lần điều chỉnh thứ 2 trong năm 2023, MSB thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng có dư nợ hiện hữu tại ngân hàng. Đối tượng được hưởng ưu đãi là tất cả khách hàng cá nhân vay có tài sản bảo đảm đang có dư nợ tại MSB, thỏa mãn các điều kiện của chương trình.

Với nhóm khách hàng mới, MSB cũng đẩy mạnh các gói tín dụng cạnh tranh với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay như cho vay kinh doanh, thế chấp linh hoạt, bất động sản… Trong đó, tiêu biểu là gói giải pháp “Cơn lốc kinh doanh” với mức lãi suất hiện tại chỉ 10.5%/năm; vay mua bất động sản chỉ còn 10.99%/năm.

Ảnh minh họa
Nhiều Ngân hàng tăng cường giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh (Ảnh: Minh họa).

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó Tổng Giám đốc MSB, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bán lẻ cho biết: “Bên cạnh việc thực hiện theo chỉ đạo của NHNN, thông qua các gói hỗ trợ tín dụng, MSB kỳ vọng giúp khách hàng tối ưu chi phí, kịp thời bổ sung nguồn vốn kinh doanh, hiện thực hóa các nhu cầu chi tiêu”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, VIB đã 4 lần giảm lãi suất cho vay, với các mức giảm từ 0.5-3.5% tùy theo điều kiện khoản vay, điều kiện khách hàng. Trong đó, lãi suất cho vay bổ sung vốn lưu động cho khách hàng kinh doanh có mức giảm mạnh nhất. Sau các đợt giảm từ đầu năm đến nay, mức lãi suất cho vay kinh doanh tại ngân hàng hiện chỉ từ 8%/năm đối với khách hàng cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp siêu nhỏ, thường xuyên giao dịch tại VIB.

Mới nhất, VIB lại giảm thêm đến 1% cho khách hàng có khoản vay từ ngày 15/06-31/07/2023, áp dụng đồng thời với các chương trình giảm lãi suất khác của VIB. Như vậy, khách hàng vay kinh doanh tại VIB trong thời gian này có thể được hưởng mức lãi suất chỉ từ 7%/năm. Đối với khách hàng vay mua bất động sản, ngân hàng đang áp dụng giảm thêm 0.5% cho các khoản giải ngân mới từ ngày 15/06-31/07/2023.

Kể từ ngày 01/06/2023, BIDV tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0.5%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn hiện hữu và chưa được áp dụng lãi suất cạnh tranh trước đó. Đây là lần thứ 2 trong năm 2023, BIDV giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng có dư nợ hiện hữu tại BIDV.

Trước đó, thực hiện hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về triển khai Chương trình 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP; BIDV đã dành gói tín dụng quy mô 30 nghìn tỷ đồng cho vay với lãi suất thấp hơn từ 1.5-2% so với mức thông thường của các ngân hàng.

Trước đó, Agribank cũng có lần giảm lãi suất vay thứ 5 kể từ đầu năm 2023. Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ trực tiếp các đối tượng khách hàng, giúp giảm thiểu chi phí để tập trung tái cơ cấu, khôi phục hoạt động kinh doanh. Agribank giảm 0.5%/năm lãi suất cho vay đối với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, thời gian áp dụng từ ngày 15/05/2023 đến hết ngày 30/09/2023.

Bênh cạnh đó, ngay từ đầu năm, BIDV đã triển khai các gói tín dụng cạnh tranh với mức lãi suất hỗ trợ lên tới 2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí hợp lý.

Nhân Hà